fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

DỊCH VỤ VẬN TẢI NÔNG SẢN DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID

30/06/2021 TIN TỨC
DỊCH VỤ VẬN TẢI NÔNG SẢN DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID

Khả năng tiếp cận của nông nghiệp đối với vận tải hàng hóa đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng cũng đã nhanh chóng được cải thiện trong đại dịch. Việc người tiêu dùng giảm các nhu cầu ăn uống bên ngoài và thực hiện các biện pháp giãn cách vật lý cũng làm thay đổi một số nhu cầu đối với dịch vụ giao nhận thực phẩm quốc tế. Chuỗi cung ứng thực phẩm kết nối các nhà sản xuất và người tiêu dùng trên toàn cầu, thường là giao hàng trong thời gian nhanh chóng. Một số chuỗi cung ứng bị gián đoạn cũng gây ra ít nhiều khó khăn cho dịch vụ vận tải, trong bài viết này, Innovative Hub sẽ đánh giá xem sự gián đoạn liên quan đến COVID-19 trong dịch vụ vận tải nông sản, cũng như các nhu cầu mới về dịch vụ vận tải, có thể tác động như thế nào đến chuỗi cung ứng nông sản.

DỊCH VỤ VẬN TẢI NÔNG SẢN DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH

Ngoại trừ ngành công nghiệp nhà hàng, nhiều chuỗi cung ứng nông sản và thực phẩm có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều so với nền kinh tế chung. Nhu cầu thực phẩm sẽ được thúc đẩy bởi người tiêu dùng. Nhận thức được điều này, việc bảo vệ chuỗi cung ứng thực phẩm đã được các nước để mắt và thúc đẩy. Sự sụt giảm GDP gần như chắc chắn sẽ giải phóng năng lực vận tải và nguồn cung lao động, một số trong số đó có thể được triển khai lại để giải quyết tình trạng thiếu hụt tiềm năng liên quan đến đại dịch trong lĩnh vực cung ứng nông sản và hàng tạp hóa.

Giao thông vận tải hàng hóa nông nghiệp hiện đại chủ yếu là vận tải đường bộ, vận tải đường sắt và vận tải biển. Hàng triệu tấn nông sản được chuyển đến cảng bằng đường sắt hoặc xe tải và từ cảng này đến cảng khác bằng vận tải đường biển số lượng lớn. Các chuyến bay dài hơn có một số sự hiện diện của việc di chuyển bằng container. Thương mại xuyên lục địa các mặt hàng dễ hư hỏng phụ thuộc vào các container lạnh hoặc vận tải hàng không đối với các sản phẩm dễ hỏng có giá trị cao. Các chặng ngắn từ cổng nông trại đến nhà chế biến, nhà chế biến đến nhà sản xuất thực phẩm, nhà chế biến đến trung tâm phân phối và trung tâm phân phối đến bán lẻ chủ yếu là xe tải chuyên dụng. Dịch vụ đón người tiêu dùng và giao hàng tận nơi ngày càng trở nên quan trọng trong chặng cuối cùng của quá trình giao nhận thực phẩm. Mỗi hình thức vận chuyển này đã bị tác động khác nhau bởi các biện pháp liên quan đến đại dịch COVID-19.

CÁC HÌNH THỨC VẬN TẢI NÔNG SẢN PHỔ BIẾN

Vận tải bằng đường biển: Các tàu vận tải biển lớn được điều khiển với các thủy thủ đoàn nhỏ, những người tự nhiên bị cô lập với các quần thể đất liền khi ở trên biển. Việc mang mầm bệnh lên tàu là nỗi sợ hãi với các thủy thủ đoàn nên việc hạn chế lên tàu là điều cần thiết. Với sự giảm nhu cầu vận tải phi nông nghiệp, khả năng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được dự đoán sẽ sôi động trở lại.

Vận chyển đường sắt: Giống như vận tải đường bộ, việc di chuyển bằng đường sắt ngày càng trở nên ít được sử dụng hơn, với các nhóm nhỏ điều hành các chuyến tàu lớn hơn. Mặc dù không bị tác động trực tiếp bởi các quy tắc khác biệt về xã hội, nhưng lĩnh vực vận chuyển này có thể dễ bị tổn thương nếu một tỷ lệ đáng kể lực lượng lao động rất chuyên biệt mắc bệnh COVID-19.

Vận chuyển bằng Container hàng hải: Các container được sử dụng nhiều hơn và thường xuyên chở các loại nông sản di chuyển từ Châu Á sáng Châu Mỹ, Châu Âu hay ngược lại. Các yêu cầu bổ sung mới để kiểm dịch container trong 14 ngày tại cảng đến ở một số nước nhập khẩu sẽ kéo dài thời gian trong chu kỳ vận chuyển và làm trầm trọng thêm vấn đề vận tải hàng hóa. COVID-19 tác động đến nhu cầu đối với cây trồng đặc sản ở các thị trường xuất khẩu nước ngoài và khả năng chuyển sang vận tải đường biển số lượng lớn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu container nghiêm trọng.

Vận chuyển bằng xe tải: Các quy trình vận chuyển đầu vào của nông trại, nông sản hoặc hàng hóa chế biến trung gian hoặc chặng cuối cùng đến các trung tâm phân phối hàng tạp hóa đã được sửa đổi rất nhanh để đảm bảo người lái xe tải không rời khỏi khu vực giới hạn an toàn. Những người dễ có khả năng nhiễm bệnh là người lái xe chuyển sản phẩm từ trung tâm phân phối đến các tổ chức hoặc cửa hàng tạp hóa nhỏ, nơi liên hệ cá nhân và dịch vụ là những đặc điểm quan trọng của việc giao hàng.

Giao hàng tận nhà: Hệ thống vận chuyển trong chuỗi cung ứng thực phẩm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19 là dịch vụ giao hàng tận nhà. Các biện pháp ngăn cách xã hội đã yêu cầu các nhà hàng và quán bar – cafe ngừng sử dụng dịch vụ phục vụ bàn cho khách hàng, vì vậy nhiều người đã tạo ra các lựa chọn nhận hàng và giao hàng tận nhà tăng lên để cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh. Các cửa hàng tạp hóa cũng dần áp dụng biện pháp mua sắm online và giao hàng trực tiếp. Mặc dù đáp ứng nguồn cung và tỷ lệ đổi mới rất ấn tượng, nhưng phản ứng của các cửa hàng tạp hóa không đủ để ngăn thời gian chờ đợi kéo dài vài ngày để tiếp cận các tùy chọn nhận và giao hàng tạp hóa rất phổ biến.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.