Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

27/05/2024 TIN TỨC
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU

» Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Xuất khẩu Việt Nam tăng 15,1% đạt 123,99 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2024, theo Tổng cục Hải quan

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024 bao gồm Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Canada và Australia. Đáng chú ý, tất cả các thị trường này đều có tăng trưởng dương, với sự tăng trưởng ấn tượng nhất đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU.

Xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 34,72 tỷ USD, tăng 21,2% (tương đương 6,07 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, theo dữ liệu mới nhất.

Trong 4 tháng gần đây, xuất khẩu các nhóm hàng lớn từ Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đã ghi nhận những con số ấn tượng. Cụ thể, nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 6,8 tỷ USD, tăng 43,8%; nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 5,64 tỷ USD, tăng 5,7%; nhóm hàng dệt may đạt 4,4 tỷ USD, tăng 5,7%; nhóm điện thoại các loại và linh kiện đạt 3,81 tỷ USD, tăng 21,8%; nhóm gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,66 tỷ USD, tăng 31,9%; và nhóm giày dép các loại đạt 2,4 tỷ USD, tăng 14,2%…

Theo Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023 được công bố bởi Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 97 tỷ USD, giảm 11,3% so với năm 2022 và chiếm tỷ trọng 27,3% trong tổng xuất khẩu của cả nước.

Trong năm 2023, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ ghi nhận tốc độ tăng trưởng âm, bao gồm đồ gỗ nội thất, giày dép, quần áo, máy móc thiết bị điện tử thu âm, thu hình và nhiều mặt hàng khác. Tuy nhiên, một số ít mặt hàng trong top 15 xuất khẩu đạt kim ngạch tăng trưởng dương, bao gồm máy móc, thiết bị quang học, đo lường y tế; máy xử lý dữ liệu tự động, mã hóa; các loại máy văn phòng, máy in; dụng cụ thiết bị cầm tay, khí nén thủy lực và nhiều hạng mục khác.

Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã ghi nhận sự sụt giảm trong năm 2023, tuy nhiên, đánh giá cho thấy đây là sự thay đổi thời điểm và không phải xu hướng chủ đạo trong tương lai. Sự tăng trưởng trở lại trong các tháng gần đây cho thấy triển vọng tích cực, đặc biệt khi FED đang tiến gần đến giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất và sức mua và niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ đang phục hồi. Các mặt hàng xuất khẩu truyền thống và có thế mạnh của Việt Nam như dệt may, đồ gỗ, da giày, điện tử… được dự đoán sẽ tiếp tục hồi phục với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực.

» Đọc thêm: THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG CHO DOANH NGHIỆP THỰC PHẨM, ĐỒ UỐNG

Thị trường EU đứng vị trí thứ 2

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 16,33 tỷ USD, tăng 15,2% (tương đương tăng 2,15 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023 công bố bởi Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU trong năm 2023 đạt 43,68 tỷ USD, giảm 6,7% so với năm 2022. Trong số các quốc gia trong EU, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hà Lan, Tây Ban Nha, Slovakia, Séc ghi nhận tăng trưởng khả quan so với năm 2022, trong khi xuất khẩu sang Đức, Bỉ, Pháp, Thụy Điển và nhiều nước khác tiếp tục giảm.

Trong năm 2023, mặc dù phần lớn các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam đã ghi nhận sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu sang thị trường châu Âu, nhưng cũng có một số mặt hàng đạt mức tăng trưởng so với năm 2022. Cụ thể, xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt gần 6,7 tỷ USD, tăng 3%; xuất khẩu sắt thép đạt gần 1,9 tỷ USD, tăng 29%; xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng đạt gần 1,15 tỷ USD, tăng 3,9%; và xuất khẩu hạt điều đạt gần 651 triệu USD, tăng 10,3%.

» Đọc thêm: PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XUYÊN BIÊN GIỚI AN TOÀN VÀ BỀN VỮNG TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng 13,4%

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 17,57 tỷ USD, tăng 13,4% (tương đương tăng 2,08 tỷ USD).

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023 công bố bởi Bộ Công Thương cho biết rằng trong năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam đến Trung Quốc đạt 61,2 tỷ USD, tăng 5,6% và chiếm 17,3% trong tổng xuất khẩu của Việt Nam. Các nhóm hàng xuất khẩu chính bao gồm: điện thoại và linh kiện (đạt 16,9 tỷ USD, tăng 3,7%); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (đạt 13,1 tỷ USD, tăng 9,8%); máy ảnh, máy quay phim và linh kiện (đạt 4,6 tỷ USD, tăng 21,8%); hàng rau quả (đạt 3,6 tỷ USD, tăng 138,7%); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác (đạt 3 tỷ USD, giảm 18,2%); xơ, sợi dệt (đạt 2,3 tỷ USD, tăng 6,2%); cao su (đạt 2,3 tỷ USD, giảm 4,8%); giày dép (đạt 1,9 tỷ USD, tăng 9,4%); gỗ và sản phẩm gỗ (đạt 1,7 tỷ USD, giảm 20,6%); hàng thủy sản (đạt 1,3 tỷ USD, giảm 15%); sắn và các sản phẩm từ sắn (đạt 1,2 tỷ USD, giảm 7,7%); hàng dệt, may (đạt 1,1 tỷ USD, giảm 6,7%).

Trong năm 2023, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được mức độ kiểm soát đại dịch Covid-19 đáng kể, tập trung vào phát triển kinh tế-xã hội và khôi phục các hoạt động song phương. Các bộ, ngành và địa phương của cả hai nước đã triển khai một loạt hoạt động hợp tác sôi động, với việc khôi phục từng bước hoạt động trao đổi kinh tế và thương mại như trong thời kỳ trước dịch Covid-19.

» Đọc thêm: THỊ TRƯỜNG TIÊU DÙNG ẤN ĐỘ CÒN NHIỀU TIỀM NĂNG CHO SẢN PHẨM TIÊU DÙNG VIỆT NAM XÂM NHẬP

Đăng ký bán hàng trên Alibaba.com tại Việt Nam

Do các quy định để đảm bảo cho người dùng nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com, việc đăng ký lên sàn Alibaba.com cần phải thông qua các đại lý chính thức của Alibaba. Các đại lý này sẽ đảm nhận việc xác thực thương hiệu và độ uy tín của các doanh nghiệp có nhu cầu đưa sản phẩm lên sàn tmđt Alibaba.com.

Tại Việt Nam, Innovative Hub Vietnam là một trong những đơn vị ủy quyền của Alibaba.com tại Việt Nam. Hình thành từ 2020, cho đến nay, Innovative Hub Vietnam đã đưa hàng trăm doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ thành công vận hành trên sàn tmđt Alibaba.com. Chúng tôi đã giúp hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam mở rộng quy mô của mình đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường ngách như Tây Âu, Trung Đông và Tây Á. Bên cạnh đó,  Innovative Hub đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đạt đơn hàng đầu tiên lên đến 1 triệu USD trong 3 tháng vận hàng gian hàng trên nền tảng Alibaba.com

Là một đại diện của Alibaba tại Việt Nam, các dịch vụ của Innovative Hub xoay quanh việc cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp khi triển khai và vận hành trên sàn Alibaba, bao gồm:

  • Xác thực và triển khai các gói Gold Supplier.

  • Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình xác thực trở thành Verified Seller.

  • Hỗ trợ vận hành, nghiên cứu và triển khai các giải pháp quảng cáo như: Phân tích và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ khoá (KWA),, nghiên cứu từ khóa, tư vấn quảng cáo.

  • Hỗ trợ quá trình trao đổi giữa 2 bên, gửi báo giá tới các khách hàng, doanh nghiệp tiềm năng.

Xuất khẩu quốc tế thông qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới như Alibaba.com không chỉ là một xu hướng ngắn hạn, mà còn là cơ hội rất lớn cho rất nhiều doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường quốc tế với chi thấp vừa phải, thậm chí là thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp thâm nhập thị trường truyền thống. Bên cạnh hướng dẫn toàn tập về Alibaba.com, Innovative Hub Vietnam luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc khác cho bạn về thương mại điện tử và xuất khẩu, cũng như tư vấn những giải pháp đưa doanh nghiệp của bạn lên sàn Alibaba.com tiết kiệm và hiệu quả nhất.

» Đọc thêm: XUẤT KHẨU TRẦM HƯƠNG CÒN NHIỀU “DƯ ĐỊA”

Nguồn: Tạp chí điện tử – VnEconomy

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên