fbpx

TIN TỨC

XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NGÀNH MỸ PHẨM VÀ CHĂM SÓC CÁ NHÂN

25/02/2021 TIN TỨC
XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NGÀNH MỸ PHẨM VÀ CHĂM SÓC CÁ NHÂN

Internet hiện nay đã không còn xa lạ với người tiêu dùng, với 68 triệu người dùng Internet tại Việt Nam trên tổng số 97 triệu dân, internet đang góp phần thúc đẩy Thương mại điện tử phát triển. Một trong những xu hướng Thương mại điện tử bùng nổ hiện nay như: Livestream – Video marketing, Công nghệ trí tuệ nhân tại Ai, Thanh toán trực tuyến, trả tiền qua thẻ,… là những xu hướng nổi bật góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh sôi nổi hơn trên nền tảng trong đó có ngành Mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân. Nhắc đến mua sắm trên nền tảng Thương mại điện tử, ngành Mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân được xem là một trong những ngành hot nhất hiện nay bởi số lượng người mua ngày một tăng. Tại khu vực Đông Nam Á, Mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân là những nhu cầu thiết yếu của người dân, theo thống kê từ Google, cứ 100 người dùng trực tuyến liên quan đến lĩnh vực làm đẹp thì có đến 32 người tiêu dùng mới.

NGÀNH MỸ PHẨM VÀ CHĂM SÓC CÁ NHÂN TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với thị trường Thương mại điện tử ngành Mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân tại Việt Nam, theo thống kê của statin.com, thị trường chăm sóc mỹ phẩm ước tính đạt khoảng hơn 790 triệu USD năm 2018. Trong mùa Covid-19 bùng nổ năm 2020, thị trường mỹ phẩm có sự giảm sút về mức độ tăng trưởng do giãn cách xã hội dẫn đến tình trạng đóng cửa các cửa hàng offline, tuy nhiên theo thống kê từ trang cosmeticsdesign-asia.com cho thấy, chỉ tính riêng kênh bán hàng trực tuyến, mức tăng trưởng đã đạt khoảng 80%. Kênh mua sắm thương mại điện tử mùa dịch cũng bùng nổ với mức tăng 133%.

Với sự giảm sút về mức độ tăng trưởng do sự ảnh hưởng của dịch COVID, các cửa hàng offline đóng cửa làm giảm doanh thu, các nhãn hàng kinh doanh ngành Mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân buộc phải thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm của mình. Nhờ đó, các chiến dịch quảng bá và bán hàng trên nền tảng Thương mại điện tử được các nhà sản xuất đưa ra để thích ứng với sự thay đổi về thời thế và hành vi tiêu dùng của khách hàng.

NHỮNG XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NGÀNH MỸ PHẨM VÀ CHĂM SÓC CÁ NHÂN NỔI BẬT

Cùng với sự phát triển của xu hướng Thương mại điện tử năm 2021 và hành vi mua sắm của khách hàng thay đổi, ngành Mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân cũng bùng nổ những xu hướng mới nổi bật như:

Chú trọng các sản phẩm Ngành mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân thân thiện với môi trường

Không chỉ những ngành liên quan đến Thực phẩm, ăn uống, nông sản,.. mới quan tâm đến vấn đề thân thiện với môi trường mà ngành Mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe cũng chú ý đến vấn đề sản xuất và đóng gói từ những nguyên liệu an toàn với môi trường, không có hóa chất mạnh ảnh hưởng đến da, các sản phẩm chai lọ đóng gói cũng được chọn lọc kỹ càng, có khả năng phân hủy sinh học và ngăn chặn tình trạng phát rác thải là những nguyên liệu được ưa chuộng và được nghiên cứu phát triển.

Sử dụng các sản phẩm làm đẹp nhanh chóng và tiện lợi

Trong khoảng thời gian dịch COVID có phát triển và lan rộng, những biện pháp hạn chế tụ tập, giãn cách xã hội cũng như sinh hoạt và làm việc online phát triển thì xu hướng sử dụng các sản phẩm Mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân tốn nhiều thời gian có sự giảm nhẹ. Người tiêu dùng cho rằng họ không muốn tốn quá nhiều thời gian make up với quá nhiều bước như trước đây mà mong muốn hướng đến sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm đa năng, làm đẹp chỉ trong vòng 1 bước. So với các sản phẩm mỹ phẩm có xu hướng giảm do người tiêu dùng không còn thói quen make up hàng ngày thì các sản phẩm chăm sóc da lại có xu hướng tăng cao hơn. Theo đánh giá của Globenewswire, mặt nạ giấy là sản phẩm có lượng tiêu thụ cao nhất sau đợt dịch COVID, tiếp theo đó là các sản phẩm mặt nạ khác, tinh dầu, sữa tắm,… cũng là những sản phẩm được ưa chuộng có lượng tiêu thụ cao.

Xu hướng làm đẹp DIY

Với các sản phẩm tự làm bằng những nguyên liệu thiên nhiên sẵn có tại nhà, xu hướng làm đẹp DIY được xem là xu hướng mới phát triển trong khoảng thời gian người tiêu dùng thực hiện các hoạt động giãn cách xã hội. Aroma Zone – Công ty mỹ phẩm hữu cơ cho biết họ đã bán được cho khoảng 100.000 khách hàng mới thông qua các kênh online. Các sản phẩm được bán chủ yếu là các sản phẩm vô trùng như trà xanh, tỏi, tinh dầu, bộ kit DIY và các sản phẩm tẩy rửa tại nhà.

Những dòng sản phẩm mới xuất hiện

Dịch covid là thời điểm mà các nhà kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng là thời điểm vàng để nắm bắt những xu hướng mới phát triển. Với ngành Mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân, các sản phẩm chăm sóc da tay, diệt khuẩn, các sản phẩm hữu cơ, có nguồn gốc thiên nhiên, thảo mộc là những sản phẩm được quan tâm nhiều hơn.

Đẩy mạnh chiến dịch quảng bá, ưu đãi hấp dẫn trên nền tảng Thương mại điện tử

Với việc đóng cửa tạm thời các cửa hàng offline, các nhãn hàng buộc phải đẩy mạnh hoạt động trên nền tảng online như Thương mại điện tử. Các chiến lược giảm giá, ngày hội mua sắm, chương trình khuyến mãi,… liên tục được cung cấp để thu hút khách hàng. Ngoài ra tiếp cận khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội cũng là một trong những hoạt động bán hàng mang lại hiệu quả cao.

Innovative Hub – Đại lý Alibaba Vietnam

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên
XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023
03/11/2023

XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023

Theo Sách trắng về Thương mại điện tử Việt Nam, được công bố bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) thuộc Bộ Công Thương, cho biết