fbpx

TIN TỨC

QUY ĐỊNH MỚI CỦA CHÂU ÂU ĐỐI VỚI SẢN PHẨM HỮU CƠ

02/09/2021 TIN TỨC
QUY ĐỊNH MỚI CỦA CHÂU ÂU ĐỐI VỚI SẢN PHẨM HỮU CƠ

Mới đây, Ủy ban châu Âu ban hành Quy định thực thi mới số 2021/1165 (Commission Implementing Regulation (EU) 2021/1165) đối với các sản phẩm hữu cơ. Quy định mới của châu Âu cụ thể gồm những thay đổi gì cùng Innovative Hub tìm hiểu nhé!

Vì sao châu Âu lại ban hành quy định mới?

Châu Âu ban hành Quy định mới này thực hiện chi tiết Quy định số 2018/848 của Hội đồng Châu Âu sản xuất sản phẩm hữu cơ và việc dán nhãn sản phẩm hữu cơ. Lý do là vì EU hướng tới việc thực hiện chiến lược “Farm to Fork” (từ nông trại đến bàn ăn), điều này là trọng tâm của Thoả thuận xanh châu Âu (EU Green Deal). Mục tiêu của chiến lược đó là tạo ra các hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường. Trong đó, EU  đặt ra mục tiêu đạt 25% diện tích đất nông nghiệp được canh tác hữu cơ vào năm 2030.

Quy định mới của châu Âu

Đối với quy định trước đây số 889/2008 tập trung vào chi tiết sản xuất hữu cơ và dán nhãn các sản phẩm hữu cơ liên quan đến sản xuất, dán nhãn và kiểm soát hữu cơ (Regulation (EC) No 889/2008.

Giờ đây, với quy định thực thi mới số 2021/1165 (Commission Implementing Regulation (EU) 2021/1165), các doanh nghiệp cần lưu ý những sản phẩm và chất sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm hữu cơ.

Quy định mới của châu Âu đưa ra danh mục chi tiết các loại sản phẩm và chất được phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Bao gồm tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất hữu cơ đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi thủy sản. Đồng thời, quy định cũng cho phép các doanh nghiệp xin cấp phép được sử dụng các loại sản phẩm và các chất chưa có trong danh mục.

1. Danh mục sản phẩm, các chất được phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ

Đối với trồng trọt, quy định danh mục các chất được phép sử dụng trong phân bón, xử lý đồng ruộng, dinh dưỡng, bảo vệ cây trồng. Đối với chăn nuôi, danh mục chi tiết gồm các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi không phải là sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc thực vật, tảo, động vật hoặc nấm men; không có nguồn gốc vi sinh vật hoặc khoáng chất, các chất vệ sinh khử trùng trong chăn nuôi, chế biến thức ăn chăn nuôi.

Trong chế biến, quy định danh mục các loại phụ gia thực phẩm, vệ sinh, khử trùng, các thành phần sản phẩm phi hữu cơ được sử dụng để chế biến, sản xuất thực phẩm hữu cơ. Ngoài ra, quy định này cũng đưa ra danh sách các thành phần nông nghiệp phi hữu cơ được sử dụng để sản xuất thực phẩm hữu cơ đã qua chế biến. Danh sách chất hỗ trợ chế biến để sản xuất men và các sản phẩm từ men, các sản phẩm và chất dùng trong sản xuất rượu hữu cơ cũng được đề cập trong quy định mới này.

2. Doanh nghiệp được xin cấp phép sử dụng sản phẩm và chất chưa có trong doanh mục 

Doanh nghiệp có thể làm Thủ tục cấp phép cụ thể cho việc sử dụng các sản phẩm và các chất ở một số lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhất định của các nước thứ ba.

Để được cấp phép cho việc sử dụng các sản phẩm và các chất tại một số khu vực nhất định tại các nước thứ ba, các doanh nghiệp phải chứng minh được sản phẩm hoặc chất đó đến từ khu vực, quốc gia thứ ba đáp ứng được các điều kiện cụ thể đã được quy định theo luật châu Âu. 

Các doanh nghiệp sẽ phải nộp một hồ sơ mô tả sản phẩm và chất liên quan, đưa ra lý do vì sao cần được cấp phép và giải thích tại sao các sản phẩm và chất đã được cấp phép không thể được sử dụng. Hồ sơ này phải được công bố công khai theo luật về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên.

>> Xem thêm bài viết “Xuất khẩu nông sản Việt Nam – Những điều cần biết” 

Khi nào Quy định có hiệu lực?

Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và một phần có hiệu lực từ tháng 1/2024 liên quan đến các sản phẩm và chất được sử dụng trong quá trình khử trùng, vệ sinh đồng ruồng, ao nuôi chuồng trại.

Chi tiết tham khảo tại đây

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên