KINH NGHIỆM BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM - Innovative Hub Viet Nam

KIẾN THỨC

KINH NGHIỆM BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

13/06/2022KIẾN THỨC

Nhắc đến Alibaba, chúng ta nghĩ ngay đến một nền tảng với bề dày lịch sử . Alibaba đã giúp các doanh nghiệp cải tiến quy trình kinh doanh và cải thiện số lượng đơn hàng. Lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp lựa chọn Alibaba là bởi những tiện ích mà nền tảng này cung cấp cũng như quy trình hoạt động thống nhất kể từ khi khách hàng liên hệ với người bán tới thống nhất các thông tin và theo dõi được chi tiết đơn hàng khi thanh toán. Tuy nhiên để các công ty khởi nghiệp có thể học hỏi và bắt đầu từ Alibaba, hãy cùng Innovative Hub liệt kê những bài học kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba từ những doanh nghiệp đi trước.

Sự kiên trì, bền bỉ

Internet có đầy rẫy những câu chuyện thành công từ các công ty khởi nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức chung trong tất cả các câu chuyện thành công đó, bạn sẽ thấy kiên trì là bài học lớn nhất. Thành công không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà có kết quả ngay được. Vì vậy các doanh nhân nên học hỏi từ những sai lầm và tìm ra con đường thành công.

Đại dịch bùng phát đã gây gián đoạn nhiều đến hoạt động bán buôn trực tiếp. Trước thời điểm đó, không ai nghĩ TMĐT sẽ là xu hướng và trở thành ngành kinh doanh khả thi. Tuy nhiên, sự kiên trì đến từ các nhà đầu tư vào nền tảng cũng như các doanh nghiệp đã thúc đẩy sự thành công vượt ngoài mong đợi khi nền tảng thu hút được hàng triệu người tiêu dùng truy cập hàng tháng, lượng đơn đặt hàng tăng cao đặc biệt là trong các dịp lễ như Black Friday,..

Trong bối cảnh đó, nền tảng đã ghi nhận doanh thu 5 triệu đô la (tương đương với 114 tỷ đồng). Doanh thu này đến từ ngành hàng Nhà và Làm vườn thông qua xuất khẩu trên TMĐT, hay một công ty thuộc lĩnh vực đóng gói đã mở rộng thị trường xuất khẩu tới hơn 10 quốc gia chỉ nhờ việc áp dụng TMĐT vào kinh doanh. Kiên trì và bền bỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công khi bán hàng trên Alibaba.

Tạo ra hành trình khách hàng độc đáo

Một kinh nghiệm khác khi bán hàng trên Alibaba đó là liên quan đến Website. Trang web của Alibaba được thiết kế để tạo ra trải nghiệm khác nhau khi khách hàng truy cập và tìm mua những sản phẩm. Trang web sẽ phân đoạn để việc nhấp vào một thị trường sẽ đưa khách hàng đến một trang đích mới được thiết kế thu hút người mua hơn. Điều này cho phép Alibaba tạo ra các hành trình người dùng khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm họ đang tìm kiếm và liệu họ đang muốn mua một lần hay mua hàng loạt. Xét về nhiều loại người dùng khác nhau, đây là cách tuyệt vời để nhắm mục tiêu nhiều đối tượng.

Tạo ra môi trường kích thích thị giác

Truy cập vào Alibaba.com, bạn sẽ bị thu hút bởi hình ảnh. Mọi danh mục sản phẩm đều có hình ảnh rõ ràng giới thiệu về những thứ bạn có thể mua. Toàn bộ đều được điều chỉnh và thiết kế khiến người dùng hào hứng với khả năng mua hàng cao. Kuo Zhang – tổng giám đốc của công ty, đã nói rằng tầm nhìn của Alibaba là làm cho mọi khía cạnh của thương mại điện tử trở nên mượt mà hơn. Vì vậy hình ảnh trên trang web đều được trình bày rõ ràng và điều hướng để không làm  cản trở trải nghiệm người dùng (UX).

Giáo dục người mua và nhà cung cấp

Hoạt động kinh doanh của Alibaba có lợi hơn khi các nhà cung cấp bán được nhiều hơn, vì vậy có lý do mà công ty được khuyến khích để giúp các doanh nghiệp sử dụng nền tảng này và thành công. Vì mục tiêu này, Alibaba cung cấp sự trợ giúp và hỗ trợ miễn phí thông qua cả các diễn đàn và dịch vụ trò chuyện trên web. Bằng cách hướng dẫn người mua cách tận dụng tối đa các nhà sản xuất sử dụng nền tảng của mình, Alibaba có thể tăng số lượng bán hàng. Đồng thời giúp người dùng nhận được các giao dịch tốt nhất. Điều này khiến họ có nhiều khả năng quay lại trang web hơn, cho thấy loại hình giáo dục này mang lại hiệu quả như thế nào.

Cung cấp nhiều loại sản phẩm 

Một điều bạn sẽ không thể thiếu khi đến thăm Alibaba là sự lựa chọn. Các công ty cung cấp các sản phẩm trên thực tế với đa dạng các loại. Đây là một trong những bí quyết thành công của Alibaba; nó đã có thể tự định vị như một trang web TMĐT, bất kể bạn đang tìm kiếm gì. Cho người dùng thấy nhiều sự lựa chọn mà họ có khi sử dụng trang web. Nếu doanh nghiệp chỉ bán một loại sản phẩm, hãy xem xét liệu bạn có thể chia nó thành các danh mục khác nhau hay không. Bằng cách đó, khách hàng của bạn sẽ có nhiều tùy chọn hiển thị hơn. Từ đó, họ sẽ có thể nhận được sản phẩm cụ thể mà họ cần nhanh hơn.

Nhận phản hồi từ khách hàng

Cuối cùng, Alibaba có một bảng khảo sát mà người dùng có thể cung cấp phản hồi cho website. Đây có thể là một trong những khía cạnh bị đánh giá thấp nhất của trang web TMĐT. Rốt cuộc, làm thế nào doanh nghiệp có thể được mong đợi để cải thiện trang web của mình.

Bằng cách lưu trữ dịch vụ và đảm bảo rằng có đủ thời gian để đọc các phản hồi, Alibaba có thể hiểu rõ hơn trải nghiệm của người dùng và điều chỉnh trang web cho phù hợp. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên triển khai mọi đề xuất, nhưng nếu có một chủ đề rõ ràng trong phản hồi thì bạn có thể nhận được những đóng góp quý báu từ khách hàng và biết liệu nó có thể cải thiện hay không.

Đổi mới là chìa khóa

Các công ty khởi nghiệp không bao giờ nên từ bỏ sự đổi mới. Đây là một kinh nghiệm quan trọng khi bán hàng trên Alibaba. Sự trì trệ có thể gây bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của công ty khởi nghiệp. Chất lượng của sản phẩm và dịch vụ có thể được cải thiện hoặc bổ sung thêm các tính năng. Dịch vụ và sản phẩm có thể được thay đổi theo thị hiếu địa phương. Các công ty khởi nghiệp nên luôn đổi mới và sáng tạo ra những cách làm mới. Bằng cách đó, họ sẽ tạo ra lợi thế giữa các thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường.

Chuẩn bị cho sự thất bại

Một startup muốn thành công thì phải biết chắc chắn có lúc thất bại. Thành công không đến trong một sớm một chiều. Con đường khởi nghiệp đầy chông gai hay thất bại đều là những kinh nghiệm quý báu trong tương lai. Sự chuẩn bị tâm lý và đủ động lực sẽ dẫn dắt công ty vượt qua thời kỳ khó khăn. 

TÌM HIỂU THÊM: CÁCH THƯƠNG LƯỢNG GIÁ BÁN BUÔN TRÊN ALIBABA.COM

Bài viết liên quan

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một
Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS
04/07/2023

Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có nguồn lực hạn chế khi đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin. Khi quan tâm đến các giải
Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!
28/06/2023

Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!

Ngày nay, content không chỉ đơn thuần là thông tin và dữ liệu, mà còn là một loại tài sản của doanh nghiệp. Trong kỉ nguyên mà tất cả mọi
Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?
26/06/2023

Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?

Trong các bài viết trước, Innovative Hub đã giới thiệu qua Alibaba Cloud và các dịch vụ của Alibaba Cloud. Tuy nhiên, khi khách hàng tìm đến với các dịch
Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada
21/06/2023

Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada

“Chỉ trong vòng 2 ngày, ứng dụng Lazada đã hỗ trợ đến 1.3 tỷ traffic, với các khách hàng mua sắm và vận chuyển xuyên suốt Đông Nam Á” Trong
7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
20/06/2023

7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs). Trong cuộc cách mạng