fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN QUỐC TẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG B2B

20/08/2021 TIN TỨC
PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN QUỐC TẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG B2B

Đối với các doanh nghiệp bán hàng trên thị trường B2B, trước khi tiếp thị và bán hàng cho khách hàng ở những thị trường khác nhau đều phải cân nhắc: Khách hàng có cân nhắc đến sản phẩm không? Cách thức vận chuyển sản phẩm đến khách hàng như thế nào? Có những luật lệ hay thuế gì cần phải cân nhắc? Thông tin về sản phẩm cần dịch sang các loại ngôn ngữ nào để thuận tiện cho người tiêu dùng? Với việc thiết lập một doanh nghiệp trên thị trường, doanh nghiệp cần chuẩn bị nhiều thứ, một trong những yếu tố phổ biến sau khi bán hàng trực tuyến là lập hóa đơn và nhận thanh toán từ khách hàng. Điều này càng trở nên phức tạp hơn khi khách hàng và người bán không sử dụng loại tiền tệ giống nhau. Cùng Innovative Hub tìm hiểu ngay về giao dịch ngoại hối và một số phương thức thanh toán quốc tế phổ biến trên thị trường B2B hiện nay

GIAO DỊCH NGOẠI HỐI

Ngoại hối là quá trình thay đổi một loại tiền tệ thành một loại tiền tệ khác vì nhiều lý do, thường là cho thương mại, buôn bán hoặc du lịch. Theo một báo cáo năm 2019 từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (một ngân hàng toàn cầu cho các ngân hàng trung ương quốc gia), khối lượng giao dịch hàng ngày đối với ngoại hối đạt 6.6 nghìn tỷ đô la vào tháng 4 năm 2019.

Do phạm vi kinh doanh, thương mại và tài chính trên toàn thế giới, thị trường ngoại hối có xu hướng trở thành thị trường có tài sản lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới. Tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ biến động liên tục trong ngày, vì vậy thật khó để theo dõi hoàn toàn. Tuy nhiên, một tháng thường có thể là thời điểm tốt hơn (hoặc tệ hơn) để gửi hóa đơn yêu cầu thanh toán so với tháng trước. Thị trường ngoại hối tồn tại dưới dạng thị trường giao ngay (tiền mặt) cũng như thị trường phái sinh, cung cấp kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi tiền tệ. Những người tham gia thị trường sử dụng ngoại hối để phòng ngừa rủi ro tiền tệ và lãi suất quốc tế, để suy đoán về các sự kiện địa chính trị và để đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong số các lý do khác.

Sự chậm trễ trong việc nhận các khoản thanh toán có thể dẫn đến việc các công ty chưa thanh toán được số tiền bán hàng (DSO) trong nhiều ngày hơn khi họ chờ đợi tiền mặt. Để giảm DSO và cải thiện dòng tiền, các doanh nghiệp bán hàng trên thị trường B2B có thể thực hiện các phương thức thanh toán và lập hóa đơn để giúp khách hàng thanh toán hóa đơn bằng nội tệ của họ dễ dàng hơn.

Một số phương thức thanh toán quốc tế trên thị trường B2B

Thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng: Nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng thẻ tín dụng vì nó tiện lợi và không yêu cầu lập tài khoản kịp thời. Tuy nhiên, một số thẻ tín dụng sẽ tính phí 3% đối với phí quốc tế và thêm vào một khoản đánh dấu ngoại hối. Thẻ tín dụng cũng thường có giới hạn tính phí.

PayPal: Mặc dù sự tiện lợi của PayPal đang hấp dẫn người mua và người bán, các khoản phí và giới hạn cũng có thể kém hấp dẫn hơn đối với những người thực hiện giao dịch quốc tế thường xuyên.

Chuyển khoản qua ngân hàng: Nếu một công ty đã được thành lập tại một ngân hàng, có thể hấp dẫn bạn chỉ cần thực hiện chuyển khoản quốc tế truyền thống. Tuy nhiên, trong hệ thống ngân hàng đại lý, để chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác, thường có các khoản phí được tính ở mỗi bước của quy trình. Điều này có thể dẫn đến số tiền lập hóa đơn và thanh toán không bằng số tiền cuối cùng nhận được.

MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP TRONG THANH TOÁN QUỐC TẾ

Để được thanh toán nhanh hơn và đảm bảo nhận được toàn bộ số tiền đã lập hóa đơn bằng nội tệ, điều quan trọng là người bán phải kiểm soát tình hình. Thay vì giao cho khách hàng cách thanh toán, các doanh nghiệp thanh toán có thể chuyển sang các công ty thanh toán quốc tế để theo dõi và tự động hóa toàn bộ quy trình các khoản phải thu quốc tế, cung cấp cho khách hàng những hướng dẫn thanh toán rõ ràng.

Các doanh nghiệp thanh toán có thể gửi hóa đơn cho khách hàng thông qua nền tảng công ty thanh toán quốc tế. Doanh nghiệp thanh toán sau đó đi theo liên kết an toàn để chọn một hoặc nhiều hóa đơn để thanh toán, chốt theo tỷ lệ ưu tiên. Doanh nghiệp chỉ cần gửi khoản thanh toán của họ đến ngân hàng bằng nội tệ và ngân hàng sẽ chuyển tiền đến công ty thanh toán bằng nội tệ ở quốc gia của họ. Thanh toán thường được nhận vào cùng ngày hoặc ngày hôm sau.

Ngân hàng quốc tế xử lý ngoại hối trong quá trình này, đảm bảo tỷ giá do khách hàng thanh toán đặt trước và số tiền nội tệ của họ được gửi khớp với nội tệ mà công ty thanh toán nhận được. Sau đó, khách hàng thanh toán có thể tạo tài khoản ngân hàng để hợp lý hóa các khoản thanh toán trong tương lai.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,