fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TẠI NHÀ

16/06/2021 KIẾN THỨC
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TẠI NHÀ

Với sự gia tăng của các doanh nghiệp gia đình hiện nay, ngày càng có nhiều người khám phá và tìm đến các công việc từ xa hoặc làm tự do để theo đuổi tinh thần kinh doanh với trụ sở chính là tại nhà. Trong thế giới hiện đại ngày nay, nơi công nghệ cho phép chúng ta linh hoạt hơn trong cách thức và nơi làm việc, việc kinh doanh tại nhà đã phát triển thành nhiều hình thức khác nhau. Làm việc tại nhà là một giải pháp thay thế hấp dẫn, cho dù bạn đang mở một công ty hay đơn giản là muốn kiếm thêm thu nhập. Một trong những lợi ích lớn nhất của mô hình kinh doanh tại nhà là nó giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm những công việc không cần đầu óc và tiết kiệm được số tiền mà bạn bỏ ra để đi làm. Bài viết sau của Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam sẽ phân tích một số ưu điểm và nhược điểm của mô hình kinh doanh tại nhà.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TẠI NHÀ

Doanh nghiệp tại nhà là một công việc kinh doanh, cho dù bạn dành toàn thời gian hay hoạt động theo hình thức là công việc phụ, bạn đều có thể bắt đầu và vận hành bằng cách sử dụng ngôi nhà của mình để làm cơ sở hoạt động. Một số doanh nghiệp tại nhà, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, mua và giữ hàng tồn kho, thậm chí có thể hoạt động khi đang di chuyển mà không cần ràng buộc với ngôi nhà.

ƯU ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TẠI NHÀ

Giờ làm việc linh hoạt: Đây là lợi thế dễ thấy nhất đối với các mô hình kinh doanh tại nhà, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với lịch trình và phân chia công việc của mình.

Làm việc đa nhiệm: Bạn có thể làm một lúc nhiều công việc một lúc hoặc làm những công việc khác trong giờ rảnh rỗi.

Không có các quy tắc nghiêm ngặt nơi văn phòng: Không cần phải để ý đến các quy tắc ăn mặc hay quy tắc nơi văn phòng. Bạn có thể thoải mái làm việc lúc nào bạn muốn. Cũng vì thế, bạn sẽ tránh được những phức tạp của văn hóa công ty. Bạn cũng có thể tránh được những phiền nhiễu và ồn ào nơi làm việc. Và tất nhiên, bạn cũng không cảm thấy chán nản vì mỗi sáng phải dậy sớm đi làm.

Tiết kiệm chi phí: Đối với việc kinh doanh tại nhà, bạn sẽ cần ít vốn đầu hơn để bắt đầu nên cũng ít rủi ro hơn. Doanh nghiệp của bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể như chi phí kho bãi, hay các khoản thuế khấu trừ khác mà bạn phải chi trả.

Hưởng một số lợi ích về thuế khi làm việc tại nhà: Liên hệ với Sở thuế vụ để biết các quy định về văn phòng tại nhà.

Nếu bạn là người có gia đình và đã có con cái, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một hình tượng sống về sự chăm chỉ và kỷ luật cho con cái của bạn. Bạn cũng có thể dạy những kiến thức cơ bản về công việc và giúp chúng hiểu rõ hơn về những nỗ lực và sự tập trung của bạn.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TẠI NHÀ

Việc kinh doanh tại nhà cũng tiềm ẩn một số rủi ro và nhược điểm như:

Bạn có thể phải chuyển đổi không gian trong nhà để hỗ trợ các nhu cầu của doanh nghiệp. Ví dụ như hàng tồn kho, tạo văn phòng tại nhà hoặc lưu trữ thiết bị. Điều này có thể làm gián đoạn cuộc sống của bạn ở nhà.

Vẫn phải tuân thủ bất kỳ quy định nào liên quan đến công việc kinh doanh mà bạn muốn bắt đầu: Ngoài việc có thể tránh một số quy tắc hay quy định mà dân văn phòng mới phải tuân theo thì bạn vẫn phải tuân thủ một số quy định liên quan đến công việc đang làm.

Nếu doanh nghiệp của bạn phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ hơn, bạn cần phải có nhiều nhân lực và không gian để phát triển

Làm việc tại nhà mang lại nhiều tự do nhưng cũng khiến bạn cảm thấy cô đơn. Không có niềm vui mang tên “đồng nghiệp” sẽ khiến bạn cảm thấy trống vắng và cô đơn . Đặc biệt, nếu bạn là người thích giao tiếp, bạn sẽ cảm thấy trống trải.

TÌM Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI NHÀ PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Mô hình kinh doanh tại nhà tốt nhất thực sự phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu đặt ra ban đầu. Bạn muốn có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống với tư cách là một bà mẹ nội trợ hay bạn muốn hối hả để đạt được thành công nhanh chóng? Bạn có bao nhiêu vốn để khởi nghiệp? Bạn có thể khai thác những kỹ năng nào đã có trong kho vũ khí của mình?

Doanh nghiệp tại nhà trong thế giới ngày nay chỉ đơn giản là một doanh nghiệp làm việc từ xa, nơi công nghệ có thể thu hẹp khoảng cách giữa bạn, nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng của bạn. Nhìn chung, hình thức kinh doanh tại nhà là cơ hội phát triển và có thể bắt đầu với quy mô nhỏ, sau đó phát triển nhanh chóng và đầu tư thận trọng, đặc biệt là khi bạn có thể cắt giảm chi phí thuê văn phòng.

Như bạn thường làm khi bắt đầu bất kỳ loại hình kinh doanh nào, hãy suy nghĩ kỹ về mục tiêu của mình, động lực thúc đẩy bạn và điều bạn thích làm để tạo ra một doanh nghiệp tại gia phù hợp với bạn.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một