fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

ỨNG DỤNG THƯƠNG MẠI B2B TRÊN ALIBABA.COM

07/11/2022 TIN TỨC
ỨNG DỤNG THƯƠNG MẠI B2B TRÊN ALIBABA.COM

Alibaba.com là một trong những thị trường B2B toàn cầu lớn nhất thế giới. Nền tảng này đã có hơn 150 triệu thành viên đăng ký. Trong đó có hơn 10 triệu người mua đang hoạt động và hơn 150.000 người bán. Sứ mệnh của Alibaba.com là giúp các doanh nghiệp vươn ra toàn cầu nhờ vào kỹ thuật số.

Theo một nghiên cứu của Alibaba.com, hiện nay, 93% công ty Hoa Kỳ đang thực hiện một phần hoạt động kinh doanh B2B trực tuyến và 43% đang sử dụng thương mại điện tử. Để hiểu rõ thương mại B2B được ứng dụng như thế nào trên Alibaba.com, hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng thương mại B2B trên Alibaba.com.

THƯƠNG MẠI B2B

Thương mại B2B, hoặc thương mại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, là việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ giữa các doanh nghiệp. Thương mại B2B bao gồm cả TMĐT và một số giao dịch diễn ra trong thực tế. Một ví dụ đơn giản nhất về ứng dụng thương mại B2B chính là trang web Alibaba.com tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp thông qua nền tảng của nó. Thông qua việc nhận thức kỹ thuật số, các cơ hội trực tuyến và sự hỗ trợ bản địa hóa, Alibaba.com tiếp tục thúc đẩy hiệu suất của người bán xung quanh thế giới trong mối quan hệ với thương mại quốc tế và hỗ trợ khách hàng chất lượng cao.

Giao dịch TMĐT B2B

Trên thực tế khi nói về B2B, đại đa số thường nghĩ nhiều về giao dịch TMĐT hơn. Các nhà phân tích cho rằng mô hình bán hàng TMĐT B2B đang phát triển nhanh chóng. Một khảo sát các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Alibaba.com đã chỉ ra 93% trong số 5,015 công ty B2B hiện đang tiến hành một số hoạt động kinh doanh trực tuyến. Cuộc khảo sát cũng cho thấy ngày càng nhiều công ty B2B bỏ qua phương pháp kết nối truyền thống. Thay vào đó, họ ngày càng dựa vào các công nghệ kỹ thuật số như trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và thị trường thương mại điện tử  B2B như Alibaba.com.

Theo Gartner, đến năm 2025, 80% giao dịch bán hàng B2B giữa người mua và nhà cung cấp sẽ diễn ra thông qua các kênh kỹ thuật số. Trên thực tế, 80% quyết định mua hàng B2B phụ thuộc vào trải nghiệm khách hàng trực tiếp hoặc gián tiếp của người mua. 87% người mua B2B sẽ trả nhiều tiền hơn cho nhà cung cấp có cổng thương mại điện tử và trải nghiệm tốt hơn. Ngoài ra, số liệu của Digital Commerce 360 cũng cho thấy khi đại dịch đóng cửa các kênh bán hàng truyền thống cho các thương hiệu B2B vào năm 2020, giá trị giao dịch kỹ thuật số đã tăng 9,6%, đạt 9,92 nghìn tỷ USD. Vì vậy, việc phát triển doanh nghiệp trên thị trường kỹ thuật số là một xu hướng nên được kéo dài và duy trì bền vững.

THƯƠNG MẠI B2B ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRÊN ALIBABA.COM NHƯ THẾ NÀO ?

Khi nói đến thương mại B2B, Alibaba.com là nền tảng hàng đầu thế giới được sử dụng. Với hơn 40 triệu sản phẩm từ các nhà cung cấp trên khắp thế giới, bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn cần để bắt đầu bán hàng trực tuyến. Các chủ doanh nghiệp có thể mua hàng số lượng lớn từ Alibaba.com. Nền tảng TMĐT Alibaba.com cho phép các doanh nghiệp xây dựng sự hiện diện trực tuyến vững chắc. Cụ thể là việc số hóa danh mục sản phẩm, quản lý mặt tiền cửa hàng trực tuyến và tương tác với người tiêu dùng trực tuyến. Alibaba.com không tự sản xuất bất cứ thứ gì. Thay vào đó, nó hoạt động như một nơi gặp gỡ của người mua và người bán. Tại đó, các giao dịch thương mại B2B sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Kết nối người bán và nhà sản xuất trên nền tảng số

Thông qua Alibaba.com, các doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội quảng bá sản phẩm, xuất khẩu trực tiếp tới 260 triệu khách hàng tại hơn 190 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.

Khi các doanh nghiệp bắt đầu sản xuất, họ cần tìm các nhà cung cấp nguyên vật liệu phù hợp. Alibaba.com là nơi người bán có thể liên hệ với nhà sản xuất mà không cần phải gặp trực tiếp. Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh, bạn có thể tìm một số nhà cung cấp phù hợp trên Alibaba.com.

Khi đã chọn được một số nhà sản xuất, bạn có thể liên hệ với họ ngay qua trang web. Liên hệ với nhà sản xuất giúp 2 bên trao đổi tốt hơn về các yêu cầu của sản phẩm. Bạn có thể xác định nhà sản xuất dựa trên giá cả, đánh giá sản phẩm , thông số kỹ thuật,… Người bán cũng có thể thương lượng giá cả và tùy chỉnh sản phẩm ở một mức độ nào đó. Thông qua Alibaba.com, doanh nghiệp và nhà sản xuất dễ dàng liên lạc và thực hiện các giao dịch thương mại ngay trên nền tảng số. Đối với các doanh nghiệp, việc này sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn nhiều.

Alibaba.com là nền tảng bán buôn hàng đầu

Một ứng dụng về thương mại B2B trên Alibaba.com nữa đó là các giao dịch bán sỉ. Các doanh nghiệp thường mua hàng hóa với số lượng lớn với giá thấp và bán chúng ra thị trường với giá bán lẻ. Alibaba.com là nơi mà doanh nghiệp có thể tìm các nhà cung cấp bán hàng với giá bán buôn. Điều này không có nghĩa nền tảng chỉ hỗ trợ các giao dịch B2B mà bỏ qua B2C. Tại Alibaba.com, bạn vẫn có thể mua hàng hóa với số lượng nhỏ nếu nhà cung cấp đồng ý bán. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được mức chiết khấu sâu và phí vận chuyển thấp như đơn hàng lớn. Vì vậy, chúng ta thường biết đến Alibaba.com là nền tảng B2B hỗ trợ các doanh nghiệp nhiều hơn.  

Xử lý số lượng lớn SKU và dữ liệu

Là một cửa hàng trực tuyến B2B, bạn phải đối mặt với nhiều đơn vị lưu giữ hàng hóa (SKU). Ngoài ra còn có các thuộc tính khác nhau như kích thước, trọng lượng, tỷ giá, chiết khấu,….Hơn nữa, chúng ta vẫn chưa kể đến các tùy chọn đặt hàng khác nhau. Tại một thị trường lớn như Alibaba.com – nơi những người bán B2B khác đang bán hàng hóa của họ, tất cả điều này thậm chí còn trở nên phức tạp hơn. Nhưng Alibaba.com là nền tảng có thể xử lý được số lượng lớn SKU và dữ liệu phức tạp này. Bằng điện toán đám mây, AI, cùng những cải tiến về công nghệ khác, Alibaba.com đã làm được điều này. 

TÌM HIỂU THÊM: THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG COVID-19

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,