CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ XUẤT KHẨU F&B TRỰC TUYẾN - Innovative Hub Viet Nam

TIN TỨC

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ XUẤT KHẨU F&B TRỰC TUYẾN

25/11/2022TIN TỨC

Thực phẩm và đồ uống (F&B) là ngành hàng được đánh giá là một trong những ngành bán lẻ thành công nhất và có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Mặc dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch, song ngành F&B Việt Nam đã phục hồi trở lại. Ông Vũ Đăng Vinh -Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam, cho biết COVID-19 đã buộc gần 70% doanh nghiệp F&B phải tập trung vào hành trình chuyển đổi số để tồn tại và phát triển. Kéo theo đó là sự chuyển đổi về hoạt động xuất khẩu trực tuyến.

Vậy nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ xuất khẩu F&B trực tuyến như thế nào? Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu qua bài viết này.

TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU F&B NĂM 2021

Nhu cầu của người tiêu dùng

Nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu về thực phẩm chế biến ngày càng thay đổi đa dạng. Trải qua đại dịch, họ quan tâm nhiều hơn về các thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc hữu cơ. Một cuộc khảo sát nhanh của Vietnam Report chỉ ra có đến 50% khách hàng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, thực phẩm sạch.

Theo ông Vũ Thế Tùng, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ Chính phủ của Alibaba.com, nhu cầu mua sắm trực tuyến các mặt hàng F&B đã tăng nhanh sau khi đại dịch bùng phát. Cụ thể hơn, trong số 100 sản phẩm có mức tăng trưởng bán hàng cao trên sàn, có đến 48 sản phẩm thuộc lĩnh vực F&B. Ngoài ra, thống kê của Alibaba vào năm 2021 cho thấy nhu cầu về các sản phẩm thuộc ngành hàng F&B đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số mặt hàng được tiêu thụ cao như: thực phẩm ăn liền, thực phẩm tốt cho sức khỏe, thực phẩm năng lượng, gia vị và thực phẩm chức năng.

Tình hình xuất khẩu

Ngành F&B đã chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch trong thời gian qua. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của lĩnh vực này vẫn giữ mức tăng trưởng tích cực. Các mặt hàng F&B Việt Nam đã được xuất khẩu đến nhiều thị trường khác nhau. Một số thị trường xuất khẩu chính bao gồm Hoa Kỳ, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản và EU.

Tính đến tháng 7/2021, với với sự hỗ trợ của Alibaba, F&B là lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam thuộc top đầu trên sàn. Trong đó 5 sản phẩm có nhiều tiềm năng xuất khẩu nhất trên sàn Alibaba bao gồm: đồ uống; hải sản; gia vị; hoa quả và trái cây; và thực phẩm đóng gói.

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ XUẤT KHẨU F&B TRỰC TUYẾN

Nhìn chung, so với năm 2020, TMĐT xuyên biên giới trong năm 2021 đã tăng 25,7%. Con số này nói lên một thực tế rằng xuất khẩu trực tuyến đang trên đà phát triển mạnh.

Với những lợi thế về sản xuất ngành hàng F&B cùng nhu cầu trên thị trường quốc tế ngày càng tăng, xuất khẩu F&B trên nền tảng số ngày càng được đẩy mạnh với những chính sách của nhà nước.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tuyến

Ngày 17/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC); Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM); Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương đã kết hợp với nhau để tổ chức buổi hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh và xuất khẩu trực tuyến”. Chương trình này diễn ra với mục đích là để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hiểu sâu hơn về hình thức kinh doanh online và chuyển đổi số. Từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp Việt từng bước áp dụng hình thức trực tuyến và sử dụng các công cụ quảng bá, tiếp cận thị trường để kinh doanh. Thông qua đó, họ có thể tối ưu hóa công tác marketing và cải thiện doanh số của doanh nghiệp.

Có 2 vấn đề trọng tâm mà chương trình nhấn mạnh tới. Bao gồm: Các nền tảng bán hàng trực tuyến dành cho doanh nghiệp và bán hàng trên sàn TMĐT; các tài nguyên trực tuyến để hỗ trợ xuất khẩu. Chương trình đã nhận được nhiều quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam từ các lĩnh vực khác nhau. Bởi chương trình đã nắm bắt đúng nhu cầu, vấn đề và vẽ hướng đi mới cho các doanh nghiệp.

Cục XTTM hợp tác cùng Alibaba hỗ trợ xuất khẩu F&B

Cam kết giữa Cục XTTM – Bộ Công Thương và sàn TMĐT Alibaba.com đã được ký vào đầu năm 2021. Mục đích là hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp Việt xuất khẩu thông qua nền tảng trực tuyến. Nhằm thực hiện cam kết này, trong năm qua, Alibaba.com đã đưa ra các chương trình và giải pháp để giúp các doanh nghiệp Việt cùng nhau vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó phải kể đến “Hội thảo xuất khẩu trực tuyến ngành F&B Việt Nam” được tổ chức vào 11/11/2021. Đây là chương trình dành riêng cho các đơn vị đang hoạt động trong ngành F&B tại Việt Nam. Thông qua hội thảo, Alibaba.com đã mang đến nhiều cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp.

Stephen Kuo – TGĐ Alibaba.com khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng khẳng định rằng: “Các nhà cung cấp và sản phẩm F&B của Việt Nam có sức ảnh hưởng và mức độ phổ biến toàn cầu trên Alibaba.com. Người mua trên toàn thế giới đặc biệt thích tìm kiếm các nhà cung cấp Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Alibaba.com và cục XTTM, các doanh nghiệp F&B Việt Nam đã nhiều cơ hội vươn ra thị trường toàn cầu ngay trên nền tảng số.

TÌM HIỂU THÊM: TỔNG QUAN XUẤT KHẨU NGÀNH F&B 2022

Bài viết liên quan

TẦM QUAN TRỌNG CỦA QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TRONG SẢN XUẤT VÀ XUẤT KHẨU GỖ
27/09/2023

TẦM QUAN TRỌNG CỦA QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TRONG SẢN XUẤT VÀ XUẤT KHẨU GỖ

Quản lý chất lượng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất và xuất khẩu. Để đảm bảo sản phẩm gỗ đáp ứng được các yêu cầu
CÁCH TẬN DỤNG CÁC NGUỒN LỰC TỰ NHIÊN ĐỂ PHÁT TRIỂN NGÀNH GỖ VIỆT NAM
25/09/2023

CÁCH TẬN DỤNG CÁC NGUỒN LỰC TỰ NHIÊN ĐỂ PHÁT TRIỂN NGÀNH GỖ VIỆT NAM

Ngành gỗ Việt Nam là một trong những ngành kinh tế tiềm năng nhất của Việt Nam. Với diện tích rừng phong phú, Việt Nam có thể tận dụng các
CÁCH ĐỂ XÂY DỰNG MỘT THƯƠNG HIỆU GỖ THÀNH CÔNG
22/09/2023

CÁCH ĐỂ XÂY DỰNG MỘT THƯƠNG HIỆU GỖ THÀNH CÔNG

Để xây dựng một thương hiệu gỗ thành công đòi hỏi sự đầu tư và nỗ lực rất nhiều của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách,
CÁC CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ VÀ QUẢNG CÁO HIỆU QUẢ NHẰM TIẾP CẬN KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU
20/09/2023

CÁC CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ VÀ QUẢNG CÁO HIỆU QUẢ NHẰM TIẾP CẬN KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Để thành công trong hoạt động kinh doanh, việc tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu là rất quan trọng doanh nghiệp cần phải lựa chọn các chiến lược tiếp
CÁC KỸ THUẬT MỚI NHẤT TRONG CHẾ BIẾN VÀ SẢN XUẤT GỖ
18/09/2023

CÁC KỸ THUẬT MỚI NHẤT TRONG CHẾ BIẾN VÀ SẢN XUẤT GỖ

Ngành công nghiệp gỗ là một trong những ngành sản xuất lâu đời và phát triển bền vững nhất trên thế giới. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường
TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ BỀN VỮNG TRONG SẢN XUẤT VÀ KHAI THÁC GỖ
15/09/2023

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ BỀN VỮNG TRONG SẢN XUẤT VÀ KHAI THÁC GỖ

Sản xuất và khai thác gỗ là một chủ đề được quan tâm đặc biệt trong thời đại hiện nay, khi các hoạt động kinh doanh và sản xuất đang