fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

CHIA SẺ KINH NGHIỆM XUẤT KHẨU TRÊN ALIBABA.COM

02/01/2023 TIN TỨC
CHIA SẺ KINH NGHIỆM XUẤT KHẨU TRÊN ALIBABA.COM

Alibaba.com là sàn thương mại điện tử E-commerce B2B, với mục đích kết nối các doanh nghiệp hoạt động thương mại cùng thỏa thuận, giao dịch và xuất – nhập khẩu hàng hóa quốc tế.

Được thành lập và hoạt động từ năm 1999, Alibaba.com phát triển các dịch vụ và sản phẩm cho hoạt động xuất – nhập khẩu E-commerce, bao gồm các công cụ tiếp cận khách hàng, giúp các nhà nhập khẩu tìm kiếm sản phẩm, tìm kiếm nhà cung cấp và đặt hàng trực tuyến tiện lợi và nhanh chóng.

Quy mô hoạt động tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ hàng triệu khách hàng là các doanh nghiệp xuất – nhập khẩu toàn cầu.

Tuy nhiên để các công ty khởi nghiệp có thể học hỏi và bắt đầu từ Alibaba, hãy cùng Innovative Hub liệt kê những bài học kinh nghiệm xuất khẩu trên Alibaba.com từ những doanh nghiệp đi trước.

Xuất nhập khẩu qua Alibaba.com như thế nào?

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, các doanh nghiệp nên nắm bắt cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận. Và xuất nhập khẩu trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử nói chung và website Alibaba.com nói riêng chính là một cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới và khẳng định chất lượng sản phẩm của mình với bạn bè quốc tế.

Việc xuất khẩu qua Alibaba.com sẽ giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình đến với đông đảo người mua. Chỉ khi đạt được chứng chỉ uy tín của Alibaba.com, nghĩa là doanh nghiệp đã đạt tiêu chuẩn uy tín quốc tế, thì khi đó đơn vị kinh doanh nhập khẩu mới chấp nhận sản phẩm và thu mua sản phẩm đó.

Một số doanh nghiệp thành viên của Alibaba.com cũng đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế của họ trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua nền tảng thương mại điện tử này.

Công ty TNHH DSW là một trong những doanh nghiệp có được đơn đặt hàng xuất khẩu nhờ tham gia các khóa hỗ trợ đưa hàng lên mạng của Alibaba.com. Bà Trần Thị Yến Phi, Giám đốc điều hành Công ty chia sẻ, “thông qua việc tham gia các lớp đào tạo bán hàng qua mạng xuyên biên giới của Alibaba.com, từ đơn đặt hàng đầu tiên trị giá 3.000 USD, sau một năm, doanh thu xuất khẩu qua kênh này của Công ty đã đạt 260.000 USD.

Tôi đã học được các bài học thực tế từ nhà bán hàng Trung Quốc thông qua Alibaba.com, như các phương thức thanh toán đa phương tiện, hay các cách để livestream sản phẩm của mình…”, bà Phi chia sẻ.

Thực trạng những ngành hàng xuất khẩu trực tuyến tiềm năng

Hiện nay, sàn thương mại điện tử Alibaba.com đã có trên 200 quốc gia tham dự với 40 ngành hàng, 170 triệu sản phẩm, 300 ngàn thư hỏi hàng mỗi ngày.

Gần 90% thành viên trên Alibaba.com là nhà nhập khẩu do đó doanh nghiệp có thể tối đa hóa cơ hội quảng bá sản phẩm tới gần 90 triệu nhà nhập khẩu trên khắp thế giới.

Các ngành hàng bán chạy trên Alibaba.com gồm: thực phẩm và đồ uống, nông sản, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp…

Trong đó, 5 danh mục sản phẩm đồ uống, thực phẩm, gồm: Đồ uống, hải sản, gia vị, quả, đồ nướng. Các sản phẩm này đang được cung cấp từ đa dạng nhà sản xuất tới từ Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kỳ…Tuy nhiên, mỗi sản phẩm sẽ có những thị trường và đối tượng khách hàng khác nhau. Tương tự, sản phẩm thuộc ngành hàng làm đẹp, làm vườn và một số ngành khác cũng đang có nhu cầu rất cao cho thấy tiềm năng xuất khẩu trực tuyến lớn, DN Việt Nam có thể khai thác.

Bên cạnh đó, top 3 danh mục sản phẩm trong ngành hàng nông nghiệp là dầu ăn, quả hạnh, hạt giống, có hơn chục nghìn mặt hàng này đang được giới thiệu tuy nhiên nhu cầu của người mua cao hơn rất nhiều, thậm chí cao hơn cả nguồn cung hiện có trên nền tảng.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận các nhà nhập khẩu tiềm năng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm.

Những ngành hàng xuất khẩu trực tuyến tiềm năng

Mặc dù làn sóng COVID-19 ảnh hưởng nhiều nhất đến Việt Nam nhưng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, thị trường xuất nhập khẩu vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Qua khảo sát, Alibaba.com chỉ ra 3 lĩnh vực tiềm năng để các DNVVN Việt Nam nắm bắt cơ hội mở rộng kinh doanh trên nền tảng này.

Nhóm sản phẩm đầu tiên là nông nghiệp và Alibaba.com đã chỉ ra được 3 dòng sản phẩm nông nghiệp bán chạy nhất trên nền tảng này.

Đứng đầu danh sách là dầu ăn, với trung bình hơn 300 khách hàng mỗi ngày và hơn 250.000 sản phẩm cần bổ sung. Các quốc gia như Ấn Độ, Lebanon, Indonesia, Hoa Kỳ và Trung Quốc có mức tiêu thụ sản phẩm này cao nhất.

Các loại hạt và hạt giống đứng thứ hai, với trung bình 200 khách hàng mỗi ngày và hơn 3.700 sản phẩm cần bổ sung. Theo báo cáo, đây là mặt hàng rất phổ biến và được ưa chuộng ở Ấn Độ, Nga, Ý, Pháp và các nước Ả Rập.

Tiếp theo đó là hạt giống và củ cây ghi nhận hơn 200 khách hàng năng động trung bình mỗi ngày và hơn 6.000 sản phẩm được yêu cầu bổ sung với các quốc gia mua nhiều nhất là Philippines, Pakistan, Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Giống như nhóm Sản phẩm Nông nghiệp, Alibaba.com cũng liệt kê ba sản phẩm bán chạy nhất trong ngành hàng chăm sóc cá nhân và làm đẹp.

Dòng sản phẩm tiêu thụ đầu tiên là tóc nối và tóc giả, với trung bình hơn 3.500 người dùng tích cực và hơn 500.000 sản phẩm yêu cầu bổ sung mỗi ngày.

Tiếp theo là dòng sản phẩm và dụng cụ chăm sóc da, với hơn 1.000 người mua sắm tích cực và hơn 400.000 sản phẩm được bán. Hiện tại, có khoảng 1.500 người bán đang chờ để được lên sàn, và khoảng 400.000 sản phẩm mới sẽ được bổ sung vào danh mục này.

Các sản phẩm và dụng cụ trang điểm là ngành hàng có doanh thu cao thứ ba trong danh mục này. Khách hàng hoạt động trung bình hàng ngày là hơn 1.300, yêu cầu hơn 800.000 sản phẩm. Theo các nhà phân tích trong ngành, hiện có khoảng 2.500 người bán đang chờ được lên sàn và 800.000 sản phẩm đang chờ được bổ sung.

Nhà cửa và vườn tược được xem là nhóm ngành hàng xuất khẩu trực tuyến đầy triển vọng vào năm 2022. Theo thống kê của Alibaba.com, các sản phẩm bán chạy nhất trong ngành hàng này là đồ dùng bàn ăn và nhà bếp, với hơn 4.000 người mua hàng ngày và nhu cầu hơn 4 triệu sản phẩm. Năm quốc gia ghi nhận mức tiêu thụ dòng sản phẩm này nhiều nhất là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Philippines, Brazil và Nga.

Vị trí thứ hai là sản phẩm dành cho thú cưng, với hơn 4.000 người mua sắm hoạt động hàng ngày và hơn 1 triệu sản phẩm được bán trên nền tảng. Hoa Kỳ, Anh, Nga, Úc và Philippines là những quốc gia bán chạy nhất các sản phẩm này.

Cuối cùng, dụng cụ làm vườn là ngành hàng có doanh thu cao thứ ba trong danh mục này, với trung bình khoảng 4.000 người tiêu dùng hoạt động hàng ngày và hơn 1 triệu yêu cầu sản phẩm bổ sung trên trang web của Alibaba.com. Dụng cụ làm vườn phổ biến nhất ở Mỹ, Ấn Độ, Úc, Philippines và Nga.

Tìm hiểu thêm: KINH NGHIỆM BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,