fbpx

TIN TỨC

CÁC QUY TẮC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUỐC TẾ

17/09/2021 TIN TỨC
CÁC QUY TẮC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUỐC TẾ

Với sự gia tăng của toàn cầu hóa, vận chuyển quốc tế đã được các nhà bán hàng áp dụng nhiều hơn. Đặc biệt đối với các nhà khai thác Thương mại điện tử, vận chuyển quốc tế cho phép họ mở rộng thị trường và tăng trưởng doanh thu. Theo Statista, doanh số thương mại điện tử bán lẻ trên toàn cầu vào năm 2020 đạt 4,28 nghìn tỷ đô la, con số này dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn vào năm 2022. Nếu bạn quan tâm đến vận chuyển quốc tế và các quy tắc trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, tìm hiểu qua bài viết của Innovative Hub.

VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ LÀ GÌ

Vận chuyển quốc tế đề cập đến việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác thông qua các phương tiện vận tải khác nhau như tàu hỏa, tàu thủy và máy bay,… Vận chuyển quốc tế là một quá trình rộng lớn và phức tạp, liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới của các quốc gia có chủ quyền. Mỗi quốc gia đều có các quy tắc và quy định liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa bên trong yêu cầu các nhà kinh doanh và vận chuyển phải tuân thủ. Nếu bạn không tuân thủ các quy tắc, bạn sẽ vi phạm luật pháp của quốc gia đó và phải chịu tổn thất, bao gồm cả việc bị tịch thu hàng hóa.

Vận chuyển quốc tế nhanh

Vận chuyển quốc tế cấp tốc cho phép hàng hóa và gói hàng được giao nhanh hơn. Đây là dịch vụ chuyển phát quốc tế dành cho những người muốn chuyển các mặt hàng dễ vỡ hoặc dễ hư hỏng hoặc những người chỉ đơn giản là cần chuyển một số mặt hàng càng sớm càng tốt. Quá trình yêu cầu mức chi phí cao hơn nhưng cũng đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn.

Hoạt động của vận chuyển quốc tế

 • Sắp xếp đơn hàng: toàn bộ quy trình bắt đầu với việc đặt hàng. Khi người mua hoặc nhà cung cấp đặt hàng, quy trình sẽ bắt đầu với việc sắp xếp đơn hàng.
 • Thực hiện đơn hàng: Sau khi khách hàng đã đặt hàng, bước tiếp theo là thực hiện đơn hàng đó. Ở giai đoạn này, đơn hàng sẽ được đóng gói và dán nhãn vận chuyển. Các nhà bán có thể tự thực hiện hoặc thuê công ty ngoài, dịch vụ hậu cần bên thứ ba. Trong trường hợp vận chuyển quốc tế, sản phẩm được đóng gói sẽ có mẫu tùy chỉnh hoàn chỉnh. Đầu tư và bao bì là một cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.
 • Đặt hàng chuyển hàng: Đơn hàng đã đóng gói sẽ được chuyển đến bưu điện hoặc trung tâm gửi hàng để chuyển hàng.
 • Xuất đơn hàng: Gói hàng sẽ được chuyển đến đích thông qua phương thức vận chuyển ưu tiên ở giai đoạn này.
 • Nhập đơn hàng: Ở giai đoạn này, sản phẩm đến đích. Sau đó, các nhân viên hải quan sẽ quét nó và tính toán những khoản phí phải trả.
 • Thông báo đơn hàng: Người nhận sẽ được thông báo rằng họ có một gói hàng để lấy. Tuy nhiên, việc gói hàng có được phát hành hay không phụ thuộc vào việc người nhận có thanh toán các khoản thuế, phí và lệ phí đã tính hay không. Nếu họ không làm được điều này, gói của họ sẽ bị giữ lại.
 • Giao đơn hàng: Bước cuối cùng mà người nhận dự định nhận gói hàng của họ.

MỘT SỐ QUY TẮC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUỐC TẾ

Tìm hiểu về nhu cầu về sản phẩm

Quy tắc đầu tiên mà nhà bán hàng nên tuân thủ là đảm bảo có nhu cầu về sản phẩm của mình. Xác định khách hàng tiềm năng ở những thị trường khác nhau có ý định mua và sử dụng sản phẩm để nghiên cứu thị trường. Nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm của bạn là gì và liệu sản phẩm đó có phải chịu thuế ở quốc gia bạn mong muốn vận chuyển sản phẩm đó đến hay không?

Đảm bảo biết điểm đến và điều chỉnh sản phẩm

 • Sản phẩm của có phải chịu thuế tại điểm đến dự định không?
 • Làm thế nào để đánh thuế nó?
 • Thuế hải quan, thuế và phí được tính như thế nào?
 • Tất cả những điều này sẽ có tác động gì đến sản phẩm?
 • Lợi nhuận cuối là bao nhiêu sau khi các nghĩa vụ, thuế và phí được tính đến?

Là nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế , bạn phải xác định được quốc gia mà bạn sẽ xuất khẩu có quy định sản phẩm như thế nào và tác động của nó đến sản phẩm đó như thế nào.

Sử dụng công cụ gom hàng giúp giảm chi phí

Để giảm chi phí vận chuyển đối với những sản phẩm có trọng lượng nhẹ, nhà bán có thể sử dụng công cụ gom hàng. Các gói hàng sẽ được tập hợp đến trung tâm vận chuyển và đóng cùng một pallet hướng đến cùng một thị trường. Quy trình này giúp sản phẩm được gửi đi dễ dàng hơn, ngoài ra còn giúp giảm chi phí vận chuyển xuyên biên giới cho các nhà bán.

Bắt đầu vận chuyển quốc tế

 • Quy tắc đầu tiên của vận chuyển quốc tế là biết các mặt hàng bạn sẽ vận chuyển. Điều này thể hiện ở việc hoàn thành hóa đơn thương mại. Ngoài ra, bạn phải cẩn thận và chính xác khi hoàn thành các biểu mẫu hải quan quan trọng. Lý do là nó cần thiết cho tất cả các chuyến hàng quốc tế không chứng từ. Bạn cũng nên mô tả rõ ràng mặt hàng như: Số lượng đơn vị, tổng số lô hàng, quốc gia xuất xứ của mặt hàng,..
 • Tiếp theo, bạn phải xác định quốc gia đến của mặt hàng. Có thể bắt đầu vận chuyển quốc tế với các quốc gia gần và dễ tiếp cận. Tiến thêm một bước nữa bằng cách thực hiện giao hàng quốc tế đến các điểm đến có hiệp định thương mại tự do với quốc gia của bạn.
 • Đảm bảo bao gồm đầy đủ và chính xác chi tiết liên hệ về người nhận trong biểu mẫu hóa đơn thương mại. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bằng cách cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi của khách hàng về người nhận hàng của bạn.
 • Khi chuyển hàng quốc tế, bạn phải lưu ý một điều: chi phí vận chuyển quyết định mức độ nhanh chóng của mặt hàng. Điều đó có nghĩa là: trả càng nhiều tiền cho một lần giao hàng, thì hàng sẽ đến càng nhanh

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm