fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

QUY TRÌNH XUẤT NHẬP KHẨU DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

28/10/2022 TIN TỨC
QUY TRÌNH XUẤT NHẬP KHẨU DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Khi doanh nghiệp mua một sản phẩm/dịch vụ được cung cấp bởi doanh nghiệp ở một quốc gia khác, đó là nhập khẩu. Và ngược lại, xuất khẩu là khi doanh nghiệp tại một quốc gia cung cấp hàng hóa dịch vụ cho doanh nghiệp ở một quốc gia khác. Việc xuất nhập khẩu hàng hóa sang nước khác luôn phải có những trình tự, thủ tục có hệ thống.

Khi giao thương, các doanh nghiệp cần tuân thủ chúng để đạt được uy tín trên thị trường quốc tế. Nếu không có thủ tục xuất nhập khẩu, việc vận chuyển hàng hóa qua lại là không thể thực hiện. Vậy quy trình xuất nhập khẩu diễn ra như thế nào? Cùng Innovative Hub tìm hiểu qua bài viết sau.

QUY TRÌNH XUẤT NHẬP KHẨU

Quy trình nhập khẩu

Thu thập dữ liệu thương mại

Việc nghiên cứu thị trường để thu thập các dữ liệu thực tế của đối phương là bước đầu tiên. Khi có được các dữ liệu cụ thể, 2 bên sẽ liên lạc với nhau để trao đổi. Có thể là trao đổi về mức giá, mẫu mã, chính sách hoặc điều kiện giao hàng của cả 2 bên.

Xin giấy phép nhập khẩu

Giấy phép nhập khẩu là giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia. Nó cho phép doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa cụ thể vào quốc gia đó. Bên nhập khẩu cần tìm hiểu để biết mặt hàng của mình có cần xin giấy phép nhập khẩu không. Với một số loại hàng hóa đặc thù, buộc phải có giấy phép nhập khẩu thì mới được thông quan. Ví dụ như nguyên liệu thuốc lá, chế phẩm sinh học, v.v

Chi tiết đơn đặt hàng

Nhà nhập khẩu đặt hàng sản phẩm từ nhà xuất khẩu nước ngoài. Chi tiết đơn đặt hàng cần bao gồm chất lượng, giá cả, màu sắc, số lượng, v.v. của sản phẩm

Thư tín dụng

Sau khi đặt hàng và thỏa thuận thời hạn thanh toán giữa bên mua và bên bán, thì doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm phải nhận được thư tín dụng từ ngân hàng của họ. Thư này cho thấy mức độ đáng tin cậy của khoản thanh toán.

Thu xếp Thanh toán

Nhà nhập khẩu cần thu xếp tất cả các khoản thanh toán trước khi sản phẩm đến cảng.

Thông tin về lô hàng

Đây là thư từ bên xuất khẩu gửi cho bên nhập khẩu để thông báo về lô hàng. Bao gồm số tàu, cảng xuất khẩu, mô tả sản phẩm, số vận đơn và số hóa đơn

Nhập tài liệu

Sau khi vận chuyển sản phẩm, nhà xuất khẩu soạn thảo các chứng từ quan trọng và cung cấp cho chủ ngân hàng để chuyển tiếp, như đã đề cập trong thư tín dụng.

Hàng hóa đến

Sau khi lô hàng xếp hàng cập cảng, tàu phụ trách sẽ thông báo và cung cấp các chứng từ liên quan đến hàng hóa và bản kê khai nhập khẩu chung cho nhân viên bến tàu.

Thủ tục hải quan

Thủ tục cuối cùng là làm thủ tục hải quan. Khi sản phẩm về đến nước thì bạn cần phải thông quan, để thông quan hàng hóa của mình. Bạn cần cung cấp giấy tờ hợp pháp và lệ phí hải quan cho nhân viên để được xuất kho.

Quy trình xuất khẩu

Yêu cầu sản phẩm và gửi báo giá

Khi doanh nghiệp liên hệ với bên mua, họ sẽ gửi yêu cầu báo giá của sản phẩm. Sau đó, bên xuất khẩu gửi báo giá chi tiết như màu sắc, chất lượng, điều khoản giao hàng, chi tiết đóng gói, phương thức thanh toán,…

Thực hiện đơn đặt hàng

Khi bên doanh nghiệp nhập khẩu đồng ý về tất cả các chi tiết, điều khoản và điều kiện của nhà cung cấp, họ sẽ tiến hành đặt hàng.

Sự tín nhiệm của nhà nhập khẩu

Nhà xuất khẩu cần yêu cầu một thư tín dụng để biết độ tin cậy của nhà nhập khẩu sau khi đặt hàng. Thư được yêu cầu để đảm bảo thanh toán không bị lỗi.

Giấy phép xuất khẩu

Nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu giấy phép xuất khẩu để xuất khẩu hàng hóa của mình. Có một số thủ tục pháp lý nhất định phải thực hiện để có được giấy phép xuất khẩu tùy theo quy định của mỗi quốc gia

Sản xuất hàng hóa

Sau khi có đơn đặt hàng và hoàn thành các yêu cầu xuất khẩu, nhà xuất khẩu bắt đầu sản xuất hàng hóa theo yêu cầu của nhà nhập khẩu.

Kiểm tra chất lượng

Bên xuất khẩu cần kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng để tránh xảy ra sự cố. Có những công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định để đảm bảo chất lượng của hàng hóa.

Giấy chứng nhận xuất xứ

Nhà nhập khẩu yêu cầu giấy chứng nhận xuất xứ để đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất tại quốc gia đó.

Đặt trước chỗ cho lô hàng

Trong quá trình sản xuất, nhà xuất khẩu đến các hãng tàu để đặt chỗ cho lô hàng. Nhà xuất khẩu chỉ định ngày gửi hàng, điểm đến của cảng giao hàng, tính chất và loại sản phẩm xuất khẩu cho hãng tàu.

Đóng gói và giao nhận

Sau khi hoàn thành sản xuất và đầy đủ các giấy tờ hợp pháp, hàng hóa được đóng gói cẩn thận để giao hàng sau đó sẽ thu xếp vận chuyển để chuyển hàng hóa ra cảng để xuất hàng.

Bảo hiểm hàng hóa

Chủ yếu là các nhà xuất khẩu bảo hiểm hàng hóa của họ để giảm rủi ro hư hỏng và mất mát trong quá trình vận chuyển.

Thủ tục hải quan

Hàng hóa phải được thông quan trước khi xếp lên tàu.

Cung cấp vận đơn

Sau khi thanh toán phí vận chuyển, người xuất khẩu nhận được thông tin vận đơn và họ sẽ cung cấp thông tin này cho bên nhập khẩu để xác nhận lô hàng.

QUY TRÌNH XUẤT NHẬP KHẨU CÓ THỂ GẶP MỘT SỐ RỦI RO

Một trong những rủi ro thường gặp nhất khi giao thương quốc tế đó chính là rủi ro vận chuyển. Trong quy trình xuất nhập khẩu, không có sự chắc chắn nào về mức độ giao hàng thành công cả. Một số vấn đề thường gặp nhất như nhiễm bẩn, tai nạn, phá hoại, trộm cắp, mất mát, đổ vỡ,… Bởi vậy, trước khi vận chuyển bất kỳ hàng hóa nào, các doanh nghiệp cả xuất khẩu hay nhập khẩu đều cần đảm bảo có đủ bảo hiểm liên quan để tránh tổn thất. Và hơn nữa, sẽ luôn có những thứ nhất định không bao giờ nằm ​​trong tầm kiểm soát của bạn. Các doanh nghiệp có thể tìm thêm thông tin về các hạn chế của quốc gia xuất/nhập khẩu bằng cách kiểm tra trang web chính thức của Bộ Ngoại giao và Thương mại cho từng quốc gia cụ thể.

TÌM HIỂU THÊM: TỔNG QUAN XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT NAM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,