fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

5 XU HƯỚNG XUẤT KHẨU QUA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ  NĂM 2022

25/12/2021 TIN TỨC
5 XU HƯỚNG XUẤT KHẨU QUA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ  NĂM 2022

Tuy dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khiến kinh tế và các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ, nhưng điểm sáng là các quốc gia không còn áp đặt lệnh giãn cách như trước. Mặc dù sức chi tiêu của người dân và doanh nghiệp có thiên hướng giảm, nhưng theo Sách Trắng thương mại điện tử Việt Nam thì doanh số thương mại điện tử đã tăng trưởng 18%, đặc biệt là ngành xuất khẩu qua thương mại điện tử với quy mô đạt 11,8 tỷ USD.

Bài viết này sẽ đề cập đến xu hướng kinh tế 2022 và đặc biệt là ngành xuất khẩu qua thương mại điện tử.

Tìm hiểu thêm : MỘT SỐ MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN CẢI TIẾN

Xuất khẩu qua thương mại điện tử là gì?

Xuất khẩu qua thương mại điện tử là bán sản phẩm trên các nền tảng Thương Mại Điện Tử Xuyên Biên Giới, cụ thể: 

1- Thiết lập gian hàng thương mại điện tử quốc tế.

2- Thu hút khách hàng đến gian hàng bằng các công cụ quảng cáo hoặc tìm kiếm tự nhiên (khi gian hàng đã có nhiều năm hoạt động)

3- Nhận yêu cầu báo giá từ khách hàng.

Điều doanh nghiệp cần chú ý là cần phải tối ưu các công cụ tìm kiếm hoặc quảng cáo từ khóa có trả phí, vì đây là cách mang khách hàng vào gian hàng của bạn.

Một khía cạnh khác là bạn cần truyền thông gian hàng của bạn trên mạng xã hội. Khoảng 98% đại diện bán hàng có thể đạt và vượt mục tiêu bán hàng bằng cách sử dụng mạng xã hội.

Nếu bạn đã triển khai tiếp thị kỹ thuật số, thì hãy đọc để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng cần lưu ý trong năm 2022

5 xu hướng hàng đầu về xuất khẩu qua thương mại điện tử vào năm 2022

Trong năm tới, sẽ có rất nhiều thay đổi và xu hướng quan trọng có ảnh hưởng quan trọng đến chiến lược xuất khẩu qua thương mại điện tử của bạn.

Thứ 01: Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – tín hiệu vui cho xuất khẩu qua thương mại điện tử

Hiệp định RCEP là một trong những hiệp định thương mại lớn nhất trên thế giới sẽ loại bỏ các hạn chế thương mại giữa các quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản, thúc đẩy giao thương buôn bán giữa các nước trong hiệp định với nhau.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2022 tới đây.

Hiệp định thỏa thuận thương mại sẽ loại bỏ thuế giữa các quốc gia. Hầu hết các quốc gia trong nhóm này đều có các Hiệp định Thương mại Tự do riêng lẻ với nhau, tuy nhiên, các hiệp định thương mại nhỏ hơn này không bao gồm hàng hóa có nguồn gốc từ một chuỗi cung ứng rộng lớn hơn.

Với RCEP, nếu các bộ phận của một sản phẩm được cung cấp từ các quốc gia trong nhóm thì sản phẩm đó sẽ được miễn thuế. Điều này rất thuận lợi cho xuất khẩu kỹ thuật số vì nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia thành viên mà không phải đối mặt với các hạn chế.

Thứ 02: Tăng nhu cầu

Từ dịch Covid, người dân của Hoa Kỳ tập trung vào đầu tư và tiết kiệm, con số này đã lên đến 2.5 nghìn tỷ. Nhưng khi dịch Covid qua đi, nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao trở lại và điều này sẽ tạo nên cơn lốc nhập khẩu lớn từ Mỹ – biến quốc gia này trở thành thị trường đầy tiềm năng cho việc xuất khẩu hàng hóa qua thương mại điện tử cho các quốc gia trên thế giới, như Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Trong những báo cáo của Alibaba, hầu hết những ngành nghề Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ mạnh nhất.

Thứ 03: Các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ được giải quyết

Dễ thấy nhất, đại dịch đã gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới nhưng các chuyên gia kỳ vọng rằng, đến năm 2022 chúng ta sẽ thấy được sự ổn định của chuỗi cung ứng và kế nối lại các cung đường vận chuyển. Vì vậy, hàng hóa được kỳ vọng sẽ vận chuyển nhanh hơn so với đỉnh dịch những năm 2019, 2020.

Thứ 04: TOP những ngành xuất khẩu tăng trưởng vượt trội trong đại dịch

Ngành dược phẩm và y tế hiện tăng trưởng lên đến khoảng 600 tỷ USD, chủ yếu là do nhu cầu thuốc chữa bệnh và các sản phẩm phục vụ cho tiêm chủng tăng cao.

Về lâu dài, cơ cấu dân số ở các nước phát triển sẽ trở nên già hóa và tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển sẽ tăng cao, làm nhu cầu về dược phẩm và y tế tăng nhiều lần hơn so với trước đây để đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Một lĩnh vực khác mà chúng ta cũng cần phải chú ý là ngành công nghiệp may mặc và quần áo. Người tiêu dùng có xu hướng mua sắm online nhiều trong đại dịch và xu hướng này được dự báo là sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

“Công nghệ thử nghiệm ảo” có thể xem quần áo trên ứng dụng và thử quần áo “trực tuyến” ở cửa hàng. Với việc phát triển công nghệ này, mọi người có thể thử quần áo trực tuyến, tạo cú hích cho việc phát triển ngành may mặc, quần áo trong tương lai.

Thứ 05: Xu hướng tiếp thị 2022

Một sự thay đổi quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số là tập trung vào trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Khoảng 73% người được hỏi nói rằng trải nghiệm của khách hàng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng của họ.

Khách hàng không còn là người tiêu thụ thông tin một cách thụ động, họ sẽ không nghe lời khen của bạn từ một phía nữa. Ngày nay, họ thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng mình và nếu họ thấy các bài đánh giá xấu trên tất cả các blog và diễn đàn trên internet thì điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến doanh số của bạn.

Với những thay đổi về xu hướng và hiệp định mới vào năm 2022 này, Innovative Hub hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp tổng hợp thông tin, điều hướng và bẻ bánh lái đi đúng lộ trình phát triển của công ty. Những thay đổi này cũng vừa là thách thức vừa là cơ hội, Innovative Hub mong doanh nghiệp Việt vươn tầm quốc tế và gặt hái được nhiều thành công.

Tham khảo nguồn: https://moit.gov.vn/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nuoc-ngoai/thuong-mai-dien-tu-xuyen-bien-gioi-kenh-xuat-khau-tiem-nang-cho-doanh-nghiep-viet.html

https://seller.alibaba.com/businessblogs/px001s8ia-5-trends-in-digital-exports-in-2022

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,