fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

TOP 10 NGÀNH HÀNG XUẤT KHẨU TRÊN ALIBABA.COM

03/08/2022 TIN TỨC
TOP 10 NGÀNH HÀNG XUẤT KHẨU TRÊN ALIBABA.COM

Alibaba.com được biết là nền tảng B2B với hơn 34 triệu người mua từ hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thương mại toàn cầu đã bị ảnh hưởng phần lớn trong đại dịch.

Trong khi đó, thương mại điện tử và giao dịch B2B trực tuyến được chứng minh là một chìa khóa thành công. Roger Lou – Giám đốc Quốc gia của Alibaba.com Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Alibaba.com đối với Việt Nam và cách nền tảng này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cấp các sản phẩm và dịch vụ. 

Thông qua Alibaba.com, Việt Nam đã xuất khẩu nhiều danh mục sản phẩm đa dạng. Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu top 10 ngành hàng xuất khẩu trên Alibaba.com.

TOP 10 NGÀNH HÀNG XUẤT KHẨU TỪ VIỆT NAM

Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa ra thị trường toàn cầu với hơn 600 nghìn sản phẩm cùng hơn 50 nghìn lượt hỏi hàng trong 30 ngày.

Theo báo cáo của Alibaba.com, các lĩnh vực của Việt Nam được thị trường quốc tế ưa chuộng bao gồm sản phẩm các ngành F&B, nhà cửa và vườn tược, làm đẹp, chăm sóc cá nhân, nông nghiệp, v.v. Trong đó, thực phẩm và đồ uống (F&B) là nhóm ngành xuất khẩu nhiều nhất.

Thực phẩm và đồ uống

Top 1 trong số các ngành hàng xuất khẩu trên Alibaba.com của Việt Nam là nhóm ngành thực phẩm và đồ uống. Theo số liệu từ Alibaba.com, năm 2021, nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm thuộc nhóm ngành F&B đã tăng mạnh lên 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nguồn cung sản phẩm không đủ đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này đã mở ra một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam. 5 sản phẩm tiềm năng nhất thuộc nhóm ngành này trên Alibaba.com đó là: đồ uống, hải sản, gia vị, hoa quả và trái cây, thực phẩm đóng gói.

Hóa mỹ phẩm

Doanh số của các mặt hàng hóa mỹ phẩm đã vượt qua mức 21 tỷ đô vào năm 2020. Điều này chứng tỏ một sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành hàng này. Người tiêu dùng trên toàn cầu có xu hướng tăng chi tiêu cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân khi thu nhập khả dụng của họ tăng vọt. Các yếu tố chính gây ra sự tăng trưởng này là mong muốn ngày càng tăng của người dân trong việc cải thiện ngoại hình. Hiểu được điều đó, Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu ngành hàng này, tạo ra mức doanh thu lớn cho các doanh nghiệp.

Nông sản

Nông sản Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã thu về 20,1 tỷ đô từ hoạt động xuất khẩu nông sản. Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực nông sản trong những năm gần đây chỉ ra một thực tế rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường thế giới. Chính bởi vậy khi hình thức xuất khẩu trực tuyến bùng nổ, thông qua Alibaba.com, nông sản Việt Nam đã được bán ra thị trường thế giới với mức doanh thu tích cực và trở thành một trong top 10 ngành hàng xuất khẩu trên Alibaba.com.

Nhà cửa & vườn tược

Đây cũng là một trong những ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực. Bởi nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới về mặt hàng này đã tăng cao trong những năm gần đây. So với năm 2020, chi tiêu trung bình của các hộ gia đình cho các vật dụng nhà cửa và vườn tược đã tăng 29,1%. Bên cạnh đó, thị trường TMĐT B2C của ngành hàng này dự kiến ​​sẽ tăng gần 102 tỷ đô la từ năm 2020 đến năm 2024. Vì vậy, Việt Nam ngày càng ưu tiên hơn cho hoạt động xuất khẩu ngành hàng này.

Vật liệu xây dựng và bất động sản

Việt Nam có nhiều lợi thế sản xuất vật liệu xây dựng dựa vào nguồn tài nguyên khoáng sản sẵn có. Ngành vật liệu xây dựng của Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số thị trường tiêu thụ nhiều mặt hàng này để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng như Trung Đông, châu Phi,v.v… Vì vậy, việc đẩy mạnh xuất khẩu ngành hàng này trên Alibaba.com cũng đã đem lại cho các doanh nghiệp Việt nhiều kết quả ấn tượng về doanh thu.

In ấn & đóng gói

Báo cáo của Smithers cho thấy giá trị của ngành in ấn & đóng gói toàn cầu dự kiến đạt 821 tỷ USD vào năm 2022. Con số này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này cùng với nhu cầu tiêu thụ cao trên toàn cầu. Xét với những ngành hàng khác, ngành in ấn & đóng gói Việt Nam không đóng góp nhiều giá trị xuất khẩu bằng. Tuy nhiên, dự kiến trên toàn cầu có 72% các doanh nghiệp sử dụng chiến dịch quảng cáo bằng thư trực tiếp. Với nhu cầu tiêu thụ lớn như vậy, cùng sự hỗ trợ của Alibaba.com ngành hàng này đã thuộc vào Top 10 các ngành hàng xuất khẩu. Các doanh nghiệp Việt ngày càng có nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu hơn và đem về mức doanh thu đáng kể.

Quần áo

Trong nửa đầu tháng 3/2021, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu ngành hàng may mặc tăng tăng 79,6% so với năm 2020. Có thể nói đây là mức tăng trưởng ngoạn mục của nhóm ngành hàng này. Các lô hàng may mặc như áo thun, áo jacket, quần, áo của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ đã đạt giá trị cao trong năm 2021. Nhu cầu về các sản phẩm may mặc của người tiêu dùng toàn cầu gần như không có dấu hiệu sụt giảm. Chính vì vậy, đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến thông qua Alibaba.com lại càng đem nhiều về lợi nhuận hơn nữa cho ngành hàng này.

Nội thất

Các sản phẩm nội thất cũng là một trong những mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao trên Alibaba.com. Nguyên nhân là vì Việt Nam có nhiều lợi thế về sản xuất đồ gỗ cùng với nhu cầu về các mặt hàng nội thất trên thị trường thế giới tăng cao. Trong đó, nội thất phòng bếp có nhiều tiềm năng xuất khẩu nhất. Thống kê của Tổng cục Hải quan chỉ ra kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng bếp trong tháng 10/2021 đạt 56 triệu USD. Với những lợi thế về sản xuất, Việt Nam đã và đang gặt hái nhiều thành tựu xuất khẩu trực tuyến hơn nữa thông qua Alibaba.com.

Quà tặng

Các yếu tố như nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm quà tặng và văn hóa tặng quà ngày càng tăng, sẽ tạo cơ hội phát triển đáng kể cho các nhà cung cấp trên thị trường quà tặng nói chung. Điều này mở ra một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt để mở rộng thêm thị trường tiềm năng.

Cơ khí máy móc

Xếp vị trí cuối cùng trong Top 10 ngành hàng xuất khẩu trên Alibaba.com là ngành hàng cơ khí máy móc. Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu ngành hàng này của Việt Nam trong tháng 1 năm nay đạt khoảng 3,5 tỷ USD. Con số này không lớn nhưng so với tháng 1/2021, nó đã tăng 7,51%; chiếm đến 11,35% trong tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Vì vậy, đẩy mạnh xuất khẩu ngành hàng này trên Alibaba.com dự kiến sẽ đạt nhiều kết quả ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới.

TÌM HIỂU THÊM: XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN TRONG NĂM 2022

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.