ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG BẰNG CÔNG CỤ TAM, SAM & SOM

KIẾN THỨC

CÁCH THỨC ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG BẰNG CÔNG CỤ TAM, SAM VÀ SOM

23/06/2021KIẾN THỨC
CÁCH THỨC ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG BẰNG CÔNG CỤ TAM, SAM VÀ SOM

Khi đưa ra một sản phẩm mới hay xây dựng chiến lược phát triển ở một thị trường mới, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ tiềm năng của thị trường đó. Việc đưa ra các quyết định lớn, tốn kém đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng phán đoán, thu nhập dữ liệu,.. Sử dụng các công cụ hiện có để đưa ra ước tính toàn diện nhất về quy mô thị trường tiềm năng của bạn. Innovative Hub sẽ phân tích lý do các doanh nghiệp mới nên định cỡ thị trường trước khi xâm nhập vào thị trường mới và một số công cụ đo lường quy mô thị trường phổ biến hiện nay

TẠI SAO CẦN ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG

Khi mở rộng mô hình kinh doanh, đưa ra một sản phẩm mới, hay cung cấp dịch vụ ở thị trường mới. Bạn phải xem xét quy mô tiềm năng cũng như những rủi ro tiềm ẩn. Sau đó, các công ty sẽ tiến hành một quá trình xác định quy mô thị trường, bao gồm việc tìm hiểu quy mô thị trường tổng và xác định mục tiêu chiếm lĩnh thị trường đó.

Làm thế nào để tính toán quy mô thị trường

Dựa vào các số liệu phân tích để đi vào chi tiết ý nghĩa của từng biến số và phân tích, tính toán chúng để xem xét những biến số mà bạn có thể đóng góp vào thị trường. Bằng các thuật ngữ TAM, SAM và SOM, bạn có thể hình dung phần nào thị trường mục tiêu của mình.

Total Addressable Market (TAM): xem xét toàn bộ giá trị tiềm năng của thị trường. Đây là một con số khổng lồ và khó có công ty nào đạt được (trừ khi chúng ta đang nói về độc quyền). TAM có thể cung cấp một khuôn khổ cho tiềm năng và sự ổn định của thị trường.

Thông số TAM được tính bằng cách cộng tất cả doanh số bán sản phẩm trên toàn thị trường. Có hai cách để tính TAM là cộng số liệu về doanh số bán hàng ở các chuỗi bán lẻ và ước tính số lượng sản phẩm được mua bởi một người bình thường sau đó nhân với dân số ở quốc gia hay thị trường nào đó, sau đó tính chi phí trung bình của sản phẩm đó.

Serviceable Addressable Market (SAM) đề cập đến đối tượng tiềm năng cụ thể cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây là giá trị thị trường tối đa mà công ty của bạn có thể có. Tính SAM bằng cách cộng tất cả doanh số bán sản phẩm có liên quan trên toàn thị trường

Serviceable Obtainable Market (SOM): còn được gọi là Thị phần, là đại diện cho tỷ lệ SAM của bạn mà bạn có khả năng nhận được cho công ty của mình. Kết hợp tiếp thị của đối thủ cạnh tranh cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu về tiềm năng thị trường. Kết hợp tiếp thị của đối thủ cạnh tranh cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu về tiềm năng thị trường.

Tính SOM bằng cách chia doanh thu năm ngoái cho SAM của năm ngoái. Đây là thị phần của bạn, sau đó nhân thị phần này với SAM trị giá đô la cho năm nay. Nếu bạn đang tung ra một sản phẩm mới, bạn có thể ước tính SOM bằng cách nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh tương tự trong không gian và ước tính SOM của họ dựa trên các yếu tố như lưu lượng truy cập web, kết hợp tiếp thị và chi tiêu quảng cáo.

CÔNG CỤ ƯỚC TÍNH QUY MÔ THỊ TRƯỜNG

Nghiên cứu trực tuyến: Những thông tin về thị trường sẽ được thống kê và công khai trên các nền tảng trực tuyến như báo chí, sách trắng, thông báo ra mắt sản phẩm, ebook,… sẽ là nguồn dữ liệu đa dạng có thể tham khảo.

Báo cáo tài chính: Các công ty đại chúng phải công bố báo cáo tài chính định kỳ. Và đây là cơ hội mà các doanh nghiệp cần tận dụng lượng thông tin phong phú này để hiểu hơn về thị trường bạn muốn xâm nhập như thế nào.

Sản phẩm Nghiên cứu Thị trường: Nghiên cứu thị trường có nhiều dạng và hình thức khác nhau, bạn có thể chi tiền để mua các báo cáo hoặc sử dụng các tài nguyên để truy cập theo yêu cầu vào nhiều số liệu thống kê quan trọng về thị trường bạn muốn tìm hiểu.

Phỏng vấn hoặc trao đổi trực tiếp: Nói chuyện với những chuyên gia trong ngành là cách thức bạn có thể nhìn nhận được thị trường tiềm năng, khách hàng và những khó khăn từ góc nhìn của chuyên gia.

Kết hợp các công cụ với nhau: nhìn vào những số liệu bạn đã thu thập được và nhóm tất cả các nguồn thông tin lại với nhau để xem tất cả có hợp lý không. Cố gắng tìm vị trí mà ước tính của bạn có thể sai lệch và điều chỉnh (TAM, SAM và SOM) cho phù hợp.

Tóm lại, để hiểu tổng quy mô thị trường, thị trường tiềm năng tối đa và quy mô thị trường thực tế có thể đạt được là những phần quan trọng của bất kỳ chiến lược kinh doanh nào. Cho dù đó là mở rộng sang các thị trường mới hay ý tưởng sản phẩm mới, bạn đều có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để có được những ước tính này, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đưa ra quyết định thông minh nhất có thể đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có.

Bài viết liên quan

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG
21/09/2022

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

Cạnh tranh toàn cầu gay gắt đã tạo nên nhu cầu cao hơn đối với người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu đó với chi phí sản xuất thấp,
XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
19/09/2022

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Thương hiệu không phải là những gì chúng ta nói với khách hàng, mà khách hàng sẽ là người nói với những khách hàng khác. Một công ty càng xây
HƯỚNG DẪN BÁN HÀNG TRÊN SÀN ALIBABA.COM
27/06/2022

HƯỚNG DẪN BÁN HÀNG TRÊN SÀN ALIBABA.COM

Bắt đầu bán hàng trên Alibaba.com luôn cần có kế hoạch và nghiên cứu phù hợp. Giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, bạn đều cần phải biết thị trường
HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO GIAN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM
14/06/2022

HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO GIAN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

Là nền tảng thương mại bán buôn toàn cầu, Alibaba đã liên tục phát triển để giúp các doanh nghiệp khám phá những cơ hội mới thông qua việc mang
KINH NGHIỆM BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM
13/06/2022

KINH NGHIỆM BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

Nhắc đến Alibaba, chúng ta nghĩ ngay đến một nền tảng với bề dày lịch sử . Alibaba đã giúp các doanh nghiệp cải tiến quy trình kinh doanh và
QUY TRÌNH BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM
01/06/2022

QUY TRÌNH BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

Khác với B2C, quy trình bán hàng B2B đề cập đến các giao dịch giữa hai doanh nghiệp với nhau. Bạn có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của