fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

CHIẾN LƯỢC ĐO LƯỜNG NỘI DUNG TIẾP THỊ B2B NĂM 2022

11/02/2022 KIẾN THỨC
CHIẾN LƯỢC ĐO LƯỜNG NỘI DUNG TIẾP THỊ B2B NĂM 2022

Nếu một cô gái xinh đẹp luôn ở trong nhà thì có chàng trai nào biết đến không?

Tương tự, nếu bạn tạo ra nội dung B2B tuyệt vời nhưng không thể đo lường được, thì nội dung đó có tạo ra tác động đến khách hàng không? Đó là câu hỏi mà các nhà tiếp thị luôn đặt ra. Tác động là gì? Tôi có nắm bắt được tất cả các tác động đến quyết định mua hàng của khách hay không? Làm cách nào để tối ưu hóa hiệu suất?

Đo lường tác động của tiếp thị nội dung cho phép các nhà tiếp thị B2B tối ưu hóa các chiến dịch để tương tác tốt hơn và phân bổ ROI hiệu quả hơn. Nhưng các chiến lược, chiến thuật và xu hướng đằng sau việc đo lường nội dung cho các nhà tiếp thị B2B là gì?

Để giúp trả lời những câu hỏi này về việc đo lường  nội dung B2B, Ascend2 và KoMarketing Associates đã thực hiện Khảo sát đo lường hiệu suất tiếp thị nội dung, 193 chuyên gia tiếp thị B2B đã tham gia cuộc khảo sát và hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu thêm quan điểm của các nhà B2B đo lường tiếp thị nội dung như thế nào nhé.

Xác định ROI là thách thức hàng đầu khi đo lường nội dung

đo lường nội dung ROI

Đo lường lợi tức đầu tư (ROI) của tiếp thị nội dung là rất quan trọng để tối ưu hóa chiến lược, nhưng gần một nửa (46%) các chuyên gia tiếp thị B2B coi việc xác định ROI là một thách thức hàng đầu khi đo lường hiệu suất tiếp thị nội dung, 44% các nhà tiếp thị B2B cũng phải đối mặt với việc thiếu ngân sách và nguồn lực cần thiết để đo lường hiệu quả thành công chiến lược.

Tại sao rất khó xác định ROI? Phép toán rất đơn giản: doanh thu tạo ra theo nội dung, chia cho chi phí (chi phí sản xuất + chi phí phân phối).

Nhưng đối với các nhà tiếp thị B2B, bạn tính toán doanh thu tạo ra như thế nào? Bạn có chỉ định số doanh thu cho mỗi khách hàng tiềm năng được tạo không? Bạn có nhìn vào doanh thu bán hàng tổng thể không? Tiếp thị nội dung của bạn đã tác động đến doanh số bán hàng như thế nào? Làm thế nào để bạn đánh giá các hoạt động như nhấp chuột vào email, chia sẻ, xem trang, thời gian trung bình trên trang, v.v…? Làm cách nào để theo dõi các số liệu bạn cần và chuyển đổi chúng thành một số tiền có thể tính thành một phép tính ROI?

Dưới đây là cách vượt qua thử thách xác định ROI:

  • Vạch ra chiến lược về những chỉ số bạn cần theo dõi
  • Tìm ra công cụ bạn cần để theo dõi các chỉ số đó
  • Kết hợp dữ liệu thành một công cụ phân tích dễ sử dụng
  • Quyết định cách bạn sẽ chỉ định giá trị / doanh thu cho các chỉ số của mình
  • Theo dõi chi phí của bạn.
  • Bắt đầu đơn giản và xây dựng khi bạn học hỏi từ dữ liệu bạn thu thập.

66% các nhà tiếp thị cảm thấy khó khăn khi đo lường tiếp thị nội dung

Hai phần ba (66%) các nhà tiếp thị B2B cảm thấy khó khăn khi đo lường hiệu suất của chiến lược tiếp thị nội dung, và 34% còn lại cảm thấy rất dễ dàng khi đo lường tiếp thị nội dung.

Đừng từ bỏ nhu cầu đo lường hiệu suất tiếp thị nội dung của bạn. Tiếp thị nội dung là một khoản đầu tư tác động đến chiến lược kinh doanh, quản lý thương hiệu, tương tác với khán giả và khả năng lãnh đạo tư tưởng của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể đo lường nội dung khi đang sử dụng marketing kĩ thuật số cho sản phẩm của bạn. Bạn có thể tạo nhiều nhóm quảng cáo và xem lượt tiếp cận nào thu hút nhất. Trên website hoặc trên sàn thương mại điện tử, bạn hãy đo lường bằng những link rút gọn và công cụ google console xem khách truy cập nội dung nào nhiều nhất.

37% nhà tiếp thị B2B đang sử dụng 3-5 công cụ để đo lường hiệu suất 

Tiếp thị nội dung thường liên quan đến việc sử dụng nhiều kênh trong một chiến lược tiếp thị tổng thể. 

  • Một phần năm (21%) các nhà tiếp thị B2B báo cáo sử dụng sáu công cụ trở lên để đo lường hiệu suất tiếp thị.
  • 37% khác trong số những người được khảo sát nói rằng họ sử dụng từ ba đến năm công cụ 
  • 29% đang đo lường hiệu suất bằng hai công cụ hoặc ít hơn.

Các nhà lãnh đạo tiếp thị cần nắm bắt công nghệ. Một hệ thống công nghệ mạnh mẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về đối tượng, khách hàng (cá nhân hoặc công ty) và tác động của các chiến dịch của bạn. Công nghệ cũng cho phép bạn hiệu quả hơn, có tổ chức và nhanh nhẹn hơn khi bạn theo dõi hiệu suất và báo cáo hiệu suất cho nhóm.

Tiếp thị nội dung theo hướng dữ liệu. Bắt đầu với một thiết lập chắc chắn về Google Analytics của bạn. Hãy tập trung vào những lĩnh vực chính: lưu lượng truy cập, điều hướng, tối ưu hóa tìm kiếm SEO.

Các công cụ phân tích, hệ thống CRM và các giải pháp tự động hóa tiếp thị là những công cụ quan trọng nhất 

Các nhà tiếp thị B2B đang tìm loại công cụ nào có hiệu quả nhất để đo lường hiệu suất tiếp thị? Hơn một nửa (53%) trong số những người được khảo sát đặt các công cụ phân tích ở đầu danh sách. Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và công nghệ tự động hóa tiếp thị cũng rất quan trọng đối với thành công chung theo lần lượt là 38% và 34% nhà tiếp thị B2B.

 Tỷ lệ chuyển đổi là số liệu đo lường tiếp thị nội dung quan trọng nhất

Khoảng một nửa số nhà tiếp thị B2B đồng ý rằng tỷ lệ chuyển đổi (50%) và lưu lượng truy cập trang web (46%) là một trong những số liệu quan trọng nhất cần xem xét khi  hiệu suất tổng thể của chiến lược tiếp thị. Mức độ tương tác trên các kênh truyền thông xã hội cũng được xếp hạng cao trong danh sách các thước đo quan trọng đối với 39% những người được khảo sát.

Đừng đoán về hiệu suất tiếp thị nội dung của bạn. Thay vào đó, hãy xác định dữ liệu quan trọng nhất đối với thành công của bạn. Theo dõi và phân tích hiệu suất để xác định xu hướng và điều chỉnh chiến lược của bạn dựa trên những phát hiện của bạn. Tối ưu hóa tiếp thị luôn luôn là quá trình liên tục.

Lời kết

Tiếp thị nội dung là điều cần thiết để tiếp thị B2B thành công, vì vậy việc đo lường hiệu suất là một ưu tiên. Với việc áp dụng đo lường nội dung sẽ giúp bạn triển khai những chiến lược rõ ràng hơn, những nội dung nào phù hợp với khách hàng hơn là những gì chúng ta nghĩ. Và vì thế việc đo lường hiệu suất nội dung sẽ tăng doanh số nhanh chóng cho doanh nghiệp nếu bạn để ý tới khía cạnh này.

Tìm hiểu thêm:MỘT SỐ XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NỔI BẬT NĂM 2022

 

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một