fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

MỘT SỐ XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NỔI BẬT NĂM 2022

17/01/2022 KIẾN THỨC
MỘT SỐ XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NỔI BẬT NĂM 2022

Một năm biến động với nhiều thách thức cũng như đột phá đã dần khép lại, Những tiến bộ lớn trong công nghệ cho đến những thách thức lan rộng với chuỗi cung ứng đã giúp các doanh nghiệp có nhiều động lực hơn để cố gắng phát triển. Sự bùng nổ Thương mại điện tử là xu hướng nổi bật nhất trong năm 2021, giúp các doanh nghiệp khôi phục doanh số và tiếp cận khách hàng tốt hơn. Xu hướng này có thể được tiếp tục duy trì trong năm 2022, hãy cũng Innovative Hub khám phá những xu hướng Thương mại điện tử nổi bật năm 2022.

XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2022

Tính bền vững và tái sử dụng

Vấn đề khí hậu đã được quan tâm từ rất lâu, đặc biệt khi đại dịch bùng nổ và người tiêu dùng dành nhiều tâm huyết hơn cho các thương hiệu bền vững. Thông điệp được quan tâm nhất hiện nay là một tương lai ảm đạm đang chờ đợi nếu doanh nghiệp không hoạt động theo hướng bền vững. Đối với những khán giả trẻ tuổi, tập trung vào tính bền vững sẽ là xu hướng tiếp thị được phát triển mạnh mẽ trong năm 2022.

Báo cáo về các truy vấn tìm kiếm tại Hoa Kỳ cho thấy từ khóa “tính bền vững” đã tăng vọt từ 49.5 nghìn trong tháng 12 năm 2016 lên 135 nghìn trong tháng 11 năm 2021. Trên toàn cầu, mức tăng thậm chí còn ấn tượng hơn, từ 164.5 nghìn lên 724 nghìn.

Người tiêu dùng cho thấy mức độ nhạy cảm của họ đối với môi trường và đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Thương mại điện tử hướng tới. Các công ty sản xuất và đóng gói cũng dần chuyển đổi, bao bì bằng chất dẻo đang dần được thay thế, việc đưa thông tin sản phẩm về nguồn gốc nguyên liệu và cách tái chế cũng dần được chú ý hơn.

Xu hướng Secondhand đang ngày càng trở nên phổ biến và có tác động rất lớn đến xu hướng Thương mại điện tử trong năm 2022. Các doanh nghiệp tập trung đặc biệt vào các mặt hàng cũ đã phát triển mạnh mẽ trong năm vừa qua. Các công ty bán lẻ sản phẩm cũng đang mở rộng hàng tồn kho của họ để bao gồm các mặt hàng đã qua sử dụng. Những người tham gia Thương mại điện tử có thể tận dụng xu hướng này trong các chiến lược tiếp thị thu hút người tiêu dùng.

Tiền điện tử

Là xu hướng nổi bật trong năm 2021 nhưng đã phát triển thành một giải pháp thay thế cho ngân hàng và tiền mặt. Các trang web và nền tảng giao dịch tiền điện tử đã chứng kiến lượng truy cập tăng đột biến trong những năm vừa qua. Sự gia tăng của xu hướng này đã tác động đến tất cả các loại thị trường, ngân hàng và các nền tảng thanh toán lớn đã nhanh chóng bổ sung tiền điện tử trong các dịch vụ của họ.

Blockchain – công nghệ dựa trên tiền điện tử, đã mang lại nhiều tiện ích hơn trong Thương mại điện tử. Đây là một mô hình cơ sở dữ liệu phân tán, được mã hóa, có tiềm năng giải quyết nhiều vấn đề xung quanh sự tin cậy và bảo mật trực tuyến. Blockchain được biết đến rộng rãi như nền tảng cho Bitcoin và các loại tiền điện tử nói chung, ngoài ra còn các ứng dụng tiềm năng của nó còn rộng hơn nhiều, bao gồm các hợp đồng kỹ thuật số thông minh, hậu cần, bảo mật chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc,…

Nâng cao trải nghiệm mua hàng

Dịch vụ giao hàng tận nơi đã được phát triển nhanh chóng, kể từ khi đại dịch bắt đầu, các công ty đã tận dụng cơ hội này để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về việc giao hàng tận nơi nhanh chóng và tiện lợi hơn cũng như không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Những người mua trẻ tuổi như thế hệ Millennials và Gen Z đang thúc đẩy các nhà giao hàng sáng tạo, linh hoạt và nhanh hơn trong giao hàng.

Khi nói đến các tùy chọn phân phối cá nhân hóa, lao động là một rào cản lớn. Điều kiện của một nhân viên giao hàng và hậu cần thường được trả lương thấp và thiếu các quyền lợi. Bất chấp những trở ngại này, ngành chuyển phát vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao kể từ năm 2020. Chuỗi cung ứng siêu tối ưu hóa, phân phối nhiều lớp và giao hàng có phần mềm hỗ trợ đã thay đổi các quy tắc của trò chơi trong việc giao hàng tận nơi trong năm 2022.

Xu hướng bán hàng trực tiếp D2D

Giao dịch D2D hay Trực tiếp đến người tiêu dùng, là xu hướng Thương mại điện tử nổi bật trong năm 2022 giúp các doanh nghiệp có đủ khả năng bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng tốt hơn, tránh được một số lượng lớn người bán lại và trung gian. Mô hình này đã phổ biến vào những năm trước đây, với khối lượng từ khóa hàng tháng là 880 vào tháng 11 năm 2017 và đã tăng gấp bốn lần lên 4,4 nghìn vào tháng 11 năm 2021.

Nhờ khả năng kết nối trực tiếp thông qua các cửa hàng trực tuyến, các nhà sản xuất và các nhà bán buôn lớn đang tập trung vào loại hình thương mại này, các thương hiệu lớn vừa khai thác hiệu quả từ các nền tảng Thương mại B2B vừa tạo ra cửa hàng trực tuyến của riêng mình. Bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng được yêu thích bởi họ được cung cấp mức giá thấp hơn và công ty thu được lợi nhuận lớn hơn.

THÚC ĐẨY DOANH NGHIỆP CỦA BẠN PHÁT TRIỂN HƠN NỮA TRONG NĂM TỚI

Phân tích thị trường để tìm ra xu hướng của ngành. Việc tận dụng một số xu hướng phụ thuộc vào việc nhận ra sự liên quan giữa các xu hướng với doanh nghiệp và có thể tận dụng chúng. Nghiên cứu thị trường và đối tượng liên tục sẽ giúp doanh nghiệp thiết lập các chiến lược tốt hơn.

Nghiên cứu cuộc thi để phát triển mạnh trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, các doanh nghiệp đều phải theo dõi sát sao các đối thủ của mình. Những xu hướng sáng tạo và đổi mới nào bạn đã bỏ lỡ?

Theo dõi tin tức trong ngành và những người có ảnh hưởng: Luôn theo dõi các nguồn tin tức trong ngành và những người có ảnh hưởng để biết các cảnh báo khi điều kiện thị trường thay đổi. Luôn đón đầu các xu hướng mới nổi và theo dõi những thách thức sắp tới và bạn sẽ giữ được lợi thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một