TỔNG QUAN XUẤT KHẨU NGÀNH F&B 2022 - Innovative Hub Viet Nam

TIN TỨC

TỔNG QUAN XUẤT KHẨU NGÀNH F&B 2022

12/08/2022TIN TỨC
TỔNG QUAN XUẤT KHẨU NGÀNH F&B 2022

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) đang là một trong những trọng tâm được thúc đẩy để xuất khẩu trực tuyến và là ngành có tính cạnh tranh cao, tốc độ đào thải nhanh, danh tiếng của doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của khách hàng. Để tồn tại và trụ vững, các doanh nghiệp ngành này phải không ngừng thay đổi để thích ứng cũng như nhạy bén nắm bắt cơ hội từ xu hướng tiêu dùng mới.

Theo số liệu thống kê từ Alibaba.com, thị trường Thực phẩm đạt tổng doanh thu trên 8 tỷ đô la vào năm 2020, khoảng 41% người mua Thực phẩm & Đồ uống quan tâm đến đồ uống. Đáng kể nhất đó là tỷ lệ truy cập tại Brazil tăng hơn 400%, Iraq tăng 250% và Bangladesh tăng hơn 225%, cùng nhiều quốc gia khác như Pakistan, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ,… (Alibaba.com, 2020).

Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp F&B hướng đến sự đổi mới và chuyển đổi số trên nền tảng Thương Mại Điện Tử Xuyên Biên Giới. Cùng Innovative Hub tìm hiểu thêm về tổng quan xuất khẩu ngành F&B trong bài viết dưới đây.

Cạnh tranh trên thị trường ngành F&B

Trong những năm qua, ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) là một trong những ngành kinh tế quan trọng, có nhiều tiềm năng phát triển. Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2023, khi tầng lớp trung lưu của xã hội Việt Nam tăng lên, doanh thu của ngành F&B có thể đạt 408 tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng hơn nữa. 

Giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội ngành F&B

Theo ước tính của Bộ Công Thương, mức tiêu thụ hàng năm của ngành ăn uống Việt Nam luôn chiếm tỷ trọng khoảng 15% GDP, cơ cấu tiêu dùng hàng tháng của người tiêu dùng tại dự án này chiếm khoảng 35%.

Sự gia tăng xuất khẩu ngành F&B qua thương mại điện tử

Đứng trước sự tàn phá của Covid-19, ngành F&B đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách để duy trì và phát triển trong tương lai. Với thực trạng nhu cầu trong nước đang có dấu hiệu suy giảm, Thương Mại Điện Tử Quốc Tế sẽ là giải pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp Việt tìm được cách thức mới vượt qua khủng hoảng hiện thời. 

Theo số liệu thống kê trên nền tảng xuất khẩu trực tuyến Alibaba.com, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 07 trong số những quốc gia nhận được lượng đơn hàng nhiều nhất. Do đó, Thương Mại Điện Tử Xuyên Biên Giới sẽ mang đến cơ hội kinh doanh & xuất khẩu quốc tế mới cho các doanh nghiệp F&B của nước ta.

Thương mại toàn cầu trong ngành F&B phát triển mạnh mẽ, chiếm 9% tổng giao dịch toàn cầu. Trên Alibaba.com, nhu cầu đối với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống trên nền tảng này đã tăng lên 40% so với cùng kỳ năm ngoái khi hoạt động B2B chuyển sang môi trường trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời, hiện tại cung không đủ cầu, tỷ lệ người mua và người bán trong ngành dịch vụ ăn uống là 15:1. Điều này mang đến cơ hội lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống Việt Nam lấp đầy khoảng trống và tiếp cận người mua toàn cầu, đặc biệt là đối với 30 triệu người mua hiện đang đăng ký trên trang web của Alibaba.

Để tìm hiểu thêm về báo cáo ngành F&B tại Việt Nam và những giải pháp xuất khẩu cho doanh nghiệp SMES Việt, mời bạn đọc qua bài viết sau:

TÌM HIỂU THÊM: BÁO CÁO NGÀNH F&B TẠI VIỆT NAM VÀ GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CHO DOANH NGHIỆP SMES VIỆT

Bài viết liên quan

TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG THỊ TRƯỜNG EU
20/03/2023

TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG THỊ TRƯỜNG EU

Các thị trường chính của nông sản Việt Nam như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đa phần đều khó tính, khắt khe với những yêu  cầu cao
NHU CẦU XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT SANG THỊ TRƯỜNG EU
17/03/2023

NHU CẦU XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT SANG THỊ TRƯỜNG EU

Quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và EU không ngừng được cải thiện trong thời gian qua, đặc biệt nhờ Hiệp định Thương mại
KIM NGẠCH XUẤT KHẨU NÔNG SẢN VIỆT NAM NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY
15/03/2023

KIM NGẠCH XUẤT KHẨU NÔNG SẢN VIỆT NAM NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

Nông sản là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Bất chấp điều kiện khó
TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA NGÀNH F&B VIỆT NAM
13/03/2023

TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA NGÀNH F&B VIỆT NAM

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) đang là một trong những trọng tâm được thúc đẩy để xuất khẩu trực tuyến và là ngành có tính cạnh tranh cao,
PHÂN PHỐI ĐA KÊNH VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH F&B
10/03/2023

PHÂN PHỐI ĐA KÊNH VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH F&B

Theo Mordor Intelligence, ngành F&B tại Việt Nam sẽ tăng trưởng 8,65% hàng năm trong giai đoạn 2021-2026. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ 2021 đến 2025 được
DỰ ĐOÁN CÁC XU HƯỚNG CỦA NGÀNH F&B NĂM 2022
08/03/2023

DỰ ĐOÁN CÁC XU HƯỚNG CỦA NGÀNH F&B NĂM 2022

Ngành hàng F&B (kinh doanh thực phẩm và đồ uống) là một trong những ngành hàng tiêu dùng có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam. Sau đại