fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

SO SÁNH MÔ HÌNH DROPSHIPPING VÀ eCOMMERCE

02/04/2021 TIN TỨC
SO SÁNH MÔ HÌNH DROPSHIPPING VÀ eCOMMERCE

Dropshipping – mô hình kinh doanh trực tuyến đang được quan tâm và lựa chọn hiện nay, mô hình này phù hợp với nhiều doanh nghiệp nhỏ và ít vốn đầu tư ban đầu. Trong bài viết này, Innovative Hub sẽ phân tích sự một số điểm khác biệt giữa mô hình DropshippingeCommerce. Mỗi một mô hình kinh doanh trực tuyến đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng trong việc tiếp cận khách hàng hàng và quy trình vận hành.

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: NỀN TẢNG MANG LẠI HIỆU QUẢ LỚN

Kể từ khi Internet trở nên dễ dàng tiếp cận và có độ phổ biến cao hơn, mua sắm trực tuyến cũng dần trở nên phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu của sắm của khách hàng và mở rộng quy mô, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu bán hàng trực tuyến. Quá trình mua bán trực tuyến được gọi là “Thương mại điện tử”

Khi tham gia vào không gian Thương mại điện tử, người bán và người mua được cung cấp các tài nguyên sẵn có để kết nối và thực hiện hoạt động mua bán với nhau. Nhiều doanh nghiệp có cửa hàng truyền thống đã dần chuyển sang nền tảng bán hàng trực tuyến để tiết kiệm được một số chi phí cho các doanh nghiệp như mặt bằng, nhân công, lao động,.. nhưng hiệu quả mà mô hình này đem lại là vô cùng lớn. Thậm chí, trong khoảng thời gian dịch COVID bùng nổ, Thương mại điện tử đã trở thành xu hướng bán hàng mới, giúp các doanh nghiệp ổn định doanh thu và hạn chế những thiệt hại do COVID gây ra.

Hai hình thức Thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay là eCommerce Dropshipping. Mỗi một mô hình đều có những đặc điểm riêng biệt. Tùy thuộc vào điều kiện và mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp hướng đến mà có thể lựa chọn hình thức kinh doanh trực tuyến phù hợp.

Ecommerce là mô hình kinh doanh đến việc mua bán các sản phẩm với số lượng lớn qua hình thức trực tuyến. Với mô hình kinh doanh này, người bán nắm giữ một lượng hàng tồn kho nhất định. Còn Dropshipping là mô hình dành cho những doanh nghiệp mới bắt đầu, ít vốn với quy mô nhỏ và rất nhỏ, không sở hữu hàng tồn kho và rủi ro khi thất bại thấp.

SO SÁNH ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH DROPSHIPPING VÀ ECOMMERCE

Người bán khi kinh doanh trên nền tảng Thương mại điện tử sẽ có một số đặc quyền và hạn chế nhất định. Một số doanh nghiệp đã gặt hái được thành công khi tham gia vào nền tảng Thương mại điện tử, tuy nhiên, với các doanh nghiệp nhỏ, nền tảng Thương mại điện tử là quá sức.

Mô hình eCommerce phù hợp với các doanh nghiệp muốn bán sản phẩm riêng của họ, điều này có nghĩa là sản phẩm của họ có nguồn gốc, thương hiệu hoặc là các sản phẩm mà họ tự sản xuất. Bản chất của mô hình eCommerce là xây dựng thương hiệu. Các doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt hơn với toàn bộ tình huống xảy ra. Sẽ không phải lo lắng việc nhà cung cấp hay đối tác của bạn “bỏ rơi” nếu bạn chủ động thực hiện tất cả các giai đoạn trong quy trình bán hàng

Tuy nhiên, mô hình eCommerce cũng có nhược điểm riêng như cần khá ít vốn để bắt đầu nên chủ doanh nghiệp phải đầu tư vào quảng cáo để tránh rủi ro doanh nghiệp của mình không được chú ý đến và phát triển như mong muốn. Ngoài ra, hàng tồn kho cũng là một trong những vấn đề đáng lo ngại nếu doanh nghiệp không bán được hàng, doanh nghiệp sẽ phải chịu lỗ.

Mô hình eCommerce sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn. Bằng cách cắt bỏ người trung gian, các doanh nhân có thể tìm nguồn sản phẩm với giá bán buôn tốt nhất khi phát triển doanh nghiệp, bạn sẽ phải thuê thêm nhân sự để thực hiện các hoạt động hằng ngày.

Đối với mô hình Dropshipping, doanh nghiệp sẽ bị hạn chế một số quyền kiểm soát ở một số giai đoạn trong quy trình bán hàng. Các dropshippers cũng sẽ gặp khó khăn về các chi phí của các sản phẩm đầu vào, quá trình thực hiện và giao hàng. Nhận thức của khách hàng về thương hiệu cũng sẽ thấp hơn. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận cũng sẽ không nhiều.

Tuy nhiên, mô hình Dropshipping dễ dàng để bắt đầu hơn với chi phí khởi đầu thấp. Doanh nghiệp sẽ không cần phải lo lắng về các quy trình sản xuất hay bao bì của sản phẩm. Đây là mô hình được nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn để bắt đầu khi kinh doanh trực tuyến. Doanh nghiệp muốn mở rộng mô hình dễ dàng hơn mà không cần vị trí cụ thể hay nếu xảy ra rủi ro, doanh nghiệp cũng không phải chịu nhiều chi phí tổn thất.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.