Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

GEN Z – TƯƠNG LAI CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TOÀN CẦU

31/12/2020

Để kinh doanh thành công, việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng luôn là bước đi quan trọng nhất. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần thường xuyên

GEN Z – TƯƠNG LAI CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TOÀN CẦU

Để kinh doanh thành công, việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng luôn là bước đi quan trọng nhất. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật đặc điểm của những thế hệ con người mới. Trong bài viết dưới đây, Innovative Hub sẽ giới thiệu cho các bạn về làn sóng người tiêu dùng mới đang dần trở thành nhóm khách hàng lớn nhất và quan trọng nhất trong hầu hết mọi lĩnh vực – Thế hệ Z (Gen Z).

Thế hệ Z gồm những ai?

Thế hệ Z, hay còn gọi là Gen Z, iGen, Centennials và một số tên gọi khác, theo từ điển trực tuyến Merriam-Webster định nghĩa “là thế hệ của những người sinh ra vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000”. Hầu hết các thành viên thuộc Thế hệ Z đều sử dụng công nghệ kỹ thuật từ nhỏ và cảm thấy thoải mái với Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số.

Gen Z - những người sinh ra và lớn lên cùng công nghệ

Gen Z – những người sinh ra và lớn lên cùng công nghệ

Theo nghiên cứu của red.dk và pewresearch.org, đến năm 2030, thế hệ này sẽ là lực lượng lao động chính trong hầu hết các ngành nghề, dù là ở quốc gia nào. Điều này không còn là một “dự đoán” nữa mà chỉ còn là vấn đề thời gian để thế hệ Z chiếm giữ vị trí số 1 trong phân khúc khách hàng tiềm năng, trở thành nhóm tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Những đặc điểm nào của Gen Z có lợi cho phát triển thương mại điện tử?

Đây là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu chiến lược đều muốn có được câu trả lời. Và câu trả lời cũng khá đơn giản. 

Thế hệ Z là những người con của kỷ nguyên công nghệ

Đặc điểm lớn nhất của Gen Z chính là họ được sinh ra trong thời đại mà công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, những chiếc smartphone, những chiếc laptop đã rất phổ biến. Gen Z đã lớn lên với những công nghệ tiên tiến và sử dụng chúng như một phần không thể tách rời của cuộc sống. Theo khảo sát, có hơn 90% thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi ở Hoa Kỳ sở hữu điện thoại thông minh.

Mặc dù thế hệ Z sống trong thời đại phát triển công nghệ mạnh mẽ, họ vẫn rất quan tâm đến việc lựa chọn thương hiệu và quyết định rằng sẽ mua sắm ở đâu. Theo một vài nghiên cứu gần đây của IBM cho thấy việc công nghệ phát triển và chiếc smartphone ngày càng nhiều tính năng vẫn không đủ sức để khiến Gen Z từ bỏ việc mua hàng bằng các phương thức truyền thống.

Khảo sát về hành vi mua hàng của Gen Z

Khảo sát về hành vi mua hàng của Gen Z

Khái niệm “Buy Online Pick Up In-Store” tức là mua trực tuyến nhưng nhận tại cửa hàng đã và đang là một thói quen của rất nhiều người thuộc thế hệ Z. Mục đích của việc này chỉ đơn giản là để tiết kiệm thời gian. Thế hệ này thường không thích tương tác với các cửa hàng truyền thống vì họ sẽ phải mất thời gian để đến địa điểm và lựa chọn sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn đang có một website thương mại điện tử hay một gian hàng trên sàn thương mại điện tử và đồng thời cũng có một cửa hàng truyền thống, bí quyết để thu hút nhiều khách hàng thuộc Gen Z hơn là cung cấp cho họ những khuyến mãi khi sử dụng hình thức “Buy Online Pick Up In-Store”.

Gen Z thường không có sự trung thành với thương hiệu cố định

Điều quan trọng bạn cần ghi nhớ đó là mặc dù các khách hàng thuộc Gen Z đang theo dõi thương hiệu của bạn trên mạng xã hội hoặc giữ liên lạc với bộ phận CSKH của doanh nghiệp thì cũng không có nghĩa là họ sẽ trung thành với bạn.

Nghiên cứu về độ trung thành với nhãn hiệu ở các độ tuổi

Nghiên cứu về độ trung thành với nhãn hiệu ở các độ tuổi

Nhìn vào biểu đồ trên, ta có thể thấy rằng chỉ có 43% trong số khách hàng ở nhóm tuổi 18-24, tức Gen Z, là thành viên của chương trình khách hàng thân thiết.

Thực tế cho thấy các khách hàng trẻ này luôn có sự quan tâm về giá cả khi mua sản phẩm. Thế hệ Z chắc chắn có những thương hiệu yêu thích của riêng mình. Nhưng nếu tìm được một sản phẩm khác có chất lượng tương tự với giá thành thấp hơn thì họ sẽ sẵn sàng chuyển sang mua sản phẩm đó. Vì thế, doanh nghiệp của bạn cần liên tục tương tác với họ trên nhiều nền tảng khác nhau, thường xuyên gợi nhớ về thương hiệu với họ bằng các thông tin khuyến mãi, hậu mãi hấp dẫn.

Tuy nhiên chúng ta không nên nhìn nhận sự thiếu trung thành này của Gen Z là một điều hoàn toàn bất lợi. Đôi khi đây là một cơ hội tốt cho bạn để tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng cách chứng minh cho họ thấy rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn tốt hơn của đối thủ.

Theo một khảo sát cho thấy, ở độ tuổi càng trẻ thì càng có xu hướng tin tưởng những gợi ý, lời khuyên của người nổi tiếng, KOLs, Influencers…

Khảo sát về lòng tin của các khách hàng thuộc Gen Z

Khảo sát về lòng tin của các khách hàng thuộc Gen Z

Sẵn sàng cho cuộc đua thương mại điện tử với Gen Z

Theo dữ liệu từ Liên Hiệp Quốc, thế hệ Z hiện là nhóm người tiêu dùng tiềm năng nhất trên thế giới. Ngoài ra, theo báo cáo năm 2018 từ Barkley, những khách hàng thuộc Gen Z đã chi hơn 143 tỷ đô la chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng để chinh phục thế hệ khách hàng mới

Hãy chuẩn bị sẵn sàng để chinh phục thế hệ khách hàng mới

Gen Z là thế hệ mà chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu hơn bất cứ thế hệ nào khác nhờ vào những tiến bộ của công nghệ, nghiên cứu, thu thập dữ liệu trực tuyến và chính cả sự gần gũi của họ đối với các thiết bị công nghệ. Các doanh nghiệp cần hiểu hành vi của Gen Z để có thể chuẩn bị cho sự đổi mới, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ.

Follow Fanpage của Innovative Hub để cập nhật tin tức mỗi ngày.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn về xuất khẩu thông qua thương mại điện tử tại đây.

Theo Innovative Hub