fbpx

TIN TỨC

PHÂN TÍCH TRIỂN VỌNG NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2022

21/06/2022 TIN TỨC
PHÂN TÍCH TRIỂN VỌNG NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2022

Năm 2021, thị trường TMĐT  đạt 13 nghìn tỷ USD. Dự báo sẽ đạt 55.6 nghìn tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ CAGR 27.4% trong giai đoạn 2022-2027. Điều này cho thấy sự tăng trưởng liên tục và nhanh chóng. Mọi hoạt động kinh doanh đã được chuyển dịch theo cấu trúc kỹ thuật số và tăng tốc nhanh chóng để đáp ứng với nhu cầu mua sắm và trải nghiệm của người tiêu dùng. Doanh số trang TMĐT B2B dự kiến sẽ đạt gần 1.77 nghìn tỷ USD vào năm 2022, tăng 12% so với năm trước. Hãy cùng Innovative Hub phân tích những triển vọng ngành Thương mại điện tử năm 2022.

THỐNG KÊ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2021

Số liệu thống kê về TMĐT các doanh nghiệp B2B có sự tăng trưởng liên tục trong năm 2022. Thị trường TMĐT B2B toàn cầu có giá trị thị trường là 8523.3 tỷ USD vào năm 2021 . Theo dự kiến sẽ ​​đạt 18771.4 tỷ USD vào năm 2027. Thị trường này được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 14.1% từ năm 2022 đến năm 2027.

Các xu hướng thương mại điện tử B2B giúp các công ty giảm chi phí tiếp thị, quản lý nhà cung cấp và khách hàng tốt hơn, đồng thời tăng cường các tương tác trong bán hàng. Nhu cầu sau đại dịch của khách hàng đã mạnh mẽ hơn và người tiêu dùng có thể chọn nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau để so sánh và mua các mặt hàng và dịch vụ mà họ cần. Có đến 81% người tiêu dùng thực hiện các nghiên cứu trực tuyến trước khi mua hàng. Các trang sản phẩm có nhiều hình ảnh, mô tả và thông số kỹ thuật sản phẩm chất lượng cao sẽ tạo được niềm tin và thúc đẩy khả năng mua hàng cao hơn.

Các xu hướng thương mại điện tử năm 2021

Xu hướng thúc đẩy lưu lượng truy cập TMĐT chủ yếu là việc sử dụng thiết bị di động. Năm 2021, điện thoại di động thông minh chiếm gần 70% tổng số lượt truy cập trang web bán lẻ trên thế giới. Trong khi đó lượt truy cập trên máy tính để bàn và máy tính bảng tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn trong năm 2020. Ước tính có 2.14 tỷ người mua kỹ thuật số toàn cầu trong năm 2021, chiếm 27.2% dân số thế giới. 

Tạo ra những trải nghiệm mua hàng tốt và giữ chân khách hàng theo thời gian có thể dẫn đến tăng trưởng kinh doanh khổng lồ do việc mua hàng lặp lại. Có khoảng 58% khách hàng sẽ ngừng kinh doanh với một công ty vì trải nghiệm khách hàng kém. Có 81% người dùng tin tưởng và mua sắm dựa vào lời khuyên của bạn bè và gia đình. Vì vậy đây có thể là chìa khóa tốt để các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó cung cấp những trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng của mình. Các hoạt động tiếp thị với người có ảnh hưởng cũng góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng và nâng cao nhận diện thương hiệu hiệu quả. 

TRIỂN VỌNG NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B TOÀN CẦU NĂM 2022

Triển vọng ngành Thương mại điện tử trên thế giới

Bất chấp những yếu tố làm gián đoạn chuỗi cung ứng gây ảnh hưởng đến doanh số  bán hàng B2B như sự bất ổn về chính trị, thiếu các giải pháp tiêu chuẩn,.. trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19, thị trường B2B vẫn chứng kiến sự tăng trưởng tích cực khi các doanh nghiệp được khuyến khích các hoạt động kinh doanh trực tuyến để giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp.

Các doanh nghiệp có quy mô vừa vừa nhỏ dự kiến sẽ chiếm phần lớn do nhu cầu ngày càng tăng đối với các trang web Thương mại điện tử B2B. Quy mô thị trường của phân khúc doanh nghiệp lớn là khoảng 25% của phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ vào năm 2021 và thị phần này đạt 30% vào năm 2027.

Thị trường TMĐT B2B toàn cầu được chia thành các khu vực là Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông & Châu Phi và Nam Mỹ. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm thị phần lớn nhất và cũng chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng nhanh nhất do ngày càng nhiều công ty B2B áp dụng các nền tảng TMĐT để tăng trưởng trong khu vực. Khu vực Nam Mỹ được dự đoán sẽ có quy mô thị trường khoảng 700 tỷ USD vào năm 2027. Bắc Mỹ và Châu Âu dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức tăng trưởng tương tự. Nguyên nhân do việc áp dụng các sản phẩm công nghệ tiên tiến trong khu vực ngày càng tăng.

Khó khăn của ngành Thương mại điện tử

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp trực tuyến, việc tìm kiếm khách hàng sẽ trở nên khó khăn hơn, khi các doanh nghiệp bắt đầu trực tuyến từ bây giờ, các chi phí thu hút khách hàng sẽ ngày càng trở nên đắt đỏ. Chi phí mỗi nhấp chuột cho quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm có trả tiền đã tăng 15% chỉ tính riêng từ quý 2 đến quý 3 năm 2021. Tạo ra cơ sở khách hàng bền vững sẽ đòi hỏi các thương hiệu phải xây dựng nhận thức và niềm tin đối với người tiêu dùng chưa sẵn sàng mua hoặc thậm chí chưa tham gia vào thị trường.

Triển vọng ngành Thương mại điện tử Việt Nam

Mặc dù thị trường e-B2B còn tương đối mới ở Việt Nam (trị giá dưới 150 triệu USD vào năm 2020), nhưng các giải pháp hậu cần kỹ thuật số và đô thị do các doanh nghiệp e-B2B triển khai đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển đổi lâu dài của mạng lưới phân phối đô thị. 

Việt Nam là thị trường lớn thứ 25 về TMĐT với doanh thu 8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021, xếp sau Na Uy và sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Với mức tăng 24%, thị trường TMĐT Việt Nam đã đóng góp vào mức tăng trưởng 29% trên toàn thế giới vào năm 2021. Tăng trưởng toàn cầu sẽ tiếp tục trong vài năm tới khi các thị trường mới đang hình thành và các thị trường hiện tại cũng có tiềm năng phát triển hơn nữa. 

Trong khi các giao dịch B2C gây ra rủi ro hủy bỏ lớn, người bán B2B có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn gấp 3 lần. Ngoài việc mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn, ưu điểm của TMĐT khi áp dụng cho B2B là hiệu quả trong việc quản lý và kiểm soát một số mối quan hệ với nhà cung cấp cùng một lúc. Điều này đặc biệt đúng đối với Việt Nam, quốc gia có tỷ trọng kênh bán lẻ không tổ chức cao nhất trong các nước ASEAN, ở mức 88% (trong ngành hàng tiêu dùng nhanh) với doanh số bán hàng trực tuyến chỉ chiếm chưa đến 1% doanh số hàng tiêu dùng nhanh của cả nước.

TÌM HIỂU THÊM: THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG COVID-19

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com