fbpx

TIN TỨC

7 SAI LẦM TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

18/02/2022 TIN TỨC
7 SAI LẦM TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Thương hiệu không chỉ đơn giản là logo và các hình ảnh trong quá trình bạn xây dựng thương hiệu thương mại điện tử. Mọi thứ bạn tạo ra để quảng bá doanh nghiệp đều được coi là một phần của thương hiệu- ngay cả những cái tên thương hiệu bạn chọn. Tất cả là nhằm thuyết phục khách hàng chọn doanh nghiệp của bạn thay vì chọn hàng ở những công ty khác.

Thương hiệu thương mại điện tử của bạn sẽ có tác động lớn đến sự thành công của hoạt động kinh doanh của bạn.

Bạn cần nỗ lực nhiều vào chiến lược xây dựng thương hiệu và quá trình thực hiện như khi bạn phát triển sản phẩm. Xây dựng thương hiệu là một công việc không bao giờ ngừng nghỉ, đòi hỏi sự nhất quán và bền bỉ. Nếu không có chiến lược xây dựng thương hiệu có tổ chức, doanh nghiệp của bạn có nguy cơ mất liên lạc với khách hàng, hạn chế khả năng nhận diện thương hiệu, khả năng sinh lời và sự phát triển trong tương lai.

Thương hiệu rất quan trọng bất kể tính chất hay quy mô của doanh nghiệp bạn. Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu những sai lầm dưới đây để tránh và giữ cho thương hiệu của bạn được nguyên vẹn trong tâm trí khách hàng.

Không có chiến lược rõ ràng trong việc xây dựng thương hiệu thương mại điện tử của bạn 

Nhiều doanh nghiệp bỏ qua chiến lược thương hiệu thương mại điện tử và nhảy thẳng vào việc tạo ra một logo, trang web và tài liệu tiếp thị. Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ điều gì được thực hiện một cách bừa bãi, các thương hiệu được xây dựng chỉ dựa trên tính thẩm mỹ sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Bạn nên xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của mình trên nền tảng kinh doanh vững chắc. Bạn cần biết doanh nghiệp của mình đại diện cho điều gì, vị trí của bạn so với các đối thủ cạnh tranh, thị trường mục tiêu của bạn là ai và bạn muốn doanh nghiệp của mình đứng ở đâu trong vài năm tới. Chỉ khi bạn đã trả lời tất cả các câu hỏi này, bạn mới có thể bắt đầu tạo bản sắc thương hiệu.

Cho dù bạn đang điều hành một công ty khởi nghiệp bán các khóa học trực tuyến hay bạn là một doanh nghiệp thương mại điện tử đã thành lập, thì bước này sẽ rất quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp bạn.

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bộ nhận diện thương hiệu của bạn phải thích ứng.

Tại sao Jack Ma lại đặt tên doanh nghiệp của mình là Alibaba. Cái tên ấy có phần đơn giản, nhưng giàu ý nghĩa hơn chúng ta tưởng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 2006, Ma đã tiết lộ điều này. Cái tên Alibaba (阿里巴巴) đến với ông khi đang ngồi trong một quán cafe tại San Francisco.

“Tôi hỏi cô phục vụ: “Cô biết gì về Alibaba không?”. Cô đáp “Vừng ơi, mở ra”, và tôi reo lên: “Đây chính là cái tên ấy!” – Jack Ma trả lời người phỏng vấn.

Sau đó, Ma đi dạo phố, và ông hỏi gần như tất cả mọi người về Alibaba. Chẳng quan trọng họ là ai, họ đến từ đâu, tất cả đều biết đến cái tên đó và câu nói “Vừng ơi, mở ra” (open Sesame) cực kỳ nổi tiếng.

Với Ma, ông muốn khách hàng bước qua một cánh cửa và choáng ngợp trước một thế giới toàn những món đồ hấp dẫn đến bất ngờ, giống như cách Alibaba từng trải nghiệm vậy. Và quan trọng hơn, Alibaba là một cái tên quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới, qua đó giúp công ty dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế hơn.

Nội dung truyền thông không mới lạ, sử dụng bản sao về thương hiệu thương mại điện tử

Một sai lầm phổ biến mà nhiều thương hiệu mắc phải là viết quảng cáo không rõ ràng hoặc không chính xác nhằm mục đích gây ấn tượng và thu hút khán giả của họ. Nhiều thương hiệu lạm dụng biệt ngữ và từ thông dụng. Họ cũng sử dụng nội dung chung chung để cố gắng kết nối với nhiều độc giả nhất có thể.

Bạn có những lựa chọn nào nếu sản phẩm của bạn không có gì mới? Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào những thứ khác làm cho nó nổi bật, như giá cả, tính dễ sử dụng hoặc tính khả dụng. Biết được đề xuất bán hàng độc đáo (USP) của thương hiệu sẽ giúp bạn tạo bản sao hiệu quả hơn để thu hút và bán cho khách hàng tiềm năng.

Không có nguyên tắc thương hiệu thương mại điện tử

Thương hiệu của bạn cũng nên có một bộ nguyên tắc để đảm bảo độ tin cậy và nhất quán trên các chiến dịch khác nhau.

Các nguyên tắc thương hiệu cụ thể bao gồm các lĩnh vực sau:

  • Sử dụng và đặt logo phù hợp
  • Phong cách viết, giọng nói và giọng điệu
  • Hình ảnh và hình ảnh
  • Phối màu
  • Kiểu chữ và phông chữ

Ví dụ, HubSpot có một bộ hướng dẫn thương hiệu phổ biến chỉ định việc sử dụng biểu tượng của mình, tùy thuộc vào số lượng nhà thiết kế thông quan có thể sử dụng bất cứ khi nào họ tạo tài liệu tiếp thị. Nó thậm chí còn chỉ ra màu cam mà một nhà thiết kế có thể sử dụng cho logo “Sprocket” của mình:

Thông qua việc sử dụng các nguyên tắc thương hiệu, bạn có thể đảm bảo rằng mọi thứ mà doanh nghiệp của bạn thực hiện – từ quảng cáo trên mạng xã hội đến trang sản phẩm cho đến chữ ký email – đều trông giống nhau. Khách hàng thích khả năng dự đoán và tính nhất quán. Nó cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu.

Hơn nữa, việc xây dựng thương hiệu nhất quán trên các phương tiện khác nhau giúp đặt ra kỳ vọng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn cho thấy bạn chú ý đến từng chi tiết.

Thiếu hình ảnh cho nội dung của thương hiệu thương mại điện tử

Nghiên cứu cho thấy não bộ hiểu hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản. Hơn nữa, mắt bị thu hút bởi nội dung trực quan hơn là chữ viết.

Nếu thương hiệu thương mại điện tử của bạn thiếu hình ảnh, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút mọi người.

Nội dung của bạn vẫn là quan trọng nhất, nếu hình ảnh của bạn không thể hiện được tất cả bài viết thì hình ảnh sẽ là bổ trợ cho thông điệp chính của bạn đến khách hàng. Lúc này hình ảnh sẽ có nhiệm vụ trang trí. Còn nếu như hình ảnh đã mô tả trực quan hết tất cả những thông điệp thì hình ảnh sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc truyền tải thông điệp.

Nếu nguyên tắc thương hiệu của bạn đã chỉ định bảng màu, thì hình ảnh của bạn phải chứa những màu đó. Nếu triết lý kinh doanh của bạn xoay quanh sự nhanh nhạy, nhanh nhẹn và nhạy bén, bạn có thể sử dụng hình ảnh có sẵn miễn là chúng mô tả mọi người đang chuyển động. Đừng sử dụng hình ảnh mâu thuẫn với câu chuyện bạn đang truyền tải cho khách hàng.

Đánh giá thấp logo

Logo tạo ra một ấn tượng lâu dài. Nhiều doanh nghiệp đã không thành công vì những logo không hợp lý không đủ truyền đạt giá trị thương hiệu của họ.

Dưới đây là một số lỗi thiết kế logo phổ biến nhất mà các thương hiệu mắc phải:

  • Sự kết hợp màu sắc kém
  • Phông chữ không hợp lệ
  • Biểu tượng không phù hợp với thương hiệu hoặc mục đích kinh doanh
  • Khẩu hiệu không cần thiết

Thật không may, quá nhiều thương hiệu cố gắng cắt giảm các góc liên quan đến thiết kế logo, đặc biệt là những thương hiệu hoạt động với ngân sách eo hẹp. Họ cho rằng số tiền họ chi cho việc thiết kế logo và xây dựng thương hiệu tốt hơn nên dành cho việc phát triển sản phẩm. Họ không nhận ra rằng khách hàng có khả năng coi sản phẩm của họ là rẻ hoặc không đáng tin cậy nếu không có logo được thiết kế chuyên nghiệp.

Khi bạn thuê một người có rất ít kiến ​​thức về lý thuyết thiết kế để tạo ra một logo, bạn sẽ nhận được một sản phẩm chất lượng thấp. Ngược lại, khi bạn nhờ một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thực hiện logo của mình, kết quả nhận được sẽ xứng đáng với từng đồng bạn bỏ ra.

Dưới đây là một logo freelancer thiết kế và một đơn bị thiết kế chuyên nghiệp

Bỏ qua trải nghiệm người dùng

Thương hiệu của bạn phải là sự thể hiện mức độ trải nghiệm khách hàng mà bạn muốn cung cấp. Nếu trải nghiệm của khách hàng về doanh nghiệp của bạn không đáp ứng được kỳ vọng của họ, thì thương hiệu của bạn sẽ không đóng góp cho thành công của doanh nghiệp bạn.

Theo một nghiên cứu từ InMoment, khách hàng tin rằng các tương tác tiêu cực với dịch vụ khách hàng của thương hiệu hoặc đại diện bán hàng dẫn đến nhận thức tiêu cực về công ty. Các tương tác tiêu cực xuất phát từ sự kém hiểu biết về nhu cầu của khách hàng, không có sẵn đội ngũ nhân viên hoặc sản phẩm hoặc sử dụng các nền tảng thành viên không nắm bắt được thông tin quan trọng mà bạn có thể sử dụng để cá nhân hóa trải nghiệm người dùng.

Là chủ sở hữu trang web thương mại điện tử, bạn cần nhận ra rằng UX không chỉ là hình thức của trang web. Nó bao gồm mọi thứ mà người dùng thực hiện trên trang web hoặc ứng dụng của bạn, chẳng hạn như tìm kiếm sản phẩm.

Trang web của Xiaomi là một ví dụ điển hình về trải nghiệm người dùng tồi. Rất khó để tìm các liên kết đến các trang sản phẩm vì menu không hiển thị rõ ràng so với nền:

Theo phong cách thực sự của Apple, công ty thực sự đã suy nghĩ rất nhiều vào trang web của mình. Apple tự hào trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dễ sử dụng và trang web của họ cũng phản ánh triết lý kinh doanh đó.

 Đổi thương hiệu quá nhanh

Công ty giải thích rằng họ muốn có một chút niềm vui trong khi tôn vinh di sản của logo cũ, nhưng thay vào đó, nó đã phản tác dụng. Sau khi giới thiệu các phiên bản khác nhau của biểu trưng mang tính biểu tượng, biểu trưng cuối cùng trông như thế này:

 

Việc xây dựng lại thương hiệu không phải là việc bạn làm trong một sớm một chiều. Nó bao gồm rất nhiều cuộc tranh luận nội bộ và tìm kiếm linh hồn để xác định thương hiệu nên đại diện cho điều gì. Sau đó, bạn cần tạo tài liệu tiếp thị để hỗ trợ nhận dạng thương hiệu này và cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với tài liệu tiếp thị của bạn.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử thường bận rộn với các hoạt động – tạo khách hàng tiềm năng, bán hàng, phát triển sản phẩm, đảm bảo chất lượng – đến mức họ bỏ qua việc xây dựng thương hiệu của mình. Tuy nhiên, nếu không có một chiến lược và nhận diện thương hiệu rõ ràng, doanh nghiệp của bạn có nguy cơ thất bại cao.

Thương hiệu không chỉ là một logo hay một khẩu hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu của bạn nắm bắt những điều bạn muốn khán giả biết về doanh nghiệp của bạn. Nó ảnh hưởng đến sự nhận diện thương hiệu, tiếp thị và lòng trung thành của khách hàng. Bất cứ khi nào ai đó quyết định mua hàng từ trang web thương mại điện tử của bạn, trải nghiệm của họ cũng là một phần của thương hiệu của bạn. Do đó, bạn nên xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Bạn không phải chi hàng triệu đô la để xây dựng một thương hiệu thương mại điện tử dễ nhận biết. Tuy nhiên, bạn cần dành thời gian và nỗ lực để đảm bảo rằng danh tính và thông điệp của bạn phù hợp với khán giả mục tiêu. Tránh những sai lầm phổ biến mà chúng ta vừa thảo luận có thể là một khởi đầu tốt cho hành trình xây dựng thương hiệu của bạn.

Tìm hiểu thêm:CHIẾN LƯỢC ĐO LƯỜNG NỘI DUNG TIẾP THỊ B2B NĂM 2022

 

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm