Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

KIẾN THỨC

KINH NGHIỆM BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

13/06/2022 KIẾN THỨC
KINH NGHIỆM BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

Nhắc đến Alibaba, chúng ta nghĩ ngay đến một nền tảng với bề dày lịch sử . Alibaba đã giúp các doanh nghiệp cải tiến quy trình kinh doanh và cải thiện số lượng đơn hàng. Lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp lựa chọn Alibaba là bởi những tiện ích mà nền tảng này cung cấp cũng như quy trình hoạt động thống nhất kể từ khi khách hàng liên hệ với người bán tới thống nhất các thông tin và theo dõi được chi tiết đơn hàng khi thanh toán. Tuy nhiên để các công ty khởi nghiệp có thể học hỏi và bắt đầu từ Alibaba, hãy cùng Innovative Hub liệt kê những bài học kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba từ những doanh nghiệp đi trước.

Sự kiên trì, bền bỉ

Internet có đầy rẫy những câu chuyện thành công từ các công ty khởi nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức chung trong tất cả các câu chuyện thành công đó, bạn sẽ thấy kiên trì là bài học lớn nhất. Thành công không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà có kết quả ngay được. Vì vậy các doanh nhân nên học hỏi từ những sai lầm và tìm ra con đường thành công.

Đại dịch bùng phát đã gây gián đoạn nhiều đến hoạt động bán buôn trực tiếp. Trước thời điểm đó, không ai nghĩ TMĐT sẽ là xu hướng và trở thành ngành kinh doanh khả thi. Tuy nhiên, sự kiên trì đến từ các nhà đầu tư vào nền tảng cũng như các doanh nghiệp đã thúc đẩy sự thành công vượt ngoài mong đợi khi nền tảng thu hút được hàng triệu người tiêu dùng truy cập hàng tháng, lượng đơn đặt hàng tăng cao đặc biệt là trong các dịp lễ như Black Friday,..

Trong bối cảnh đó, nền tảng đã ghi nhận doanh thu 5 triệu đô la (tương đương với 114 tỷ đồng). Doanh thu này đến từ ngành hàng Nhà và Làm vườn thông qua xuất khẩu trên TMĐT, hay một công ty thuộc lĩnh vực đóng gói đã mở rộng thị trường xuất khẩu tới hơn 10 quốc gia chỉ nhờ việc áp dụng TMĐT vào kinh doanh. Kiên trì và bền bỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công khi bán hàng trên Alibaba.

Tạo ra hành trình khách hàng độc đáo

Một kinh nghiệm khác khi bán hàng trên Alibaba đó là liên quan đến Website. Trang web của Alibaba được thiết kế để tạo ra trải nghiệm khác nhau khi khách hàng truy cập và tìm mua những sản phẩm. Trang web sẽ phân đoạn để việc nhấp vào một thị trường sẽ đưa khách hàng đến một trang đích mới được thiết kế thu hút người mua hơn. Điều này cho phép Alibaba tạo ra các hành trình người dùng khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm họ đang tìm kiếm và liệu họ đang muốn mua một lần hay mua hàng loạt. Xét về nhiều loại người dùng khác nhau, đây là cách tuyệt vời để nhắm mục tiêu nhiều đối tượng.

Tạo ra môi trường kích thích thị giác

Truy cập vào Alibaba.com, bạn sẽ bị thu hút bởi hình ảnh. Mọi danh mục sản phẩm đều có hình ảnh rõ ràng giới thiệu về những thứ bạn có thể mua. Toàn bộ đều được điều chỉnh và thiết kế khiến người dùng hào hứng với khả năng mua hàng cao. Kuo Zhang – tổng giám đốc của công ty, đã nói rằng tầm nhìn của Alibaba là làm cho mọi khía cạnh của thương mại điện tử trở nên mượt mà hơn. Vì vậy hình ảnh trên trang web đều được trình bày rõ ràng và điều hướng để không làm  cản trở trải nghiệm người dùng (UX).

Giáo dục người mua và nhà cung cấp

Hoạt động kinh doanh của Alibaba có lợi hơn khi các nhà cung cấp bán được nhiều hơn, vì vậy có lý do mà công ty được khuyến khích để giúp các doanh nghiệp sử dụng nền tảng này và thành công. Vì mục tiêu này, Alibaba cung cấp sự trợ giúp và hỗ trợ miễn phí thông qua cả các diễn đàn và dịch vụ trò chuyện trên web. Bằng cách hướng dẫn người mua cách tận dụng tối đa các nhà sản xuất sử dụng nền tảng của mình, Alibaba có thể tăng số lượng bán hàng. Đồng thời giúp người dùng nhận được các giao dịch tốt nhất. Điều này khiến họ có nhiều khả năng quay lại trang web hơn, cho thấy loại hình giáo dục này mang lại hiệu quả như thế nào.

Cung cấp nhiều loại sản phẩm 

Một điều bạn sẽ không thể thiếu khi đến thăm Alibaba là sự lựa chọn. Các công ty cung cấp các sản phẩm trên thực tế với đa dạng các loại. Đây là một trong những bí quyết thành công của Alibaba; nó đã có thể tự định vị như một trang web TMĐT, bất kể bạn đang tìm kiếm gì. Cho người dùng thấy nhiều sự lựa chọn mà họ có khi sử dụng trang web. Nếu doanh nghiệp chỉ bán một loại sản phẩm, hãy xem xét liệu bạn có thể chia nó thành các danh mục khác nhau hay không. Bằng cách đó, khách hàng của bạn sẽ có nhiều tùy chọn hiển thị hơn. Từ đó, họ sẽ có thể nhận được sản phẩm cụ thể mà họ cần nhanh hơn.

Nhận phản hồi từ khách hàng

Cuối cùng, Alibaba có một bảng khảo sát mà người dùng có thể cung cấp phản hồi cho website. Đây có thể là một trong những khía cạnh bị đánh giá thấp nhất của trang web TMĐT. Rốt cuộc, làm thế nào doanh nghiệp có thể được mong đợi để cải thiện trang web của mình.

Bằng cách lưu trữ dịch vụ và đảm bảo rằng có đủ thời gian để đọc các phản hồi, Alibaba có thể hiểu rõ hơn trải nghiệm của người dùng và điều chỉnh trang web cho phù hợp. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên triển khai mọi đề xuất, nhưng nếu có một chủ đề rõ ràng trong phản hồi thì bạn có thể nhận được những đóng góp quý báu từ khách hàng và biết liệu nó có thể cải thiện hay không.

Đổi mới là chìa khóa

Các công ty khởi nghiệp không bao giờ nên từ bỏ sự đổi mới. Đây là một kinh nghiệm quan trọng khi bán hàng trên Alibaba. Sự trì trệ có thể gây bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của công ty khởi nghiệp. Chất lượng của sản phẩm và dịch vụ có thể được cải thiện hoặc bổ sung thêm các tính năng. Dịch vụ và sản phẩm có thể được thay đổi theo thị hiếu địa phương. Các công ty khởi nghiệp nên luôn đổi mới và sáng tạo ra những cách làm mới. Bằng cách đó, họ sẽ tạo ra lợi thế giữa các thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường.

Chuẩn bị cho sự thất bại

Một startup muốn thành công thì phải biết chắc chắn có lúc thất bại. Thành công không đến trong một sớm một chiều. Con đường khởi nghiệp đầy chông gai hay thất bại đều là những kinh nghiệm quý báu trong tương lai. Sự chuẩn bị tâm lý và đủ động lực sẽ dẫn dắt công ty vượt qua thời kỳ khó khăn. 

TÌM HIỂU THÊM: CÁCH THƯƠNG LƯỢNG GIÁ BÁN BUÔN TRÊN ALIBABA.COM

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

RFQ là gì ? Hướng dẫn sử dụng công cụ RFQ hiệu quả
13/06/2024

RFQ là gì ? Hướng dẫn sử dụng công cụ RFQ hiệu quả

Trong các hoạt động thu mua – procurement, khi doanh nghiệp có nhu cầu mua những loại hàng hóa, hoặc dịch vụ đặc biệt, không theo các quy chuẩn thông
Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá