fbpx

KIẾN THỨC

CÁCH THỨC ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG BẰNG CÔNG CỤ TAM, SAM VÀ SOM

23/06/2021 KIẾN THỨC
CÁCH THỨC ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG BẰNG CÔNG CỤ TAM, SAM VÀ SOM

Khi đưa ra một sản phẩm mới hay xây dựng chiến lược phát triển ở một thị trường mới, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ tiềm năng của thị trường đó. Việc đưa ra các quyết định lớn, tốn kém đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng phán đoán, thu nhập dữ liệu,.. Sử dụng các công cụ hiện có để đưa ra ước tính toàn diện nhất về quy mô thị trường tiềm năng của bạn. Innovative Hub sẽ phân tích lý do các doanh nghiệp mới nên định cỡ thị trường trước khi xâm nhập vào thị trường mới và một số công cụ đo lường quy mô thị trường phổ biến hiện nay

TẠI SAO CẦN ĐO LƯỜNG QUY MÔ THỊ TRƯỜNG

Khi mở rộng mô hình kinh doanh, đưa ra một sản phẩm mới, hay cung cấp dịch vụ ở thị trường mới. Bạn phải xem xét quy mô tiềm năng cũng như những rủi ro tiềm ẩn. Sau đó, các công ty sẽ tiến hành một quá trình xác định quy mô thị trường, bao gồm việc tìm hiểu quy mô thị trường tổng và xác định mục tiêu chiếm lĩnh thị trường đó.

Làm thế nào để tính toán quy mô thị trường

Dựa vào các số liệu phân tích để đi vào chi tiết ý nghĩa của từng biến số và phân tích, tính toán chúng để xem xét những biến số mà bạn có thể đóng góp vào thị trường. Bằng các thuật ngữ TAM, SAM và SOM, bạn có thể hình dung phần nào thị trường mục tiêu của mình.

Total Addressable Market (TAM): xem xét toàn bộ giá trị tiềm năng của thị trường. Đây là một con số khổng lồ và khó có công ty nào đạt được (trừ khi chúng ta đang nói về độc quyền). TAM có thể cung cấp một khuôn khổ cho tiềm năng và sự ổn định của thị trường.

Thông số TAM được tính bằng cách cộng tất cả doanh số bán sản phẩm trên toàn thị trường. Có hai cách để tính TAM là cộng số liệu về doanh số bán hàng ở các chuỗi bán lẻ và ước tính số lượng sản phẩm được mua bởi một người bình thường sau đó nhân với dân số ở quốc gia hay thị trường nào đó, sau đó tính chi phí trung bình của sản phẩm đó.

Serviceable Addressable Market (SAM) đề cập đến đối tượng tiềm năng cụ thể cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây là giá trị thị trường tối đa mà công ty của bạn có thể có. Tính SAM bằng cách cộng tất cả doanh số bán sản phẩm có liên quan trên toàn thị trường

Serviceable Obtainable Market (SOM): còn được gọi là Thị phần, là đại diện cho tỷ lệ SAM của bạn mà bạn có khả năng nhận được cho công ty của mình. Kết hợp tiếp thị của đối thủ cạnh tranh cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu về tiềm năng thị trường. Kết hợp tiếp thị của đối thủ cạnh tranh cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu về tiềm năng thị trường.

Tính SOM bằng cách chia doanh thu năm ngoái cho SAM của năm ngoái. Đây là thị phần của bạn, sau đó nhân thị phần này với SAM trị giá đô la cho năm nay. Nếu bạn đang tung ra một sản phẩm mới, bạn có thể ước tính SOM bằng cách nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh tương tự trong không gian và ước tính SOM của họ dựa trên các yếu tố như lưu lượng truy cập web, kết hợp tiếp thị và chi tiêu quảng cáo.

CÔNG CỤ ƯỚC TÍNH QUY MÔ THỊ TRƯỜNG

Nghiên cứu trực tuyến: Những thông tin về thị trường sẽ được thống kê và công khai trên các nền tảng trực tuyến như báo chí, sách trắng, thông báo ra mắt sản phẩm, ebook,… sẽ là nguồn dữ liệu đa dạng có thể tham khảo.

Báo cáo tài chính: Các công ty đại chúng phải công bố báo cáo tài chính định kỳ. Và đây là cơ hội mà các doanh nghiệp cần tận dụng lượng thông tin phong phú này để hiểu hơn về thị trường bạn muốn xâm nhập như thế nào.

Sản phẩm Nghiên cứu Thị trường: Nghiên cứu thị trường có nhiều dạng và hình thức khác nhau, bạn có thể chi tiền để mua các báo cáo hoặc sử dụng các tài nguyên để truy cập theo yêu cầu vào nhiều số liệu thống kê quan trọng về thị trường bạn muốn tìm hiểu.

Phỏng vấn hoặc trao đổi trực tiếp: Nói chuyện với những chuyên gia trong ngành là cách thức bạn có thể nhìn nhận được thị trường tiềm năng, khách hàng và những khó khăn từ góc nhìn của chuyên gia.

Kết hợp các công cụ với nhau: nhìn vào những số liệu bạn đã thu thập được và nhóm tất cả các nguồn thông tin lại với nhau để xem tất cả có hợp lý không. Cố gắng tìm vị trí mà ước tính của bạn có thể sai lệch và điều chỉnh (TAM, SAM và SOM) cho phù hợp.

Tóm lại, để hiểu tổng quy mô thị trường, thị trường tiềm năng tối đa và quy mô thị trường thực tế có thể đạt được là những phần quan trọng của bất kỳ chiến lược kinh doanh nào. Cho dù đó là mở rộng sang các thị trường mới hay ý tưởng sản phẩm mới, bạn đều có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để có được những ước tính này, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đưa ra quyết định thông minh nhất có thể đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một
Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS
04/07/2023

Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có nguồn lực hạn chế khi đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin. Khi quan tâm đến các giải
Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!
28/06/2023

Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!

Ngày nay, content không chỉ đơn thuần là thông tin và dữ liệu, mà còn là một loại tài sản của doanh nghiệp. Trong kỉ nguyên mà tất cả mọi
Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?
26/06/2023

Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?

Trong các bài viết trước, Innovative Hub đã giới thiệu qua Alibaba Cloud và các dịch vụ của Alibaba Cloud. Tuy nhiên, khi khách hàng tìm đến với các dịch
Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada
21/06/2023

Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada

“Chỉ trong vòng 2 ngày, ứng dụng Lazada đã hỗ trợ đến 1.3 tỷ traffic, với các khách hàng mua sắm và vận chuyển xuyên suốt Đông Nam Á” Trong
7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
20/06/2023

7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs). Trong cuộc cách mạng