fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

INCOTERMS VÀ CÁC QUY TẮC THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

15/03/2021 TIN TỨC
INCOTERMS VÀ CÁC QUY TẮC THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Vận chuyển hàng hóa qua biên giới có thể gặp một số khó khăn nhất định, có rất nhiều yếu tố cần xem xét đối với nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Đây là lý do tại sao Incoterms được tạo ra. Trong thương mại quốc tế, Incoterms là một tập hợp các thuật ngữ thương mại viết tắt gồm ba chữ cái do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) thiết lập để truyền đạt các khía cạnh khác nhau của thương mại xuyên biên giới. Chức năng chính của Incoterms là đặt ra trách nhiệm của người bán và người mua trong một thỏa thuận vận chuyển. Tại trang Thương mại điện tử Alibaba.com, người bán và người mua phải tự làm quen với các chi tiết của từng Incoterm để có thể chọn một Incoterm phù hợp nhất cho chuyến hàng của mình

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI BÁN VÀ NGƯỜI MUA LIÊN QUAN ĐẾN INCOTERMS

Các quy tắc Incoterms trong vận chuyển hàng hóa

  • Chi phí vận chuyển và vận chuyển hàng hóa: Incoterms quy định bên nào sẽ chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển và vận chuyển hàng hóa.
  • Điểm giao hàng: Incoterms chỉ ra thời điểm và trách nhiệm được chuyển từ người bán sang người mua (điểm giao hàng).
  • Quy định về xuất nhập khẩu: Incoterms quy định bên nào tổ chức các thủ tục được sử dụng trong xuất nhập khẩu.
  • Bảo hiểm: Incoterms phác thảo ai là người chịu trách nhiệm cho các chi phí bảo hiểm.

Các loại Incoterms thông dụng

  • Loại E (EXW): Người bán chịu ít chi phí và trách nhiệm.
  • Loại F (FOB, FCA, FAS): Người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến phương tiện vận tải xác định trước của người mua và sau đó người mua chịu mọi trách nhiệm kể từ thời điểm đó trở đi.
  • Loại C (CFR, CIF, CPT, CIP): Người bán chịu mọi chi phí và trách nhiệm với cảng đích. Sau đó, rủi ro được chuyển sang người mua khi hàng hóa được xếp lên phương tiện vận tải.
  • Loại D (DDP, DAP, DAT): Người bán chịu trách nhiệm tối đa về chi phí và rủi ro.

Phương thức vận tải

Không phải tất cả các Incoterms đều phù hợp cho tất cả các loại lô hàng quốc tế. Tùy thuộc vào phương thức vận tải của bạn (hàng hải, hàng không, đường bộ, đường sắt, v.v.) mà người xuất khẩu lựa chọn phương thức phù hợp

Mục đích của Incoterms là để giải thích những điều kiệm thương mại thông dụng trong ngoại thương. Theo đó, phân chia rõ trách nhiệm, chi phí, và rủi ro trong quá trình chuyển giao hàng từ người bán sang người mua. Nhờ đó các bên tham gia có cách hiểu thống nhất, tránh hoặc giảm thiểu những tranh chấp phát sinh do mỗi bên có cách hiểu khác nhau về một số quyền và trách nhiệm cơ bản của mình.

Một số Incoterms có thể áp dụng cho bất cứ phương thức vận tải nào: EXW, FCA, CPT, CIP. DAT. DAP, DDP

Một số Incoterm thích hợp cho vận tải đường biển và đường thủy nội địa: FAS, FOB, CFR, CIF,..

MỘT SỐ INCOTERMS QUAN TRỌNG VÀ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG NHẤT

Ex Works (EXW)

Người mua phải sắp xếp và thanh toán cho tất cả việc vận chuyển và cũng chịu trách nhiệm về việc xếp hàng vào container. Người bán không cần chất hàng lên xe thu gom, cũng như không cần thông quan hàng hóa để xuất khẩu.

Miễn phí trách nhiệm trên tàu (FOB)

Người bán chịu mọi chi phí và trách nhiệm và thông quan hàng hóa để xuất khẩu cho đến khi hàng hóa được giao lên tàu tại cảng xuất xứ. Và sau đó người mua chịu mọi chi phí, trách nhiệm và rủi ro sau thời điểm đó.

Tiền hàng cộng cước (CFR)

Người bán thu xếp việc vận chuyển hàng hóa đến cảng được chỉ định. Người bán giao hàng, làm thủ tục xuất khẩu, chất lên tàu. Sau đó, rủi ro được chuyển sang người mua khi hàng hóa được xếp lên tàu.

Bảo hiểm, Chi phí và Cước phí (CIF)

Incoterm này giống như Cost and Freight (CFR) với trách nhiệm bổ sung mà người bán cũng phải trả cho bảo hiểm.

Vận chuyển được thanh toán cho (CPT)

Người bán giao hàng cho người chuyên chở (do người bán đứng tên) và chịu hoàn toàn trách nhiệm trang trải chi phí vận chuyển hàng hóa đến nơi nhận. Mọi rủi ro và chi phí chuyển cho người mua sau khi giao hàng.

Vận chuyển và Bảo hiểm Trả tới điểm đến (CIP)

Như với CPT, người bán chịu trách nhiệm giao hàng cho người chuyên chở và cũng phải trả chi phí vận tải. Người bán cũng có trách nhiệm chi trả bảo hiểm hàng hóa.

Giao hàng tận nơi (DAP)

Người bán có trách nhiệm giao hàng, sẵn sàng dỡ hàng từ phương tiện vận tải đến, tại địa điểm đã định. Người mua chịu trách nhiệm thông quan nhập khẩu và bất kỳ loại thuế địa phương áp dụng hoặc thuế nhập khẩu.

Giao hàng đã nộp thuế (DDP)

Người bán chịu mọi chi phí, trách nhiệm và rủi ro cho đến khi hàng hóa được giao cho người mua. Điều đó có nghĩa là người bán cũng thanh toán thuế thông quan nhập khẩu, bảo hiểm và bất kỳ chi phí nào khác liên quan.

Tham khảo để có nhiều hiểu biết về Incoterms giúp người doanh nghiệp xuất khẩu hạn chế các rủi ro trong quá trình kinh doanh.

Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.