fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA INBOUND MARKETING VÀ OUTBOUND MARKETING

03/11/2021 KIẾN THỨC
ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA INBOUND MARKETING VÀ OUTBOUND MARKETING

Inbound hay outbound marketing, chiến lược tiếp thị nào là tốt hơn? Đây là câu hỏi mà doanh nghiệp nào cũng gặp phải trong hành trình tiếp cận khách hàng. Mỗi hình thức tiếp thị đều mang lại những cơ hội khác nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn tìm hiểu về chúng, bạn sẽ hiểu được cách thức hoạt động như thế nào để xây dựng những ý tưởng tiếp thị trong nhiều tình huống khác nhau. Trong bài viết này, Innovative Hub sẽ giúp các doanh nghiệp xem xết những khía cạnh của inbound marketingoutbound marketing.

KHÁI NIỆM INBOUND MARKETING VÀ OUTBOUND MARKETING

Inbound marketing là hình thức đưa khách hàng đến với thông điệp của doanh nghiệp thông qua tập hợp các hoạt động nghiên cứu trực tuyến, xây dựng nội dung chất lượng về thương hiệu để kết nối với người mua. Mô hình này đang ngày càng phát triển nhanh chóng với những câu chuyện thành công có kết quả đáng tin cậy. Phương pháp tiếp thị này mô tả người cách người mua chọn mua hàng, tìm kiếm thông điệp và lời khuyên có giá trị để điều chỉnh thông điệp của doanh nghiệp phù hợp với các giai đoạn mua sắm khác nhau.

Các kênh tiêu biểu của inbound marketing là Google, Facebook, Linked In, Twitter, v.v. Ngoài ra, việc sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cũng là một phương pháp mang lại nhiều kết quả tốt.

Quá trình tiếp cận khách hàng và chuyển đổi khách truy cập không phải là một quá trình dễ dàng. Quá trình này đòi hỏi phải có một chiến lược mạnh mẽ và kỹ năng thành thạo để biến tiếp thị thành một kênh tăng trưởng. Để khách hàng tìm thấy nội dung của bạn, cần có thời gian, sự đầu tư về nội dung và chuyên môn về quảng cáo. Những nội dung phù hợp sẽ khiến người xem thích thú, không quan trọng là người xem chủ động tìm kiếm hay được tiếp cận thông qua quảng cáo.

Outbound marketing là chiến lược tiếp thị sử dụng các nền tảng tương tác đến với công chúng dù họ có muốn hay không. Hay nói cách khác là đưa thông điệp bạn mong muốn đến với khách hàng. Một số kênh tiếp thị phổ biến bao gồm truyền hình, quảng cáo radio, biển quảng cáo và báo in,.. Mặt khác, các kênh kỹ thuật số bao gồm các trang đích, các bài đăng trên mạng xã hội được tài trợ và email lạnh.

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, sử dụng phương pháp outbound marketing để tiếp cận đến một lượng lớn khách hàng được nhiều nhà tiếp thị sử dụng thông qua quảng cáo trả tiền. Tuy nhiên, quảng cáo trả tiền không quá thành công bởi sự bão hòa trên internet và mọi người bắt đầu bỏ qua các quảng cáo trên màn hình. Tỳ lệ nhấp tương đối thấp, đặc biệt là đối với quảng cáo bằng hình ảnh. Đối với chiến lược tiếp thị qua email lạnh, theo HubSpot tỷ lệ mở là 22,15%.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA INBOUND VÀ OUTBOUND MARKETING

Trên thực tế, khá đơn giản để phân biệt inbound và outbound marketing. Inbound có nghĩa là khách hàng đến với bạn, trong khi outbound có nghĩa là tương tác với khách hàng cho dù họ có muốn sản phẩm của bạn hay không. Tiếp thị inbound là doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, thương hiệu thông qua blog, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội , video, đồ họa thông tin, bản tin, podcast, sách trắng, sách điện tử, v.v. với các hình thức nội dung chất lượng khác nhau. Ý tưởng đằng sau inbound marketing là phát triển và phân phối nội dung khách hàng có giá trị và phù hợp với doanh nghiệp. Chiến lược inbound marketing yêu cầu bạn tạo nội dung giải quyết các chủ đề không quen thuộc hoặc các câu hỏi phổ biến. Những chủ đề và câu hỏi này là những gì khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm trên internet. Bạn có thể khám phá các chủ đề thông qua nghiên cứu từ khóa, điều này cung cấp cho bạn các ý tưởng về nội dung để thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng cao.

Trong khi đó, outbound marketing hoạt động dựa trên chiến thuật đẩy, là không đợi khách hàng ghé qua mà doanh nghiệp phải chủ động tìm kiếm. Chiến lược này liên quan đến việc tạo nội dung và phân tán chúng đến với công chúng. Outbound marketing tương tự như thực hiện cú đánh mù mà không chắc chắn liệu có đạt được mục tiêu hay không. Đôi khi nó hoạt động vì một số người có thể biết về doanh nghiệp của bạn thông qua các phương tiện truyền thông. Và họ thậm chí có thể nhắn tin cho bạn để mua hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn.

Từ tổng quan đến cụ thể

Outbound marketing có xu hướng tổng quan, các thông điệp cố gắng thu hút hầu hết tất cả các đối tượng thông qua các nền tảng như TV, biển quảng cáo, quảng cáo trên báo in,…. Thay vào đó, inbound marketing sử dụng cách tiếp thị một cách cụ thể. Tính năng cốt lõi của nội dung là tạo nội dung giải quyết một vấn đề đặc biệt cho một đối tượng cụ thể. Đây là lúc mà các kỹ thuật SEO phát huy tối đa hiệu quả.

Gián đoạn và dễ chịu

Ý tưởng chính đằng sau inbound marketing là bạn đang phân tán nội dung của mình dựa trên sự cho phép của khán giả. Điều này mang lại cho inbound marketing một triển vọng tiếp thị dễ chịu hơn. Khi một đối tượng mục tiêu sử dụng công cụ tìm kiếm, họ cấp quyền cho công cụ tìm kiếm. Quyền này liên quan đến việc hiển thị cho họ câu trả lời có liên quan đến truy vấn của họ và cho phép công cụ tìm kiếm đặt nội dung của bạn trước đối tượng mục tiêu của bạn. Ngoài ra, trên phương tiện truyền thông xã hội, những người mua tiềm năng theo dõi các công ty và những người mà họ tin tưởng. Mô hình tương tự này cũng áp dụng cho các chiến lược tiếp thị qua email. Khi ai đó đăng ký nhận bản tin của bạn, họ đã cho phép bạn gửi nội dung đến email của họ.

Mặt khác, outbound marketing còn được gọi là tiếp thị gián đoạn. Không có đối tượng mục tiêu nào yêu cầu nội dung mong muốn xuất hiện khi đang xem chương trình truyền hình. Ngoài các kênh tiếp thị truyền thống, phương pháp tiếp thị này còn được đưa vào hệ thống kỹ thuật số. Đôi khi quảng cáo có thể bị bỏ qua. Vào những lần khác, khách hàng có thể bị thu hút và tiếp cận bạn.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TIẾP THỊ INBOUND VÀ OUTBOUND

Ưu điểm Inbound Marketing

 • Khi nói đến Inbound Marketing, đó là hiệu quả về chi phí. Điều này phù hợp với các doanh nghiệp ở mọi quy mô, từ các công ty mới thành lập đến các công ty lớn.
 • Phạm vi tiếp cận rộng
 • Tập trung vào việc phát hành nội dung phong phú, giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu.
 • Cho phép tương tác với khán giả của mình. Xây dựng niềm tin và lòng trung thành đối với thương hiệu.

Nhược điểm của Inbound Marketing

 • Để được hưởng lợi từ tiếp thị Inbound, cần phải tạo một trang web được xây dựng tốt và được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm .
 • Cần có thời gian để có được khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên từ việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Để một trang web xuất hiện ở đầu các trang kết quả tìm kiếm phải mất một khoảng thời gian. Đó là một chiến lược tiếp thị tạo ra kết quả trong dài hạn.
 • Để có nội dung rộng rãi, vấn đề là tạo ra càng nhiều người theo dõi càng tốt. Đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn cần thời gian và các chiến lược khác nhau để hoàn thành.

Ưu điểm của outbound marketing

 • Outbound marketing cho phép nhà tiếp thị quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ đến nhiều đối tượng hơn.
 • Outbound marketing có xu hướng tạo ra kết quả trong ngắn hạn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn nhận được nhiều nhận biết như vậy trong một thời gian ngắn, bạn có thể cân nhắc tiếp thị outbound.
 • Chiến lược outbound marketing như gọi điện thoại lạnh đã được chứng minh là có hiệu quả. Liên quan đến việc gọi điện ngẫu nhiên bất ngờ cho các cá nhân để cho họ biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nhược điểm của outbound marketing

 • Một trong những nhược điểm lớn của tiếp thị outbound là khó theo dõi lợi tức đầu tư (ROI). Do đó, điều này gây khó khăn cho việc theo dõi hiệu quả của các phương pháp tiếp thị.
 • Một số người thường chặn quảng cáo đi khi họ thấy chúng có thể xâm nhập.
  Outbound marketing có thể tiêu tốn một số tiền đáng kể. Và có thể không theo dõi được liệu số tiền đã chi có mang lại kết quả cần thiết hay không.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một