fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

HƯỚNG DẪN CÁC PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

04/03/2021 TIN TỨC
HƯỚNG DẪN CÁC PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Đối với hoạt động mua bán quốc tế, thanh toán là vấn đề quan trọng cần trao đổi sớm. Tuy nhiên, do tính chất của thương mại quốc tế, việc thanh toán thường không dễ dàng do quy trình phức tạp và nhiều tùy chọn của các điều khoản hoặc phương thức thanh toán. Ở bài viết Các phương thức thanh toán quốc tế, Innovative Hub đã cung cấp các kiến thức về 4 phương thức thanh toán quốc tế cơ bản. Để giúp các doanh nghiệp có thêm hiểu biết về các loại Phương thức thanh toán quốc tế, hướng dẫn này đi sâu vào các điều khoản, ý nghĩa và cách thức hoạt động của chúng.

CÁC ĐIỀU KHOẢN THANH TOÁN TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ.

Điều khoản thanh toán là những điều kiện mà các bên trong thương mại quốc tế đồng ý để hoàn thành việc thanh toán. Khi nói đến Thương mại quốc tế, quá trình mua bán có thể diễn ra phức tạp, vì vậy thật dễ hiểu nếu sau khi giao dịch và bên đối tác đồng ý về giá cả. Tuy nhiên, mức giá chỉ là một phần của quá trình thanh toán, doanh nghiệp cần phải đồng ý về cách thức thanh toán, được coi là phương thức thanh toán mà các nhà xuất khẩu và nhập khẩu có thể sử dụng để hoàn tất giao dịch thương mại của họ.

Các điều khoản thanh toán có thể thu hút các giao dịch tốt ngay từ đầu, mang lại lợi nhuận cho người bán. Người mua muốn trì hoãn việc thanh toán đến khi họ nhận được hàng, thậm chí là sau khi bán hàng. Còn người bán mong muốn thu tiền càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là sau khi họ gửi hàng hoặc sau khi người mua nhận được hàng. Để cân bằng được những mong muốn của cả hai bên, điều khoản thanh toán cần được trao đổi để điều chỉnh cho phù hợp.

5 PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN VÀ ĐIỀU KHOẢN THANH TOÁN CHÍNH TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Thanh toán trước

Là phương thức thanh toán đơn giản trong đó người mua thanh toán tiền hàng trước khi giao hàng. Việc thanh toán có thể thực hiện hoàn toàn bằng bất kỳ phương thức nào được thỏa thuận giữa người bán và người mua. Các tùy chọn bao gồm: Chuyển khoản ngân hàng, séc quốc tế, thanh toán bằng thẻ ghi nợ.

Phương thức thanh toán này có lợi hơn cho nhà bán khi họ nhận được tiền thanh toán trong khi vẫn sở hữu hàng hóa. Phương thức này được sử dụng phổ biến khi người bán là đơn vị sản xuất hàng hóa. Sau khi sản xuất, phần lớn giá chưa thanh toán sẽ được thanh toán trước khi giao hàng và người mua sẽ thanh toán phần còn lại sau khi nhận được hàng.

Thư tín dụng (L/C)

Là phương thức thanh toán phổ biến và an toàn nhất hiện nay. Thư tín dụng là một chứng từ hoạt động như một sự đảm bảo của ngân hàng, ngân hàng sẽ thanh toán tiền hàng cho nhà xuất khẩu khi các điều khoản và điều kiện thanh toán được hoàn thành. Các điều khoản và điều kiện này thường được bao gồm trong chính thư tín dụng và chủ yếu liên quan đến việc kiểm tra các tài liệu đi kèm với hàng hoá.

Trước khi nhận được thư tín dụng, nhà nhập khẩu phải có khả năng đáp ứng với ngân hàng về mức độ tín nhiệm của họ. Khi ngân hàng hoàn thành việc thanh toán thay mặt cho nhà nhập khẩu, họ sẽ chuyển về phía nhà nhập khẩu để hoàn trả. Điều này thường dựa trên các điều khoản được thỏa thuận giữa nhà nhập khẩu và ngân hàng.

Bộ sưu tập chứng từ (D/C)

Phương thức này mang lại rủi ro gần như ngang nhau cho cả người mua và người bán. được hoàn thành độc quyền giữa các ngân hàng đại diện cho cả hai bên. Quá trình này bắt đầu khi nhà xuất khẩu gửi hàng và gửi các chứng từ cần thiết để yêu cầu hàng cho nhà nhập khẩu

Có hai phương thức chính trong thời hạn thanh toán này: Chứng từ chống thanh toán (DAP) và Chứng từ chống chấp nhận (DA)

Thanh toán mở (O/A)

Thời hạn thanh toán này liên quan đến một thỏa thuận thương mại trong đó nhà bán đồng ý giao hàng cho người mua mà không nhận được thanh toán cho đến một ngày sau đó. Thanh toán thường đến hạn sau một khoảng thời gian đã thỏa thuận, thường là 30, 60 hoặc 90 ngày sau khi giao hàng. Do đó, nhà bán về cơ bản nhận được hàng hóa dưới hình thức tín dụng, với khoản thanh toán sẽ được thực hiện vào một ngày sau đó.

Phương thức này có lợi cho người mua nhiều hơn khi họ có thể nhận hàng mà không cần thanh toán, điều này giúp giảm các chi phí hoạt động, đơn giản đặt hàng và cố gắng bán hết hàng trước khi phải trả tiền cho nhà bán. Phương thức này cũng giúp giảm nhu cầu vốn lưu động cho người mua, vì họ không cần phải lo lắng về việc giải phóng vốn để hoàn thành việc thanh toán trước khi nhận hàng.

Ký gửi

Là hình thức người bán sản xuất hàng hóa, xuất xưởng và giao hàng cho người mua nhưng chỉ thu tiền sau khi hàng đã được bán. Phương thức này phổ biến khi người bán có nhà phân phối hoặc đại lý bên thứ ba ở nước ngoài. Nhà bán sẽ chịu mọi chi phí sản xuất, vận chuyển và giao hàng cho nhà nhập khẩu. Những rủi ro như chậm thanh toán hay không thanh toán cũng đều gây ảnh hưởng lớn cho nhà bán.

Nhìn chung, điều quan trọng cần lưu ý không phải là chỉ chọn một trong các điều khoản này cho toàn bộ giao dịch của mình. Sự kết hợp của các điều khoản có thể áp dụng ở các giai đoạn khác nhau, chẳng hạn như trước khi sản xuất, trước khi giao hàng và khi giao hàng. Xem xét cách kết hợp các điều khoản này có thể cung cấp một giao dịch cân bằng hơn cho cả người bán và người mua.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,