fbpx

TIN TỨC

TÌNH HÌNH KINH TẾ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM TRƯỚC & SAU ĐẠI DỊCH

28/07/2021 TIN TỨC
TÌNH HÌNH KINH TẾ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM TRƯỚC & SAU ĐẠI DỊCH

Trong khi đại dịch toàn cầu tiếp tục làm gián đoạn việc đi lại và thương mại quốc tế trên khắp thế giới, nền kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi và tăng trưởng ổn định. Trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,9%, một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực hỗ trợ đất nước nhiều hơn nữa và tăng trưởng dự kiến ​​đạt 6,5%, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ và phản ứng nhanh của đất nước đối với COVID-19. Nền kinh tế Việt Nam được dự đoán vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng Innovative Hub điểm lại những điểm nổi bật về nền kinh tế thương mại Việt Nam trước và sau đại dịch.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NỀN KINH TẾ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Nằm trong nền kinh tế Châu Á sôi động, với nhiều tài nguyên như địa lý, khí hậu, con người và thị trường tư liệu sản xuất rộng lớn. Là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới hay WTO, Việt Nam có tham vọng lớn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm một sân bay quốc tế mới và mạng lưới đường sắt đô thị,..

Năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID, bởi sự quyết đoán và nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, nền kinh tế vẫn tăng trưởng 2.9%, trong đó xuất khẩu hàng hóa tăng 23.8%. Các nhà kinh tế của Bank of America Global Research cho biết: “Với kết quả này, Việt Nam đã đạt được một trong những mức tăng trưởng cao nhất trong một năm mà phần còn lại của thế giới đang chìm trong suy thoái sâu sắc”.

Được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, như Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực là bước đệm giúp các doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường quốc tế, cố gắng đưa sản phẩm Việt tiếp cận đến khách hàng nước ngoài. Ngân hàng Trung ương Mỹ dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 9,3% vào năm 2021 – một tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức tăng 6,7% mà Ngân hàng Thế giới dự kiến.

Về Nhập khẩu, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu máy móc điện, máy tính, thiết bị di động, nhựa, nhiên liệu khoáng, sắt thép và thiết bị quang học, kỹ thuật và y tế. Tuy nhiên, các cơ hội mới đang xuất hiện cho các nhà sản xuất, xuất khẩu vào Việt Nam. Được mệnh danh là một trong những quốc gia Đông Nam Á hứa hẹn nhất cho ngành công nghiệp rượu vang của Úc. Vì rượu vang Úc hiện đang bị áp thuế ở một số quốc gia, Việt Nam là điểm đến thú vị cho các nhà sản xuất phân phối và bán rượu vang Úc sang các thị trường ASEAN.

KHẢ NĂNG PHỤC HỒI TỪ ĐẠI DỊCH CỦA VIỆT NAM

Đối với các nước bị ảnh hưởng từ đại dịch, ngành dịch vụ là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có du lịch. Với những diễn biến khó lường của dịch bệnh, ngành du lịch sẽ còn rất nhiều khó khăn trong việc phục hồi. Tuy nhiên, với sự chuyển dịch sản xuất hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam diễn ra trước cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Với lợi thế chi phí sản xuất tương đối thấp, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng may sẵn (RMG). Xu hướng này tăng nhanh vào năm 2019 khi quốc gia này được hưởng lợi từ sự đa dạng hóa thương mại do xung đột thương mại gây ra.

Các yếu tố hỗ trợ bên cạnh chi phí sản xuất thấp hơn trên thực tế Việt Nam đã là một phần của một số chuỗi giá trị, có cơ sở hạ tầng đường bộ, đường sắt và cảng hoạt động mạnh mẽ. Việc tham gia một số hiệp định thương mại tự do và đầu tư Xúc tiến mạnh mẽ vào các đặc khu kinh tế khiến Việt Nam đã trở nên hấp dẫn đối với các công ty muốn bắt đầu các địa điểm sản xuất mới hoặc mở rộng các địa điểm hiện có. Tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ quá trình tư nhân hóa đang tiến triển (mặc dù chậm), điều này cũng cho phép tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với các công ty trong nước.

Một số yếu điểm về cấu trúc nền kinh tế thương mại Việt Nam

Mặc dù có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và nhà xuất khẩu, tuy nhiên môi trường kinh doanh vẫn ẩn chứa nhiều yếu kém. Nền kinh tế đã tăng trưởng 7% trong năm 2019, do xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh bù đắp cho nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc. Tiêu dùng tư nhân và đầu tư cố định cũng hoạt động tốt nhờ tăng trưởng tiền lương nhanh chóng, du lịch và sản xuất xuất khẩu tăng. Nhưng sang năm 2020, hoạt động kinh tế thương mại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã khiến mức tăng trưởng GDP dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 2,3%. Cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu đều bị ảnh hưởng, trong đó du lịch, vận tải (hàng không), điện tử, dệt may và nông nghiệp là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch sẽ gây ra những rủi ro lớn cho hoạt động kinh tế của Việt Nam. Do nền kinh tế mở phụ thuộc nhiều vào ngoại thương, điều này có thể có những tác động đáng kể.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên