fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

5 SẢN PHẨM F&B CỦA VIỆT NAM ĐANG HOT TRÊN THẾ GIỚI

18/08/2021 TIN TỨC
5 SẢN PHẨM F&B CỦA VIỆT NAM ĐANG HOT TRÊN THẾ GIỚI

Ngành hàng Thực phẩm và đồ uống (F&B) mang lại lợi nhuận cao ở Việt Nam. Vì nông nghiệp đang phát triển và có những bước tiến mới trong sản xuất. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của Thương Mại Điện Tử cũng phần nào giúp doanh nghiệp Việt xuất khẩu và mở rộng thị trường kinh doanh. Tuy nhiên, thách thức mà một doanh nghiệp gặp phải khi xuất khẩu sản phẩm F&B đó là “Làm sao để lựa chọn mặt hàng phù hợp?”Innovative Hub giới thiệu đến quý doanh nghiệp 5 xu hướng sản phẩm F&B Việt Nam trên thế giới. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa ra quyết định trong việc lựa chọn sản phẩm xuất khẩu. 

Tổng quan về ngành xuất khẩu sản phẩm F&B Việt Nam

Theo the Agricultural Attaché Network (Mạng lưới Tùy viên Nông nghiệp (LAN) Hà Lan), Việt Nam dẫn đầu về sản xuất và xuất khẩu các loại thực phẩm và đồ uống (F&B), bao gồm rau và trái cây, các sản phẩm từ sữa, cà phê, thịt và hải sản. Ngành F&B của Việt Nam chiếm một phần lớn trong tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Trong giai đoạn từ 2017 đến 2021, toàn bộ doanh số của ngành được dự đoán sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 11,3%. (Số liệu từ trang The Australian Trade and Investment Commission (Austrade))

Đến năm 2020, nền kinh tế Việt Nam có phần suy giảm nhưng xuất khẩu vẫn đạt đỉnh với tốc độ cao, dù cho nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau cơn đại dịch (Theo Euromonitor). Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đa số là mặt hàng thực phẩm. Nhưng cà phê; sữa và thủy sản lại chiếm khoảng 40% trong toàn ngành xuất khẩu thực phẩm và đồ uống.

XU HƯỚNG SẢN PHẨM F&B VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI

Cà phê, sữa và thủy sản ba nhóm sản phẩm F&B Việt Nam được ưa chuộng trên thế giới

5 xu hướng sản phẩm F&B Việt Nam trên thế giới

1. Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam có giá trị 4,1 tỷ USD và đã tăng trong 05 năm qua, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) hơn 16,6%. Thu nhập người dân được tăng lên; thói quen ăn uống đã thay đổi và sự phát triển của đô thị hóa đã dẫn đến sự tăng trưởng này. So với Singapore hay Thái Lan, mức tiêu thụ các sản phẩm sữa bình quân trong nước chỉ ở mức thấp, khoảng 26L/ thu nhập bình quân đầu người. 

Việt Nam có tám công ty có sản phẩm từ sữa đứng đầu như Nutifood Bình Dương, IDP, Nestle Việt Nam, Công ty đường Quảng Ngãi, Vinamilk và FrieslandCampina, chiếm 90% thị phần nước giải khát. Trong đó, FrieslandCampina; Vinamilk và TH milk đang sản xuất các nhãn hiệu sữa hữu cơ do lượng tiêu thụ loại này đang tăng.

Hơn 08 năm qua, giá trị nhập khẩu sản phẩm từ sữa của Việt Nam ở mức trên 800 triệu USD, giúp đất nước trở thành một trong những nước xuất khẩu các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Theo Vinamilk, khoảng 30% sản lượng sữa xuất phát từ nguồn cung nguyên liệu địa phương. Ngược lại, nguyên liệu thô còn lại là từ các nước khác.

2. Hải sản

Việt Nam đứng thứ ba trong các nước xuất khẩu thủy sản (trị giá 5,8 tỷ USD) trên thế giới, sau Trung Quốc và Na Uy. Với lợi thế là quốc gia giáp biển đã giúp Việt Nam có nguồn thủy sản đa dạng, dồi dào. Bên cạnh đó, Việt Nam có số lượng trang trại đáng kể được thành lập trong đất liền và trên đại dương, liên quan đến nuôi trồng thủy sản. (Theo Cosmo Sourcing)

3. Rau quả và trái cây

Trồng trọt và chế biến rau quả được biết đến là ngành nông sản thành công nhất ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, giá trị xuất khẩu của cả nước tăng nhanh 43% trong năm 2017 so với 32,7% trong giai đoạn 2011-2016. Xuất khẩu rau quả chiếm 20%, trong khi trái cây chiếm 80% còn lại. Giá trị xuất khẩu rau quả năm 2018 đạt khoảng 3,8 tỷ USD, năm 2017 đạt 3,5 tỷ USD và xuất khẩu sang khoảng 150 quốc gia trên toàn cầu.

F&B VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI

>> Xem thêm bài viết “Xuất khẩu Nông sản Việt Nam – Những điều cần biết”

4. Cà phê

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất ở Đông Nam Á, nhưng đứng sau Brazil, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Các vùng cao của miền Trung Việt Nam thích hợp để trồng nhiều loại cà phê khác nhau được gọi là cà phê chè vằng chủng loại (Theo Culture Trip). Mặc dù người dân tiêu thụ rất nhiều trong sản xuất, nhưng vẫn có đủ cho xuất khẩu trên toàn cầu. Lượng cà phê xuất khẩu năm 2012 lên tới 1,3 triệu tấn. Hầu hết cà phê xuất khẩu là cà phê vối, có chất lượng thấp hơn so với cà phê Arabica. Bên cạnh đó, nông dân trồng cà phê ở Việt Nam đang tập trung vào thị trường cà phê độc đáo và nâng cao chất lượng hạt cà phê được trồng. Điều này làm cho cà phê sản xuất tại Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường toàn cầu.

5. Thịt

Sản xuất thịt gắn liền với phát triển, nâng cao thu nhập, tăng dân số. Do đó, tỷ lệ tiêu thụ thịt đã tăng đáng kể trên toàn cầu trong mười năm qua. Tại Việt Nam, sản phẩm thịt tiếp tục tăng, đạt 4 triệu tấn vào năm 2019 và tăng 3-5% mỗi năm. Lượng tiêu thụ các sản phẩm thịt như thịt gà, thịt bò đông lạnh, thịt bò và thịt lợn sẽ tăng lên khi nhiều người điều chỉnh thói quen ăn uống của họ.

Sản lượng thịt lợn chiếm một phần đáng kể trong lượng thịt tươi xuất khẩu. Tiếp theo là thịt gà, thịt bê, thịt bò, thịt dê và thịt cừu. Trong khi đó, gia cầm chiếm tỷ trọng lớn nhất ở mức 7%, trước thịt cừu, dê, bê và thịt bò. Nguồn thịt lợn chủ yếu ở Việt Nam là từ các hộ chăn nuôi thương mại tư nhân.

Việt Nam nằm trong nhóm sáu quốc gia đang phát triển có mức tiêu thụ thịt cao nhất trên toàn cầu. Đồng thời, tổng nguồn cung thịt sẽ tăng 1-3% hàng năm, tạo cơ hội cho xuất khẩu.

Với những thông tin trên Innovative Hub hy vọng doanh nghiệp sẽ có một sự lựa chọn đúng đắn khi bắt đầu xuất khẩu sản phẩm F&B của riêng mình. Để bán mặt hàng F&B trên nền tảng Alibaba.com, quý doanh nghiệp có thể đăng ký tại đây. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn những chiến lược phù hợp và hiệu quả.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ