fbpx

TIN TỨC

5 XU HƯỚNG XUẤT KHẨU QUA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ  NĂM 2022

25/12/2021 TIN TỨC
5 XU HƯỚNG XUẤT KHẨU QUA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ  NĂM 2022

Tuy dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khiến kinh tế và các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ, nhưng điểm sáng là các quốc gia không còn áp đặt lệnh giãn cách như trước. Mặc dù sức chi tiêu của người dân và doanh nghiệp có thiên hướng giảm, nhưng theo Sách Trắng thương mại điện tử Việt Nam thì doanh số thương mại điện tử đã tăng trưởng 18%, đặc biệt là ngành xuất khẩu qua thương mại điện tử với quy mô đạt 11,8 tỷ USD.

Bài viết này sẽ đề cập đến xu hướng kinh tế 2022 và đặc biệt là ngành xuất khẩu qua thương mại điện tử.

Tìm hiểu thêm : MỘT SỐ MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN CẢI TIẾN

Xuất khẩu qua thương mại điện tử là gì?

Xuất khẩu qua thương mại điện tử là bán sản phẩm trên các nền tảng Thương Mại Điện Tử Xuyên Biên Giới, cụ thể: 

1- Thiết lập gian hàng thương mại điện tử quốc tế.

2- Thu hút khách hàng đến gian hàng bằng các công cụ quảng cáo hoặc tìm kiếm tự nhiên (khi gian hàng đã có nhiều năm hoạt động)

3- Nhận yêu cầu báo giá từ khách hàng.

Điều doanh nghiệp cần chú ý là cần phải tối ưu các công cụ tìm kiếm hoặc quảng cáo từ khóa có trả phí, vì đây là cách mang khách hàng vào gian hàng của bạn.

Một khía cạnh khác là bạn cần truyền thông gian hàng của bạn trên mạng xã hội. Khoảng 98% đại diện bán hàng có thể đạt và vượt mục tiêu bán hàng bằng cách sử dụng mạng xã hội.

Nếu bạn đã triển khai tiếp thị kỹ thuật số, thì hãy đọc để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng cần lưu ý trong năm 2022

5 xu hướng hàng đầu về xuất khẩu qua thương mại điện tử vào năm 2022

Trong năm tới, sẽ có rất nhiều thay đổi và xu hướng quan trọng có ảnh hưởng quan trọng đến chiến lược xuất khẩu qua thương mại điện tử của bạn.

Thứ 01: Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – tín hiệu vui cho xuất khẩu qua thương mại điện tử

Hiệp định RCEP là một trong những hiệp định thương mại lớn nhất trên thế giới sẽ loại bỏ các hạn chế thương mại giữa các quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản, thúc đẩy giao thương buôn bán giữa các nước trong hiệp định với nhau.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2022 tới đây.

Hiệp định thỏa thuận thương mại sẽ loại bỏ thuế giữa các quốc gia. Hầu hết các quốc gia trong nhóm này đều có các Hiệp định Thương mại Tự do riêng lẻ với nhau, tuy nhiên, các hiệp định thương mại nhỏ hơn này không bao gồm hàng hóa có nguồn gốc từ một chuỗi cung ứng rộng lớn hơn.

Với RCEP, nếu các bộ phận của một sản phẩm được cung cấp từ các quốc gia trong nhóm thì sản phẩm đó sẽ được miễn thuế. Điều này rất thuận lợi cho xuất khẩu kỹ thuật số vì nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia thành viên mà không phải đối mặt với các hạn chế.

Thứ 02: Tăng nhu cầu

Từ dịch Covid, người dân của Hoa Kỳ tập trung vào đầu tư và tiết kiệm, con số này đã lên đến 2.5 nghìn tỷ. Nhưng khi dịch Covid qua đi, nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao trở lại và điều này sẽ tạo nên cơn lốc nhập khẩu lớn từ Mỹ – biến quốc gia này trở thành thị trường đầy tiềm năng cho việc xuất khẩu hàng hóa qua thương mại điện tử cho các quốc gia trên thế giới, như Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Trong những báo cáo của Alibaba, hầu hết những ngành nghề Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ mạnh nhất.

Thứ 03: Các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ được giải quyết

Dễ thấy nhất, đại dịch đã gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới nhưng các chuyên gia kỳ vọng rằng, đến năm 2022 chúng ta sẽ thấy được sự ổn định của chuỗi cung ứng và kế nối lại các cung đường vận chuyển. Vì vậy, hàng hóa được kỳ vọng sẽ vận chuyển nhanh hơn so với đỉnh dịch những năm 2019, 2020.

Thứ 04: TOP những ngành xuất khẩu tăng trưởng vượt trội trong đại dịch

Ngành dược phẩm và y tế hiện tăng trưởng lên đến khoảng 600 tỷ USD, chủ yếu là do nhu cầu thuốc chữa bệnh và các sản phẩm phục vụ cho tiêm chủng tăng cao.

Về lâu dài, cơ cấu dân số ở các nước phát triển sẽ trở nên già hóa và tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển sẽ tăng cao, làm nhu cầu về dược phẩm và y tế tăng nhiều lần hơn so với trước đây để đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Một lĩnh vực khác mà chúng ta cũng cần phải chú ý là ngành công nghiệp may mặc và quần áo. Người tiêu dùng có xu hướng mua sắm online nhiều trong đại dịch và xu hướng này được dự báo là sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

“Công nghệ thử nghiệm ảo” có thể xem quần áo trên ứng dụng và thử quần áo “trực tuyến” ở cửa hàng. Với việc phát triển công nghệ này, mọi người có thể thử quần áo trực tuyến, tạo cú hích cho việc phát triển ngành may mặc, quần áo trong tương lai.

Thứ 05: Xu hướng tiếp thị 2022

Một sự thay đổi quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số là tập trung vào trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Khoảng 73% người được hỏi nói rằng trải nghiệm của khách hàng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng của họ.

Khách hàng không còn là người tiêu thụ thông tin một cách thụ động, họ sẽ không nghe lời khen của bạn từ một phía nữa. Ngày nay, họ thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng mình và nếu họ thấy các bài đánh giá xấu trên tất cả các blog và diễn đàn trên internet thì điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến doanh số của bạn.

Với những thay đổi về xu hướng và hiệp định mới vào năm 2022 này, Innovative Hub hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp tổng hợp thông tin, điều hướng và bẻ bánh lái đi đúng lộ trình phát triển của công ty. Những thay đổi này cũng vừa là thách thức vừa là cơ hội, Innovative Hub mong doanh nghiệp Việt vươn tầm quốc tế và gặt hái được nhiều thành công.

Tham khảo nguồn: https://moit.gov.vn/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nuoc-ngoai/thuong-mai-dien-tu-xuyen-bien-gioi-kenh-xuat-khau-tiem-nang-cho-doanh-nghiep-viet.html

https://seller.alibaba.com/businessblogs/px001s8ia-5-trends-in-digital-exports-in-2022

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên
XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023
03/11/2023

XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023

Theo Sách trắng về Thương mại điện tử Việt Nam, được công bố bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) thuộc Bộ Công Thương, cho biết