fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA TOÀN CẦU HÓA

28/07/2023 TIN TỨC
CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA TOÀN CẦU HÓA

Toàn cầu hóa đã trở nên rất gần gũi với chúng ta. Hầu hết chúng ta không nhận ra những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống hàng ngày vì chúng đã quá gần gũi — chẳng hạn như dễ dàng tiếp cận với nhiều loại ẩm thực khác nhau hoặc công nghệ mới do các quốc gia cách xa nửa vòng trái đất phát triển.

Mặc dù toàn cầu hóa làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn, nhưng nó cũng mang lại một số thách thức khi các công ty bắt đầu phát triển và mở rộng ra khắp các biên giới. Sự khác biệt về văn hóa trên khắp thế giới là không thể phủ nhận. Những khác biệt này tạo ra rào cản đối với các doanh nghiệp khi thâm nhập thị trường nước ngoài và đòi hỏi những thay đổi đối với hoạt động kinh doanh hàng ngày của họ. Cùng Innovative Hub tìm hiểu về những thời cơ và thách thức của toàn cầu hóa qua bài viết sau.

Toàn cầu hóa là gì?

Định nghĩa chính thức của “toàn cầu hóa” là quá trình các doanh nghiệp hay các tổ chức phát triển ảnh hưởng đến tầm quốc tế hoặc bắt đầu hoạt động trên quy mô quốc tế.

Đơn giản hơn, toàn cầu hóa đề cập đến một luồng thông tin, công nghệ và hàng hóa mở giữa các quốc gia và người tiêu dùng. Sự cởi mở này xuất hiện thông qua các mối quan hệ khác nhau, từ kinh doanh, địa chính trị và công nghệ đến du lịch, văn hóa và truyền thông.

Bởi vì thế giới đã kết nối, hầu hết mọi người không nhận thấy toàn cầu hóa tại nơi làm việc mỗi ngày. Các công ty cần hiểu điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của hoạt động kinh doanh. Các công ty không chấp nhận toàn cầu hóa có nguy cơ mất lợi thế cạnh tranh, điều này cho phép các doanh nghiệp khác nắm lấy cơ hội mới trên thị trường toàn cầu.

Lợi ích của Toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa tác động đến các doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau. Và lợi ích của chúng bao gồm: 

1. Tiếp cận với các nền văn hóa mới

Toàn cầu hóa giúp việc tiếp cận văn hóa nước ngoài, bao gồm ẩm thực, phim ảnh, âm nhạc và nghệ thuật trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Sự lan tỏa của Công nghệ và Đổi mới

Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn được kết nối liên tục, do đó, kiến ​​thức và tiến bộ công nghệ truyền đi nhanh chóng. Bởi vì kiến ​​thức cũng chuyển giao quá nhanh, điều này có nghĩa là những tiến bộ khoa học được thực hiện ở châu Á có thể có mặt tại Hoa Kỳ trong vài ngày.

3. Chi phí sản xuất thấp hơn cho một sản phẩm

Toàn cầu hóa cho phép các công ty tìm ra những cách sản xuất sản phẩm của họ với chi phí thấp hơn. Nó cũng làm tăng cạnh tranh, làm giảm giá và tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Chi phí giảm giúp người dân ở cả các nước đang phát triển và đã phát triển sống tốt hơn với ít tiền hơn.

4. Mức sống cao hơn trên toàn cầu

Các quốc gia đang phát triển trải qua một mức sống được cải thiện – nhờ toàn cầu hóa. Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ nghèo cùng cực đã giảm 35% kể từ năm 1990. Hơn nữa, mục tiêu của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đầu tiên là cắt giảm một nửa tỷ lệ nghèo năm 1990 vào năm 2015. Tỷ lệ này đã đạt được trước thời hạn 5 năm, vào năm 2010. Nhìn chung, gần 1,1 tỷ người đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực kể từ thời điểm đó.

5. Tiếp cận thị trường mới

Các doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận từ toàn cầu hóa, bao gồm khách hàng mới và các nguồn doanh thu đa dạng. Các công ty quan tâm đến những lợi ích này tìm kiếm những cách thức linh hoạt và sáng tạo để phát triển hoạt động kinh doanh của họ ở nước ngoài. Các Tổ chức Nhà tuyển dụng Chuyên nghiệp Quốc tế (PEO) giúp việc tuyển dụng lao động ở các quốc gia khác dễ dàng hơn bao giờ hết một cách nhanh chóng và tuân thủ

6. Tiếp cận Tài năng Mới

Ngoài các thị trường mới, toàn cầu hóa cho phép các công ty tìm kiếm những tài năng mới, chuyên biệt mà không có sẵn trên thị trường hiện tại. Ví dụ, toàn cầu hóa mang lại cho các công ty cơ hội khám phá tài năng công nghệ tại các thị trường đang bùng nổ như Berlin hoặc Stockholm, thay vì Thung lũng Silicon

Những thách thức của toàn cầu hóa là gì?

Mặc dù toàn cầu hóa mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải không có thách thức. Báo cáo trạng thái mở rộng toàn cầu năm 2020 của Velocity Global: Ngành công nghệ tiết lộ một số thách thức hàng đầu mà các nhà lãnh đạo công nghệ của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh phải đối mặt khi đưa công ty của họ ra toàn cầu và các nhà lãnh đạo của các công ty khác có thể gặp phải những trở ngại tương tự.

Một số trở ngại mà các công ty gặp phải khi vươn ra toàn cầu bao gồm:

1. Thuế quan và Phí xuất khẩu phát sinh

Một thách thức khác mà cả các nhà lãnh đạo công nghệ cho biết họ phải đối mặt trong báo cáo là phải chịu thuế quan và phí xuất khẩu – 29% đồng ý rằng đây là một thách thức đối với các doanh nghiệp toàn của họ. Đối với các công ty muốn bán sản phẩm ở nước ngoài, việc đưa những mặt hàng đó ra nước ngoài có thể tốn kém, tùy thuộc vào thị trường.

2. Mất bản sắc văn hóa

Trong khi toàn cầu hóa đã làm cho các nước ngoài tiếp cận dễ dàng hơn, nó cũng bắt đầu kết hợp các xã hội độc đáo lại với nhau. Sự thành công của một số nền văn hóa nhất định trên khắp thế giới đã khiến các quốc gia khác bắt chước họ. Nhưng khi các nền văn hóa bắt đầu mất đi những nét đặc trưng, ​​chúng ta đánh mất sự đa dạng toàn cầu của mình.

3. Người lao động phải làm việc nhiều hơn với mức lương thấp hơn

Chi phí thấp hơn mang lại lợi ích cho nhiều người tiêu dùng, nhưng nó cũng tạo ra sự cạnh tranh gay gắt khiến một số công ty phải tìm kiếm nguồn lao động giá rẻ. Một số công ty phương Tây vận chuyển sản xuất ra nước ngoài đến các nước như Trung Quốc và Malaysia, nơi các quy định lỏng lẻo khiến việc phải làm việc nhiều hơn với mức lương thấp hơn.

4. Khó khăn mở rộng toàn cầu

Đối với các doanh nghiệp muốn vươn ra toàn cầu và thiết lập một sự hiện diện ở nước ngoài phù hợp là rất khó. Nếu các công ty đi theo con đường truyền thống là thành lập một tổ chức, họ cần số vốn trả trước đáng kể, đôi khi lên đến 20.000 đô la và chi phí 200.000 đô la hàng năm để duy trì hoạt động kinh doanh.

 Ngoài ra, các doanh nghiệp toàn cầu phải theo kịp các luật lao động khác nhau và luôn thay đổi ở các quốc gia mới. Khi mở rộng sang các quốc gia mới, các công ty phải biết cách điều hướng các hệ thống pháp luật mới. Nếu không, những bước đi sai lầm sẽ dẫn đến những trở ngại và hậu quả nghiêm trọng về tài chính và pháp lý.

5. Thách thức nhập cư và mất việc làm tại địa phương

Nhiều quốc gia trên toàn cầu đang thắt chặt các quy định về nhập cư, và những người nhập cư khó tìm được việc làm hơn ở các quốc gia mới. 

Ví dụ, Viện Chính sách Kinh tế báo cáo rằng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc (hoặc lượng nhập khẩu của chúng ta vượt qua xuất khẩu của chúng ta) khiến người Mỹ mất 3,4 triệu việc làm kể từ năm 2001.

Thời cơ và thách thức của toàn cầu hóa đều thay đổi cách thức hoạt động của một doanh nghiệp theo những cách khác nhau. Khi các công ty quyết định vươn ra toàn cầu, buộc phải sẵn sàng thay đổi các quy trình nội bộ. Điều này giúp thích ứng với các thị trường mới và dễ dàng khai thác được lợi ích từ toàn cầu hóa thay vì thách thức làm rào cản.

TÌM HIỂU THÊM: CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG KINH DOANH TOÀN CẦU 2022

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,