fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TÀI LIỆU

BÍ QUYẾT KINH DOANH THÀNH CÔNG TRÊN ALIBABA.COM

27/01/2023 TÀI LIỆU
BÍ QUYẾT KINH DOANH THÀNH CÔNG TRÊN ALIBABA.COM

Thị trường thương mại điện tử càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết và việc ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh đã và đang trở thành giải pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội phát triển và mở rộng thị trường. Sau đây, Innovative Hub sẽ bật mí một vài bí quyết giúp công việc kinh doanh của các bạn thuận lợi hơn trên nền tảng Alibaba.com

1. Nắm bắt và tiếp thu văn hóa của thị trường tiềm năng

Để có thể mang sản phẩm chinh phục thị trường các nước trên thế giới, điều tất yếu là doanh nghiệp của bạn phải am hiểu về văn hóa dân tộc cũng như văn hóa kinh doanh của các khách hàng tiềm năng. Điều này giúp cho doanh nghiệp ghi được ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng và đồng thời tránh được các hiểu nhầm không đáng có do khác biệt về văn hóa. 

Các yếu tố văn hóa vật chất và tinh thần khác nhau tạo nên sự khác biệt trong tiêu dùng, trong đó có thể các yếu tố hàng đầu như tín ngưỡng, tôn giáo hay phong tục tập quán của quốc gia đó. Ví dụ, thị trường Mỹ vốn là một thị trường không quá khó tính như Châu Âu, Nhật Bản… nhưng do có thu nhập cao, mức sống người dân cao và xã hội hiện đại nên người tiêu dùng Mỹ có nhiều đòi hỏi như chất lượng hàng hóa tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh v.v… Nhiều sản phẩm của nước ta do không am hiểu về thị hiếu của thị trường mục tiêu nên đã không thể đáp ứng nhu cầu và nhanh chóng bị quên lãng. 

Trong giao tiếp giữa người mua và người bán, vấn đề giao tiếp được đặt lên hàng đầu. Sự đa dạng về ngôn ngữ đã khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để truyền đạt tốt nhất về sản phẩm của mình & tiến tới mục tiêu thuyết phục khách hàng. 

2. Chú trọng vào Keyword Optimization, Star Rating

Đăng nhiều sản phẩm trên gian hàng là không đủ để có thể có thứ hạng cao hơn. Doanh nghiệp cần phải tối ưu hóa các sản phẩm của mình để có vị trí cao và tăng khả năng hiển thị. 

Một số lý do tại sao bạn nên tối ưu hóa thứ hạng từ khóa trên sàn Alibaba.com:

– Tăng cơ hội được xuất hiện trên trang đầu của Alibaba.com cho sản phẩm.

– Việc tối ưu hóa xếp hạng từ khóa sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Sản phẩm mới đăng sẽ có thể không xuất hiện trên trang đầu Alibaba.com ngay, mà cần thực hiện tối ưu hóa đều đặn trong một thời gian để có thể đẩy sản phẩm lên TOP. Hoạt động này cần được thực hiện song song với việc đăng tải sản phẩm. 

– Quá trình tối ưu hóa thứ hạng từ khóa có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi trên gian hàng của bạn. Có thể nhận thấy rằng đôi khi các từ khóa được đề xuất/từ khóa chung chung có thể không tiếp cận được với những người mua tiềm năng. Các chuyên gia cho biết, phân tích kỹ càng về doanh nghiệp của mình, đối tượng khách hàng mục tiêu và tập trung các cụm từ phù hợp được tìm kiếm nhiều trên Alibaba.com để nhận được phản hồi tốt hơn. 

Chất lượng bài đăng tốt và khả năng hiển thị tối đa sẽ thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng có thể tăng lượt click và số lần xem quảng cáo của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích dành cho bạn khi tiến hành đăng và quảng cáo sản phẩm: 

– Tùy chỉnh tab cho sản phẩm, danh mục, sản phẩm bán chạy làm cho việc điều hướng gian hàng của bạn hiệu quả hơn. 

– Phân tích các từ khóa chính quan trọng bằng các tìm kiếm tiềm năng và khả năng chuyển đổi. 

– Điểm chất lượng cho mỗi bài đăng phải được tối ưu hóa để củng cố điểm hiệu suất tổng thể của Minisite. 

– Tiêu đề cho mỗi sản phẩm phải là duy nhất và tích hợp các từ khóa quan trọng mà doanh nghiệp bạn cần tập trung vào. 

– Sản phẩm phải bao gồm nhiều hình ảnh khác nhau, mô tả chi tiết sản phẩm, thông tin vận chuyển, giá cả và thông tin giao hàng chi tiết hữu ích cho khách hàng tiềm năng của bạn và đồng thời có thể cải thiện điểm chất lượng của sản phẩm để hiển thị tốt hơn. 

– Hoàn thiện tối đa bài đăng của bạn bằng cách thêm thông tin chi tiết nhất có thể về vấn đề thương mại và logistics để người mua của bạn hiểu rõ trước khi tiếp cận. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian trao đổi để có được đơn hàng. 

– Đăng bài viết về sản phẩm càng nhiều càng tốt, mỗi bài viết tập trung cho một Keywords chủ đạo phủ toàn bộ những từ khóa quan trọng và liên quan. Hàng tuần bạn cần cập nhật ít nhất 2 bài viết mới cho gian hàng của mình. 

– Các bài đăng không hiệu quả và trùng lặp nên được ưu tiên chỉnh sửa.

3. Linh hoạt và chủ động trong quá trình mua bán

Trong kinh doanh, sự linh hoạt và chủ động của người bán hàng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp. Đối với Alibaba.com cũng vậy, tuy thị trường trên nền tảng này rất lớn với nhiều tiềm năng đạt được đơn hàng có giá trị cao, nhưng doanh nghiệp không nên chủ quan và có thái độ hời hợt với các khách hàng nhỏ bởi có khả năng họ sẽ là khách hàng trung thành của bạn. 

Hệ thống Alibaba.com sẽ gửi cho các Gold Supplier các thư hỏi hàng từ nhiều nhà nhập khẩu khắp nơi trên thế giới. Hàng tháng mỗi doanh nghiệp có thể nhận trung bình khoảng 30 thư hỏi hàng khác nhau. Để tăng khả năng chốt đơn hàng và có thể có thêm nhiều thư hỏi hàng khác, ngoài việc cần chú ý đến một số điểm trong quá trình xây dựng gian hàng như vừa nêu ở mục 2, bạn còn cần thường xuyên tương tác với khách hàng và tích cực trả lời các đơn hỏi hàng. 

– Hãy phân loại từng dạng thư hỏi hàng và lập kế hoạch trả lời một cách phù hợp từ dạng thư hỏi hàng. Hãy trả lời thư một cách nhanh chóng, tốt nhất là trong vòng 4 giờ kể từ khi nhận được Email. 

– Chú ý rằng, hãy từng bước phản hồi thư hỏi hàng để biết rõ chi tiết khách hàng muốn mua sản phẩm nào, chủng loại, số lượng, giá khách hàng có thể mua, phương thức vận chuyển, thanh toán… 

– Hãy nghiên cứu từng khách hàng xem họ đến từ doanh nghiệp nào, quốc gia nào, văn hóa, tiêu chuẩn và điều kiện nhập khẩu của quốc gia đó. 

– Một thư trả lời hỏi hàng hiệu quả nên kèm hình ảnh, thông tin chi tiết và liệt kê giá, phương thức vận chuyển, thanh toán nếu cần thiết. 

– Cài đặt và sử dụng 24/7 là một công cụ hữu ích giúp bạn trả lời thư hỏi hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

4. Cảnh giác, đề phòng những trường hợp lừa đảo

Mặc dù Alibaba.com là một nền tảng thương mại điện tử rất lớn, được quản lý vô cùng chặt chẽ nhưng không vì vậy mà chúng ta có thể chủ quan. Trên thực tế, tình trạng lừa đảo có thể diễn ra bất cứ lúc nào đối với cả người mua hàng lẫn những người kinh doanh. Do vậy, khi bán hàng trên Alibaba.com thì việc cẩn thận, đề phòng lừa đảo là điều hoàn toàn cần thiết. 

Cũng vì điều này, đa phần khách hàng đều sẽ e dè mỗi khi chọn mua một món hàng, đặc biệt là tại những địa chỉ mới. Vì thế, chúng ta cần chủ động gây dựng lòng tin đối với mọi người, khiến cho họ cảm thấy yên tâm khi mua hàng của bạn. Bạn cần thực hiện một số công việc như chuẩn bị giấy phép kinh doanh, cho khách hàng xem hoặc thử hàng mẫu, xây dựng địa chỉ cửa hàng đầy đủ thông tin. Làm được những điều trên, chắc chắn sẽ khiến cho khách hàng yên tâm hơn rất nhiều khi đặt mua hàng. 

Những cách thức nhận biết khách hàng tiềm năng đáng tin cậy để bán hàng

– Bạn cần thận trọng với những khách hàng thuốc một số quốc gia có tiền sử hay lừa đảo khách hàng trước đây. Theo những nhà bán hàng có kinh nghiệm trên Alibaba.com, nhiều khách hàng mua ở Nigeria, Benin và một số quốc gia thuộc khu vực Tây Phi bị tố cáo lừa đảo người bán. 

– Bằng nghiệp vụ tìm kiếm và điều tra thông tin khách hàng, bạn có thể tìm kiếm đánh giá thông tin khách hàng ở bất cứ công cụ tìm kiếm cần thiết nào để có thông tin danh tính về họ. 

– Bạn nên cẩn trọng cảnh giác với những đơn hàng lớn, đàm phán chốt nhanh, đặc biệt ở các quốc gia có tiền sử lừa đảo. Hãy cảnh giác với những khách hàng khi đàm phán không quan tâm tới giá cả, chất lượng, thời gian giao hàng cũng như không quan tâm tới chi tiết của sản phẩm. Nhìn chung người mua tiềm năng thường đàm phán rất chi tiết và quan tâm tới các thông tin như vậy của sản phẩm mà họ cần mua.

– Trong quá trình đàm phán nếu khách hàng yêu cầu bạn cung cấp thông tin Member ID, và Password thì bạn tuyệt đối không được cung cấp thông tin cho họ và chấm dứt hoàn toàn việc liên hệ giao dịch với khách hàng này.

5. Giữ vững sự kiên trì, nhẫn nại 

Yếu tố quan trọng bậc nhất dẫn đến thành công đó chính là sự kiên trì, nhẫn nại, không chỉ trong kinh doanh mà còn trong mọi mặt của đời sống. Việc thành công nhanh chóng khi bán hàng trên nền tảng Alibaba.com là điều khá khó khăn đối với các doanh nghiệp mới tham gia chưa có kinh nghiệm, vì thế, chúng ta cần phải có sự kiên định đối với chiến lược của công ty, giữ vững lòng tin vào phương hướng đã đề ra, cố gắng phát triển theo thời gian. Dù trong thời điểm đầu, doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều khó khăn bởi sự non nớt, thiếu kinh nghiệm hoặc vốn nhưng nếu bạn có sự kiên trì, nhẫn nại để giải quyết từng vấn đề thì chắc chắn thành công sẽ đến trong tương lai không xa.

TÌM HIỂU THÊM: KINH NGHIỆM BÁN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CHÂU ÂU
10/11/2023

THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CHÂU ÂU

Thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam sang Châu Âu đang có tiềm năng lớn để phát triển trong thời gian tới. Hiện nay, Châu Âu là một
XU HƯỚNG KINH DOANH O2O CHO CÁC DOANH NGHIỆP F&B
01/03/2023

XU HƯỚNG KINH DOANH O2O CHO CÁC DOANH NGHIỆP F&B

O2O (Online To Offline) là mô hình kinh doanh bán lẻ kết hợp cả hình thức Online và Offline. Đây là mô hình mà doanh nghiệp sẽ sử dụng các
MÔ HÌNH MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NGÀNH F&B
27/02/2023

MÔ HÌNH MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NGÀNH F&B

Ẩm thực luôn là chủ đề hấp dẫn không chỉ với người sành ăn và còn là xu hướng kinh doanh đầy tiềm năng cho người đang mong muốn bước
SỰ BÙNG NỔ XU HƯỚNG MỚI NGÀNH F&B HẬU COVID-19
25/02/2023

SỰ BÙNG NỔ XU HƯỚNG MỚI NGÀNH F&B HẬU COVID-19

Xuất khẩu ngành F&b xuất khẩu ngành F&bViệt Nam là quốc gia tăng trưởng nhanh thứ 3 trong khu vực Châu Á về chi tiêu cho thực phẩm, F&B chiếm
CHUYỂN ĐỔI SỐ – GIẢI PHÁP GIÚP NGÀNH F&B VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU
23/02/2023

CHUYỂN ĐỔI SỐ – GIẢI PHÁP GIÚP NGÀNH F&B VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) đang là một trong những trọng tâm được thúc đẩy để xuất khẩu trực tuyến và là ngành có tính cạnh tranh cao,