fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

DỊCH VỤ GIAO NHẬN HÀNG HÓA XUYÊN BIÊN GIỚI VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NÓ

18/06/2021 KIẾN THỨC
DỊCH VỤ GIAO NHẬN HÀNG HÓA XUYÊN BIÊN GIỚI VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NÓ

Vận hành một nền tảng Thương mại điện tử là công việc cần nhiều sự tập trung cũng như khả năng phán đoán chính xác các xu hướng thịnh hành. Khi khách hàng mua hàng của bạn, bạn phải đảm bảo giao hàng đúng thời gian và hàng hóa vẫn đạt chất lượng tốt khi tới tay người tiêu dùng. Quá trình giao hàng xuyên biên giới phức tạp hơn so với giao hàng trong nội địa nên bạn có thể thuê một bên cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa. Bài viết của Innovative Hub sẽ phân tích vai trò của dịch vụ giao nhận hàng hóa và ưu nhược điểm khi bạn lựa chọn dịch vụ này.

DỊCH VỤ GIAO NHẬN HÀNG HÓA LÀ GÌ

Dịch vụ giao nhận hàng hóa là một thành phần hậu cần liên quan đến việc lập kế hoạch và thực hiện vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới một cách liền mạch thay cho các chủ mặt hàng. Cụ thể, một công ty vận tải sẽ thực hiện một số chức năng và nhiệm vụ cần thiết để đảm bảo và chịu trách nhiệm hàng hóa được di chuyển dễ dàng đến tay khách hàng của họ.

Giao dịch với công ty chuyên vận chuyển hàng hóa mang lại những lợi ích nhất định như sự thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải tìm hiểu rõ về các nhà vận chuyển quốc tế nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh của mình với số lượng đơn hàng tăng lên hàng ngày. Nhân viên của đơn vị vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc đàm phán về giá cước, theo dõi container, chứng từ hải quan, các công việc xử lý như bốc xếp hàng hóa,…

Hiện nay, xuất nhập khẩu đang tạo ra cơ hội sinh lời cho các doanh nghiệp có tiềm lực để thực hiện các kế hoạch chiến lược hậu cần. Tuy nhiên, hậu cần cho các hoạt động vận tải biển rất phức tạp, nó yêu cầu:

  • Kiến thức chuyên môn về các tiêu chuẩn và giao thức hải quan, điểm khác nhau giữa các quốc gia và thậm chí từ cảng này đến cảng khác.
  • Giải quyết vấn đề nhanh chóng: khi thời tiết, công nghệ hoặc nhân tố con người không thể đáp ứng kịp thời cho các chuyến đi, đòi hỏi phải có kế hoạch giải quyết kịp thời.
  • Bản năng xây dựng mạng lưới, bởi vì theo nhiều cách, một chuỗi cung ứng chỉ mạnh khi có quy trình rõ ràng và các bên liên quan thúc đẩy nó phát triển.

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI GIAO NHẬN HÀNG HÓA

Theo dõi đơn hàng: Các công ty giao nhận sử dụng Hệ thống Quản lý Vận tải để đảm bảo tính minh bạch khi hàng hóa di chuyển từ điểm xuất phát đến điểm đến quốc tế.

Mô giới hải quan: Các nhà môi giới được cấp phép là những người duy nhất đủ điều kiện để quản lý và nộp các tài liệu phong phú cần thiết để hoàn thành các quy trình nhập / xuất.

Quản lý kho bãi: Một số nhà giao nhận có thể có sẵn kho hàng của họ để chứa hàng hóa của người gửi hàng (hoặc các bộ phận của hàng hóa), nhưng phần lớn, dịch vụ mà nhà giao nhận của bạn sẽ cung cấp là sắp xếp lưu trữ tại một nhà kho do một chi nhánh có vị trí thuận tiện sở hữu và điều hành.

Thương lượng giá: Mặc cả với các nhà vận chuyển để có mức giá vận chuyển tiết kiệm chi phí không phải là một việc dễ dàng. Nghệ thuật của thỏa thuận này đòi hỏi phải thu hút lợi ích của các hãng vận tải bằng cách cân bằng các ưu và nhược điểm của loại hàng hóa của bạn, tính linh hoạt về thời gian, tình trạng tín dụng, yêu cầu về không gian / trọng tải và hơn thế nữa.

Lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Điều phối và lập kế hoạch cho không gian lưu trữ hàng hóa. Nếu bạn thuê một công ty giao nhận để quản lý hậu cần, đây là nơi họ sẽ có cơ hội thể hiện tài năng của mình. Cần phải có một nhà lập kế hoạch chu đáo để xác định xem liệu việc hợp nhất một lô hàng có mang lại lợi nhuận hay không, để đảm bảo các chuyến ra khơi kịp thời và cân nhắc tính khả thi của các phương án vận chuyển liên phương thức. Lập lịch hàng hóa là công việc hậu cần của “Logistics“. Rất nhiều công việc liên quan đến việc tổng hợp một lô hàng, từ việc đảm bảo vận chuyển hàng hóa kịp thời đến việc cân các hãng vận chuyển khác nhau và những ưu nhược điểm của chúng. Bước này là cơ bản của công việc hậu cần.

Hợp nhất vận chuyển hàng hóa: Các nhà giao nhận có thể có một số khách hàng, những người này đều cần vận chuyển những lô hàng không bắt buộc phải sử dụng toàn bộ một container. Dịch vụ gom hàng để vận chuyển dưới tải trọng container (LCL) là dịch vụ mà các nhà giao nhận cung cấp, trong đó nhiều chuyến hàng nhỏ hơn đều được đặt trên cùng một container. Trong những trường hợp này, chi phí vận chuyển được phân bổ cho tất cả các khách hàng tham gia dựa trên yêu cầu về không gian của hàng hóa.

Cung cấp bảo hiểm hàng hóa: Người giao nhận có thể cung cấp cho bạn một chính sách bảo hiểm hàng hóa, còn được gọi là bảo hiểm hàng hóa. Bảo hiểm hàng hóa nhằm hoàn trả cho người thụ hưởng tổn thất trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất cắp trong quá trình vận chuyển.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HOẠT ĐỘNG GIAO NHẬN HÀNG HÓA XUYÊN BIÊN GIỚI

Rất nhiều chủ doanh nghiệp băn khoăn không biết có nên làm việc với công ty giao nhận hàng hóa hay không. Sự thật là với tư cách là một công ty thương mại điện tử mua bán với khách hàng nước ngoài, bạn cần theo dõi nhu cầu và đơn đặt hàng của khách hàng trong khi phải đảm bảo rằng hàng hóa của bạn có thể di chuyển đến các điểm đến một cách an toàn. Các nhân viên của công ty giao nhận hàng hóa sẽ giúp đỡ bạn trong việc vận chuyển hàng hóa

Ưu điểm của dịch vụ giao nhận hàng hóa

Tiết kiệm chi phí: Các công ty giao nhận vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn. Điều này có nghĩa là chi phí cho mỗi đơn vị vận chuyển của họ thường thấp hơn nhiều. Vì vậy, nếu đơn hàng của bạn không có nhiều lô hàng lớn cần vận chuyển và không thể trả phí vận chuyển đường biển cao, bạn có thể cân nhắc đến các công ty giao nhận hàng hóa và trả giá tốt nhất có thể.

Tốc độ: Bằng cách lựa chọn một nhà giao nhận vận tải chuyên nghiệp, bạn có thể yên tâm rằng hàng hóa của bạn sẽ được giao kịp thời. Các công ty tốt nhất, chuyên nghiệp nhất có thể tính phí bảo hiểm cho bạn, nhưng chất lượng dịch vụ vượt trội của họ và thời gian vận chuyển sản phẩm ngắn sẽ khiến chi phí đó trở nên xứng đáng.

Giàu kinh nghiệm: Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng phục vụ có tốt hay không. Các công ty này hiểu nhiều vấn đề có thể phát sinh trong chuỗi cung ứng và họ sẽ có thể sắp xếp các phương án dự phòng để đảm bảo hoạt động tối ưu nhất. Kinh nghiệm cũng đóng góp một phần vào khả năng của công ty vận tải hàng hóa trong việc giải quyết các chứng nhận về thủ tục hải quan và các giấy tờ quan trọng khác liên quan đến chuyển phát tài liệu. Khi chuyển hàng đến nước ngoài, bạn không thể không có giấy tờ hay thủ tục hải quan không đầy đủ. Nếu điều này xảy ra, thời gian vận chuyển sẽ bị kéo dài và các cơ quan quản lý thậm chí có thể thu giữ hàng hóa của bạn.

Bảo vệ doanh nghiệp: Hạn chế những vụ kiện tụng và hàng loạt lời phàn nàn của khách hàng bằng việc xử lý các lô hàng và đảm bảo hàng hóa của bạn sẽ được giao đến tay khách hàng đúng hạn.

Giảm bớt căng thẳng: Thay vì lo lắng rằng chuyến hàng của mình có an toàn hay không, bạn hoàn toàn có thể thoải mái hơn khi giao nhiệm vụ đó cho một công ty vận chuyển và tập trung hơn vào các khía cạnh khác trong hoạt động kinh doanh.

Đảm bảo tương đối: Các nhà giao nhận vận tải dành rất nhiều thời gian để lập kế hoạch và lên chiến lược về cách vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đến. Bằng cách tinh chỉnh các quy trình của mình, họ có thể đưa ra một ước tính tương đối chính xác về thời gian vận chuyển.

Nhược điểm của dịch vụ giao nhận hàng hóa

Mức độ tin cậy: Cho dù danh tiếng của một công ty giao nhận hàng hóa có xuất sắc đến đâu thì cũng không bao giờ có được sự đảm bảo hoàn toàn. Bạn đang giao phó hàng hóa cho người lạ và hy vọng rằng họ sẽ chuyển hàng hóa đó đến một điểm đến cụ thể vào một thời điểm cụ thể.

Thách thức về sai sót dữ liệu: Luôn có khả năng xảy ra thông tin nhầm lẫn giữa người chuyên chở và người giao nhận. Khi những sai sót xả ra ở mức độ nghiêm trọng, lô hàng sẽ bị ảnh hưởng. Thiếu dữ liệu đặc biệt quan trọng trong vận tải đường biển. Khả năng ngôn ngữ và nhiều hơn nữa có thể gây ra các vấn đề về quản lý dữ liệu và về cơ bản bạn có thể mất uy tín trong mắt khách hàng.

Định giá: Một số nhà giao nhận vận tải sẽ tính phí cao hơn so với thỏa thuận mà bạn nhận được ở nơi khác hoặc trong thời điểm nhạy cảm. Bạn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố để xác định lựa chọn nhà vận chuyển phù hợp, an toàn.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một