fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

5 CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĐÓNG GÓI TRÊN ALIBABA.COM

30/07/2021 KIẾN THỨC
5 CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĐÓNG GÓI TRÊN ALIBABA.COM

Chi phí đóng gói luôn là vấn đề gây đau đầu với các doanh nghiệp khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử quốc tế. Đa số doanh nghiệp sẽ chọn cách thay đổi hãng vận chuyển này sang hãng vận chuyển khác với hy vọng tiết kiệm tối đa việc đóng gói. Tuy nhiên, ít doanh nghiệp nào bỏ thời gian để kiểm tra quy trình đóng gói hàng hóa đã thân thiện và hiệu quả hay chưa. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tiết kiệm chi phí đóng gói khi bán hàng trên Alibaba.com chỉ với 5 cách.

VÌ SAO DOANH NGHIỆP NÊN QUAN TÂM TỚI CHI PHÍ ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA?

Hầu hết các công ty trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) đều đổ tiền vào marketing và quảng cáo nhằm gia tăng đơn hơn. Thế nhưng ít ai để ý rằng tối ưu chi phí trong kinh doanh là một trong những cách làm gia tăng lợi nhuận khi bán hàng. Một trong những cách tiết kiệm chi phí bán hàng đó là tập trung tối ưu chi phí đóng gói khi xuất khẩu sang nước ngoài.

Có được một giải pháp đóng gói thông minh sẽ giúp doanh nghiệp tham gia TMĐT tối đa lợi nhuận. Những doanh nghiệp bán hàng trên Alibaba.com có thể xem xét và cân nhắc các hạng mục như:

 • Thành phần đóng gói
 • Bao bì chèn bên trong thùng đựng sản phẩm
 • Giảm không gian đóng gói đi một milimet

Những thay đổi này tuy không đáng kể nhưng nó sẽ có tác động mạnh đến kết quả kinh doanh theo thời gian. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên lưu ý đến chất lượng trong thành phần của bao bì. Mặc dù tiết kiệm là điều tất yếu nhưng doanh nghiệp vẫn cần thể hiện sự chuyên nghiệp với khách hàng. Không nên sử dụng hộp đóng gói có chất lượng thấp mà ảnh hưởng đến cảm xúc của khách khi nhận hàng.

tiết kiệm chi phí đóng gói

Hãy đảm bảo chất lượng đóng gói của doanh nghiệp để không ảnh hưởng đến cảm xúc của khách khi nhận hàng

Bao bì luôn là thứ đầu đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy, đặc biệt với các doanh nghiệp TMĐT. Sau đây là 5 cách giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đóng gói và gia tăng lợi nhuận khi bán hàng trên Alibaba.com.

5 CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA KHI KINH DOANH TRÊN ALIBABA.COM

Cách 1: Nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đóng gói sản phẩm

 • Thiết kế trong vật liệu đóng gói và dây chuyền đóng gói có sai sót
 • Thời gian đóng gói bị kéo dài
 • Chi phí thanh toán dựa trên kích thước hộp thay vì kích thước sản phẩm
 • Vật liệu đóng gói có chất lượng kém, dễ bị hư hỏng
 • Quy trình đóng gói chưa được tối ưu
 • Phí vận chuyển quá đắt

Đây là những yếu tố làm tăng chi phí và cản trở quy trình đóng gói trong sản xuất. Tổng chi phí gói hàng sẽ tăng do những yếu tố trên. Khi doanh nghiệp đã có một bức tranh toàn cảnh về quy trình đóng gói, bước tiếp theo là hãy tìm hướng giải quyết một cách nhanh chóng. Doanh nghiệp có thể đổi mới bao bì hoặc tìm cách tốt nhất để cắt giảm chi phí của mình.

Cách 2: Cải thiện quy trình lưu trữ và đóng gói

Hoạt động kinh doanh phát triển và mở rộng trên sàn Alibaba.com đồng nghĩa với việc các đơn hàng sẽ tăng lên. Từ đó dẫn đến việc số lượng vật liệu đóng gói tăng theo nhanh chóng. Trong khi đó, có rất nhiều loại vật liệu đóng gói như bìa cứng, con dấu, túi nhựa và giấy. Mỗi loại sẽ có ứng dụng khác nhau. Để chọn ra vật liệu đóng gói phù hợp, trước tiên doanh nghiệp cần xem qua không gian và cách bố trí của nhà kho. Liệu nhà kho đã được tổ chức và sắp xếp hợp lý hay chưa? Nếu chưa hãy xem qua các bước như sau:

 • Sắp xếp các mặt hàng có cùng nhóm
 • Kiểm tra dây chuyền sản xuất hiện tại và vị trí của các sản phẩm
 • Xác định các vật liệu đóng gói hiếm khi được sử dụng và đặt chúng ở cùng một vị trí

Sắp xếp lại và phân chia cụ thể không gian nhà kho sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đóng gói kèm theo đó là chi phí lao động. Ngoài ra, bước này cũng giúp giảm bớt diện tích sử dụng của nhà kho.

Cách 3: Theo dõi quy trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa

Vì sao việc này lại quan trọng đối với doanh nghiệp? Chắc chắn rằng không có công ty nào muốn đối mặt với vấn đề thiệt hại về sản phẩm. Khi một khách hàng báo cáo sản phẩm bị hư hỏng và họ muốn được nhận lại tiền, công ty sẽ phải chi trả khoản phí trả lại và gửi lại một sản phẩm khác cho khách. Đồng thời, sản phẩm bị lỗi cũng ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp trên sàn Alibaba.com. Tệ hơn là bình luận của họ sẽ gây cản trở kinh doanh và những khách hàng khác sẽ hạn chế gửi đơn yêu cầu báo giá với doanh nghiệp.

Có hai nguyên nhân dẫn đến việc sản phẩm bị hư hỏng đó là từ phía vận chuyển và quy trình đóng gói không đảm bảo an toàn. Việc đóng gói kém có thể giải quyết bằng cách kết hợp bọc bong bóng và các biện pháp an toàn khác để bảo vệ sản phẩm. Quy trình đóng gói phải đảm bảo không có chỗ trống để sản phẩm không bị di chuyển hay va chạm trong quá trình vận chuyển.

Đối với thiệt hại do quá trình vận chuyển sẽ phức tạp hơn một chút. Một số nguyên nhân gây hư hỏng phổ biến gồm:

 • Sản phẩm bị hao mòn do vận chuyển
 • Tác động đột ngột hoặc rung chuyển liên tục trong quá trình vận chuyển
 • Các sản phẩm thường xếp chồng lên nhau gây móp méo hàng

Thật khó để tránh các vấn đề trên, đặc biệt nếu sản phẩm di chuyển bằng đường bộ. Trong những trường hợp này, bao bì bền và vật liệu nhồi như bọc bong bóng sẽ giữ an toàn cho sản phẩm.

tiết kiệm chi phí đóng gói

Đảm bảo việc đóng gói an toàn sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm

Cách 4: Sử dụng máy móc nhằm cắt giảm thời gian đóng gói

Đổi mới quy trình làm việc truyền thống sang kỹ thuật số và tự động hóa sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Với dây chuyền đóng gói tự động, doanh nghiệp có thể tận hưởng nhiều lợi ích khác nhau. Bao gồm:

 • Sản lượng cao hơn: Với tự động hóa, doanh nghiệp có thể tăng tốc quá trình đóng gói và cải thiện lợi nhuận của mình.
 • Cải thiện tính bền vững của môi trường: Việc niêm phong thủ công tạo ra một lượng lớn chất thải. Với tự động hóa, doanh nghiệp có thể sử dụng chính xác lượng vật liệu cần dùng và giảm thiểu lượng khí thải carbon của bạn.
 • Giảm thiệt hại: Tự động hóa cũng có thể cắt bỏ hư hỏng của sản phẩm. Nhờ độ chính xác cao, doanh nghiệp sẽ có được các sản phẩm được đóng gói và bảo mật hoàn hảo. Vì vậy, sản phẩm sẽ trông đẹp hơn và khả năng bị hư hỏng được giảm bớt.

Tự động hóa quy trình không chỉ tiết kiệm chi phí đóng gói mà còn ở chi phí lao đông

>> Xem thêm bài viết “Doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi kỹ thuật số trong đại dịch như thế nào?

Cách 5: Sử dụng bao bì theo kích thước tùy chỉnh

Một trong những vấn đề chính mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt đó là vấn đề tìm nguồn cung ứng bao bì. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng chọn hộp tiêu chuẩn vì chúng rẻ và dễ lấy. Tuy nhiên, các gói tiêu chuẩn không khả thi về mặt tài chính theo thời gian.

Bao bì quá khổ sẽ chiếm nhiều diện tích nhà kho hơn và chỉ giao hàng bằng đường hàng không trong một số trường hợp. Đây không phải là một lựa chọn hiệu quả về chi phí. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể nhận được một chiếc hộp được thiết kế riêng cho sản phẩm của mình. Với bao bì chèn tùy chỉnh sẽ ôm trọn sản phẩm hơn. Từ đó, khoảng trống được giảm đi và giảm trọng lượng kích thước của sản phẩm khi vận chuyển.

Bao bì tùy chỉnh như một cơ hội xây dựng thương hiệu lý tưởng. Bên cạnh đó, in kỹ thuật số sẽ giúp công ty tạo thương hiệu cho bao bì của mình một cách dễ dàng. Nó nhanh hơn nhiều so với in ấn thông thường và nó giúp doanh nghiệp phát triển mối quan hệ tốt hơn với khách hàng của mình thông qua bao bì đóng gói.

Đó là 5 cách giúp doanh nghiệp kinh doanh trên sàn Alibaba.com tiết kiệm chi phí đóng gói một cách nhanh chóng. Innovative Hub hy vọng chỉ với 5 cách trên sẽ hỗ trợ được phần nào trong việc tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một