fbpx

TIN TỨC

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG LOGISTICS

20/09/2021 TIN TỨC
TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG LOGISTICS

Khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID-19 là đại dịch vào đầu năm 2020, ngày càng nhiều quốc gia trên toàn cầu đóng cửa biên giới và hạn chế giao thông, gần 90% dân số Thế giới phải chịu một số hình thức hạn chế đi lại quốc tế, do đó đã tạo ra trở ngại cho thương mại quốc tế và vận chuyển hàng hóa. Khi sự bùng phát gây ra sự gián đoạn trong hoạt động của chuỗi cung ứng, các ngành công nghiệp hậu cần và vận tải bị cản trở trên các phân khúc hàng không, hàng hóa và đường biển. Sự ảnh hưởng của COVID-19 đối với hoạt động Logistics khiến các công ty hậu cần, có liên quan đến di chuyển, lưu trữ và lưu chuyển hàng hóa bị trì trệ. Sự kết nối các công ty với thị trường bằng cách cung cấp các dịch vụ khác nhau, bao gồm vận tải đa phương thức, giao nhận hàng hóa, kho bãi và quản lý hàng tồn kho, có tầm quan trọng đối với sản xuất toàn cầu vốn phức tạp và yêu cầu đa vị trí. Chi phí hậu cần có thể lên đến 25% trong tỷ lệ phần trăm GDP ở một số nền kinh tế đang phát triển và ở mức 6–8% ở các nước OECD.

Vận tải hàng không chở khách nổi lên như một trong những mảng khó khăn nhất

Theo Statista, quy mô của thị trường giao nhận hàng hóa trên toàn thế giới đạt 161 tỷ Euro. Khối lượng giao dịch các thương vụ M&A toàn cầu trong lĩnh vực vận tải và hậu cần đạt 84.3 tỷ USD.

Mảng vận tải biển chứng kiến ​​số lượng các chuyến tàu trống và bỏ chuyến đạt đỉnh vào tháng 5 năm 2020, vài tháng sau khi các nhà máy và cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa. Tuy nhiên, so với các lĩnh vực khác, ngành hàng không và mảng hành khách có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vào năm 2020, nhu cầu hành khách hàng không toàn cầu giảm gần 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, lưu lượng hàng hóa bằng đường hàng không trên toàn thế giới giảm khoảng 10%.

So với vận chuyển hành khách, tác động của COVID-19 đối với vận chuyển hàng hóa ngành hàng không tương đối nhẹ vì các quy định hạn chế ít nghiêm ngặt hơn: hầu như tất cả các chuyến bay chở khách đều bị hủy trong bối cảnh bùng phát COVID-19 trên toàn cầu. Số lượng các chuyến bay theo lịch trình quốc tế hàng tuần giảm khoảng 46.4% trong tuần của ngày 23 tháng 3 năm 2020. Sự thay đổi hàng năm về số lượng các chuyến bay theo lịch trình đã giảm khoảng 43.5% trong tuần bắt đầu từ ngày 4 tháng 1 năm 2021.

Tiêu điểm về các mẫu di động

Ngành vận tải và hậu cần đặc biệt dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế. Với khoảng 80% khối lượng thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng tàu thương mại, các công ty đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu và tái cân bằng danh mục đầu tư của họ.

Phân khúc đường bộ và đường sắt cũng có xu hướng tương tự. Do các biện pháp được thực hiện nhằm hạn chế đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế rộng rãi đối với việc đi lại. Khi những điều này được dỡ bỏ, tính di động ở các thành phố bắt đầu tăng lên, trước khi làn sóng thứ hai và thứ ba buộc một số khu vực trở lại tình trạng bị khóa.

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG LOGISTICS Ở BA PHÂN KHÚC VẬN TẢI CHÍNH

Vận tải đường biển

Tổng khối lượng container xếp dỡ tại các cảng Trung Quốc giảm 10.1% trong những tháng đầu năm 2020. Agility Logistics báo cáo những hạn chế đáng kể đối với vận tải đường biển trên toàn thế giới, tác động đến cả các nhà xuất khẩu chủ chốt như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico, cũng như với tư cách là các nhà nhập khẩu như Liên minh Châu Âu. Theo DHL, nhu cầu thiết yếu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tuyến đường giữa Châu Á và Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Mỹ Latinh. Hậu quả là  ​​sẽ có thêm các chuyến đi trống trong những tuần tới.

Vận tải đường bộ

Không giống như vận tải đường biển và đường hàng không, vận tải đường bộ nhìn chung vẫn duy trì một phần khả dụng trên toàn cầu vì các con đường vẫn hoạt động, ngoại trừ ở các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng phải khóa cửa theo công cụ theo dõi của Agility Logistics. Năng lực vận tải đường bộ bị hạn chế vì nhu cầu bổ sung đối với các dịch vụ, đặc biệt là vận chuyển cung cấp thực phẩm và thiết bị y tế đang bị khóa, cùng với khả năng sẵn sàng của nhân viên giảm. Các ngành kinh tế khác có nhu cầu vận tải đường bộ, chẳng hạn như sản xuất, thường không hoạt động hết công suất. Kết quả là giá cước vận tải đường bộ đã giảm đáng kể ở một số thị trường. Nhu cầu về dịch vụ đường sắt đã tăng lên vì giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cao hơn, các chuyến vận chuyển bằng đường biển trống và thời gian vận chuyển bằng xe tải lâu hơn.

Vận tải hàng không

Vận tải hàng không đã giảm 19% trong tháng 3 năm 2020 do lượng hành khách giảm mạnh các chuyến bay (vận chuyển hàng hóa đi kèm) và sự sụt giảm sản xuất ở Trung Quốc. Tuy vậy, khi các chủ hàng và chính phủ chuyển sang vận chuyển hàng không đối với các mặt hàng thiết yếu, giá cước hàng không đã tăng lên. Một số hãng vận tải đang bị chậm trễ với tình trạng tắc nghẽn gia tăng tại các sân bay. Giữa tháng tư đã chứng kiến ​​sự gia tăng công suất, cũng như sự phục hồi về khối lượng vận chuyển (mặc dù chúng vẫn giảm so với các năm). Mức giảm công suất tổng thể lớn hơn mức giảm thực có nhu cầu, hỗ trợ giá cước vận tải hàng không cao hơn.

Sau tác động của COVID-19 đối với hoạt động Logistics thì suy thoái kinh tế sẽ là một cú sốc nhu cầu thứ hai. Ảnh hưởng đầy đủ của đại dịch đối với chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa được biết đến. Khi IMF dự đoán mức giảm 3% đối với nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020, cuộc suy thoái dự kiến ​​sẽ gây ra tác động thứ hai đến nhu cầu và do đó, các công ty hậu cần, làm nổi bật khả năng tiếp xúc của hậu cần đối với thương mại, sản xuất và nhu cầu hàng hóa.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm