QUY ĐỊNH MỚI CỦA CHÂU ÂU ĐỐI VỚI SẢN PHẨM HỮU CƠ

KIẾN THỨC

QUY ĐỊNH MỚI CỦA CHÂU ÂU ĐỐI VỚI SẢN PHẨM HỮU CƠ

02/09/2021KIẾN THỨC
QUY ĐỊNH MỚI CỦA CHÂU ÂU ĐỐI VỚI SẢN PHẨM HỮU CƠ

Mới đây, Ủy ban châu Âu ban hành Quy định thực thi mới số 2021/1165 (Commission Implementing Regulation (EU) 2021/1165) đối với các sản phẩm hữu cơ. Quy định mới của châu Âu cụ thể gồm những thay đổi gì cùng Innovative Hub tìm hiểu nhé!

Vì sao châu Âu lại ban hành quy định mới?

Châu Âu ban hành Quy định mới này thực hiện chi tiết Quy định số 2018/848 của Hội đồng Châu Âu sản xuất sản phẩm hữu cơ và việc dán nhãn sản phẩm hữu cơ. Lý do là vì EU hướng tới việc thực hiện chiến lược “Farm to Fork” (từ nông trại đến bàn ăn), điều này là trọng tâm của Thoả thuận xanh châu Âu (EU Green Deal). Mục tiêu của chiến lược đó là tạo ra các hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường. Trong đó, EU  đặt ra mục tiêu đạt 25% diện tích đất nông nghiệp được canh tác hữu cơ vào năm 2030.

Quy định mới của châu Âu

Đối với quy định trước đây số 889/2008 tập trung vào chi tiết sản xuất hữu cơ và dán nhãn các sản phẩm hữu cơ liên quan đến sản xuất, dán nhãn và kiểm soát hữu cơ (Regulation (EC) No 889/2008.

Giờ đây, với quy định thực thi mới số 2021/1165 (Commission Implementing Regulation (EU) 2021/1165), các doanh nghiệp cần lưu ý những sản phẩm và chất sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm hữu cơ.

Quy định mới của châu Âu đưa ra danh mục chi tiết các loại sản phẩm và chất được phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Bao gồm tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất hữu cơ đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi thủy sản. Đồng thời, quy định cũng cho phép các doanh nghiệp xin cấp phép được sử dụng các loại sản phẩm và các chất chưa có trong danh mục.

1. Danh mục sản phẩm, các chất được phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ

Đối với trồng trọt, quy định danh mục các chất được phép sử dụng trong phân bón, xử lý đồng ruộng, dinh dưỡng, bảo vệ cây trồng. Đối với chăn nuôi, danh mục chi tiết gồm các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi không phải là sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc thực vật, tảo, động vật hoặc nấm men; không có nguồn gốc vi sinh vật hoặc khoáng chất, các chất vệ sinh khử trùng trong chăn nuôi, chế biến thức ăn chăn nuôi.

Trong chế biến, quy định danh mục các loại phụ gia thực phẩm, vệ sinh, khử trùng, các thành phần sản phẩm phi hữu cơ được sử dụng để chế biến, sản xuất thực phẩm hữu cơ. Ngoài ra, quy định này cũng đưa ra danh sách các thành phần nông nghiệp phi hữu cơ được sử dụng để sản xuất thực phẩm hữu cơ đã qua chế biến. Danh sách chất hỗ trợ chế biến để sản xuất men và các sản phẩm từ men, các sản phẩm và chất dùng trong sản xuất rượu hữu cơ cũng được đề cập trong quy định mới này.

2. Doanh nghiệp được xin cấp phép sử dụng sản phẩm và chất chưa có trong doanh mục 

Doanh nghiệp có thể làm Thủ tục cấp phép cụ thể cho việc sử dụng các sản phẩm và các chất ở một số lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhất định của các nước thứ ba.

Để được cấp phép cho việc sử dụng các sản phẩm và các chất tại một số khu vực nhất định tại các nước thứ ba, các doanh nghiệp phải chứng minh được sản phẩm hoặc chất đó đến từ khu vực, quốc gia thứ ba đáp ứng được các điều kiện cụ thể đã được quy định theo luật châu Âu. 

Các doanh nghiệp sẽ phải nộp một hồ sơ mô tả sản phẩm và chất liên quan, đưa ra lý do vì sao cần được cấp phép và giải thích tại sao các sản phẩm và chất đã được cấp phép không thể được sử dụng. Hồ sơ này phải được công bố công khai theo luật về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên.

>> Xem thêm bài viết “Xuất khẩu nông sản Việt Nam – Những điều cần biết” 

Khi nào Quy định có hiệu lực?

Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và một phần có hiệu lực từ tháng 1/2024 liên quan đến các sản phẩm và chất được sử dụng trong quá trình khử trùng, vệ sinh đồng ruồng, ao nuôi chuồng trại.

Chi tiết tham khảo tại đây

Bài viết liên quan

DUY TRÌ TÍNH NHẤT QUÁN TRONG TIẾP THỊ THƯƠNG HIỆU
16/09/2021

DUY TRÌ TÍNH NHẤT QUÁN TRONG TIẾP THỊ THƯƠNG HIỆU

Khi các nỗ lực tiếp thị thương hiệu đưa ra một thông điệp của doanh nghiệp trên tất cả các kênh trực tuyến và ngoại tuyến. Tính nhất quán trong
CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG PHONG CÁCH THƯƠNG HIỆU NĂM 2021
14/09/2021

CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG PHONG CÁCH THƯƠNG HIỆU NĂM 2021

Khi mọi người nói về một thương hiệu, họ người nghĩ đến logo, màu sắc và tên công ty hoặc được định nghĩa là bản sắc tổng thể của một
CÁCH PHÂN BIỆT UPSELL, CROSS-SELL VÀ RELATED PRODUCTS TRONG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
09/09/2021

CÁCH PHÂN BIỆT UPSELL, CROSS-SELL VÀ RELATED PRODUCTS TRONG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Vì sao doanh nghiệp nên phân biệt Upsell, Cross-sell và Related products trong thương mại điện tử (TMĐT)? Đây là cả ba chiến thuật bán hàng trên TMĐT, nếu không
SEO VÀ SEM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO TRONG NĂM 2021?
07/09/2021

SEO VÀ SEM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO TRONG NĂM 2021?

Tiếp thị kỹ thuật số là xu hướng nổi bật trong những năm gần đây. Trong đó, SEO và SEM là hai thuật ngữ được đề cập nhiều nhất bởi
QUY TRÌNH TRIỂN KHAI INBOUND MARKETING HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP
31/08/2021

QUY TRÌNH TRIỂN KHAI INBOUND MARKETING HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Xây dựng một cộng đồng vững chắc cho thương hiệu là một trong những cách giúp doanh nghiệp phát triển. Thế nhưng, để làm được điều đó doanh nghiệp cần
MỘT SỐ MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN CẢI TIẾN
23/08/2021

MỘT SỐ MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN CẢI TIẾN

Năm 2013, thống kê thị trường thương mại điện tử chiếm 6% doanh số bán lẻ ở Mỹ và đến năm 2017, con số này lên đến 9%. Các chuyên