ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG BẰNG CÔNG CỤ TAM, SAM & SOM

KIẾN THỨC

CÁCH THỨC ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG BẰNG CÔNG CỤ TAM, SAM VÀ SOM

23/06/2021KIẾN THỨC
CÁCH THỨC ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG BẰNG CÔNG CỤ TAM, SAM VÀ SOM

Khi đưa ra một sản phẩm mới hay xây dựng chiến lược phát triển ở một thị trường mới, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ tiềm năng của thị trường đó. Việc đưa ra các quyết định lớn, tốn kém đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng phán đoán, thu nhập dữ liệu,.. Sử dụng các công cụ hiện có để đưa ra ước tính toàn diện nhất về quy mô thị trường tiềm năng của bạn. Innovative Hub sẽ phân tích lý do các doanh nghiệp mới nên định cỡ thị trường trước khi xâm nhập vào thị trường mới và một số công cụ đo lường quy mô thị trường phổ biến hiện nay

TẠI SAO CẦN ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG

Khi mở rộng mô hình kinh doanh, đưa ra một sản phẩm mới, hay cung cấp dịch vụ ở thị trường mới. Bạn phải xem xét quy mô tiềm năng cũng như những rủi ro tiềm ẩn. Sau đó, các công ty sẽ tiến hành một quá trình xác định quy mô thị trường, bao gồm việc tìm hiểu quy mô thị trường tổng và xác định mục tiêu chiếm lĩnh thị trường đó.

Làm thế nào để tính toán quy mô thị trường

Dựa vào các số liệu phân tích để đi vào chi tiết ý nghĩa của từng biến số và phân tích, tính toán chúng để xem xét những biến số mà bạn có thể đóng góp vào thị trường. Bằng các thuật ngữ TAM, SAM và SOM, bạn có thể hình dung phần nào thị trường mục tiêu của mình.

Total Addressable Market (TAM): xem xét toàn bộ giá trị tiềm năng của thị trường. Đây là một con số khổng lồ và khó có công ty nào đạt được (trừ khi chúng ta đang nói về độc quyền). TAM có thể cung cấp một khuôn khổ cho tiềm năng và sự ổn định của thị trường.

Thông số TAM được tính bằng cách cộng tất cả doanh số bán sản phẩm trên toàn thị trường. Có hai cách để tính TAM là cộng số liệu về doanh số bán hàng ở các chuỗi bán lẻ và ước tính số lượng sản phẩm được mua bởi một người bình thường sau đó nhân với dân số ở quốc gia hay thị trường nào đó, sau đó tính chi phí trung bình của sản phẩm đó.

Serviceable Addressable Market (SAM) đề cập đến đối tượng tiềm năng cụ thể cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây là giá trị thị trường tối đa mà công ty của bạn có thể có. Tính SAM bằng cách cộng tất cả doanh số bán sản phẩm có liên quan trên toàn thị trường

Serviceable Obtainable Market (SOM): còn được gọi là Thị phần, là đại diện cho tỷ lệ SAM của bạn mà bạn có khả năng nhận được cho công ty của mình. Kết hợp tiếp thị của đối thủ cạnh tranh cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu về tiềm năng thị trường. Kết hợp tiếp thị của đối thủ cạnh tranh cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu về tiềm năng thị trường.

Tính SOM bằng cách chia doanh thu năm ngoái cho SAM của năm ngoái. Đây là thị phần của bạn, sau đó nhân thị phần này với SAM trị giá đô la cho năm nay. Nếu bạn đang tung ra một sản phẩm mới, bạn có thể ước tính SOM bằng cách nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh tương tự trong không gian và ước tính SOM của họ dựa trên các yếu tố như lưu lượng truy cập web, kết hợp tiếp thị và chi tiêu quảng cáo.

CÔNG CỤ ƯỚC TÍNH QUY MÔ THỊ TRƯỜNG

Nghiên cứu trực tuyến: Những thông tin về thị trường sẽ được thống kê và công khai trên các nền tảng trực tuyến như báo chí, sách trắng, thông báo ra mắt sản phẩm, ebook,… sẽ là nguồn dữ liệu đa dạng có thể tham khảo.

Báo cáo tài chính: Các công ty đại chúng phải công bố báo cáo tài chính định kỳ. Và đây là cơ hội mà các doanh nghiệp cần tận dụng lượng thông tin phong phú này để hiểu hơn về thị trường bạn muốn xâm nhập như thế nào.

Sản phẩm Nghiên cứu Thị trường: Nghiên cứu thị trường có nhiều dạng và hình thức khác nhau, bạn có thể chi tiền để mua các báo cáo hoặc sử dụng các tài nguyên để truy cập theo yêu cầu vào nhiều số liệu thống kê quan trọng về thị trường bạn muốn tìm hiểu.

Phỏng vấn hoặc trao đổi trực tiếp: Nói chuyện với những chuyên gia trong ngành là cách thức bạn có thể nhìn nhận được thị trường tiềm năng, khách hàng và những khó khăn từ góc nhìn của chuyên gia.

Kết hợp các công cụ với nhau: nhìn vào những số liệu bạn đã thu thập được và nhóm tất cả các nguồn thông tin lại với nhau để xem tất cả có hợp lý không. Cố gắng tìm vị trí mà ước tính của bạn có thể sai lệch và điều chỉnh (TAM, SAM và SOM) cho phù hợp.

Tóm lại, để hiểu tổng quy mô thị trường, thị trường tiềm năng tối đa và quy mô thị trường thực tế có thể đạt được là những phần quan trọng của bất kỳ chiến lược kinh doanh nào. Cho dù đó là mở rộng sang các thị trường mới hay ý tưởng sản phẩm mới, bạn đều có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để có được những ước tính này, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đưa ra quyết định thông minh nhất có thể đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có.

Bài viết liên quan

SO SÁNH XUẤT KHẨU TRỰC TIẾP VÀ XUẤT KHẨU GIÁN TIẾP
13/07/2021

SO SÁNH XUẤT KHẨU TRỰC TIẾP VÀ XUẤT KHẨU GIÁN TIẾP

Phá vỡ ranh giới đối với doanh nghiệp và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài là một cách tuyệt vời để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới.
DỊCH VỤ GIAO NHẬN HÀNG HÓA XUYÊN BIÊN GIỚI VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NÓ
18/06/2021

DỊCH VỤ GIAO NHẬN HÀNG HÓA XUYÊN BIÊN GIỚI VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NÓ

Vận hành một nền tảng Thương mại điện tử là công việc cần nhiều sự tập trung cũng như khả năng phán đoán chính xác các xu hướng thịnh hành.
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TẠI NHÀ
16/06/2021

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TẠI NHÀ

Với sự gia tăng của các doanh nghiệp gia đình hiện nay, ngày càng có nhiều người khám phá và tìm đến các công việc từ xa hoặc làm tự
SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA RFQ VỚI RFP VÀ RFI
04/06/2021

SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA RFQ VỚI RFP VÀ RFI

Ở bài viết Hướng dẫn sử dụng Công cụ Yêu cầu báo giá RFQ hiệu quả, chúng ta đã biết Yêu cầu báo giá được hiểu là một quá trình
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÔNG CỤ YÊU CẦU BÁO GIÁ (RFQ) HIỆU QUẢ
02/06/2021

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÔNG CỤ YÊU CẦU BÁO GIÁ (RFQ) HIỆU QUẢ

Sau quá trình tìm hiểu, bạn đã tìm thấy và cân nhắc một số nhà cung cấp có khả năng cung cấp các sản phẩm phù hợp với nhu cầu
GIA TĂNG KỸ NĂNG BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM
05/05/2021

GIA TĂNG KỸ NĂNG BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

Làm thế nào để doanh nghiệp có thể thâm nhập thị trường mới và tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới một cách hiệu quả hơn là mục tiêu