DỰ ĐOÁN CÁC NGÀNH HÀNG XUẤT KHẨU TIỀM NĂNG NĂM 2022

TIN TỨC

DỰ ĐOÁN CÁC NGÀNH HÀNG XUẤT KHẨU TIỀM NĂNG VIỆT NAM NĂM 2022

23/06/2022TIN TỨC
DỰ ĐOÁN CÁC NGÀNH HÀNG XUẤT KHẨU TIỀM NĂNG VIỆT NAM NĂM 2022

Trong báo cáo Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022 và định hướng chiến lược kinh doanh năm 2022, Alibaba.com đã tóm tắt tình hình và dự đoán những ngành hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam thông qua các nhà xuất khẩu thành công trên nền tảng. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, ngành xuất khẩu Việt Nam vẫn ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Ngoài ra, với xu hướng xuất khẩu số và sự phát triển bùng nổ của ngành Thương mại điện tử, sau đây là dự đoán các ngành xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam trong năm 2022

ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG VIỆT NAM

Theo Báo cáo của PWC, Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế lớn nhất trong nhóm CLMV, dự báo sẽ đạt 327 tỷ đô la Mỹ trong GDP vào năm 2022, ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm LÀ 6,2% từ năm 2016 đến năm 2022. Mặc dù mức này thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng trung bình 6,4% đạt được so với giai đoạn 20 năm từ 1997 đến 2017 nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng dự kiến của cả nhóm ASEAN 5 nói chung, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. 

Tăng trưởng dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi sự cải thiện trong tiêu dùng trong nước, gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tăng trưởng trong sản xuất hàng xuất khẩu trong những năm tới. Ví dụ, năm 2017 đánh dấu một năm thành công về thương mại với kim ngạch xuất khẩu đạt 214 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay .

Với lực lượng lao động tăng trưởng ấn tượng và chất lượng cũng ngày càng được củng cố. Dân số Việt Nam được dự đoán sẽ tăng lên 110 triệu người vào năm 2050, tốc độ tăng hằng năm là 1.3%. Chất lượng dân số trẻ (khoảng 52% dân số nằm trong khoảng độ tuổi lao động), chất lượng trình độ học vấn ngày càng tăng (27% là lực lượng lao động được qua đào tạo và có kỹ năng, bằng cấp hoặc chứng chỉ). Với hơn 1 triệu lao động được bổ sung hằng năm, đây là yếu tố tạo ra cơ cấu dân số lý tưởng đảm bảo lực lượng lao động ổn định, những yếu tố này tạo ra một cơ cấu dân số lý tưởng đảm bảo lực lượng lao động ổn định.

CÁC NGÀNH XUẤT KHẨU TIỀM NĂNG CỦA VIỆT NAM 2022

Kể từ khi đại dịch bùng phát, hình thức xuất khẩu truyền thống đã phải hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề do đứt gãy trong hệ thống vận chuyển, giãn cách xã hội. So với năm 2020, một số ngành và lĩnh vực đã có sự tăng trưởng vượt trội hơn.  Báo cáo chuyển đổi B2B Việt Nam 2022 đã chỉ ra một số ngành xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam, bao gồm:

Ngành nông nghiệp

Lĩnh vực Nông nghiệp là ngành ghi nhận lượng tiêu thụ sản phẩm nhiều nhất. Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2022 có nhiều lạc quan bởi nhu cầu của thế giới sau đại dịch tăng rất nhiều. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế tại nhiều thị trường khác nhau, một số mặt hàng của Việt Nam đã tiếp cận được tới nhiều thị trường và được ưa thích như hạt cafe, các loại trái cây rau quả nhiệt đới, các mặt hàng cao su, gỗ và lâm sản, thủy sản,. 

Tuy nhiên, mặc dù Việt Nam nước xuất khẩu nông sản lớn trong ASEAN, nhưng chúng ta vẫn chủ yếu là xuất khẩu mặt hàng thô. Ngành hàng thực phẩm của Việt Nam còn dư địa để tăng trưởng rất lớn, nền nông nghiệp rộng lớn của Việt Nam tạo cơ hội đáng kể để nâng cao năng lực sản xuất và chế biến thực phẩm của đất nước để cung cấp các sản phẩm thực phẩm có giá trị gia tăng cao hơn cho thị trường khu vực và toàn cầu.

Ngành dệt may

Dệt may là một trong những ngành tăng trưởng xuất khẩu khi nhu cầu tiêu dùng của thế giới sau đại dịch tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự đoán trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 42,5-43,5 tỷ USD trong quý I; kiểm soát vào giữa năm đạt 40-41 tỉ USD và vào cuối năm sẽ đạt 38-39 tỷ USD.

Ngành chăm sóc cá nhân và sắc đẹp

Ngành chăm sóc cá nhân và Sắc đẹp là một trong các ngành xuất khẩu tiềm năng trên nền tảng Alibaba.com. Ba sản phẩm bán chạy nhất của ngành chăm sóc các nhân và sắc đẹp bao gồm dòng sản phẩm tóc nối và tóc giả với hơn 3.500 người dùng tích cực trung bình mỗi ngày và hơn 500.000 sản phẩm được yêu cầu bổ sung. Sẽ co khoảng 500 nhà bán đang chờ lên sàn và 500.000 sản phẩm sẽ được bổ sung cho dòng sản phẩm này. Dòng sản phẩm và dụng cụ chăm sóc da cũng đang ghi nhận hơn 1.000 người mua hàng tích cực với khoảng hơn 400.000 sản phẩm được bán ra. Alibaba cũng báo cáo rằng có khoảng 1.500 nhà bán hàng đang chờ lên sàn và xấp xỉ 400.000 sản phẩm sẽ được bổ sung cho hạng mục này. Sản phẩm và dụng cụ trang điểm có doanh thu lớn thứ ba , lượng khách hàng năng động trung bình một ngày ghi nhận ở mức hơn 1.300 người với hơn 800.000 sản phẩm được yêu cầu. Dựa theo phân tích ngành hàng, có khoảng 2.500 nhà bán hàng đang chờ lên sàn và 800.000 sản phẩm đang chờ được bổ sung.

Ngành chăm sóc nhà cửa và Vườn tược

Ngành chăm sóc nhà cửa và vườn tược nổi lên như một xu hướng khi dân số hạn chế ra ngoài vào thời điểm dịch bùng phát và mọi người ở nhà nhiều hơn và hứa hẹn là lĩnh vực xuất khẩu trực tuyến tiềm năng trong năm 2022. Theo Alibaba.com, sản phẩm bán chạy nhất thuộc ngành hàng này là đồ dùng bàn ăn và nhà bếp, với khoảng hơn 4.000 người mua hàng trung bình mỗi ngày và hơn 4 triệu sản phẩm được yêu cầu. Thị trường tiêu thụ nhiều nhất là Mỹ, Anh, Philippines, Brazil và Nga.

Các sản phẩm dành cho thú cưng cũng là danh mục có nhiều người mua tiềm năng, với khoảng hơn 4.000 người mua hàng trung bình mỗi ngày và hơn 1 triệu sản phẩm được bán ra trên nền tảng. Mỹ, Anh, Nga, Úc và Philippin là những thị trường có doanh thu nhiều nhất cho các sản phẩm này.

Cuối cùng, dụng cụ làm vườn là danh mục có doanh thu lớn thứ ba với khoảng 4.000 người tiêu dùng truy cập mỗi ngày và hơn 1 triệu sản phẩm được yêu cầu bổ sung trên Alibaba.com. Dụng cụ làm vườn được yêu thích nhất tại Mỹ, Ấn Độ, Úc, Philippin và Nga.

TÌM HIỂU THÊM: 5 XU HƯỚNG XUẤT KHẨU QUA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ  NĂM 2022

Bài viết liên quan

TOP 3 NỘI THẤT CHO BÉ HOT NHẤT TRÊN ALIBABA.COM
02/06/2023

TOP 3 NỘI THẤT CHO BÉ HOT NHẤT TRÊN ALIBABA.COM

Khi thu nhập của các bậc cha mẹ được cải thiện, việc đầu tư điều kiện giáo dục tốt nhất cho con đã trở thành xu hướng mới hiện nay.
TOP 4 SẢN PHẨM HOT VỀ OUTDOOR FURNITURE TRÊN ALIBABA.COM
31/05/2023

TOP 4 SẢN PHẨM HOT VỀ OUTDOOR FURNITURE TRÊN ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế hồi sinh, các ngành du lịch và dịch vụ được tăng trưởng trở lại thì nhu cầu về sản phẩm ngoại thất (outdoor furniture) dự kiến
CƠ HỘI MỚI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH NỘI THẤT
29/05/2023

CƠ HỘI MỚI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH NỘI THẤT

Theo báo cáo “Triển vọng đồ nội thất Thế giới” của CSIL, được phát hành vào tháng 12/2021 như sau: Ước tính dựa trên số liệu thực tế từ 100
THÁCH THỨC CHO NGÀNH NỘI THẤT VIỆT KHI KINH DOANH ONLINE
26/05/2023

THÁCH THỨC CHO NGÀNH NỘI THẤT VIỆT KHI KINH DOANH ONLINE

Kinh doanh Nội thất Online hiện nay đang là xu hướng mới của ngành nội thất Việt. Nếu các doanh nghiệp không muốn bị bỏ lại so với các đối
ỨNG DỤNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TẠI VIỆT NAM
24/05/2023

ỨNG DỤNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TẠI VIỆT NAM

Trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi Việt nam gia nhập WTO, Thương mại điện tử càng phát triển và xâm nhập sâu vào đời sống kinh
TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM
22/05/2023

TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, Việt Nam cũng đang trong quá trình hội nhập và bước vào sân chơi kinh doanh toàn cầu. Do đó để