fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

THỬ NGHIỆM ECOMMERCE LÀ GÌ?

25/02/2022 KIẾN THỨC
THỬ NGHIỆM ECOMMERCE LÀ GÌ?

Thử nghiệm Ecommerce là gì, như tên gọi của nó, chỉ đơn giản là đề cập đến quá trình thử nghiệm một trang web hoặc ứng dụng thương mại điện tử. Những thao tác mua hàng online, giỏ hàng, thanh toán, xác nhận…đều được liệt kê vào danh sách thử nghiệm để xem có bị trục trặc hoặc có dễ dàng cho người tiêu dùng sử dụng hay không.

Mặc dù thử nghiệm này được thực hiện để kiểm tra nhiều thứ, nhưng một số mục tiêu chính là đảm bảo chức năng, chất lượng và độ tin cậy của phần mềm.

Quan điểm bài viết này là từ Tim Ferguson, Là một nhà văn và biên tập viên của Marketing Digest,chuyên về SEO, tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội, AI và Dữ liệu lớn.

TẠI SAO PHẢI THỬ NGHIỆM ECOMMERCE?

Nếu bạn hoàn thành xong một website thương mại điện tử thì việc kiểm tra nhiều lần sẽ giúp bạn biết lỗi ở đâu, sai lệch nào có xảy ra hay không. Thử nghiệm Ecommerce cho phép người ta phân tích tất cả các chức năng và hoạt động của trang web để đảm bảo rằng không có sai sót nào có thể cản trở trải nghiệm của người bán hoặc người mua.

Những danh mục cần kiểm tra kĩ lưỡng trong thời gian thử nghiệm trong thử nghiệm ecommerce là gì:

Loại bỏ lỗi

Bán hàng trên thương mại điện tử đều dựa vào 100% trải nghiệm của khách hàng trên website. Nếu như có vấn đề xảy ra thì doanh thu bạn sẽ giảm ngay lập tức vì trải nghiệm khách hàng không tốt. Hãy đảm bào cổng thanh toán được  đảm bảo khả năng phục vụ tối ưu, vì rất hay xảy ra sai sót trong mã hóa thời gian giai đoạn thử nghiệm. Vì vậy, tại thời điểm này, khi ứng dụng Thương mại điện tử được thử nghiệm, mối quan tâm chính là theo dõi bất kỳ lỗi hoặc lỗi nào có thể đã thu thập thông tin và đến hệ thống chính.

Như bạn đã biết, càng ít sai sót thì khả năng thành công càng cao.

Đảm bảo hiển thị của cửa hàng trực tuyến

Rất nhiều trường hợp khi khách hàng truy cập mua hàng thì tình trạng web không truy cập được. Về cơ bản, điều này có nghĩa là do bảo trì hoặc lưu lượng truy cập cao, hoặc quan trọng nhất là các vấn đề kỹ thuật, cổng thông tin đã tạm thời ngừng hoạt động. Việc bị ngừng tạm thời như vậy làm cho công ty của bạn bị mất nguồn doanh số phát sinh, mức thiệt hại sẽ khá lớn nếu ở giờ cao điểm.

Tuy nhiên, quy trình thử nghiệm của các trang web Thương mại điện tử giúp đảm bảo rằng cửa hàng luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng. Kiểm tra phần mềm chất lượng cao có thể giúp ngăn chặn nguy cơ này một cách dễ dàng đáng ngạc nhiên.

Kiểm tra khả năng phản hồi của thiết bị di động 

Khả năng đáp ứng trên thiết bị di động hoặc sự dễ dàng về tốc độ tải trang web trên thiết bị di động là yếu tố quan trọng của bất kỳ trang web nào. Nó cần được kiểm tra định kỳ để chắc chắn rằng không có nguyên nhân phổ biến nào có thể dẫn đến việc nền tảng trở nên chậm và khó sử dụng đối với khách truy cập. Như chúng tôi đã xác định, độ trễ dù chỉ vài giây có thể dẫn đến thiệt hại cho phía nhà cung cấp và do đó, cần phải tránh bằng mọi giá.

Kiểm tra thử nghiệm web

Có một số bài kiểm tra cần được chạy trên trang web Thương mại điện tử trước khi nó được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, một số đánh giá này cũng thường được thực hiện một cách thường xuyên, kịp thời để đảm bảo không có sai sót nào xảy ra sau các bài kiểm tra trước.

Kiểm tra đăng nhập và bảo mật

Hầu hết các trang web ngày nay đều cung cấp cho người dùng tùy chọn mua sắm với tư cách khách hoặc tạo tài khoản cho chính mình, nơi họ có thể lưu địa chỉ và phương thức thanh toán mặc định của mình cùng với việc lưu danh sách sản phẩm họ muốn mua vào một ngày sau đó. Điều này cũng có nghĩa là nhiều khách hàng cần đăng nhập vào các tài khoản nói trên trước khi họ có thể tiếp tục mua sắm.

Điều này làm cho quá trình đăng nhập trở nên quan trọng hơn và sự an toàn của các trang này cũng như thông tin xác thực khách hàng đã nhập là cần thiết. Kiểm tra dăng nhập và Kiểm tra Bảo mật được sử dụng để kiểm tra khả năng đăng nhập, tính bảo mật của việc truyền tải thông tin, mức độ dễ hay khó của các cuộc tấn công mạng, tính dễ bị tổn thương đối với các loại vi-rút khác nhau, v.v.

Kiểm tra phân tích nội dung

Văn bản, cũng như hình ảnh được chia sẻ trên các trang web của nền tảng Thương mại điện tử có tầm quan trọng ngang với các sản phẩm được hiển thị. Điều này là do các chi tiết được chia sẻ thông qua nội dung này có thể dẫn đến bất kỳ điều gì từ xu hướng của một sản phẩm đến sự sụp đổ của toàn bộ doanh nghiệp.

Các loại kiểm tra này bao gồm đánh giá nội dung xúc phạm, kiện tụng hoặc đơn giản là gây hiểu lầm, mọi luật bản quyền bị vi phạm và tính khả dụng của chức năng cá nhân hóa.

Kiểm tra thanh toán

Bất kỳ trang web Thương mại điện tử nào cũng không hoàn thiện nếu không có cổng thanh toán kỹ thuật số. Mặc dù mọi chủ sở hữu doanh nghiệp đều thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt trong khi thiết lập các bước này cho cổng thông tin của họ, nhưng các bước như vậy luôn có nguy cơ bị tấn công. Do đó, cần phải kiểm tra tính toàn vẹn của giao dịch, tính hợp lệ của các khoản thanh toán cũng như kiểm tra thường xuyên quy trình để đảm bảo không có sự cố không đáng có xảy ra trong đó một trong hai bên có nguy cơ mất tiền.

Kiểm tra khả năng sử dụng

Bây giờ chúng ta đã thấy rằng việc đăng nhập và thanh toán diễn ra mà không gặp trở ngại nào và nội dung được chia sẻ lên đó trên các trang web có chất lượng vượt trội, một bài kiểm tra khác có tầm quan trọng cao là tính khả dụng của nền tảng. Việc điều hướng qua một trang web và đến đích đã định đơn giản đến mức nào hoặc khó đến mức nào đều có hại cho chất lượng và sự thành công của cổng thương mại điện tử. Điều hướng theo danh mục cùng với thiết kế trực quan là điều cần thiết cho sự đơn giản của trang web. Các tab hỗ trợ thích hợp và trang Câu hỏi thường gặp cũng nên có sẵn để khách hàng có thể nhìn thấy rõ ràng.

Các khía cạnh liên quan đến SEO

Khía cạnh SEO của bất kỳ cổng thông tin nào có tầm quan trọng to lớn vì nó có thể tỷ lệ thuận với xếp hạng của nền tảng trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Nhiều nền tảng Thương mại điện tử mã nguồn mở, chẳng hạn như Magento và Shopify giúp hướng dẫn nhà phát triển duy trì các mức tối ưu hóa này để cuối cùng hoạt động tốt hơn.

Tích hợp truyền thông xã hội

Mạng truyền thông xã hội là một trong những đặc điểm xác định thành công của doanh nghiệp, điều quan trọng là có thể tích hợp các hệ thống xử lý này trên toàn bộ trang web. Đồng thời, việc sử dụng id web để remarketing trên khắp các nền tảng xã hội này cũng cần thiết để có thể chuyển đổi từ giai đoạn này sang giai đoạn khác một cách dễ dàng.

Quy trình làm việc của ứng dụng

Để cung cấp trải nghiệm không rắc rối cho khách hàng của bạn, điều quan trọng là bạn không chỉ thiết lập trang web theo cấu trúc kiến ​​trúc đơn giản mà còn phải kiểm tra xem quy trình làm việc của ứng dụng có diễn ra như dự kiến ​​hay không.

Cuối cùng, mỗi nền tảng Thương mại điện tử tự thân là một cơ sở yêu cầu duy trì liên tục và bảo trì thường xuyên để tránh bất kỳ lỗi và độ trễ nào có thể dẫn đến tổn thất cho chủ doanh nghiệp hoặc tệ hơn là trải nghiệm khách hàng tồi tệ. Những thử nghiệm này không nên là một công việc kinh doanh một lần mà phải được thực hiện thường xuyên và đều đặn vì một lần bẻ cong bất kỳ chức năng đơn lẻ nào của nền tảng của bạn cũng có thể gây ra tác động tiêu cực nghiêm trọng đến toàn bộ hoạt động của bạn.

Vì vậy, trước khi bạn đưa trang web của mình vào hoạt động, hãy nhớ thực hiện các đánh giá này một cách có chủ ý và thiết lập một cổng thông tin tuyệt vời cho người tiêu dùng của bạn. Khi mọi thứ trơn tru, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc để sữa chữa nó sau này.

Tìm hiểu thêm:VIỆT NAM KHAI THÁC XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN QUA ALIBABA 2022

 

 

 

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một