fbpx

TIN TỨC

GIẢI PHÁP BÁN HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ MÙA COVID-19

28/07/2021 TIN TỨC
GIẢI PHÁP BÁN HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ MÙA COVID-19

Mặc dù thủ công mỹ nghệ duy trì được mức độ tăng trưởng khá, ngành hàng này vẫn đang đối mặt với những khó khăn và thách thức trong mùa dịch COVID-19. Cùng Innovative Hub khám phá giải pháp bán hàng thủ công mỹ nghệ mùa COVID-19 qua bài viết sau nhé!

Bối cảnh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam trong 05 tháng đầu năm 2021

Trong 05 tháng đầu năm 2021, ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ở mức khá. Trong đó; số liệu được Tổng cục Hải quan ước tính các sản phẩm xuất khẩu như mây, tre, cói, thảm đạt 356,47 triệu USD, tăng 76,8% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, thảm vẫn là sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất khi xuất khẩu, đạt 140,02 triệu USD (tăng 89,8% so với cùng kỳ năm 2020).

Bên cạnh đó, các hoạt động xuất nhập khẩu được dự báo sẽ khởi sắc trong thời gian sắp tới khi các hiệp định thương mại tự do được thực thi một cách toàn diện. Có thể kể đến như CPTPP, EVFTA, UKFTA… sẽ tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với nhiều ưu đãi về thuế quan, từ đó đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Ngoài ra, Mỹ và châu Âu đang dần dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa khi đã tiêm đủ số lượng vắc xin, cầu hàng hóa trên thị trường thế giới đang hồi phục lại. Do đó, Việt Nam sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ có thế mạnh.

bán hàng thủ công mỹ nghệ mùa

Doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi các hiệp định thương mại tự do được thực thi toàn diện

>> Xem thêm bài viết “Tình hình kinh tế thương mại Việt Nam trước & sau đại dịch”

Tuy nhiên, một số khu vực sản xuất hàng hóa lớn và có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu đứng đầu cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hồ Chí Minh…hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư. Mặt khác, thị trường châu Á cũng không mấy khả quan khi lần lượt các quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia hay Thái Lan có số ca nhiễm mới tăng nhanh chóng. Trung Quốc được xem là thị trường sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ lớn nhưng quốc gia này hiện đang phải chịu thêm ảnh hưởng từ lũ lụt, thiên tai.

Khó khăn và thách thức của ngành thủ công mỹ nghệ trong mùa COVID-19

Mặc dù ngành thủ công mỹ nghệ có xu hướng tăng trưởng tốt nhưng những doanh nghiệp Việt Nam vẫn không tránh khỏi những khó khăn từ đại dịch toàn cầu và những yếu tố xung quanh khác.

 • Cơ sở hạ tầng: Sản phẩm mây tre, cói là các mặt hàng xuất khẩu đầy triển vọng; được xuất khẩu chủ yếu sang các nước EU và những thị trường khác như Nhật Bản, Đức, Trung Quốc, Ba Lan, Đan Mạch… Thế nhưng, vấn đề vẫn luôn mãi nhức nhói đối với các doanh nghiệp hiện nay đó là sự hạn chế về mặt cơ sở hạ tầng. Một số cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ và máy móc còn hạn chế, đôi khi còn thiếu sự đồng bộ và xuống cấp. Ngoài ra, các khu vực sản xuất hàng hóa lớn bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên phải tạm ngưng.
 • Nguồn nguyên liệu sản xuất còn hạn chế và khan hiếm: Điển hình như lục bình khô có mức giá khá cao lên tới 27.000 đồng/kg, nguồn đất để làm các sản phẩm đồ gốm cũng ngày càng cạn kiệt do tác động của đô thị hóa.
 • Nhân công sản xuất: Lực lượng lao động còn hạn chế về mặt kỹ thuật, vì vậy các doanh nghiệp cần đầu tư đào tạo ở những bước cơ bản.
 • Ý tưởng thiết kế chưa đa dạng: Sản phẩm từ những quốc gia khác như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ được ưa chuộng bởi sự đa dạng trong mẫu mã. Các doanh nghiệp nên đầu tư vào thiết kế và phát triển sản phẩm mới để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

bán hàng thủ công mỹ nghệ mùa

Sự đa dạng từ các mẫu túi thêu tay từ nghệ nhân người Indonesia

Về thử thách:

 • Khả năng thích ứng việc chuyển đổi số còn hạn chế.
 • Tỉ lệ cạnh tranh cao với những quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Philippine…
 • 67,4% nhà nhập khẩu yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu thủ công của Việt Nam cần đáp ứng được các yêu cầu hợp chuẩn quốc tế. Trong đó có hợp chuẩn về trách nhiệm xã hội tăng rất nhanh như hợp chuẩn về việc sử dụng nguồn nguyên liệu được khai thác hợp pháp, hợp chuẩn truy xuất nguồn gốc, hợp chuẩn liên quan đến việc không sử dụng lao động trẻ em, hợp chuẩn về an toàn trong sản xuất, hợp chuẩn về việc không phân biệt đối xử với người lao động…(Theo khảo sát của Vietcraft)

Do đó, bán hàng thủ công mỹ nghệ mùa COVID-19 vô cùng khó khăn và doanh nghiệp trong ngành phải đương đầu với những thử thách mới. Dẫn đến việc khả năng xúc tiến thương mại còn hạn chế. Trước những khó khăn đó, bản thân doanh nghiệp Việt cần nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động chuyển hướng để nắm bắt hiệu quả những cơ hội từ bối cảnh mới.

Giải pháp bán hàng thủ công mỹ nghệ mùa COVID-19

Ở thời điểm hiện tại, “chuyển đổi số” đang trở thành xu hướng cho các doanh nghiệp trong lần bùng phát dịch thứ tư. Do đó giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp lúc này đó là tham gia Cross-border Ecommerce (Thương mại điện tử xuyên biên giới). Đây chính là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp cân nhắc tham gia vào thị trường quốc tế, tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng, từ đó mở rộng thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu cho ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

bán hàng thủ công mỹ nghệ mùa

Chuyển đổi số cùng Alibaba.com

Những ưu điểm khi tham gia vào sàn thương mại điện tử Alibaba.com bao gồm:

 • Nền tảng Alibaba.com dễ sử dụng và thân thiện với người dùng
 • Đầy đủ các công cụ quản lý và phát triển kinh doanh
 • Không cần quá nhiều nhân công quản lý gian hàng trên Alibaba.com
 • Có hơn 10 triệu người mua hàng trên toàn cầu, có mặt trên 200 quốc gia/vùng lãnh thổ
 • Hơn 150 triệu thành viên đăng ký tài khoản trên Alibaba.com (Theo báo cáo của Alibaba.com

(Theo báo cáo công khai của Tập đoàn Alibaba trên “Phát triển thương mại xuyên biên giới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ 2018”)

Để tham gia bán hàng trên Alibaba.com một cách đơn giản và nhanh chóng, doanh nghiệp chỉ cần liên hệ với Innovative Hub – Đại lý Alibaba.com tại Việt Nam. Công ty chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ cho doanh nghiệp từ công đoạn thiết lập tài khoản và gian hàng, thiết kế minisite, quản lý gian hàng cho đến vận hành hoạt động kinh doanh trên nền tảng Thương mại điện tử Alibaba.com.

Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi Hội thảo online và Chuyên đề CEO Coffee Talk nhằm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua mùa dịch COVID-19.

Nguồn ảnh (Sưu tầm)

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên
XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023
03/11/2023

XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023

Theo Sách trắng về Thương mại điện tử Việt Nam, được công bố bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) thuộc Bộ Công Thương, cho biết