fbpx

TIN TỨC

Khách hàng B2B ECOMMERCE ngày càng trẻ hóa

15/03/2022 TIN TỨC
Khách hàng B2B ECOMMERCE ngày càng trẻ hóa

Các doanh nghiệp B2B vốn đi sau các doanh nghiệp B2C về thương mại điện tử. Vì thế  không để khoảng cách quá xa, ngày nay các thương hiệu B2B đã và đang áp dụng triệt để các phương tiện kỹ thuật số để thúc đẩy doanh số bán hàng – một yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của Alibaba và thay đổi nhân khẩu học của người mua B2B ecommerce.

B2B ecommerce đang phát triển

Vào năm 2020, 50% số người người tiêu dùng của B2B là thế hệ trẻ –  gấp đôi so với năm 2012.

Nhu cầu của Gen X- thế hệ khách hàng trước đây của lĩnh vực B2B thì hầu hết các doanh nghiệp có thể đáp ứng được vì không cần quá nhiều nhu cầu phát sinh. Tuy nhiên với số lượng khách hàng mới Gen Y, họ mong đợi sản phẩm được cá nhân hóa hơn thông qua các kênh kĩ thuật số.

Điều đó khiến người bán phải tìm hiểu rõ nhu cầu của người mua B2B ngày nay mà không có nhiều tài liệu hướng dẫn, điều quan trọng là phải hiểu thế hệ người tiêu dùng mới này và dùng ngôn ngữ của họ.

Trước năm 2020, người mua B2B bao gồm thế hệ Gen X. Họ sẽ tìm kiếm sản phẩm họ cần từ Những trang vàng, tài liệu bán hàng và thử nghiệm sản phẩm… Ngoài ra, Gen X tìm kiếm thông tin từ các triển lãm thương mại, hội nghị và quảng cáo trên báo in.

Còn ngày nay, 73% thế hệ trẻ tham gia vào quá trình mua hàng B2B.  Gen Y lớn lên cùng với công nghệ và có tới 38% hành động mua hàng của họ được thúc đẩy bởi các phương tiện kĩ thuật số.

Các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số đang được áp dụng  cho B2B ecommerce

Trong những năm trước 2010, tiếp thị truyền thống bao gồm gọi điện thoại và triển lãm thương mại, băng rôn hoặc TVC trên các nơi công cộng… Ngày nay tiếp thị truyền thống đang được kèm theo các tiếp thị kỹ thuật số, chẳng hạn như sách điện tử và tiếp thị trên các mạng xã hội facebook, youtube, instagram, tiktok… đang gia tăng vì số lượng người sử dụng kĩ thuật số đang gia tăng.

Thói quen người mua hàng B2B ngày nay trung bình thực hiện khoảng 12 tìm kiếm trực tuyến trước khi mua hàng từ một thương hiệu.Vì thế, 55% ngân sách tiếp thị B2B ở các công ty đều hướng đến các nỗ lực kỹ thuật số giúp cung cấp trải nghiệm mua hàng được cá nhân hóa hơn.

Nhiều doanh nghiệp cũng đang xem xét AI để đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua chatbot và tiếp thị tìm kiếm. Thực tế ảo tăng cường (Augmented reality) cũng đang được hiện thực hóa và sẽ được phổ biến trong tương lai.

Các tùy chọn thanh toán mới đang được áp dụng

Gần đây, 3 hình thức thanh toán online đang được phổ biến nhất là:

 • Trang web: 80%.
 • Email: 77%.
 • Điện thoại: 72%.
 • Chỉ khoảng 23% nhà bán lẻ B2B có kênh thương mại điện tử vẫn chấp nhận đơn đặt hàng qua fax.
 • Thẻ tín dụng vẫn chiếm vị trí tối cao đối với kênh trực tuyến (94%), mặc dù séc, điều khoản và đơn đặt hàng vẫn quan trọng đối với người mua B2B (tương ứng là 51%, 53%, 50%).

Sự gia tăng của các ứng dụng di động và website thương mại điện tử như Alibaba – một dấu hiệu rõ ràng là các nhà bán lẻ B2B đang nhanh chóng chuyển từ tbán hàng truyền thống sang phương pháp bán hàng đa kênh.

Dự đoán về phát triển thương mại điện tử B2B

Đến năm 2022, dự kiến ​​sẽ có 25% doanh nghiệp tung ra AR thực tế ảo và 70% doanh nghiệp khác sẽ thử nghiệm với AR.

Hãy cùng xem những con số thể hiện các xu hướng B2B hàng đầu hiện nay

 • Có tới 50% các công ty B2B thích viết blog như một chiến lược tiếp thị, trong khi 40% tìm cách gửi bản tin qua email và tạo nội dung trên mạng xã hội. Các phương pháp tiếp thị nội dung kỹ thuật số đã thay thế quảng cáo in và tài liệu quảng cáo, và khán giả B2B đang tìm kiếm thương hiệu trên nhiều kênh khác nhau.
 • Hơn 30% nhu cầu nội dung đến từ khán giả trong lĩnh vực CNTT, tiếp theo là giám đốc điều hành, nhân sự, tiếp thị và giáo dục. Đây là mức tăng 3% so với năm ngoái, nhưng không có gì ngạc nhiên khi công nghệ tiếp tục phát triển và là một lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Mong đợi của người mua hàng B2B

Người mua B2B đang mong đợi các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số khác nhau từ các doanh nghiệp B2B, bao gồm:

 • 45% muốn nội dung cổng thông tin cá nhân hóa.
 • 44% đang tìm kiếm một công cụ tính ROI dễ sử dụng.
 • 38% tìm kiếm các tùy chọn AR.
 • 33% muốn có các tùy chọn trò chuyện video.

Theo một cuộc khảo sát do Isoline thực hiện vào năm 2019, 53% những người ra quyết định B2B cho biết video là hình thức nội dung hữu ích nhất, theo sau là các nghiên cứu điển hình.

Mặc dù kênh bán hàng đã từng rất đơn giản, nhưng giờ đây 90% người mua B2B vào, thoát và vào lại kênh ở nhiều điểm khác nhau. Cho thấy sự cạnh tranh khá lớn, người tiêu dùng ngày càng cân nhắc nhiều nơi mua hàng hơn vì họ có rất nhiều sự lựa chọn.

Có tới 80% quyết định mua hàng B2B dựa trên trải nghiệm khách hàng trực tiếp hoặc gián tiếp của người mua và chỉ 20% dựa trên giá cả hoặc sản phẩm thực tế.

Hy vọng với những cập nhật về xu hướng B2B ecommerce, Innovative mong quý độc giả có thể hình dung bức tranh toàn cảnh về thị trường B2B thương mại điện tử sắp tới được phát triển mạnh mẽ so với các phương thức bán hàng truyền thống như trước đây.

Tìm hiểu thêm:

CÁCH VẬN HÀNH CỬA HÀNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Tham khảo: https://www.bigcommerce.com/articles/b2b-ecommerce/b2b-ecommerce-trends/#b2b-sector-is-evolving

 

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên
XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023
03/11/2023

XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023

Theo Sách trắng về Thương mại điện tử Việt Nam, được công bố bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) thuộc Bộ Công Thương, cho biết