fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CIF VÀ FOB TRONG VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

28/10/2021 TIN TỨC
SỰ KHÁC NHAU GIỮA CIF VÀ FOB TRONG VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Là nhà xuất khẩu, doanh nghiệp của bạn cần phải tìm hiểu các thỏa thuận vận chuyển trong quá trình bán hàng và phân phối. Điều này xác định người bán hay người mua là người chịu trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Có nhiều lựa chọn khác nhau cho các thỏa thuận vận chuyển trong xuất nhập khẩu. Đó là lúc Chi phí, Bảo hiểm và Cước phí (CIF)Miễn phí trên tàu (FOB) phát huy tác dụng. CIF và FOB là một trong những thỏa thuận vận chuyển quốc tế được sử dụng phổ biến nhất được quy định trong Điều khoản Thương mại Quốc tế (Incoterms), là một bộ hướng dẫn do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) tạo ra. Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu sự khác nhau giữa CIF và FOB để xem xét khi chọn thỏa thuận vận chuyển cho các chuyến hàng quốc tế của bạn.

THỎA THUẬN VẬN CHUYỂN LÀ GÌ

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa và giao hàng quốc tế, cần xác định nghĩa vụ vận chuyển thuộc về bên nào, người mua hoặc người bán. Vì các chuyến hàng thường đi qua các vùng biển quốc tế và phải tuân theo các quy tắc và quy định khác nhau. Mọi thứ được ghi chép rõ ràng về việc ai chịu trách nhiệm về vấn đề gì giúp giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn.

Trong hợp đồng vận chuyển cũng có thể bao gồm các điều khoản khác, chẳng hạn như chi tiết giao hàng, giá cả, v.v. Tuy nhiên, khi xử lý các đơn hàng lớn, đặc biệt là các đơn hàng quốc tế, việc xác định nghĩa vụ và trách nhiệm của người chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển là rất quan trọng. Vì vậy, khi đàm phán với người mua, bạn phải là rõ trách nhiệm các loại nghĩa vụ trách nhiệm nghĩa vụ mà bạn sẵn sàng có thể hỗ trợ.

TÌM HIỂU KHÁI NIỆM CIF VÀ FOB 

CIF là gì? Ưu và nhược điểm của CIF

Cost, Insurance and Freight, viết tắt là CIF, là thỏa thuận vận chuyển mà trong đó người bán chịu trách nhiệm về các chi phí và rủi ro liên quan đến lô hàng. Với thỏa thuận CIF, người bán sẽ chịu trách nhiệm về lô hàng cho đến khi nó đến cảng. Một số trách nhiệm của người bán với hợp đồng CIF bao gồm phí vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm hàng hóa và bất kỳ khoản phí bổ sung nào. Những chi phí này sẽ được cộng lại và tính vào giá thành hàng hóa, điều này làm giá sản phẩm trở nên đắt hơn đối với tất cả các bên liên quan.

Nhà cung cấp có nhiều quyền kiểm soát và trách nhiệm hơn khi sử dụng CIF, trong khi đó người mua sẽ phải chịu nhiều chi phí vận chuyển liên quan đến việc vận chuyển các mặt hàng. Việc chuyển giao trách nhiệm cho người bán sẽ giảm bớt gánh nặng trên vai của người mua. Tuy nhiên, vì người bán có nhiều quyền kiểm soát hơn, nên người mua phụ thuộc nhiều hơn vào người bán. Người mua không thể đưa ra quyết định hiệu quả về chi phí, vì vậy phải trả nhiều hơn cho hàng hóa và dịch vụ vận chuyển.

Ưu điểm của CIF

Người bán có nhiều quyền kiểm soát hơn
Người mua có ít trách nhiệm hơn
Trải nghiệm liền mạch hơn cho người mua
Giảm căng thẳng cho người mua
Có thể giúp người bán vượt lên đối thủ cạnh tranh (do sự thuận tiện cho người mua)

Nhược điểm của CIF

Người bán có trách nhiệm nhiều hơn
Người mua có ít quyền kiểm soát hơn đối với chi phí giao hàng
Chi phí bổ sung cho người bán có thể làm cho giá vốn hàng hóa cao hơn
Có thể tốn kém hơn cho tất cả các bên liên quan

FOB là gì? Ưu và nhược điểm của FOB

Free on Board, gọi tắt là FOB, là một thỏa thuận vận chuyển đặt trách nhiệm cho người mua kể từ thời điểm lô hàng rời cảng xuất xứ. Người mua chịu trách nhiệm lựa chọn và thanh toán cho một công ty vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm hàng hóa và các chi phí liên quan khác. Khía cạnh đáng chú ý nhất của FOB là nó có thể tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với CIF và các hiệp định vận chuyển khác. Lý do là người mua có thể thương lượng mức giá mà họ mong muốn với nhà bán.  Họ cũng có quyền cắt giảm một số chi tiết nếu họ muốn, chẳng hạn như từ bỏ một số bảo hiểm hàng hóa. Mặt khác, người bán thường ít sẵn sàng chấp nhận những rủi ro đó vì chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm của khách hàng.

Ưu điểm của FOB

Người mua có nhiều quyền kiểm soát hơn
Người mua có thể đưa ra quyết định hiệu quả về chi phí
Ít chi phí hơn cho người bán
Giảm bớt trách nhiệm cho người bán

Nhược điểm của FOB

Người mua có nhiều trách nhiệm hơn
Ít liền mạch hơn cho người mua so với CIF
Người mua có nhiều chi phí hơn để thực hiện

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CIF VÀ FOB

Sự khác nhau giữa CIF và FOB rõ ràng nhất là bên nào chịu trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Với CIF, người bán sẽ chịu trách nhiệm nhiều hơn, còn đối với FOB, người mua chịu trách nhiệm nhiều hơn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

FOB được xem là cách tiếp cận tối ưu về chi phí hơn đối với người mua. Khi người bán sử dụng CIF và yêu cầu trách nhiệm pháp lý, họ có ít khả năng cắt giảm các hạn chế, điều này dẫn đến chi phí thường lớn hơn.

Cả CIF và FOB đều có những lợi ích riêng biệt. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể để lựa chọn giao dịch. Không có lựa chọn là tốt hơn lựa chọn kia, vì cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với tư cách là người bán, thỏa thuận FOB cho phép bạn thoát khỏi trách nhiệm ngay sau khi các mặt hàng rời cảng xuất xứ. Sự sắp xếp này sẽ khiến doanh nghiệp của bạn tốn ít tiền hơn, và người mua của bạn sẽ phải trả nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, để xây dựng mối quan hệ lâu dài với người mua với dịch vụ khách hàng là chìa khóa. Mặc dù thỏa thuận CIF tốn kém hơn và tốn thời gian hơn, nhưng nó làm cho quy trình trở nên liền mạch hơn nhiều đối với người mua của bạn.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ