fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

TRIỂN VỌNG CỦA ECOMMERCE B2B TRONG NĂM 2022

03/06/2022 TIN TỨC
TRIỂN VỌNG CỦA ECOMMERCE B2B TRONG NĂM 2022

Trong vài năm trở lại đây, thương mại B2B đã chứng kiến nhiều sự thay đổi vượt bậc. Các doanh nghiệp liên tục đối mặt với nhiều thách thức và phải cố gắng hành động để điều chỉnh với bối cảnh. Trong bài viết này, cùng Innovative Hub tìm hiểu triển vọng ngành Ecommerce B2B năm 2022 và những cơ hội mới ở thị trường Việt Nam và những thị trường quốc tế. 

Triển vọng kỹ thuật số B2B cho năm 2022

Về tổng quan

Tình hình đại dịch đã có những chuyển biến tích cực, số hóa vẫn tiếp tục trên đà phát triển. Mặc dù việc đi lại ít bị hạn chế hơn và các doanh nghiệp đang dần cởi mở hơn trong việc gặp mặt trực tiếp, nhưng giá trị của hoạt động kinh doanh trực tuyến vẫn chiếm một vị trí quan trọng. Số liệu thống kê của salesforce cho thấy thương mại điện tử đã tăng gấp 5 lần. Cụ thể đã tăng 11% chỉ trong quý 3 năm 2021.

Cũng như nhiều quốc gia, Việt Nam đã trải qua thời kỳ khó khăn bởi tác động của đại dịch. Tuy vậy, bất chấp những khó khăn, chúng ta vẫn duy trì được doanh số tích cực về xuất khẩu và thương mại B2B trong năm. Trong năm 2021, xuất siêu đạt ước khoảng 255 triệu USD.

Sự tăng trưởng B2B

Thành công này đã thúc đẩy thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Việt Nam này đã chứng kiến ​​sự giảm sút 52% trong các tương tác kinh doanh truyền thống và trực tiếp. Điều này trùng hợp với mức tăng 41% doanh số bán hàng qua trò chuyện video và tăng 23% doanh số bán hàng qua các kênh trò chuyện trực tuyến khác. Xuất khẩu trực tuyến từ Việt Nam nói chung đã tăng trưởng ổn định kể từ năm 2014. Xét về mức tăng trưởng đã đạt nhanh hơn một chút kể từ khi bắt đầu đại dịch. Năm 2021 chứng kiến tốc độ tăng trưởng 79%. Điều này có thể được cho là do việc mở lại nền kinh tế thế giới và những hạn chế về khóa cứng đang giảm dần.

Các ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam hiện nay bao gồm nông nghiệp, chăm sóc sắc đẹp và cá nhân, nhà cửa và vườn tược. Ngành kim loại và khoáng sản tăng trưởng 46% và 48% tương ứng so với trước đại dịch. Ngoài ra, còn ,một số các lĩnh vực khác có mức tăng trưởng vượt bậc sau đại dịch COVID. Có thể kể đến như kim loại, khoáng sản, thiết bị văn phòng, và lĩnh vực dược phẩm.

Một số ngành triển vọng trong năm 2022

Năng lượng: Mặc dù việc sản xuất và bán các loại năng lượng khác nhau gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp mới bắt đầu có thể chớp lấy cơ hội này bằng cách bán các phụ kiện và thiết bị để hỗ trợ các nhà sản xuất năng lượng.

Kim loại và khoáng chất: Nhu cầu toàn cầu về kim loại và khoáng sản đã tăng đáng kể kể từ khi bắt đầu đại dịch, tạo cơ hội cho những người có tài nguyên khai thác chúng. Lĩnh vực kim loại tăng 46% và lĩnh vực khoáng sản tăng 48% kể từ khi bắt đầu đại dịch cho đến nay.

Thiết bị văn phòng: Các doanh nghiệp đã chuyển sang làm việc từ xa vì một phần của đại dịch, nhưng nhiều người đang quay trở lại văn phòng. Một số doanh nghiệp giảm quy mô văn phòng và những doanh nghiệp khác sử dụng lịch làm việc từ xa linh hoạt để sửa sang lại văn phòng của họ. Những thay đổi này được phản ánh trong mức tăng trưởng 31% của lĩnh vực thiết bị văn phòng.

Dược phẩm: Đương nhiên, cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đã khiến ngành dược phẩm tăng trưởng 33%. Vật liệu được sử dụng cho cả phương pháp điều trị và phòng bệnh đều là những mặt hàng nóng. Lĩnh vực dược phẩm có rất nhiều cơ hội để phát triển và tăng trưởng. Vì người dân toàn thế giới vẫn nhận thức được các vấn đề liên quan về sức khỏe. Cho dù thế nào đi nữa, chăm sóc sức khỏe vẫn quan trọng đối với mọi người trên thế giới.

CHIẾN LƯỢC ECOMMERCE B2B NĂM 2022

Đánh giá chiến lược B2B Ecommerce hiện tại

Có nhiều bước trong quy trình tạo chiến lược B2B kỹ thuật số. Trong đó, quan trọng nhất là đánh giá tình hình hiện tại của mô hình kinh doanh của bạn. Cho dù doanh nghiệp của bạn hoàn toàn mang tính truyền thống hay bạn hiện đang bán hàng qua cửa hàng trực tuyến, thì vẫn luôn cần cải thiện. Hãy suy nghĩ về những gì đang hoạt động với chiến lược hiện tại và cách nó có thể được bổ sung bằng các công cụ kỹ thuật số hoặc sự hiện diện trực tuyến nâng cao. 

Tận dụng thị trường B2B

Mặt tiền cửa hàng trên thị trường B2B sẽ củng cố nỗ lực của bạn trong cửa hàng truyền thống. Hoặc bạn cũng có thể tạo mặt tiền cửa hàng trên trang web của doanh nghiệp bạn. Thị trường B2B trực tuyến, như Alibaba.com, có thể giúp tăng lưu lượng truy cập và lượng mua hàng của bạn từ những người mua quốc tế tiềm năng. Tối ưu hóa danh sách của mình với công cụ tìm kiếm sẽ dễ tiếp cận nhiều người mua hơn.

Sử dụng tiếp thị kỹ thuật số thúc đẩy B2B Ecommerce

Nếu bạn đang tham gia vào giao dịch B2B trực tuyến, chỉ có ý nghĩa khi sử dụng tiếp thị kỹ thuật số để mở rộng phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp bạn.

Lợi ích lớn nhất của tiếp thị kỹ thuật số là linh hoạt và có chi phí kỹ thuật thấp. Điều này giúp người bán B2B có cơ hội thử nghiệm và tạo ra chiến lược phù hợp với các ưu đãi và đối tượng mục tiêu duy nhất của họ. Một số kỹ thuật tiếp thị kỹ thuật số có giá trị nhất cho thương mại B2B bao gồm:

  • Tiếp thị nội dung blog
  • Tiếp thị nội dung video
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
  • Quảng cáo trả phí
  • Tiếp thị truyền thông xã hội
  • Thư điện tử quảng cáo

Số hóa quy trình bán hàng

Một hệ thống bán hàng vững chắc là rất quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh. Đặc biệt là đối với B2B Ecommerce, điều này càng quan trọng hơn cả. Với sự chuyển hướng sang mua và bán B2B trực tuyến, việc bổ sung quy trình bán hàng bằng các công cụ kỹ thuật số là điều khôn ngoan để giữ cho nỗ lực của bạn nhất quán trên diện rộng. Tối ưu hóa các kênh bán hàng kỹ thuật số để giữ chân các khách hàng tiềm năng phù hợp. Từ đó, sử dụng các phương pháp kỹ thuật số để nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng đó đến và ngoài việc bán hàng. Nền tảng thương mại điện tử B2B như Aliabab.com luôn hỗ trợ các nhà bán quản lý giao tiếp. 

Tham gia vào các buổi triển lãm giao dịch trực tuyến

Triển lãm giao dịch trực tuyến đã phổ biến hơn từ khi các sự kiện du lịch bị hạn chế. Triển lãm cho phép người mua và người bán trên thế giới đến với nhau và kinh doanh. Bạn có thể tham gia vào các buổi triển lãm với tư cách là một người bán trực tuyến. Từ đó, bạn có thể có nhiều cơ hội để tạo kết nối với những người mua mới.

TÌM HIỂU THÊM: KHÁCH HÀNG B2B ECOMMERCE NGÀY CÀNG TRẺ HÓA  

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ