fbpx

TIN TỨC

TỔNG QUAN XUẤT KHẨU NGÀNH F&B 2022

12/08/2022 TIN TỨC
TỔNG QUAN XUẤT KHẨU NGÀNH F&B 2022

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) đang là một trong những trọng tâm được thúc đẩy để xuất khẩu trực tuyến và là ngành có tính cạnh tranh cao, tốc độ đào thải nhanh, danh tiếng của doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của khách hàng. Để tồn tại và trụ vững, các doanh nghiệp ngành này phải không ngừng thay đổi để thích ứng cũng như nhạy bén nắm bắt cơ hội từ xu hướng tiêu dùng mới.

Theo số liệu thống kê từ Alibaba.com, thị trường Thực phẩm đạt tổng doanh thu trên 8 tỷ đô la vào năm 2020, khoảng 41% người mua Thực phẩm & Đồ uống quan tâm đến đồ uống. Đáng kể nhất đó là tỷ lệ truy cập tại Brazil tăng hơn 400%, Iraq tăng 250% và Bangladesh tăng hơn 225%, cùng nhiều quốc gia khác như Pakistan, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ,… (Alibaba.com, 2020).

Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp F&B hướng đến sự đổi mới và chuyển đổi số trên nền tảng Thương Mại Điện Tử Xuyên Biên Giới. Cùng Innovative Hub tìm hiểu thêm về tổng quan xuất khẩu ngành F&B trong bài viết dưới đây.

Cạnh tranh trên thị trường ngành F&B

Trong những năm qua, ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) là một trong những ngành kinh tế quan trọng, có nhiều tiềm năng phát triển. Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2023, khi tầng lớp trung lưu của xã hội Việt Nam tăng lên, doanh thu của ngành F&B có thể đạt 408 tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng hơn nữa. 

Giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội ngành F&B

Theo ước tính của Bộ Công Thương, mức tiêu thụ hàng năm của ngành ăn uống Việt Nam luôn chiếm tỷ trọng khoảng 15% GDP, cơ cấu tiêu dùng hàng tháng của người tiêu dùng tại dự án này chiếm khoảng 35%.

Sự gia tăng xuất khẩu ngành F&B qua thương mại điện tử

Đứng trước sự tàn phá của Covid-19, ngành F&B đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách để duy trì và phát triển trong tương lai. Với thực trạng nhu cầu trong nước đang có dấu hiệu suy giảm, Thương Mại Điện Tử Quốc Tế sẽ là giải pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp Việt tìm được cách thức mới vượt qua khủng hoảng hiện thời. 

Theo số liệu thống kê trên nền tảng xuất khẩu trực tuyến Alibaba.com, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 07 trong số những quốc gia nhận được lượng đơn hàng nhiều nhất. Do đó, Thương Mại Điện Tử Xuyên Biên Giới sẽ mang đến cơ hội kinh doanh & xuất khẩu quốc tế mới cho các doanh nghiệp F&B của nước ta.

Thương mại toàn cầu trong ngành F&B phát triển mạnh mẽ, chiếm 9% tổng giao dịch toàn cầu. Trên Alibaba.com, nhu cầu đối với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống trên nền tảng này đã tăng lên 40% so với cùng kỳ năm ngoái khi hoạt động B2B chuyển sang môi trường trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời, hiện tại cung không đủ cầu, tỷ lệ người mua và người bán trong ngành dịch vụ ăn uống là 15:1. Điều này mang đến cơ hội lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống Việt Nam lấp đầy khoảng trống và tiếp cận người mua toàn cầu, đặc biệt là đối với 30 triệu người mua hiện đang đăng ký trên trang web của Alibaba.

Để tìm hiểu thêm về báo cáo ngành F&B tại Việt Nam và những giải pháp xuất khẩu cho doanh nghiệp SMES Việt, mời bạn đọc qua bài viết sau:

TÌM HIỂU THÊM: BÁO CÁO NGÀNH F&B TẠI VIỆT NAM VÀ GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CHO DOANH NGHIỆP SMES VIỆT

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com