CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ XUẤT KHẨU F&B TRỰC TUYẾN

TIN TỨC

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ XUẤT KHẨU F&B TRỰC TUYẾN

25/11/2022TIN TỨC
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ XUẤT KHẨU F&B TRỰC TUYẾN

Thực phẩm và đồ uống (F&B) là ngành hàng được đánh giá là một trong những ngành bán lẻ thành công nhất và có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Mặc dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch, song ngành F&B Việt Nam đã phục hồi trở lại. Ông Vũ Đăng Vinh -Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam, cho biết COVID-19 đã buộc gần 70% doanh nghiệp F&B phải tập trung vào hành trình chuyển đổi số để tồn tại và phát triển. Kéo theo đó là sự chuyển đổi về hoạt động xuất khẩu trực tuyến.

Vậy nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ xuất khẩu F&B trực tuyến như thế nào? Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu qua bài viết này.

TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU F&B NĂM 2021

Nhu cầu của người tiêu dùng

Nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu về thực phẩm chế biến ngày càng thay đổi đa dạng. Trải qua đại dịch, họ quan tâm nhiều hơn về các thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc hữu cơ. Một cuộc khảo sát nhanh của Vietnam Report chỉ ra có đến 50% khách hàng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, thực phẩm sạch.

Theo ông Vũ Thế Tùng, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ Chính phủ của Alibaba.com, nhu cầu mua sắm trực tuyến các mặt hàng F&B đã tăng nhanh sau khi đại dịch bùng phát. Cụ thể hơn, trong số 100 sản phẩm có mức tăng trưởng bán hàng cao trên sàn, có đến 48 sản phẩm thuộc lĩnh vực F&B. Ngoài ra, thống kê của Alibaba vào năm 2021 cho thấy nhu cầu về các sản phẩm thuộc ngành hàng F&B đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số mặt hàng được tiêu thụ cao như: thực phẩm ăn liền, thực phẩm tốt cho sức khỏe, thực phẩm năng lượng, gia vị và thực phẩm chức năng.

Tình hình xuất khẩu

Ngành F&B đã chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch trong thời gian qua. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của lĩnh vực này vẫn giữ mức tăng trưởng tích cực. Các mặt hàng F&B Việt Nam đã được xuất khẩu đến nhiều thị trường khác nhau. Một số thị trường xuất khẩu chính bao gồm Hoa Kỳ, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản và EU.

Tính đến tháng 7/2021, với với sự hỗ trợ của Alibaba, F&B là lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam thuộc top đầu trên sàn. Trong đó 5 sản phẩm có nhiều tiềm năng xuất khẩu nhất trên sàn Alibaba bao gồm: đồ uống; hải sản; gia vị; hoa quả và trái cây; và thực phẩm đóng gói.

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ XUẤT KHẨU F&B TRỰC TUYẾN

Nhìn chung, so với năm 2020, TMĐT xuyên biên giới trong năm 2021 đã tăng 25,7%. Con số này nói lên một thực tế rằng xuất khẩu trực tuyến đang trên đà phát triển mạnh.

Với những lợi thế về sản xuất ngành hàng F&B cùng nhu cầu trên thị trường quốc tế ngày càng tăng, xuất khẩu F&B trên nền tảng số ngày càng được đẩy mạnh với những chính sách của nhà nước.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tuyến

Ngày 17/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC); Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM); Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương đã kết hợp với nhau để tổ chức buổi hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh và xuất khẩu trực tuyến”. Chương trình này diễn ra với mục đích là để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hiểu sâu hơn về hình thức kinh doanh online và chuyển đổi số. Từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp Việt từng bước áp dụng hình thức trực tuyến và sử dụng các công cụ quảng bá, tiếp cận thị trường để kinh doanh. Thông qua đó, họ có thể tối ưu hóa công tác marketing và cải thiện doanh số của doanh nghiệp.

Có 2 vấn đề trọng tâm mà chương trình nhấn mạnh tới. Bao gồm: Các nền tảng bán hàng trực tuyến dành cho doanh nghiệp và bán hàng trên sàn TMĐT; các tài nguyên trực tuyến để hỗ trợ xuất khẩu. Chương trình đã nhận được nhiều quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam từ các lĩnh vực khác nhau. Bởi chương trình đã nắm bắt đúng nhu cầu, vấn đề và vẽ hướng đi mới cho các doanh nghiệp.

Cục XTTM hợp tác cùng Alibaba hỗ trợ xuất khẩu F&B

Cam kết giữa Cục XTTM – Bộ Công Thương và sàn TMĐT Alibaba.com đã được ký vào đầu năm 2021. Mục đích là hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp Việt xuất khẩu thông qua nền tảng trực tuyến. Nhằm thực hiện cam kết này, trong năm qua, Alibaba.com đã đưa ra các chương trình và giải pháp để giúp các doanh nghiệp Việt cùng nhau vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó phải kể đến “Hội thảo xuất khẩu trực tuyến ngành F&B Việt Nam” được tổ chức vào 11/11/2021. Đây là chương trình dành riêng cho các đơn vị đang hoạt động trong ngành F&B tại Việt Nam. Thông qua hội thảo, Alibaba.com đã mang đến nhiều cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp.

Stephen Kuo – TGĐ Alibaba.com khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng khẳng định rằng: “Các nhà cung cấp và sản phẩm F&B của Việt Nam có sức ảnh hưởng và mức độ phổ biến toàn cầu trên Alibaba.com. Người mua trên toàn thế giới đặc biệt thích tìm kiếm các nhà cung cấp Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Alibaba.com và cục XTTM, các doanh nghiệp F&B Việt Nam đã nhiều cơ hội vươn ra thị trường toàn cầu ngay trên nền tảng số.

TÌM HIỂU THÊM: TỔNG QUAN XUẤT KHẨU NGÀNH F&B 2022

Bài viết liên quan

XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN CHÂU Á HIỆN NAY
30/01/2023

XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN CHÂU Á HIỆN NAY

Dân số thế giới đang tăng lên và dự kiến ​​sẽ đạt 10 tỷ người vào năm 2050. Sự gia tăng dân số tạo ra nhiều nhu cầu về thực
Cơ hội cho các SMEs Việt Nam ngành F&B trên Alibaba.com
13/01/2023

Cơ hội cho các SMEs Việt Nam ngành F&B trên Alibaba.com

Mở rộng hiệu quả hoạt động kinh doanh và bắt đầu xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi khắp thế giới cho dù bạn là nhà sản xuất ở
XU HƯỚNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE HẬU COVID-19
11/01/2023

XU HƯỚNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE HẬU COVID-19

Theo số liệu khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Kantar, qua dịch Covid-19, nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng cũng có nhiều thay đổi
Lợi thế kinh doanh trên Alibaba.com
09/01/2023

Lợi thế kinh doanh trên Alibaba.com

Khi nói đến thị trường trực tuyến, cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là Lazada, Shopee, Tiki,…đều là những công ty điện tử lớn. Nhưng có một
CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ TRÊN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B
04/01/2023

CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ TRÊN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B

Sự bùng nổ tăng trưởng thương mại điện tử (TMĐT) trong vài năm qua đã làm tăng cường nhu cầu các doanh nghiệp B2B chuyển trọng tâm sang trực tuyến.
CHIA SẺ KINH NGHIỆM XUẤT KHẨU TRÊN ALIBABA.COM
02/01/2023

CHIA SẺ KINH NGHIỆM XUẤT KHẨU TRÊN ALIBABA.COM

Alibaba.com là sàn thương mại điện tử E-commerce B2B, với mục đích kết nối các doanh nghiệp hoạt động thương mại cùng thỏa thuận, giao dịch và xuất – nhập