fbpx

TIN TỨC

TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG DOANH NGHIỆP CÙNG ALIBABA.COM

10/06/2022 TIN TỨC
TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG DOANH NGHIỆP CÙNG ALIBABA.COM

Là một quốc gia đang phát triển với dân số 98,56 triệu người và sự gia tăng của tầng lớp thu nhập trung bình cũng như tỷ lệ chấp nhận Thương mại điện tử cao trong và sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đã trở thành quốc gia có tiềm năng phát triển Thương mại điện tử lớn nhất khởi nghiệp thương mại. Mặc dù đông đúc trong các lĩnh vực B2C, có những công ty khởi nghiệp tiềm năng trong Thương mại điện tử B2B đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bài viết của Innovative Hub phân tích về tổng quan về Thị trường thương mại điện tử Việt Nam và triển vọng tăng trưởng doanh nghiệp cùng Alibaba.com

TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam thuộc top 3 về tốc độ tăng trưởng bán lẻ. Xét theo thứ tự, Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia. Về doanh số, thương mại điện tử Việt Nam dự đoán sẽ tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng được dự báo sẽ gấp 5 lần trong vòng 5 năm tới. Nó có mức tăng trưởng GMV bán lẻ trực tuyến dự kiến ​​lớn nhất trong các quốc gia Đông Nam Á. Sự tăng trưởng này ở mức 4,5 lần trong giai đoạn 2021-2026, trong khi tổng GMV SEA dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần trong 5 năm tới.

Mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến

Dân số trẻ phát triển khiến tiêu dùng kỹ thuật số dần trở thành lối sống gắn bó mạnh mẽ. Mua sắm trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn kể từ khi đại dịch bùng phát. Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã tăng trưởng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị hiện đạt 13 tỷ USD và dự kiến ​​đạt 39 tỷ USD vào năm 2025, theo một báo cáo do Google, Temasek và Bain & Co. đồng công bố. Cũng theo Bộ Công Thương, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa của Việt Nam đạt 707,4 nghìn tỷ đồng, tăng 3,1%.

Sự chuyển đổi phương thức thanh toán

Khi nói đến mua sắm trực tuyến, tiền mặt khi nhận hàng vẫn là phương thức thanh toán phổ biến nhất của người Việt Nam. Mặc dù mức độ phổ biến của phương thức này đã giảm nhẹ, nhưng nó vẫn vượt qua thanh toán không dùng tiền mặt về mức độ sử dụng vào năm 2020 vì nó giảm thiểu rủi ro cho người mua sắm trực tuyến.

Bên cạnh đó, trong số tất cả các lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt, ví điện tử đã và đang đạt được sức hút trong vài năm gần đây, theo đề xuất của số lượng người dùng và nhà cung cấp ngày càng tăng, cũng như ý định sử dụng trong tương lai cao của người Việt Nam. Với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) tại Việt Nam, thanh toán không dùng tiền mặt đang dần trở thành phương thức thanh toán phổ biến cho nhiều người dùng thương mại điện tử hơn nữa trong tương lai.

Thúc đẩy thương mại điển tử phát triển

Để thúc đẩy cho sư phát triển của Thương mại điện tử quốc gia, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025 với 5 mục tiêu:

  • Hỗ trợ và thúc đẩy ứng dụng rộng rãi Thương mại điện tử trong doanh nghiệp và cộng đồng;
  • Thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và vùng ngoại ô kém phát triển Thương mại điện tử;
  • Xây dựng thị trường thương mại điện tử lành mạnh, cạnh tranh và bền vững;
  • Mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa Việt Nam trong và ngoài biên giới bằng thương mại điện tử;
  • Trở thành 1 trong 3 quốc gia hàng đầu Đông Nam Á về thị trường Thương mại điện tử.

TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG DOANH NGHIỆP CÙNG ALIBABA.COM

Trong kỷ nguyên hậu COVID, thương mại điện tử sẽ là nền tảng của một loạt các liên minh mới và các đối thủ đang chạy đua để xây dựng toàn bộ hệ sinh thái để phục vụ càng nhiều nhu cầu của khách hàng càng tốt. Một lý do khiến Alibaba đầu tư vào Việt Nam là tiềm năng tăng trưởng cao. Theo Cơ quan Thương mại Điện tử và Kinh tế Kỹ thuật số Việt Nam, thị trường thương mại điện tử đã mở rộng 18% vào năm ngoái, đạt 11,8 tỷ USD. Đây là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á đạt mức tăng trưởng hai con số trong đại dịch.

Alibaba hỗ trợ các doanh nghiệp SME

Alibaba cam kết tập trung hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của Việt Nam và thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Tổng giám đốc Alibaba Zhang Kuo cho biết công ty đã hợp tác với các hiệp hội và ngân hàng địa phương nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam nâng cao kỹ năng kỹ thuật số cũng như những vấn đề liên quan đến vận hành, quản lý khách hàng và thực hiện đơn hàng. Kuo cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu đạt hơn 100 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa, với hơn 10 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp thế giới và khoảng 10.000 nhà cung cấp tại Việt Nam vào năm 2024.

Với sự hỗ trợ của Alibaba, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam sẽ có thể kinh doanh trực tuyến và tiếp cận khách hàng toàn cầu. Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng Alibaba trong các hoạt động nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi số và thương mại điện tử của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là trong thương mại quốc tế.

TÌM HIỂU THÊM: XÂY DỰNG VÀ NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU TRÊN ALIBABA.COM

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com