fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

QUY TRÌNH TRIỂN KHAI INBOUND MARKETING HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

31/08/2021 KIẾN THỨC
QUY TRÌNH TRIỂN KHAI INBOUND MARKETING HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Xây dựng một cộng đồng vững chắc cho thương hiệu là một trong những cách giúp doanh nghiệp phát triển. Thế nhưng, để làm được điều đó doanh nghiệp cần phải khám phá và đào sâu đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Inbound Marketing là một trong những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp điều đó. Bài viết sau đây sẽ giúp doanh nghiệp triển khai Inbound Marketing một cách hiệu quả. 

Thuật ngữ “Inbound Marketing” là gì?

Inbound Marketing là chiến lược nhằm xây dựng nhận thức của khách hàng về thương hiệu qua nội dung. Nghĩa là nội dung là doanh nghiệp tạo ra sẽ giải quyết những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải có liên quan đến sản phẩm của họ. Mục đích của Inbound Marketing chính là kết nối với bất kỳ khách hàng tiềm năng, không chỉ xoay quanh những khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm của thương hiệu.

Tương tự với Tiếp thị nội dung, Inbound Marketing cũng liên quan đến việc tạo và xuất bản nội dung có giá trị cho khách hàng doanh nghiệp. Trong đó bao gồm nội dung qua video, nội dung trên truyền thông xã hội và nội dung SEO.

Inbound Marketing – phương pháp giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng niềm năng qua nội dung

Trái ngược với Inbound Marketing chúng ta sẽ có Outbound Marketing – chiến thuật hướng đến những người sẵn sàng mua hàng. Một số ví dụ về Outbound Marketing có thể kể đến như paid advertising (quảng cáo trả tiền), cold calling (gọi điện thoại), cold emailing (gửi email) và phương pháp khác liên quan đến việc thúc đẩy bán hàng.

Tóm lại, Inbound Marketing là một phần của Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) nhưng nó không bị giới hạn ở khía cạnh “kỹ thuật số”. Vậy Inbound Marketing có hiệu quả không? Câu trả lời là có nhưng doanh nghiệp sẽ cần một thời gian dài để có thể nhìn thấy kết quả mà chiến lược này mang đến. 

Một số ví dụ về Inbound Marketing

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau cho doanh nghiệp khi triển khai Inbound Marketing. Mỗi khách hàng sẽ có những phản ứng riêng với từng chiến thuật khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp Inbound Marketing phổ biến nhất hiện nay trên thế giới.

Social media marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội) 

Tiếp thị truyền thông xã hội là một trong những Inbound Marketing phổ biến nhất, vì nó cho phép các thương hiệu tiếp cận với mọi người ở bất kỳ quốc gia nào. Doanh nghiệp tạo nội dung truyền thông xã hội phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ. Các loại nội dung từ social media bao gồm văn bản, video và hình ảnh. Trong đó, video là một trong những công cụ tuyệt vời để tạo tương tác với khán giả.

Một số nền tảng phổ biến nhất để tiếp thị truyền thông xã hội ngày nay gồm có Instagram, LinkedIn và Facebook. Một số thương hiệu cũng có thể thành công khi hoạt động trên các nền tảng như Clubhouse, Twitter và TikTok.

Blog content marketing (Tiếp thị nội dung blog)

Xây dựng nội dung blog là một trong những cách tiếp thị tuyệt vời nhằm cung cấp giá trị và xây dựng lòng tin với khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp có thể giải đáp những vấn đề và cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng mục tiêu. Đặc biệt, SEO là một trong những phương pháp phổ biến cho chiến lược tiếp thị nội dung Blog. SEO là viết tắt của cụm từ “Search Engine Optimization” – nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Bằng cách áp dụng các kỹ thuật SEO cho các bài đăng trên blog, doanh nghiệp có thể tăng thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Ở phía cuối mỗi bài viết, doanh nghiệp nên có lời kêu gọi hành động (gọi là Call to action) như “Theo dõi Innovative Hub để có những thông tin mới nhất về Thương Mại Điện Tử B2B” với liên kết để đăng ký nhận bài viết cho người đọc.

Từ đó, doanh nghiệp có thể biến khách hàng truy cập trên web thành các thành viên trong cộng đồng cho thương hiệu. Cuối cùng, chìa khóa để tiếp thị nội dung blog hiệu quả đó là cung cấp thông tin hữu ích mà khách hàng mục tiêu đang hoặc sẽ tìm kiếm.

Video content marketing (Tiếp thị nội dung qua video) 

Tiếp thị nội dung qua video là một hình thức Inbound Marketing lôi cuốn mà nhiều công ty sử dụng. Nó cũng giống với Tiếp thị nội dung blog, nhưng điểm khác là ở định dạng và cách truyền tải thông tin. Video được đăng trên các trang web phổ biến như YouTube, Dailymotion hoặc trên trang web doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang tạo nội dung blog thì nên đầu tư thêm nội dung tương tự bằng cách truyền tải qua video.

Events (Sự kiện)

Doanh nghiệp có thể trở thành nhà tài trợ ở các sự kiện, hoặc thiết lập một gian hàng hay thậm chí là tổ chức sự kiện cho riêng mình. Tham dự các sự kiện dành riêng cho ngành, như hội nghị và triển lãm thương mại, cũng là một ý tưởng hay để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Giá trị mà phương pháp sự kiện mang đến cho doanh nghiệp đó là gặp gỡ trực tiếp với khách hàng của mình, trong khi những phương pháp trên chỉ có thể thực hiện qua internet.

Quy trình triển khai Inbound Marketing hiệu quả

Vậy làm sao để thực hiện một chiến lược Inbound Marketing? Sau đây là 5 bước cơ bản dành cho doanh nghiệp muốn triển khai Inbound Marketing hiệu quả.

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu là bước đầu tiên quyết định sự thành công của một chiến lược Inbound Marketing. Doanh cần cần đặt câu hỏi về khách hàng mục tiêu mà mình đang hướng đến, liệu họ có phù hợp với loại hình kinh doanh và sẽ sẵn sàng mua hàng của mình không? Vì sao họ cần doanh nghiệp và những vấn đề nào mà doanh nghiệp có thể giải quyết cho họ?

Sau khi đã đặt câu hỏi bước tiếp theo là vạch ra thông tin chi tiết  về khách hàng lý tưởng, bao gồm vị trí của họ, quy mô của công ty và những điều tương tự. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hình dung được đối tượng khách hàng mà mình đang hướng đến.

Bước 2: Chọn phương pháp phù hợp

Như đã đề cập trước đó, Inbound Marketing có nhiều cách để triển khai. Để chọn phương pháp phù hợp doanh nghiệp cần xem xét về đối tượng khách hàng và ngân sách hiện có. Ví dụ, doanh nghiệp có đủ nguồn lực và ngân sách sẽ tổ chức những sự kiện lớn, trong khi doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ dựa vào phương pháp tiếp thị truyền thông xã hội, hay còn gọi là social media marketing. Dù là phương pháp nào đi nữa thì nội dung chất lượng là yếu tố bắt buộc, hãy đảm bảo nội dung đến người đọc có một giá trị thực.

Bước 3: Lập kế hoạch

Ở bước này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng theo dõi và điều phối nhân lực cho từng hoạt động. Nếu công ty đang sử dụng cùng lúc nhiều hình thức tiếp thị nội dung khác nhau thì việc lập kế hoạch là một điều thiết yếu. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần xác định xem mục đích nội dung gửi đến khách hàng là gì và thời gian đăng tải nội dung hiệu quả.

Ví dụ, doanh nghiệp đầu tư và nội dung blog thì bước đầu tiêu là nghiên cứu từ khóa mà người dùng sẽ tìm kiếm trên Google. Liệu những từ khóa tìm kiếm đó phù hợp với những gì mà thương hiệu sẽ mang đến hay không?

Nếu doanh nghiệp nghiêng nhiều hơn về social media marketing thì có thể kiểm tra các trang của đối thủ để xem họ đang đăng loại nội dung nào và bài đăng nào đang nhận được nhiều tương tác nhất.

Bước 4: Tạo nội dung theo bản kế hoạch

Bước này sẽ có một chút khác biệt đối với từng chiến lược, tùy thuộc vào phương pháp doanh nghiệp sử dụng. Bất kể doanh nghiệp tạo ra nội dung gì, hãy tập trung vào chất lượng và giá trị. Sử dụng hình ảnh và video chất lượng cao và hãy có chủ đích với mọi thứ mà doanh nghiệp tạo ra. Doanh nghiệp phải hiểu rõ hơn về thông điệp của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp nên kết hợp các câu hỏi và câu nói để thu hút khán giả tham gia hoặc suy nghĩ nhiều hơn về nội dung đó.

Bước 5: Khởi chạy chiến dịch và theo dõi kết quả

Với mọi thứ đã được lên kế hoạch và chuẩn bị trước, đã đến lúc khởi động chiến dịch Inbound Marketing. Inbound Marketing không có điểm kết thúc khi doanh nghiệp khởi chạy chiến dịch của mình. Vì vậy, doanh nghiệp nên theo dõi kết quả và nghiên cứu số liệu phân tích để đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động bình thường và doanh nghiệp đang tiếp cận đúng đối tượng mong muốn.

>> Xem thêm bài viết “Tại sao doanh nghiệp nhỏ nên tiếp cận kỹ thuật số để vươn ra toàn cầu”

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một