Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP VIỆT

30/12/2022

Chuyển đổi số không còn là điều quá mới mẻ trong thời đại ngày nay. Các doanh nghiệp chuyển đổi số đã có sự vượt bậc mạnh mẽ về doanh

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP VIỆT

Chuyển đổi số không còn là điều quá mới mẻ trong thời đại ngày nay. Các doanh nghiệp chuyển đổi số đã có sự vượt bậc mạnh mẽ về doanh thu qua đợt Covid 19 vừa rồi. Tuy nhiên, cũng còn tỷ lệ khá nhiều doanh nghiệp chưa áp dụng chuyển đổi số và vẫn áp dụng những cách quản lý thủ công để điều hành doanh nghiệp khiến họ phát triển khá chậm với doanh nghiệp khác.

Trong vài năm nữa, khoảng cách này sẽ bỏ lại khá xa vì xu thế phát triển nhanh chóng của thời đại. Vậy thì, đâu là giải pháp chuyển đổi số đúng đắn? Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu về giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt qua bài viết sau.

Lợi ích của chuyển đổi số

Theo báo cáo của các tổ chức uy tín trên thế giới, với sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong những năm trở lại đây, chuyển đổi số đã giúp các doanh nghiệp tăng năng suất lao động lên từ 30 – 40%, cập nhật thông tin kịp thời và có hướng xử lý linh hoạt hơn trong điều hành.

Vì vậy chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tăng 55% tổng lợi nhuận trong vòng 3 năm. Một con số phải nói là tăng vượt bậc.

Vì sao doanh nghiệp loay hoay trong chuyển đổi số?

Một khảo sát của Cisco cho thấy, các doanh nghiệp đang đối mặt với các rào cản trong quá trình chuyển đổi số như:

– 17% thiếu kỹ năng số và nhân lực

– 16,7% thiếu nền tảng công nghệ thông tin

– 15,7% thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp

Đồng thời chi phí chuyển đối số rất cao trong việc áp dụng và người đứng đầu còn chưa nhận ra được mức độ quan trọng của chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình.

Những lý do này đang khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn hoặc chưa thuyết phục khi muốn áp dụng chuyển đổi số.

Bài toán chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?

Nếu một doanh nghiệp đã bắt đầu suy nghĩ về chuyển đổi số cho công ty của mình thì trước tiên cần rà soát lại quy trình vận hành của công ty để xem xét bộ phận nào còn nhiều công việc nặng nề, nhân sự không đủ đáp ứng được yêu cầu công việc và quyết định áp dụng chuyển đổi số trước.

Thông thường, đối với mọi loại hình công ty từ dịch vụ, sản xuất, thương mại đều có những bộ phận phòng ban cơ bản sau đây:

  • Bộ phận kinh doanh 
  • Bộ phận kỹ thuật, sản xuất 
  • Bộ phận kế toán
  • Bộ phận hành chính văn phòng
  • Bộ phận marketing

Việc áp dụng công nghệ chuyển đổi số sẽ cần thiết cho tất cả các phòng ban. Tuy nhiên nếu áp dụng cùng một lượt, chi phí quá lớn sẽ làm doanh nghiệp khó khăn về mặt tài chính và có sự không thống nhất giữa các nội bộ dẫn đến vận hành doanh nghiệp ách tắc hơn lúc ban đầu.

Vì vậy, việc xem xét bộ phận nào cần áp dụng chuyển đổi số trước cần những người đứng đầu suy nghĩ kĩ và áp dụng lựa chọn là điều cần thiết.

Với thời đại 5.0 hiện nay, Innovative Hub nhận thấy rằng việc áp dụng chuyển đổi số cần thiết nhất là bộ phận kinh doanh và bộ phận sản xuất, quản lý kho hàng, là điều cấp bách nên làm.

Giải pháp chuyển đổi số làm tăng doanh thu vượt bậc

Sự sống còn của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào bài toán cơ bản và doanh thu trừ chi phí ra lợi nhuận.

Bộ phận kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm trong bài toán doanh thu của doanh nghiệp. Còn bộ phận quản lý kho hàng, sản xuất sẽ chịu trách nhiệm trong phần chi phí, bộ phận này càng quản lý tốt sẽ dẫn đến tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận.

Việc áp dụng chuyển đổi số trong kinh doanh và quản lý sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp có tài chính vững hơn để có thể triển khai những ý tưởng, những giải pháp phát triển doanh nghiệp và áp dụng cho những phòng ban khác sau này.

Giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh

Chuyển đổi số trong kinh doanh tốn khá ít chi phí so với những công nghệ chuyển đổi số của phòng ban khác. Thương mại điện tử đã quá quen thuộc với người tiêu dùng hiện nay. Việc đưa sản phẩm của mình lên kênh thương mại điện tử để tiếp cận nhiều hơn đến người tiêu dùng không còn là điều xa lạ.

Và, doanh nghiệp cần có một chiến lược khác biệt để đem lại tỷ lệ chuyển đổi dẫn đến doanh thu tăng mạnh hơn nữa. 

Hiện tại sàn thương mại điện tử dành cho B2B Alibaba  là đứng đầu, Alibaba giúp kết nối doanh nghiệp trên toàn thế giới với mức giá bán buôn, bán sỉ tốt nhất, giúp các doanh nghiệp sản xuất có thể đem sản phẩm của mình xuất khẩu nhiều nước, tăng doanh thu cho công ty và cũng góp phần phát triển GDP nước nhà.

Hiện nay Innovative Hub là đại lý ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Alibaba. Với những chiến lược như tối ưu từ khóa, seeding, livestream… đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt thu được lợi nhuận cao với chi phí nhân sự rất ít. 

Giải pháp chuyển đổi số trong quản lý hàng hóa, sản xuất

Các doanh nghiệp sản xuất sử dụng ít lao động hơn nhờ tự động hóa trong quá trình sản xuất giúp giảm chi phí và tăng năng suất. Hơn nữa, các giải pháp giám sát từ xa có thể cho phép các công ty sản xuất quản lý hàng tồn kho trong thời gian thực. 

Các phần mềm phục vụ hỗ trợ trong chuyển đổi số quản lý hàng hóa, sản xuất gồm ERP, CRM, SAP… hiện đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng và tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành.

Chuyển đổi số đã là chuyện sống còn trong thời đại 5.0, các doanh nghiệp hãy áp dụng các giải pháp chuyển đổi số để chuyển mình, vượt qua thách thức và gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai.

TÌM HIỂU THÊM: ALIBABA.COM HỖ TRỢ CÁC DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ