fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

CÁCH VẬN HÀNH GIAN HÀNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

09/03/2022 KIẾN THỨC
CÁCH VẬN HÀNH GIAN HÀNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Bất kỳ chủ doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu nào cũng đồng ý rằng sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa thành công của thương hiệu. Và, quy trình thực hiện đơn hàng và vận hành cửa hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định trải nghiệm khách hàng và sự hài lòng của khách với thương hiệu.

Checklist đơn đặt hàng là một quy trình hậu cần bắt đầu từ khi đơn đặt hàng được đặt cho đến khi sản phẩm được giao cho khách hàng. Có nhiều giai đoạn quan trọng liên quan đến quá trình này. Điều này bao gồm sắp xếp đơn hàng, quản lý kho hàng, đóng gói sản phẩm, kiểm tra, vận chuyển, giao hàng, trả hàng và trao đổi.

Quá trình checklist đơn hàng và vận hành gian hàng thương mại điện tử sẽ quá tải đối với người mới bắt đầu.

Bạn tự vận hành cửa hàng hay thuê ngoài? Nhà kho của bạn ở đâu? Làm thế nào để nhanh chóng giao hàng?

Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, thì hướng dẫn này là dành cho bạn. Tại đây, hãy cùng Innovative Hub cùng lượt qua danh sách kiểm tra toàn diện sẽ cho phép bạn thiết lập quy trình thực hiện đơn đặt hàng của mình và vận hành gian hàng theo cách hiệu quả nhất có thể.

1. Hiểu quy trình thực hiện đơn hàng

Bước đầu tiên để đảm bảo rằng quy trình thực hiện thương mại điện tử của bạn hiệu quả là hiểu toàn bộ quy trình. Bước đầu tiên để đảm bảo rằng quy trình thực hiện thương mại điện tử của bạn hiệu quả là hiểu toàn bộ quy trình.

Đây là các bước chính liên quan đến bất kỳ quy trình thực hiện đơn hàng nào

 • Nhận đơn đặt hàng và xác nhận thanh toán
 • Kiểm tra xem sản phẩm còn hàng không
 • Lấy sản phẩm từ kho
 • Thực hiện kiểm tra chất lượng
 • Đóng gói sản phẩm và tiến hành đánh giá trước khi gửi đi
 • Tổng hợp các đơn hàng để giao hàng
 • Sắp xếp để giao hàng
 • Gửi email xác nhận cho khách hàng
 • Sắp xếp lấy hàng để trả lại hoặc đổi hàng nếu có nhu cầu
 • Tìm hiểu chi tiết từng bước sẽ giúp bạn có kiến ​​thức toàn diện về các quy trình đang diễn ra phía sau hậu trường. Khi bạn hiểu toàn bộ quy trình thực hiện đơn hàng, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt giúp bạn cải thiện quy trình hoặc tìm kiếm bất kỳ điểm nghẽn nào

2. Chọn mô hình thương mại điện tử phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Khi bạn đã hiểu kỹ về quy trình thực hiện đơn hàng Thương mại điện tử, đã đến lúc chọn đúng mô hình thực hiện phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là danh sách các loại mô hình thực hiện Thương mại điện tử khác nhau:

Mô hình nội bộ

Đối với người mới bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử, mô hình nội bộ hay được áp dụng. Tức là bạn sẽ xử lý toàn bộ đơn hàng.

Bạn sẽ cần phải nhập kho sản phẩm, kiểm tra kho, thực hiện kiểm tra chất lượng, đóng gói sản phẩm và sắp xếp giao hàng. Mặc dù đây có vẻ là cách tiết kiệm nhất để xử lý việc thực hiện đơn hàng với tư cách là một công ty giải quyết vấn đề, nhưng quá trình này có thể chiếm rất nhiều thời gian quý báu của bạn.

Mô hình gia công

Mô hình này là việc bạn thuê bên ngoài bên thứ 3 xử lý đơn hàng cho bạn, thường thì sẽ là một đơn vị chuyên nghiệp về xử lý đơn hàng.

Và mô hình này cũng bao gồm các nhân viên kho chuyên nghiệp, những người sẽ xử lý mọi thứ cho bạn, vì vậy bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ kinh doanh hoặc chuyên môn để phát triển kinh doanh của bạn.

Bạn nên áp dụng mô hình này khi số lượng đặt hàng của  bạn tăng cao và khiến bạn trở nên quá tải. Ưu điểm đáng kể nhất của mô hình này là quy trình thực hiện đơn hàng sẽ do các chuyên gia phụ trách. , và bạn không phải đầu tư vào không gian lưu trữ nhà kho.

Điều bất lợi là đôi khi có thể có vấn đề về chất lượng sản phẩm hoặc cũng có thể gặp một số vấn đề không lường trước được.

Mô hình dropshipping

Là mô hình nhà sản xuất sẽ gửi hàng trực tiếp đến khách hàng và không cần công sức của bạn. Bạn chỉ cần tăng đơn hàng và việc vận hành mua bán sẽ diễn ra trơn tru. Nhưng bạn sẽ không có quyền kiểm soát với sản phẩm

Việc nhập liệu thủ công sẽ dẫn đến sai sót và tốn quá nhiều công sức của bạn. Thay vào đó bạn có thể xem xét phần mềm quản lý tự động có thể giúp bạn loại bỏ bất kỳ sai sót nào trong quá trình nhập dữ liệu và đảm bảo rằng các đơn đặt hàng chính xác được giao cho khách hàng của bạn.

3. Chọn đơn giao hàng nhanh nhất có thể

Thời đại 4.0 cứ mỗi giây là có thêm nhiều giao dịch mua bán. Nếu việc giao hàng của bạn không tối ưu thì rất dễ dẫn đến việc khách hàng sẽ mua sản phẩm khác thay thế. Cho nên chọn đơn vị vận chuyển nhanh và uy tín hoàn toàn quan trọng. Bạn cũng nên bố trí kho hợp lý với khu vực tệp khách hàng của bạn.

4. Tối ưu hóa chính sách trả hàng

Nếu chính sách trả hàng của bạn cứng nhắc hoặc cẩu thả, thì bạn có thể thấy tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn, số lần mua hàng lặp lại thấp hơn và danh tiếng xấu cho thương hiệu của bạn.

Đảm bảo nhận hàng nhanh chóng và hoàn tiền thanh toán để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của bạn.

5. Có quy trình vận hành tại chỗ

Nếu bạn áp dụng mô hình nội bộ hoặc mô hình của bên thứ 3 thì đều phải có quy trình vận hành tiêu chuẩn gọi là SOP. Có SOP sẽ giúp bạn đảm bảo rằng tất cả các bước trong quy trình thực hiện đơn hàng được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Có SOP rất quan trọng vì quá trình thực hiện đơn hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng của bạn. Điều quan trọng đó là:

Sản phẩm phù hợp được giao cho khách hàng của bạn

Chỉ những sản phẩm chất lượng tốt mới được giao cho khách hàng của bạn

Sản phẩm được giao cho khách hàng của bạn vào đúng thời điểm

Có SOP có thể giúp bạn đảm bảo những điều này. SOP để thực hiện đơn đặt hàng của bạn có thể bao gồm các điều khoản liên quan đến các bước sau:

 • Chỉ những sản phẩm phù hợp được giao cho khách hàng
 • Sản phẩm được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đóng gói
 • Sản phẩm hết hạn không giao cho khách hàng
 • Hồ sơ chính xác về kho hàng được duy trì
 • Giao hàng được kết hợp bất cứ khi nào có thể
 • Hoàn trả tiền cho khách hàng trong thời gian quy định
 • Đơn đặt hàng được giao cho khách hàng của bạn vào đúng thời điểm
 • Bạn có thể tùy chỉnh các SOP cho quy trình thực hiện đơn đặt hàng của mình dựa trên các yêu cầu kinh doanh của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có quyền kiểm soát toàn bộ quá trình. Bạn cũng có thể yên tâm rằng bạn đang cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho khách hàng của mình.

6. Đo lường mức độ hiệu quả 

Để biết hiệu quả và mức độ hiệu quả của quá trình thực hiện đơn hàng của bạn, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để đo lường nó. Bạn có thể làm điều này với sự trợ giúp của các chỉ số cho phép bạn xác thực quy trình thực hiện đơn hàng của mình.

 • Tỷ lệ lỗi đơn hàng
 • Tỷ lệ trả lại sản phẩm
 • Thời gian giao hàng trung bình
 • Phần trăm lô hàng được giao đúng hạn
 • Sự nhanh nhạy của chuỗi cung ứng
 • Tỷ lệ giữ chân khách hàng
 • Chi phí thực hiện cho mỗi đơn đặt hàng
 • Chỉ số hài lòng của khách hàng

Theo dõi các số liệu này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng hợp lý về hiệu quả của quá trình thực hiện đơn hàng của bạn. Bằng cách phân tích quỹ đạo của các số liệu này, bạn có thể tìm thấy chỗ để cải thiện trong các quy trình khác nhau liên quan.

Theo dõi các số liệu này cũng sẽ giúp bạn tìm ra bất kỳ điểm mù và tắc nghẽn nào trong quá trình này. Bạn cũng sẽ có thể dự đoán mọi rủi ro sắp xảy ra và lường trước các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh trong tương lai.

Quy trình thực hiện đơn hàng và vận hành cửa hàng  là một trong những bước quan trọng nhất liên quan đến bất kỳ doanh nghiệp Thương mại điện tử nào. Mặc dù quy trình diễn ra ở hậu trường, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng và sự hài lòng mà thương hiệu của bạn mang lại.

Với tư cách là người giải quyết, việc tìm cách làm cho quy trình thực hiện đơn đặt hàng hiệu quả hơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển, danh tiếng và lợi nhuận của doanh nghiệp bạn. Danh sách kiểm tra được cung cấp như một phần của hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu quy trình, đưa ra quyết định đúng đắn và giúp bạn thực hiện quy trình thực hiện đơn đặt hàng của mình hiệu quả hơn nhiều.

Tìm hiểu thêm:

CỦNG CỐ UY TÍN THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN BẰNG CÁCH CAM KẾT

Tham khảo: https://www.cnbc.com/2021/11/29/online-shopping-black-friday-cyber-monday-warehouses.html

 

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một