fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

5 XU HƯỚNG NGÀNH F&B NỔI BẬT TRONG NĂM 2021

08/01/2021 TIN TỨC
5 XU HƯỚNG NGÀNH F&B NỔI BẬT TRONG NĂM 2021

Một năm 2020 khó khăn vừa qua, nền kinh tế cũng như đời sống của người dân đã có nhiều sự xáo trộn đáng kể. Nền kinh tế suy yếu với kim ngạch thương mại giảm rõ rệt ở một số ngành. Hành vi, suy nghĩ và tiếp cận của người tiêu dùng cũng thay đổi từ mua hàng truyền thống sang mua hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Ở ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, các xu hướng F&B nổi bật đã bị đại dịch Covid ảnh hưởng và thay đổi như thế nào? Bài viết của Innovative Hub sẽ đề cập đầy đủ ở bài viết này

SỰ THAY ĐỔI CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG

Sự biến đổi và lây lan nguy hiểm của đại dịch năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn thói quen sinh hoạt cũng như hoạt động của con người trên phạm vi toàn cầu. Các nhà máy buộc phải giảm tần suất hoạt động, công nhân mất việc hàng loạt, người tiêu dùng hạn chế tụ tập nơi đông người, thậm chí là buộc phải ở nhà trong thời gian dài để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, việc dừng các hoạt động cũng không thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng và ăn uống của mọi người. Hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi từ tụ tập ăn uống ngoài trời thành xu hướng nấu ăn và hoạt động tại gia. Kỹ năng nấu nướng khi ở nhà được nâng cao, các thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng được quan tâm nhiều hơn.

Ảnh hưởng của dịch bệnh cũng khiến cho các nhà máy giảm công suất hoạt động, trì trệ sản xuất làm thiếu hụt nguồn cung ở một số vùng. Đây cũng được xem là khó khăn lớn nhất của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống trong năm 2020.

NHỮNG XU HƯỚNG F&B NỔI BẬT NĂM 2021

1. Thức ăn có nguồn gốc thực vật

Xu hướng ăn chay và các thức ăn thuần chay đang dần phát triển khi người dân chú ý hơn để đảm bảo sức khỏe, nâng cao tinh thần, hạn chế các loại thức ăn có liên quan đến động vật theo cách giết hại tàn ác.

xu hướng ngành F&B, xu hướng ngành thực phẩm và đồ uống,

Bùng phát COVID cũng dẫn đến tình trạng thiếu thịt ở một số khu vực, thay vào đó là các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ có doanh số bán lẻ tăng đột biến.

2. Nhu cầu thực phẩm tươi và đông lạnh tăng

Cùng với xu hướng ăn uống thuần chay, các mặt hàng như trái cây, rau quả cũng được ưa chuộng. Người tiêu dùng tăng cường hệ thống miễn dịch của họ bằng cách bổ sung vitamin thông qua các trái cây và rau quả. Doanh số các mặt hàng liên quan đến cam và nước cam đã tăng đáng kể.

Cùng với đó, nhu cầu dự trữ thực phẩm cũng phát triển, các mặt hàng có thể dự trữ đông lạnh cũng là một trong những mặt hàng có lượng tiêu thụ nhanh. Theo một nghiên cứu của IRI và Hiệp hội Tiếp thị Sản phẩm (PMA) vào tháng 5 năm 2020, doanh số bán các thực phẩm tươi tăng 14.3%, trong khi đó doanh số bán các thực phẩm đông lạnh tăng ấn tượng 33.8%.

3. Cao cấp hóa các sản phẩm

Hoạt động du lịch, ăn uống, tụ tập ngoài trời không có khả năng thực hiện đã giúp giải phóng ngân sách của nhiều người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Thế hệ Gen Z và Thế hệ Millennials có xu hướng mua hàng cao cấp nhiều hơn. Các sản phẩm có chất lượng vượt trội hơn và mức giá cao hơn cũng được tiêu thụ nhiều hơn. Các mặt hàng phổ biến ở xu hướng này bao gồm: Đồ nướng, đồ uống nóng, socola, cá chế biến, thịt, các sản phẩm trứng.

4. Nhu cầu sử dụng gia vị tăng

Hoạt động ăn uống và nấu ăn tại gia cũng giúp doanh thu của mặt hàng gia vị tăng nhanh, theo số liệu của Alibaba.com, doanh số bán nguyên liệu và gia vị năm 2020 tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Và khi đại dịch dần qua đi, xu hướng này được dự đoán vẫn sẽ được duy trì ổn định.

5. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm bền vững

Vấn đề bảo vệ môi trường đã phát triển trong vài năm trở lại đây vẫn đang được duy trì và phát triển một cách tích cực. Các thực phẩm ăn uống và sử dụng có lợi cho môi trường được ưu tiên hơn các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Với hành vi mua hàng trực tuyến ngày càng phổ biến hơn, các mặt hàng ngành F&B cũng dần xâm nhập vào thị trường mua bán trực tuyến. Các mặt hàng phổ biến và được ưa chuộng chủ yếu là các thực phẩm đóng hộp, nước ngọt, nước giải khát,…

Nói chung, xu hướng tiêu dùng trong ngành F&B được dự đoán sẽ thiên về các sản phẩm tốt cho sức khỏe và các sản phẩm thân thiện với môi trường. Và với hy vọng năm 2021 bình an, nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng trở lại sẽ thúc đẩy ngành F&B phát triển bùng nổ hơn.

Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,