fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ TIÊU DÙNG

25/10/2021 TIN TỨC
TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ TIÊU DÙNG

Internet và kỹ thuật số đã góp phần quan trọng trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 khi các công nghệ hiện đại ngày nay phụ thuộc hoàn toàn vào kết nối, xử lý và bộ nhớ/lưu trữ. Tổng doanh thu bán hàng thị trường công nghệ tiêu dùng đã giảm đáng kể vào năm 2020, nhưng sự phụ thuộc vào các thiết bị điện tử tiêu dùng vẫn được duy trì để kết nối giữa mọi người và kết nối thiết bị khi làm việc tại nhà. Cùng Innovative Hub tìm hiểu những tác động của COVID-19 đến ngành điện tử tiêu dùng.

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN NGÀNH ĐIỆN TỬ TIÊU DÙNG

Theo số liệu thống kê mới nhất ngành điện tử gia dụng: COVID-19 đã thúc đẩy người lớn Hoa Kỳ dành nhiều thời gian cho phương tiện truyền thông kỹ thuật số hơn bao giờ hết vào năm ngoái. Người tiêu dùng đã dành gần 8 giờ trực tuyến mỗi ngày, tăng hơn một giờ so với năm 2019 và 90 phút so với năm 2018. Cùng với sự gia tăng thời gian kỹ thuật số đó, ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng đã có một số tăng trưởng đáng kể.

Điện tử tiêu dùng dự kiến ​​sẽ mang lại hơn 79 triệu đô la doanh số thương mại điện tử vào năm 2022, tăng 7% so với năm 2021. Chi tiêu cho các sản phẩm máy tính và thiết bị điện tử tiêu dùng cho quảng cáo kỹ thuật số được dự báo sẽ tăng 28,2%, đạt 14.93 tỷ USD vào năm 2021. Trên toàn cầu, thương mại điện tử điện tử tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng lên 343.34 tỷ đô la vào năm 2021 từ 310.23 tỷ đô la năm ngoái. Đến năm 2025, thị trường thương mại điện tử ngành điện tử tiêu dùng toàn cầu được dự đoán sẽ có giá trị hơn 511 tỷ đô la. Doanh thu ngành điện tử tiêu dùng tăng trưởng gần 16% trong năm 2020. Điện tử tiêu dùng là danh mục chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số phát triển nhanh nhất, đạt mức tăng trưởng 18% vào năm 2020. Ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng thực sự có tốc độ tăng trưởng âm vào năm 2020 với mức lỗ 2.2%, những con số này dự kiến ​​sẽ tăng trở lại 4.3% vào năm 2021 khi đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thị trường sửa chữa và bảo trì thiết bị điện tử tiêu dùng toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 15.11 tỷ USD vào năm 2020 lên 16.44 tỷ USD vào năm 2021 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 8.8%. Sự tăng trưởng chủ yếu là do các công ty sắp xếp lại hoạt động và đẩy mạnh phục hồi sau tác động COVID-19. Thị trường dự kiến ​​sẽ đạt 22.17 tỷ đô la vào năm 2025 với tốc độ CAGR là 7.8%.

Đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể đến ngành công nghiệp sửa chữa và bảo trì thiết bị điện tử tiêu dùng khi các chính phủ trên toàn cầu áp đặt các lệnh khóa cửa và đưa ra các hạn chế đối với các dịch vụ không thiết yếu để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Lao động trong thời gian này là một thách thức lớn. Ngành công nghiệp sửa chữa tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Đức, Ý, Trung Đông và Ấn Độ cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng chi phí lao động do tình trạng thiếu lao động trong việc sửa chữa.

Bên cạnh đó, sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở các quốc gia khác nhau khiến việc tìm kiếm linh kiện thay thế cho thiết bị di động và các thiết bị điện tử khác trở nên khó khăn hơn, khiến người tiêu dùng phải chờ đợi lâu hơn.

Sự phụ thuộc vào công nghệ kỹ thuật số như các cuộc họp trên web, giáo dục trực tuyến, và các dịch vụ được phục vụ từ xa,.. ngày càng gia tăng và có xu hướng duy trì khi đại dịch đi qua. Nhiều người vẫn tham gia vào các sự kiện và tìm kiếm trải nghiệm trực tuyến thay vì gặp mặt trực tiếp và tiếp xúc gần.

Một số tác động của COVID-19 đến ngành điện tử tiêu dùng thể hiện ở doanh số bán một số sản phẩm và chuỗi cung ứng hỗ trợ người tiêu dùng sản xuất điện tử. Ví dụ, trong ngành công nghiệp bộ nhớ và lưu trữ, SSD, HDD và bộ nhớ cho các trung tâm dữ liệu đã phát triển mạnh mẽ như lưu trữ đám mây mà các nhà cung cấp đã thêm vào máy tính, truy cập mạng và thiết bị xử lý để hỗ trợ điều khiển công việc từ xa. Ngoài ra, trong những ngày đầu của đại dịch, hiệu suất bán máy tính xách tay, bộ nhớ, lưu trữ cho các sản phẩm tăng lên nhanh chóng vì các công ty đã cho nhân viên của họ về nhà để làm việc từ xa. Mặt khác, điện thoại thông minh đã giảm 20% trong năm 2020.

CÁC XU HƯỚNG MỚI NỔI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ TIÊU DÙNG

  • Sự quan tâm về sức khỏe và an toàn kỹ thuật số: Đại dịch đã thúc đẩy công nghệ tiêu dùng được sử dụng trong lĩnh vực y tế công cộng như phát hiện ca nhiễm, thiết bị giám sát, phụ kiện bảo vệ với các chức năng bổ sung,…
  • Thiết bị tại nhà và tối ưu hóa thời gian: Khi mọi người dành nhiều thời gian ở nhà hơn đã thúc đẩy các thiết bị gia dụng và công nghệ nhà thông minh được quan tâm nhiều hơn. Các giải pháp kỹ thuật số đặc trưng như ra lệnh bằng giọng nói, thiết bị thông minh có tốc độ nhanh hơn, chăm sóc cá nhân tự động,..
  • Các vấn đề về môi trường: Lần đầu tiên, các quốc gia thống nhất với nhau trong quyết định giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chuyển đổi từ loại bỏ sử dụng than và tập trung vào công nghệ xanh; EU đang phát hành 290 tỷ USD ‘trái phiếu xanh’ và Hoa Kỳ đang có kế hoạch đầu tư 2 nghìn tỷ USD vào năng lượng sạch. Các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng đang đáp ứng các mối quan tâm về tính bền vững của các nhà đầu tư.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.