fbpx

TIN TỨC

ĐIỂM TIN XUẤT KHẨU THỦY SẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

12/07/2023 TIN TỨC
ĐIỂM TIN XUẤT KHẨU THỦY SẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Đại dịch Covid–19 đã làm thay đổi xu hướng tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản. Theo đó, những sản phẩm thủy sản tươi sống, sản phẩm thủy sản có trị giá cao có xu hướng giảm, trong khi sản phẩm thủy sản có mức giá trung bình và các sản phẩm thủy sản sơ chế đông lạnh, dễ chế biến tại nhà và thủy sản đóng hộp lại có nhu cầu tăng mạnh do tính tiện dụng trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh và người dân cắt giảm chi tiêu.

Cùng Innovative Hub tìm hiểu ngành thủy sản 6 tháng đầu năm 2023 đã có những thông tin gì nổi bật, doanh số và nhu cầu thị trường biến động trong bài viết sau. 

Tình hình xuất khẩu Thủy sản năm 2023

Dưới tác động của dịch COVID-19, ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam gặp khó khăn trong việc sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, với sự phục hồi kinh tế toàn cầu và dự báo nhu cầu tăng trưởng, năm 2023 có thể đem lại nhiều cơ hội cho ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Để tận dụng tối đa cơ hội này, các doanh nghiệp trong ngành cần chú trọng đến việc tăng cường sản xuất, cải tiến chất lượng sản phẩm và tìm kiếm các thị trường mới

Trong năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 338 tỷ USD, tăng trưởng 27% so với năm trước. Các mặt hàng chủ lực xuất khẩu của Việt Nam gồm: điện tử, điện máy, dệt may, giày dép, nông sản, thuỷ sản… Trong đó, xuất khẩu sản phẩm điện tử chiếm tỷ trọng cao nhất với khoảng 85 tỷ USD, tăng 31% so với năm trước.

Năm 2023, các chuyên gia dự báo rằng Việt Nam sẽ tiếp tục có đà tăng trưởng xuất khẩu tích cực, nhất là với việc ký kết các hiệp định thương mại tự do và đẩy mạnh các hoạt động thương mại với các thị trường mới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và chất lượng của các thị trường xuất khẩu, đồng thời cần cải thiện năng lực cạnh tranh, tăng cường nghiên cứu và phát triển để đưa ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu đạt khoảng 3,27 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, các sản phẩm chủ lực như tôm, cá tra và cá basa vẫn giữ vị trí dẫn đầu với kim ngạch xuất khẩu lần lượt đạt khoảng 1,39 tỷ USD, 448 triệu USD và 306 triệu USD. Tuy nhiên, đáng chú ý là các sản phẩm mới như cá tra đông lạnh, bạch tuộc, sò điệp, vàng biển và hàu đang có những bước tiến mới về kim ngạch xuất khẩu. Ngoài ra, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam vẫn là Mỹ, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang phát triển các sản phẩm mới để đa dạng hóa danh mục xuất khẩu thủy sản như cua king crab, tôm giống, cá ngừ và cá hồi. Ngoài ra, chính phủ Việt Nam cũng đang triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành thủy sản phát triển, nâng cao chất lượng và đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính. Tuy nhiên, ngành thủy sản Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự cạnh tranh khốc liệt từ các nước sản xuất khác như Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia.

Các mặt hàng chủ chốt trong xuất khẩu thủy sản

1. Cá tra

Với thị trường Anh, mặt hàng cá tra xuất khẩu đã có sự đột phá lớn, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ 2021;  XK sang Tây Ban Nha tăng gấp gần 3 lần, sang Pháp, Hà Lan, Đức, Bỉ đều tăng 45-90% so với cùng kỳ.

Và tổng cộng, xuất khẩu cá tra cả nước đã đạt hơn 1,4 tỷ USD. Tăng 83% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 1/4 doanh số XK thuỷ sản.

2. Tôm

Kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt khoảng 1,39 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tôm đông lạnh chiếm tỷ lệ lớn với kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,28 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước, còn tôm sống chiếm khoảng 103 triệu USD, giảm 2,7%. Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam trong ngành tôm. Trong đó tôm chân trắng nửa đầu năm tăng 17%, tôm tươi đông lạnh tăng tới 21%. Và đặc biệt, tôm hùm đạt mức kỉ lục đạt 130 triệu đô trong 6 tháng qua, tăng gấp 30 lần so với năm 2021. Mặt hàng tôm sú nửa đầu năm vẫn tăng 20% so với cùng kỳ 2021, đạt hơn 300 triệu USD.

3. Cá ngừ

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt khoảng 211 triệu USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2021. Mỹ, EU, Thái Lan, Mexico và Philippines vẫn là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam trong ngành cá ngừ.

4. Mực và bạch tuộc

Trong năm nay, mặt hàng mực, bạch tuộc, kim ngạch XK đạt 344 triệu USD. Trong đó xuất khẩu mực đạt 197 triệu USD, tăng 45%; bạch tuộc đạt 147 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cua, ghẹ và các loại cá khác 6 tháng đầu năm nay đều đạt tăng trưởng 11-54% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp Việt chế biến thủy sản và xuất khẩu rất có lợi thế trên thị trường thế giới vì thủy sản tươi ngon, giá cả phải chăng. 

Nếu như doanh nghiệp của bạn cũng có nguồn thủy sản dồi dào và muốn xuất khẩu nhưng chưa biết làm thế nào để bán hàng, chưa biết cần tiêu chuẩn hay chứng nhận gì để đảm bảo hàng hóa ra nước ngoài thuận lợi. Hãy liên hệ với Innovative Hub – đại lý ủy quyền của Alibaba, chúng tôi có đội ngũ service chuyên nghiệp trong việc đẩy mạnh hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đi ra toàn thế giới trên sàn Alibaba.com, đồng thời giúp bạn biết được những yêu cầu gì khi cần xuất khẩu, những lợi thế cạnh tranh để có thể chọn những mặt hàng phù hợp với thị trường quốc tế và giúp bạn gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

TÌM HIỂU THÊM: TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM SANG NHỮNG NƯỚC KHÁC

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên
XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023
03/11/2023

XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023

Theo Sách trắng về Thương mại điện tử Việt Nam, được công bố bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) thuộc Bộ Công Thương, cho biết