fbpx

TIN TỨC

NHỮNG XU HƯỚNG SẢN XUẤT CHÍNH TRONG NĂM 2021

19/07/2021 TIN TỨC
NHỮNG XU HƯỚNG SẢN XUẤT CHÍNH TRONG NĂM 2021

Khi bước sang năm 2021, đại dịch toàn cầu đang tiếp tục tác động đến sự phát triển kinh tế và ngành sản xuất. Với câu hỏi được đặt ra trong năm 2021 là: Các nhà sản xuất sẽ hoạt động như thế nào từ các sự kiện của năm 2020? Họ sẽ tập trung vào đâu để phục hồi sau sự cố gián đoạn chuỗi cung ứng? Ưu tiên trước mắt của họ là gì để duy trì sự vững mạnh tài chính, cải thiện hoạt động và có được cái nhìn sâu sắc hơn về doanh nghiệp và khách hàng của họ? Công nghiệp 4.0 đã mang đến cuộc cách mạng hóa ngành kinh doanh sản xuất, vẫn đang thay đổi toàn bộ ngành. Có nhiều cách để doanh nghiệp tăng hiệu suất sản xuất, tăng tốc thời gian sản xuất, giảm chi phí sản xuất và kết nối tốt hơn với khách hàng của mình. Cùng Innovative Hub tìm hiểu những xu hướng sản xuất chính trong năm 2021.

KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC KHÔI PHỤC HẬU KHỦNG HOẢNG COVID

Các công ty sản xuất là những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ đại dịch. Khi nhu cầu một số mặt hàng tăng cao và bị quá tải, các công ty sản xuất có thể bị ảnh hưởng nặng nề và thậm chí là đóng cửa. Đối với các công ty còn trụ vững, quy trình phục hồi cần thiết và phải diễn ra nhanh nhất có thể. Giai đoạn phục hồi sẽ liên quan đến việc kết nối lại các hoạt động, tái cấu trúc các nhân viên làm việc, xem xét ngân sách cho sản xuất và tái thiết lập chiến lược hoạt động của nhà máy. Tác động của đại dịch làm thay đổi hoạt động cung và cầu sản phẩm, vì vậy những sản phẩm ít được quan tâm đang có xu hướng bán chạy trở lại.

KẾT NỐI INTERNET VỚI HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT

Các mạng lưới được kết nối với cảm biến, phần mềm và công nghệ để thu thập và chia sẻ dữ liệu với các thiết bị khác. Trong ngành sản xuất, Internet of thing ( IoT) đề cập đến khái niệm sử dụng cảm biến được nối mạng đến các thiết bị thông minh trong nhà máy. IoT là xu hướng sản xuất hàng đầu trong ngành sản xuất hiện nay. Trên thực tế, hơn 80% các ngành sản xuất công nghiệp đang sử dụng hoặc có kế hoạch sử dụng các thiết bị IoT trong ngành của họ.

TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Việc sử dụng tự động hóa một số quy trình hoạt động cũng đang phát triển nhanh hơn. Việc sử dụng tự động hóa đã được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất từ lâu. Các phát minh về công nghệ tự động hóa hiện nay giúp các thiết bị tiếp cận với nhà sản xuất dễ dàng hơn. Tự động hóa các giải pháp robot dễ sử dụng, hệ thống quản lý quy trình sản xuất (MPM) thân thiện với người dùng và sự hợp tác giữa con người với rô bốt hiện có thể giúp giảm chi phí, tăng sản lượng và tối ưu hóa quy trình làm việc.

ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI

Dự kiến ​​đến năm 2035, các công nghệ dựa trên AI sẽ được áp dụng rộng rãi trong ngành sản xuất để có thể tăng năng suất lao động lên 40% và thêm khoảng 3,8 nghìn tỷ đô la vào tổng giá trị gia tăng (GVA). Điều chỉnh trí tuệ nhân tạo và máy học là một cách khác để bạn có thể cải thiện hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) và thúc đẩy kết quả sản xuất.

ĐÁNH GIÁ LẠI CHUỖI CUNG ỨNG

Đối với hầu hết các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp, sự gián đoạn chuỗi cung ứng có tác động khác nhau. Khi xu hướng năm 2021 không có cái nhìn thiện cảm cho chuỗi cung ứng, các cơ sở sản xuất đang tìm cách sáng tạo để tăng thêm tính linh hoạt và độ tin cậy nhưng vẫn đảm bảo giữ được giá trị.

Các đặc điểm chung khác của xu hướng hiện tại trong cơ chế chuỗi cung ứng bao gồm:

  • Sống xanh và có ý thức hơn về môi trường
  • Dựa vào các chuỗi cung ứng vòng tròn, thay vì các cơ chế cung ứng tuyến tính
  • Hợp tác tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL) và các công nghệ hậu cần dựa trên bên thứ ba.
  • Gia công chuỗi cung ứng để thuận tiện.

PHẦN MỀM QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP ERP

Lập kế hoạch kinh doanh với phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP đang là xu hướng mới giúp các doanh nghiệp quản lý kế toán, dự án và rủi ro, mua sắm và các quy trình, quy định hiệu quả hơn. Việc sử dụng hiện đại cho phép áp dụng hệ thống ERP trong tất cả các lĩnh vực sản xuất. ERP liên kết các quy trình kinh doanh trên tất cả các bộ phận – như kỹ thuật, tài chính, nhân sự (HR) và tiếp thị – với lực lượng lao động. Trong ngành sản xuất, bạn có thể sử dụng ERP để theo dõi việc thu mua nguyên vật liệu thô để dễ dàng phân tích.

AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE CỦA NHÂN VIÊN

Một trong những bài học rút ra từ đại dịch COVID, rằng sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu. Các kế hoạch kiểm soát lây nhiễm và an toàn vệ sinh lao động hiện được áp dụng cho tất cả mọi người làm việc hoặc bước vào nhà máy sản xuất. Một phần của các biện pháp an toàn cũng bao gồm việc có một điều phối viên đủ năng lực tại nơi làm việc chịu trách nhiệm về việc lập kế hoạch đánh giá và kiểm soát COVID-19.

BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN

Thị trường bảo trì dự đoán (PM) toàn cầu đang phát triển đến mức dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 6,3 tỷ đô la vào năm 2022. Hiện tại, hơn 83% nhà sản xuất đã và đang có kế hoạch sử dụng công cụ PM. Bảo trì dự toán giải quyết rất nhiều vấn đề, cho phép bạn giám sát hoạt động của thiết bị sản xuất của mình để tự động hóa quá trình thu thập dữ liệu. Báo cáo từ đó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách tiết kiệm thời gian và cắt giảm chi phí. Nói cách khác, lợi ích to lớn nhất là giúp các công ty sản xuất tránh thời gian chết và tiết kiệm chi phí bảo trì bằng cách phát hiện các vấn đề về thiết bị hoặc dịch vụ.

THIẾT BỊ ĐEO VÀ TIỆN ÍCH CÔNG NGHIỆP

Thiết bị đeo công nghiệp là các thiết bị điện tử thường được đeo dưới dạng phụ kiện. Những thứ này đang trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp sản xuất. Thiết bị đeo được thiết kế đa dạng từ nhẫn đến đồng hồ,… được trang bị cảm biến có thể báo cáo nhiệt độ hoặc xác định các điểm giao thông cao trong nhà máy. Một số thiết bị đeo khác là đồng hồ thông minh được sử dụng để lấy điện tâm đồ (ECG) hoặc bằng thông minh giúp giảm đau cho người lao động.

Những tiện ích này giúp tăng năng suất và hiệu quả của người lao động. Chúng bao gồm:

  • Công nghệ ngăn người lái xe tải ngủ quên
  • Thiết bị khử tiếng ồn hoặc thiết bị khuếch đại
  • Mặt nạ lọc không khí
  • Thắt lưng chống rơi
  • Nhẫn thông minh cho nhiều mục đích khác nhau như mở khóa cửa, nhận thông báo hoặc thậm chí gửi cảnh báo hoảng loạn.

SẢN XUẤT NỘI ĐỊA HÓA VÀ TÌM NGUỒN CUNG ỨNG GẦN

Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thô hoặc di chuyển sản phẩm của doanh nghiệp đến gần vị trí của người tiêu dùng hơn là xu hướng sản xuất phổ biến hiện nay. Xu hướng sản xuất này giải quyết rất nhiều vấn đề trong hậu cần và đưa sản phẩm cuối cùng đến tay người dùng cuối. Đặc biệt là giảm chi phí liên quan đến việc vận hành một nhà máy lớn hơn. Vào năm 2021, nhiều công ty sản xuất hiện đang bắt đầu nhận thấy ý nghĩa trong việc nội địa hóa sản xuất hoặc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu. Điều này đạt được nhờ việc lắp đặt các nhà máy nhỏ hơn và linh hoạt hơn ở gần người tiêu dùng.

ĐẦU TƯ VÀ ĐÀO TẠO LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG

Với sự ra đời của công nghệ trong sản xuất, yêu cầu đối với công nhân lành nghề và có trình độ càng trở nên cần thiết. Các phương thức kinh doanh mới hơn trong ngành sản xuất đòi hỏi phải đào tạo nhân viên mới hoặc đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đối với những nhân viên có kỹ năng sẵn có, nhu cầu cao sẽ yêu cầu một mức lương cao hơn. Ngoài ra, môi trường làm việc phải được tạo ra để thu hút các nhân viên. Điều này đã hình thành một xu hướng trong ngành công nghiệp sản xuất, nơi mọi nhà tuyển dụng phải đảm bảo họ đặt mọi thứ vào đúng vị trí để không chỉ thu hút những kỹ năng tốt nhất mà còn giữ chân họ.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên