fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

TÌNH HÌNH KINH TẾ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM TRƯỚC & SAU ĐẠI DỊCH

28/07/2021 TIN TỨC
TÌNH HÌNH KINH TẾ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM TRƯỚC & SAU ĐẠI DỊCH

Trong khi đại dịch toàn cầu tiếp tục làm gián đoạn việc đi lại và thương mại quốc tế trên khắp thế giới, nền kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi và tăng trưởng ổn định. Trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,9%, một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực hỗ trợ đất nước nhiều hơn nữa và tăng trưởng dự kiến ​​đạt 6,5%, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ và phản ứng nhanh của đất nước đối với COVID-19. Nền kinh tế Việt Nam được dự đoán vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng Innovative Hub điểm lại những điểm nổi bật về nền kinh tế thương mại Việt Nam trước và sau đại dịch.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NỀN KINH TẾ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Nằm trong nền kinh tế Châu Á sôi động, với nhiều tài nguyên như địa lý, khí hậu, con người và thị trường tư liệu sản xuất rộng lớn. Là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới hay WTO, Việt Nam có tham vọng lớn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm một sân bay quốc tế mới và mạng lưới đường sắt đô thị,..

Năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID, bởi sự quyết đoán và nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, nền kinh tế vẫn tăng trưởng 2.9%, trong đó xuất khẩu hàng hóa tăng 23.8%. Các nhà kinh tế của Bank of America Global Research cho biết: “Với kết quả này, Việt Nam đã đạt được một trong những mức tăng trưởng cao nhất trong một năm mà phần còn lại của thế giới đang chìm trong suy thoái sâu sắc”.

Được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, như Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực là bước đệm giúp các doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường quốc tế, cố gắng đưa sản phẩm Việt tiếp cận đến khách hàng nước ngoài. Ngân hàng Trung ương Mỹ dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 9,3% vào năm 2021 – một tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức tăng 6,7% mà Ngân hàng Thế giới dự kiến.

Về Nhập khẩu, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu máy móc điện, máy tính, thiết bị di động, nhựa, nhiên liệu khoáng, sắt thép và thiết bị quang học, kỹ thuật và y tế. Tuy nhiên, các cơ hội mới đang xuất hiện cho các nhà sản xuất, xuất khẩu vào Việt Nam. Được mệnh danh là một trong những quốc gia Đông Nam Á hứa hẹn nhất cho ngành công nghiệp rượu vang của Úc. Vì rượu vang Úc hiện đang bị áp thuế ở một số quốc gia, Việt Nam là điểm đến thú vị cho các nhà sản xuất phân phối và bán rượu vang Úc sang các thị trường ASEAN.

KHẢ NĂNG PHỤC HỒI TỪ ĐẠI DỊCH CỦA VIỆT NAM

Đối với các nước bị ảnh hưởng từ đại dịch, ngành dịch vụ là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có du lịch. Với những diễn biến khó lường của dịch bệnh, ngành du lịch sẽ còn rất nhiều khó khăn trong việc phục hồi. Tuy nhiên, với sự chuyển dịch sản xuất hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam diễn ra trước cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Với lợi thế chi phí sản xuất tương đối thấp, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng may sẵn (RMG). Xu hướng này tăng nhanh vào năm 2019 khi quốc gia này được hưởng lợi từ sự đa dạng hóa thương mại do xung đột thương mại gây ra.

Các yếu tố hỗ trợ bên cạnh chi phí sản xuất thấp hơn trên thực tế Việt Nam đã là một phần của một số chuỗi giá trị, có cơ sở hạ tầng đường bộ, đường sắt và cảng hoạt động mạnh mẽ. Việc tham gia một số hiệp định thương mại tự do và đầu tư Xúc tiến mạnh mẽ vào các đặc khu kinh tế khiến Việt Nam đã trở nên hấp dẫn đối với các công ty muốn bắt đầu các địa điểm sản xuất mới hoặc mở rộng các địa điểm hiện có. Tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ quá trình tư nhân hóa đang tiến triển (mặc dù chậm), điều này cũng cho phép tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với các công ty trong nước.

Một số yếu điểm về cấu trúc nền kinh tế thương mại Việt Nam

Mặc dù có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và nhà xuất khẩu, tuy nhiên môi trường kinh doanh vẫn ẩn chứa nhiều yếu kém. Nền kinh tế đã tăng trưởng 7% trong năm 2019, do xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh bù đắp cho nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc. Tiêu dùng tư nhân và đầu tư cố định cũng hoạt động tốt nhờ tăng trưởng tiền lương nhanh chóng, du lịch và sản xuất xuất khẩu tăng. Nhưng sang năm 2020, hoạt động kinh tế thương mại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã khiến mức tăng trưởng GDP dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 2,3%. Cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu đều bị ảnh hưởng, trong đó du lịch, vận tải (hàng không), điện tử, dệt may và nông nghiệp là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch sẽ gây ra những rủi ro lớn cho hoạt động kinh tế của Việt Nam. Do nền kinh tế mở phụ thuộc nhiều vào ngoại thương, điều này có thể có những tác động đáng kể.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ