Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

DỊCH VỤ BẢN ĐỊA HÓA CỦA ALIBABA TIẾP CẬN ĐẾN DOANH NGHIỆP B2B VỪA VÀ NHỎ

30/07/2021

Ngay cả với sự phát triển và phản ứng nhanh nhạy của kỹ thuật số tích cực như trong bối cảnh đại dịch toàn cầu hiện nay, hạn chế về

DỊCH VỤ BẢN ĐỊA HÓA CỦA ALIBABA TIẾP CẬN ĐẾN DOANH NGHIỆP B2B VỪA VÀ NHỎ

Ngay cả với sự phát triển và phản ứng nhanh nhạy của kỹ thuật số tích cực như trong bối cảnh đại dịch toàn cầu hiện nay, hạn chế về vận chuyển quốc tế vẫn tiếp tục gây ra sự chậm trễ kéo dài cho các công ty xuất nhập khẩu. Đối với các chủ doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng dễ hư hỏng như nông sản, đây là thách thức rất lớn có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng. Để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới, việc hạn chế đi lại đang được thắt chặt hơn bao giờ hết. Với sự thay đổi lớn trong hành vi của người tiêu dùng, các công ty B2B phải bắt tay vào hành động và phát triển kỹ thuật số. McKinsey cũng tiết lộ rằng doanh nghiệp đã tăng tốc các nỗ lực kỹ thuật số của họ trong cả hoạt động nội bộ, tương tác với khách hàng và chuỗi cung ứng từ ba đến bốn năm trên tất cả các lĩnh vực để vượt qua các hạn chế và gián đoạn đại dịch toàn cầu. Việc nhanh chóng đưa toàn bộ doanh nghiệp và lực lượng lao động hoạt động trực tuyến, với các nhân viên làm việc từ xa và các doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng dịch vụ giao hàng không tiếp xúc với hỗ trợ trực tuyến liên tục để khuyến khích mua hàng trực tuyến. Là nền tảng Thương mại điện tử quốc tế lớn nhất hiện nay, Alibaba đã có nhiều chính sách tiếp cận đến các doanh nghiệp nhỏ thông qua dịch vụ bản địa hóa. Cùng Đại lý Alibaba tại Việt Nam – Innovative Hub tìm hiểu kỹ hơn về thách thức của doanh nghiệp B2B và các dịch vụ bản địa hóa của Alibaba.

NHỮNG THÁCH THỨC CỦA DOANH NGHIỆP B2B NHỎ ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT

Bán hàng qua nền tảng Kỹ thuật số và Thương mại điện tử với số lượng lớn

Trong khi thương mại điện tử được cho là chỉ khả thi đối với các mặt hàng có giá trị thấp, thì đại dịch toàn cầu đã khuyến khích và thúc đẩy khách hàng mua trực tuyến các mặt hàng có giá trị lớn hơn, từng bước loại bỏ nhu cầu mua bán lẻ truyền thống cần trợ lý bán hàng và thu ngân. Việc số hóa toàn bộ các công ty B2B đã cho thấy sự thiếu hiểu biết, kiến ​​thức và nhận thức về tiếp thị kỹ thuật số trên hầu hết các ngành liên quan đến các chủ doanh nghiệp nhỏ. Để cạnh tranh trong môi trường kỹ thuật số mới này và bán các mặt hàng có giá trị lớn và nhỏ đa dạng hơn, các công ty B2B sẽ cần phát triển đội ngũ tư vấn và bán hàng trực tuyến, bộ phận dịch vụ khách hàng trực tuyến và sử dụng dữ liệu để tối ưu hóa kênh bán hàng của họ.

Cập nhật xu hướng bán hàng mới

Video và đối thoại trực tiếp trên nền tảng Thương mại điện tử đã trở thành công cụ bán hàng phổ biến mà đem lại nhiều đơn hàng cho các nhà kinh doanh. Các công ty B2B đã có thể nuôi dưỡng quan hệ khách hàng thông qua hội nghị video và dịch vụ trò chuyện trực tiếp. Trên thực tế, trò chuyện trực tuyến đã tăng 23% kể từ COVID-19 và video tăng 43% trong thế giới B2B. Với sự hài lòng của khách hàng đối với gọi điện video cao hơn hẳn trò chuyện điện thoại truyền thống hay gặp mặt trực tiếp, các công ty B2B đang cố gắng bắt kịp thế giới kỹ thuật số

Sự hiện diện của trực tuyến

Theo nghiên cứu của Accenture, 46% doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm trực tuyến và cải thiện sự hiện diện trực tuyến của họ. Từ việc cung cấp thanh toán không tiếp xúc đến việc xuất bản hướng dẫn mua hàng để giáo dục khách hàng và tăng doanh số bán hàng trực tuyến, các công ty B2B phải đầu tư vào các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số ngày một nhiều hơn: Từ việc sử dụng AI để tối ưu hóa kênh bán hàng đến xuất bản nội dung SEO để tăng khả năng hiển thị của bạn trong kết quả tìm kiếm, việc phát triển sự hiện diện trực tuyến,…

DỊCH VỤ BẢN ĐỊA HÓA CỦA ALIBABA ĐẾN CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ

Để đối phó với đại dịch toàn cầu và những thách thức đang diễn ra mà các chủ doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt trực tuyến, các dịch vụ bản địa hóa của Alibaba đã được tăng cường để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn:

  • 93% các công ty B2B hiện đang tiến hành một số hoạt động kinh doanh trực tuyến, tăng 90% so với tháng 12, với 43% sử dụng thương mại điện tử, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Bất chấp các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, thương mại quốc tế vẫn tăng 59% từ tháng 12 năm 2020.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, Alibaba.com đã nỗ lực mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Thông qua giáo dục, nhận thức kỹ thuật số, cơ hội trực tuyến và hỗ trợ bản địa hóa, Alibaba.com tiếp tục thúc đẩy hiệu suất của người bán xung quanh thế giới trong mối quan hệ với thương mại quốc tế và hỗ trợ khách hàng chất lượng cao.

Triển lãm trực tuyến

Mang đến cơ hội trưng bày tại các sự kiện trực tuyến hằng năm. Một triển lãm của Alibaba.com đã chứng kiến ​​cơ hội kinh doanh tăng 50% so với hiệu suất trung bình, làm nổi bật tiềm năng tham dự và tham gia vào các triển lãm trực tuyến. Dựa vào các triển lãm thương mại trực tuyến theo danh mục sản phẩm cụ thể, người bán có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu đến với người mua quốc tế tốt hơn.

Nâng cấp gói Thành viên Vàng

Nâng cấp tư cách thành viên Nhà cung cấp Vàng Toàn cầu của mình bằng cách giới thiệu một gói giới thiệu hoàn toàn mới. Bao gồm thiết lập công cụ thông minh để trao quyền cho khách hàng bắt đầu bán hàng trên nền tảng và tận dụng lợi thế của thị trường quốc tế có nền tảng lâu đời và uy tín. Ưu đãi này nhằm mục đích giúp 5.000 người bán mới cải thiện khả năng hiển thị của họ trên nền tảng lên 15%, giúp tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của họ bằng cách đăng hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp ở địa phương

Alibaba.com triển khai hơn 200 chương trình đào tạo để giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ hiểu rõ hơn về thương mại điện tử và các khả năng kỹ thuật số của nền tảng này. Giáo dục người bán mới về những cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ cũng sẽ mang lại trải nghiệm chất lượng cao hơn cho người mua. Những cuộc thảo luận với các chuyên gia và đồng nghiệp này mang lại cơ hội học hỏi vô giá cho người bán.

Chuỗi cung ứng và dịch vụ thanh toán

Trong thời kỳ đại dịch toàn cầu, việc hạn chế đi lại sẽ có tác động tiêu cực và liên tục đến chuỗi cung ứng, vì vậy Alibaba.com đã phát triển một loạt các quan hệ đối tác với các ngân hàng địa phương, đối tác kinh doanh và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần để giúp người bán xoay trục trong những thời điểm không chắc chắn và tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa trên khắp thế giới.

Chương trình đào tạo

“Kiến thức là sức mạnh”, vì vậy giáo dục người bán là yếu tố then chốt mang đến thành công toàn cầu của Alibaba.com. Các nhà lãnh đạo, chuyên gia trong ngành và các đối tác cung cấp nội dung giáo dục về các chủ đề khác nhau, từ các nguyên tắc cơ bản của thương mại điện tử đến định giá và phát triển các chiến lược quảng cáo kỹ thuật số để thu hút khách hàng có liên quan,  tạo ra tệp khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu cách làm nổi bật các tính năng của sản phẩm, chụp ảnh chuyên nghiệp chất lượng cao và tối ưu hóa mặt tiền cửa hàng kỹ thuật số của bạn để tối đa hóa tiềm năng bán hàng. Bằng cách dạy cho người bán cách tốt nhất để điều hướng môi trường kỹ thuật số mới này, các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.

“Từ nghịch cảnh tạo ra cơ hội”, đây là thời điểm quan trọng để doanh nghiệp định vị bản thân là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành và trên thị trường quốc tế. Tận dụng những tiềm năng sản có và dịch vụ bản địa hóa của Alibaba.com, doanh nghiệp từng bước tiếp cận khách hàng toàn cầu, quảng bá sản phẩm đến nhiều thị trường tiềm năng hơn.