Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

Tình hình xuất khẩu 2022 của Đông Nam Á tăng vọt

25/04/2022 TIN TỨC
Tình hình xuất khẩu 2022 của Đông Nam Á tăng vọt

Các nước Đông Nam Á có vẻ sẵn sàng tiếp tục phục hồi trong năm nay sau sự tàn phá kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra, với xuất khẩu 2022 tăng nhanh thúc đẩy sự phục hồi.

Hãy cùng Innvovative Hub điểm tin một vài thông tin xuất khẩu 2022 của Đông Nam Á.

ĐIỂM TIN ĐÔNG NAM Á VÀ XUẤT KHẨU 2022

Tình hình xuất khẩu của Singapore đã tăng 24% trong năm vào tháng 11, mức tăng nhanh nhất trong một thập kỷ. Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo tổng sản phẩm quốc nội của khu vực Đông Nam Á sẽ tăng 5,1% trong 2022. Điều đó thể hiện sự tăng tốc so với ước tính 3% cho năm 2021, khi mà virus coronavirus đã đóng cửa các nhà máy ở Malaysia và Việt Nam trong mùa hè, chúng đã góp phần gây ra sự hỗn loạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự phục hồi kinh tế có thể sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương giữ lãi suất và chuyển sang thắt chặt tiền tệ. Các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​của Hoa Kỳ cũng sẽ gây thêm áp lực giảm giá đối với các đồng tiền trong khu vực, buộc phải thắt chặt. Nhưng mối đe dọa tiếp tục của coronavirus, bao gồm cả biến thể omicron lây lan nhanh, sẽ làm phức tạp thêm bức tranh cho các ngân hàng trung ương.

XUẤT KHẨU 2022 TĂNG VỌT

Xuất khẩu đang tăng vọt ở một số nền kinh tế lớn nhất trong khu vực. Xuất khẩu của Malaysia đã tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái lên 112,2 tỷ ringgit (26,9 tỷ USD) sau khi phá kỷ lục hàng tháng vào tháng 10. Dữ liệu thương mại cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các sản phẩm điện và điện tử, chiếm gần 40% tổng sản lượng, cũng như các sản phẩm dầu mỏ và hóa chất.

Wong Siew Hai, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Malaysia, dự đoán điều kiện hoạt động của lĩnh vực này sẽ tốt hơn nữa vào năm 2022.

Ông nói về thảm họa ở Malaysia: “Một số nhà cung cấp đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt gần đây, nhưng ông cũng nói thêm rằng“ Lũ lụt không có tác động nào đối với các công ty bán dẫn ”.

Xuất khẩu của Singapore đã tăng 24,2% trong tháng 11, mức tăng lớn nhất trong khoảng một thập kỷ.

Sự gia tăng xuất khẩu này là do tỷ lệ tiêm chủng tăng và số ca mắc mới giảm đã giúp hoạt động kinh tế bình thường trở lại ở nhiều quốc gia.

Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho biết: “Nguy cơ đóng cửa vào năm 2022 sẽ thấp hơn năm 2021 khi các chính phủ thích ứng với một điều kiện bình thường mới đặc hữu,” công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho biết. Đông Nam Á “đang áp dụng chiến lược ứng biến với COVID”.

LÃI SUẤT SẼ TĂNG CHO CÁC DOANH NGHIỆP NHẬP- XUẤT KHẨU 2022

Với bức tranh kinh tế dự kiến ​​sẽ cải thiện, các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch, sau đó được giữ ổn định vào năm 2021, đang xem xét thay đổi hướng đi. Các nhà kinh tế ngày càng kỳ vọng việc tăng lãi suất sẽ diễn ra ở các nền kinh tế lớn trong nửa cuối năm 2022.

Ngân hàng United Overseas Bank có trụ sở tại Singapore dự đoán sẽ tăng lãi suất ở Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong năm nay. Tại Indonesia, ngân hàng dự kiến ​​sẽ có 4 lần tăng trong nửa cuối năm, nâng lãi suất chính sách lên 4,5% vào cuối năm từ mức 3,5% hiện nay.

Singapore đã bắt đầu thắt chặt tương đối sớm, vào tháng 10, bằng cách điều chỉnh biên độ mà đồng tiền của họ được phép di chuyển và có thể làm như vậy một lần nữa vào tháng 4.

Sự thay đổi diễn ra trong bối cảnh kỳ vọng về lãi suất cao hơn ở các nền kinh tế tiên tiến. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã báo hiệu rằng họ dự đoán sẽ có ba đợt tăng vào năm 2022 và Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố mức tăng vào tháng 12.

Nếu tỷ giá cao hơn khiến các khoản đầu tư vào các thị trường phát triển này trở nên hấp dẫn hơn, thì nguồn vốn có thể chảy từ Đông Nam Á sang đó, gây áp lực giảm giá đối với tiền tệ trong khu vực. Điều đó có thể làm tăng giá nhập khẩu, gây ra lạm phát và cản trở chi tiêu của người tiêu dùng.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan tháng trước đã trích dẫn “chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến trong bối cảnh áp lực lạm phát cao” là một yếu tố góp phần vào sự biến động của đồng baht so với đồng đô la. Fitch Solutions dự kiến ​​đồng ringgit của Malaysia sẽ đạt mức trung bình 4,2 so với đồng bạc xanh trong năm nay, thấp hơn mức trung bình năm 2021 là khoảng 4,15.

Để kiềm chế tình trạng mất giá, các ngân hàng trung ương Đông Nam Á có thể cần tăng lãi suất để thu hẹp khoảng cách với các nền kinh tế tiên tiến.

Nhưng các kịch bản chính sách tiền tệ và kỳ vọng tăng trưởng này có thể bị thay đổi nếu biến thể omicron kéo dài. Đông Nam Á có ít trường hợp mắc bệnh hơn các quốc gia phương Tây, nhưng nhiều quốc gia đã buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế như đình chỉ du lịch không có kiểm dịch.

Sự phục hồi chậm chạp của ngành du lịch đã cản trở tăng trưởng vào năm 2021, và việc chậm mở cửa trở lại du lịch xuyên biên giới có thể bù đắp một số lợi ích từ việc xuất khẩu tăng trong năm nay.

Các nước đang phát triển như Brazil đã tăng lãi suất liên tục trong năm ngoái nhằm kiềm chế lạm phát. ADB dự đoán lạm phát tương đối dịu ở Đông Nam Á trong năm nay, ở mức 2,5%, cho thấy đây sẽ không phải là yếu tố chính trong các quyết định của ngân hàng trung ương.

Tìm hiểu thêm:CÁC LOẠI TỪ KHÓA VÀ CÁCH SỬ DỤNG TỪ KHÓA TRONG SEO

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên