fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH TRÊN SÀN TMĐT B2B

23/11/2022 TIN TỨC
NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH TRÊN SÀN TMĐT B2B

Với việc Internet ngày càng bùng nổ và số lượng người mua kỹ thuật số tăng mạnh, TMĐT B2B đã không ngừng phát triển trong nhiều năm qua. Trước COVID-19, 2020 được coi là năm lớn nhất về doanh số B2B tính theo giá trị đô la. Tuy nhiên khi các thị trường trực tuyến này và các cổng thông tin mua bán ngày càng trở nên phổ biến, thì cơ hội để tạo sự khác biệt cho chính doanh nghiệp của bạn sẽ ngày càng khan hiếm vì thị trường TMĐT hiện nay đang cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Vậy các doanh nghiệp B2B phải nâng cao năng lực cạnh tranh trên TMĐT B2B như thế nào? Cùng Innovative Hub tìm hiểu qua bài viết sau.

SỰ LỚN MẠNH CỦA TMĐT B2B TOÀN CẦU

TMĐT B2B đã là một ngành công nghiệp nghìn tỷ đô la – và nó không có dấu hiệu chậm lại. Khi xu hướng kinh doanh trực tuyến tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động hàng ngày của B2B, doanh số TMĐT B2B toàn cầu dự báo sẽ đạt gần 1,77 nghìn tỷ đô la vào năm nay. Con số này đã tăng 12% so với một năm trước. Theo iBe, doanh số này có thể đạt tới 3,6 nghìn tỷ đô la trong 2 năm nữa – năm 2024. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến sẽ đạt 18,7% trong giai đoạn 2021-2026.

Nhiều công ty B2B chuyển sang trực tuyến là vì cơ sở khách hàng của họ cũng ở đó. Khách hàng luôn cần tìm kiếm để có nhiều thông tin về các sản phẩm. Từ đó họ dễ dàng để tìm ra các mặt hàng tốt nhất cho mục đích kinh doanh của mình. Nghiên cứu của Forrester cho thấy 74% người mua B2B thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước khi mua. Theo cách đó, TMĐT đã giúp các doanh nghiệp gặt hái nhiều kết quả tích cực hơn.

Thị trường B2B mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Chẳng hạn như khả năng kỹ thuật số, mở rộng quy mô, phân tích chính xác, tiếp cận khách hàng tiềm năng,… Hơn nữa, sự phát triển vượt bậc về công nghệ, chẳng hạn như ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ đám mây, đã cho phép thị trường thương mại điện tử B2B mang đến trải nghiệm khách hàng được cải thiện. Internet và kỹ thuật số đã nổi lên như một công cụ mạnh mẽ kết nối người bán và người mua hiệu quả.

Sự cạnh tranh trên thị trường trực tuyến B2B đang gia tăng

Các doanh nghiệp B2B đang phải đối mặt với mức độ cạnh tranh cao trên thị trường TMĐT. Ở thời điểm hiện tại, khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn trực tuyến đa dạng hơn. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với nhiều ngành đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của nhiều đối thủ mới trên các nền tảng bán hàng trực tuyến. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Internet, công nghệ, các doanh nghiệp ngày càng có nhiều bước đi đột phá để khiến mình nổi bật và chiếm lấy lòng tin của khách hàng giữa một thị trường đang cạnh tranh gay gắt này.

CÁC DOANH NGHIỆP NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH TRÊN TMĐT NHƯ THẾ NÀO ?

Trải nghiệm mua sắm đặc biệt

Thu hút nhiều người mua sắm trực tuyến khám phá thương hiệu của bạn là cách doanh nghiệp của bạn khẳng định được chỗ đứng trong thị trường cạnh tranh này. Để đạt được điều đó, bạn cần cung cấp cho họ một trải nghiệm khác biệt. Sản phẩm và giá cả của bạn không còn đủ để đảm bảo cửa hàng của bạn nổi bật nữa. Trải nghiệm người mua sắm đặc biệt là cách duy nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng. Trên thực tế, 69% khách hàng Mỹ khẳng định họ sẽ chi nhiều tiền hơn cho các công ty cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn. Họ không chỉ mua hàng một lần mà sẽ còn quay trở lại trong tương lai gần. Đây là mục đích mà các nhà bán hàng luôn muốn đạt được bằng mọi cách.

Ưu đãi và khuyến mãi

Các chương trình ưu đãi giúp hình thành hành vi của khách hàng và hướng họ đến hành động mong muốn của bạn. Đây được xem như là một dạng trò chơi trao đổi giá trị. Bạn nên chú ý cẩn thận đến các ưu đãi khách hàng của đối thủ cạnh tranh. Khi họ giới thiệu một chương trình khuyến khích, hãy cố gắng giới thiệu một chương trình tốt hơn nữa. Danh tiếng của bạn sẽ lan rộng và bạn sẽ có được nhiều khách hàng hơn. Đây sẽ là cách giúp bạn tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường TMĐT nhiều đối thủ này

Hướng tới cá nhân hóa

79% người mua B2B mong đợi về mức độ cá nhân hóa của một trang web. Bởi vì nó làm cho trải nghiệm mua sắm của họ nhanh hơn và tốt hơn. Cá nhân hóa là điều cần thiết để làm cho khách truy cập cảm thấy được chào đón, đánh giá cao và có động lực quay trở lại. Các nội dung có chọn lọc và tài liệu được cá nhân hóa cho mỗi khách truy cập trang web có thể rất hữu ích.

Cân nhắc về trang web thân thiện với thiết bị di động

Theo Forrester, 62% doanh nghiệp B2B cho biết khách hàng của họ nghiên cứu sản phẩm trên máy tính bảng và 52% đã mua hàng bằng các thiết bị đó. Đối với điện thoại thông minh, con số lần lượt là 54% và 52%. Trong cả hai trường hợp, chúng ta có thể thấy hơn một nửa đối tượng tiềm năng của doanh nghiệp đang sử dụng một số loại thiết bị di động để truy cập vào các sản phẩm của bạn.

Thiết bị di động hiện đang thống trị và doanh nghiệp của bạn. Do đó hãy nên cân nhắc về trang web có thể truy cập từ thiết bị di động. Trên hết, gần 60% người mua B2B sẽ chuyển đổi thương hiệu nếu trang web của họ không dễ sử dụng trên thiết bị di động. Vì vậy một trang web thân thiện với các thiết bị di động sẽ được khách hàng ưu tiên hơn.

TÌM HIỂU THÊM: LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT KHÁCH HÀNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,