fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP

26/07/2023 TIN TỨC
GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP

Chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ “chuyển đổi số” cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để tìm hiểu cặn kẽ, chi tiết cần thời gian để tìm hiểu và trải nghiệm vì khía cạnh này rất đa dạng. Chuyển đổi số đang là xu thế được các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư trong thời gian gần đây. Để đồng hành cùng các doanh nghiệp, chính quyền nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã xác định chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế-xã hội.

Để có thể hiểu rõ hơn về nó, Innovative Hub tổng hợp 8 ví dụ tiêu biểu về chuyển đối số cho doanh nghiệp giúp bạn có thể học hỏi và rút kinh nghiệm từ những ví dụ này qua bài viết sau.

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số là sự tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp, thay đổi cơ bản cách bạn vận hành và cung cấp giá trị cho khách hàng. Đó cũng là một sự thay đổi văn hóa đòi hỏi các tổ chức phải liên tục thách thức hiện trạng, thử nghiệm và thoải mái với thất bại.

Và đây không phải là một xu hướng mà bạn cần gấp rút và cấp bách nên cập nhật. Các nhà phân tích kỳ vọng các khoản đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đạt 2,3 nghìn tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2023, chiếm phần lớn chi tiêu cho công nghệ thông tin và truyền thông trên toàn thế giới.

Các ví dụ về chuyển đổi kỹ thuật số

Một số ví dụ về chuyển đổi kỹ thuật số bao gồm triển khai các công cụ kỹ thuật số hữu hình, lấy khách hàng làm trung tâm như các ứng dụng di động hoặc trang web để cải thiện hành trình của khách hàng.

Hoặc những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số có thể phá bỏ rào cản giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực. Nhờ đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể hiểu cách khách hàng tương tác với mọi chiến dịch tiếp thị mà họ thực hiện – cho dù là thư trực tiếp, tại cửa hàng, TV, quảng cáo kỹ thuật số, email hay mạng xã hội.

Hãy nghĩ về việc các ngân hàng chuyển từ tiêu chuẩn ngân hàng trực tiếp đã được duy trì qua nhiều thế hệ sang máy ATM và sau đó là ngân hàng di động.

Trong truyền thông, fax từng là chuẩn mực, nhưng ngày nay, nó gần như tuyệt chủng. Lần đầu tiên fax được thay thế bằng email và các tệp PDF. Giờ đây, các tài liệu ảo với chữ ký điện tử an toàn và các giải pháp quản lý vòng đời tài liệu. Và tất cả đều là những ví dụ xuất sắc về chiến lược kỹ thuật số sáng tạo.

Hãy cùng xem xét sâu hơn một số chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số tốt nhất trong các ví dụ cụ thể bên dưới. Innovative Hub sẽ giải thích cách các công ty trong các ngành công nghiệp chủ chốt đạt được mức tăng trưởng mới thông qua chuyển đổi kỹ thuật số bằng cách xây dựng các mô hình kinh doanh mới với dữ liệu lớn và hiểu biết về kỹ thuật số.

1. Các ví dụ về chuyển đổi số trong sản xuất

Nhiều công ty sản xuất áp dụng quá trình chuyển đổi kỹ thuật số để đạt hiệu quả cao hơn. Họ sử dụng phân tích dự đoán để giảm chi phí chuỗi cung ứng và nhu cầu bảo trì, cũng như giảm tiêu thụ năng lượng và nước, v.v.

Là một ngành công nghiệp B2B, điểm thu hút chính đối với khách hàng  là khả năng giảm chi phí trong mọi khâu vận hành và thậm chí tăng năng suất.

Nhưng vẫn còn chỗ cho sự đổi mới bổ sung giúp tạo nên sự khác biệt cho một số doanh nghiệp.

  • Ví dụ, Desktop Metal đang thay đổi trạng thái sản xuất bằng công nghệ kỹ thuật số mới cho công nghệ in 3D kim loại. Các nhà sản xuất ô tô đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ mới này. Ngoài các giải pháp ô tô, còn có các ứng dụng trên các thị trường y tế, nha khoa, hàng không vũ trụ và thậm chí cả hàng xa xỉ.
  • Tesla đã đẩy nhiều nhà sản xuất ô tô vào một kiểu cạnh tranh mới là công nghệ sản xuất ô ô năng lượng điện. Với sự gia tăng lo ngại về sự nóng lên toàn cầu và sự phụ thuộc của thế giới đối với dầu mỏ, lĩnh vực ô tô gần đây đã chấp nhận chuyển sang xu hướng tới điện khí hóa và lái xe tự hành.
  • Hiện đại hơn nữa, các công nghệ như Smart Eye cung cấp hệ thống giám sát người lái dựa trên AI và các giải pháp cảm biến nội thất ô tô. Những công nghệ này giúp việc lái xe an toàn hơn rất nhiều bằng cách phát hiện khi người lái xe mất tập trung, ngủ gật hoặc gây nguy hiểm cho bản thân và hành khách của họ. 
  • Những thay đổi khác trong số hóa ô tô bao gồm các phương tiện đội xe tự hành, điện khí hóa các đội xe, xe tải trung hòa CO2 và lớp phủ ba chiều. Ngành công nghiệp ô tô đang định hình lại chính mình để cải thiện hoạt động, hiệu suất và trải nghiệm của khách hàng.
  • Nhưng sau đó cũng có sự xuất hiện của toàn bộ doanh nghiệp được xây dựng dựa trên chuyển đổi kỹ thuật số, như Carvana. Họ bắt đầu với khả năng mua xe hoàn toàn trực tuyến, từ đầu đến cuối, giao xe tận nhà và cho bạn thời gian dùng thử để lái thử. Nhưng họ vẫn tìm ra cách để đổi mới hơn nữa, với máy bán hàng tự động Carvana – về cơ bản là những tháp ô tô không người lái, nơi người tiêu dùng có thể chọn một chiếc ô tô và lái đi cùng nó.
  • Một ví dụ khác là Hyundai, công ty gần đây đã mua lại Boston Dynamics, một công ty chế tạo người máy. Mục đích là đưa những chiếc xe của họ vào metaverse và trở thành người tiên phong dựa trên các khả năng mới, tiên tiến của người máy.

2. Ví dụ về chuyển đổi kỹ thuật số trong bảo hiểm

Bảo hiểm là một ngành nghề truyền thống. Tuy nhiên, giờ đây Innovative Hub bắt đầu nhận thấy sự đổi mới trong thị trường bảo hiểm hơn bao giờ hết. Điều này bao gồm những thay đổi công nghệ đáng kể liên quan đến trải nghiệm của khách hàng.

Các cổng thông tin trực tuyến đang thúc đẩy hầu hết sự thay đổi, chẳng hạn như giám sát hành vi của người lái xe bằng tin học, dễ dàng truy cập tài liệu và dễ dàng nộp đơn yêu cầu chỉ từ điện thoại của bạn.

Mặc dù rất nhiều thay đổi mang tính gia tăng, thậm chí có thể là tiêu chuẩn, nhưng vẫn có một số công ty đang mở ra một con đường mới ở phía trước.

  • Root hoàn toàn chạy thông qua ứng dụng. Bạn có thể bắt đầu bảo hiểm mới trong vài phút. Root sử dụng điện thoại di động của bạn để đo hành vi lái xe của bạn, với tính năng tiết kiệm tự động được áp dụng cho tài khoản của bạn khi hệ thống phát hiện bạn lái xe an toàn hơn.
  • Kroodle, một công ty bảo hiểm của Hà Lan, tương tác với khách hàng hoàn toàn thông qua mạng xã hội. Khách hàng sử dụng ứng dụng Facebook để gửi khiếu nại, nhận báo giá và yêu cầu dịch vụ.

Bảo hiểm Nông dân hiện đang sử dụng máy bay không người lái để đánh giá rủi ro và thiệt hại, kiểm tra mái nhà, v.v. Vì máy bay không người lái được kết nối với công ty thông qua điện toán đám mây sử dụng Internet vạn vật (IoT), chúng có thể truyền phân tích dữ liệu ngay lập tức để có kết quả đánh giá nhanh hơn nhiều.

3. Ví dụ về chuyển đổi kỹ thuật số trong dịch vụ thực phẩm và siêu thị

Một sự thúc đẩy khác đối với chuyển đổi kỹ thuật số có thể chỉ đơn giản là làm cho mọi thứ thuận tiện hơn cho khán giả của bạn.

  • Lấy ví dụ như Dominos. Vào năm 2011, Domino’s đặt ra mục tiêu giúp một cá nhân có điện thoại thông minh dễ dàng đặt bánh pizza trong vòng 17 giây khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh lục. Kể từ thời điểm đó, Dominos đã chuyển đổi từ một công ty bánh pizza thành một gã khổng lồ công nghệ.

Họ đã tạo một ứng dụng để khách hàng đặt hàng và xem tiến trình đơn hàng của họ từ vị trí đến giao hàng. Hơn thế nữa, họ đã đầu tư vào vô số sáng kiến ​​kỹ thuật số bổ sung, bao gồm cả phương tiện tự động phân phối và xe đạp điện. Những đổi mới dẫn đến doanh số bán hàng kỹ thuật số hiện đang chiếm phần lớn doanh số bán lẻ toàn cầu cho chuỗi cửa hàng pizza.

Loại hình số hóa các hoạt động và sự tham gia của khách hàng giúp tách Dominos khỏi đối thủ cạnh tranh. Nó cũng giúp làm hài lòng khách hàng đồng thời.

  • Wegmans, chuỗi siêu thị với doanh thu hơn 10,8 tỷ USD hàng năm, là một ví dụ hoàn hảo về chuyển đổi kỹ thuật số. Khách hàng của họ có thể quét và đóng gói hàng tạp hóa của riêng họ thông qua ứng dụng của họ trong khi họ mua sắm. Sau đó, khách hàng thanh toán tại một ki-ốt trên đường ra để hoàn tất việc mua hàng.

Điều này làm giảm thời gian thanh toán và cung cấp cho thương hiệu thông tin chi tiết sâu sắc về hành vi mua sắm (như thời gian khách hàng ở trong cửa hàng và những mặt hàng họ quét theo thứ tự nào, v.v.

Những ví dụ này có điểm chung gì?

Điểm chung của tất cả những chuyển đổi này là sự chuyển dịch theo hướng hiệu quả thông qua việc tăng cường số hóa. Điều này chuyển thành sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho khách hàng cũng như các công ty.

Các ví dụ về chuyển đổi kỹ thuật số ở trên cho thấy sự giảm thiểu xung đột nhất quán trong hoạt động, phát triển sản phẩm, đào tạo, thu hút khách hàng, tiếp thị, bán hàng và hỗ trợ. Điều này thường được thực hiện bằng cách sắp xếp hợp lý các quy trình rời rạc, lộn xộn, loại bỏ lãng phí và tạo kết nối mới nhanh chóng. 

TÌM HIỂU THÊM: GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP VIỆT

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,